5 lý mèo mẹ bỏ con, từ chối, hoặc không chăm sóc mèo con

Theo bản năng, thì mèo mẹ sau khi sinh con, chúng sẽ luôn ở cạnh con mình, liếm lông chải chuốt, cho con bú và bảo vệ con mình khỏi những mối nguy khốn xung quanh .Nhưng đôi lúc bạn sẽ thấy một vài con mèo sau khi sinh con xong, chúng phủ nhận hoặc bỏ rơi mèo con. Bạn có biết tại sao không ?Dưới đây là một số ít nguyên do khiến mèo mẹ hoàn toàn có thể phủ nhận hoặc bỏ rơi mèo con trước khi chúng lớn lên .

1. Rời Tổ để đi săn

Bạn đang đọc: 5 lý mèo mẹ bỏ con, từ chối, hoặc không chăm sóc mèo con

Lý do tiên phong tương quan đến tập tính của mèo. Sau khi sinh xong, mèo mẹ cần nhiều dinh dưỡng hơn để nuôi con. Chúng sẽ đi tìm kiếm thức ăn, hoặc hoàn toàn có thể chúng đi tuần tra xung quanh tổ của mình có quân địch nào không ? Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một bầy mèo con nheo nhóc nhưng không thấy mèo mẹ ở đâu, trước hết bạn nên để yên vị trí mèo con để quan sát thêm. Nếu sau 8-12 h mà không thấy mèo mẹ trở lại thì rất hoàn toàn có thể mèo mẹ ở ngoài trời hoặc đi lạc đôi lúc phân tán mèo con của chúng để tránh bị săn mồi .Nếu mèo con có vẻ như được cho ăn no, ở một nơi bảo đảm an toàn và ngủ thiếp đi sau khi la khóc một lúc, hoàn toàn có thể mẹ đang ở đó. Tốt nhất bạn nên theo dõi tổ trong vài giờ để xem liệu nó có quay lại hay không .

2. Bệnh tật hoặc dị tật

Đôi khi mèo mẹ sẽ khước từ mèo con của chúng vì mèo con bị bệnh, mèo mẹ tách riêng mèo con ra để tránh lây bệnh cho những con khác .Mèo mẹ cũng hoàn toàn có thể khước từ mèo con dị dạng về sức khỏe thể chất .Các chuyên viên khuyên bạn nên tách riêng bé những con mèo con bị phủ nhận trọn vẹn để mèo mẹ không khước từ những con khác trong lứa. Bạn hoàn toàn có thể chăm nom riêng cho những mèo con bị mẹ khước từ .

3. Viêm vú

Xem thêm: Xưởng SX Gấu Bông Giá Sỉ

Một số mèo mẹ cho con bú bị viêm vú, nhiễm trùng tuyến vú. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra một cách tự nhiên hoặc do mèo con làm xước trong khi bú .Đầu vú sưng tấy, cứng và nóng khi chạm vào. Vì vậy, mèo mẹ hoàn toàn có thể phủ nhận con của mình khi thực sự quá đau đớn khi để mèo con bú .

4. Số lượng con trong đàn quá lớn

Một lứa quá lớn cũng hoàn toàn có thể dẫn đến việc đào thải. Nếu không có đủ sữa cho tổng thể mèo con của mình, mẹ hoàn toàn có thể phủ nhận một vài con để dành sữa cho những con khác .Một người quan sát kỹ hoàn toàn có thể sẽ nhận thấy hành vi này trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Vì thế sau khi sinh xong, bạn cần bổ trợ thêm dinh dưỡng cho mèo mẹ, để chúng luôn cảm thấy không thiếu dinh dưỡng để nuôi con .Vitamin bổ trợ cho mèo mẹ mang thai và cho con bú

5. Mèo mẹ bị stress sau sinh

Xem thêm: Tại sao mèo bị sảy thai???

Một số mèo mẹ mới sinh lần đầu, chưa tăng trưởng những kỹ năng và kiến thức làm mẹ nên khá hoảng sợ, hoặc không chăm sóc đến những mèo con mới sinh .Một con mèo hoàn toàn có thể bị chấn thương trong quy trình sinh nở, ví dụ như không ở nơi bảo đảm an toàn hoặc gặp khó khăn vất vả trong quy trình chuyển dạ. Sự quá cảnh giác và lo ngại hoàn toàn có thể khiến mèo mẹ khó thư giãn giải trí và nằm xuống để mèo con hoàn toàn có thể bú .Làm mẹ hoàn toàn có thể là một thử thách so với bất kể loài nào. Đối với mèo, nếu bạn mèo nhà bạn hoàn toàn có thể tự sinh được và không cần sự trợ giúp của bạn. Thì bạn hãy sẵn sàng chuẩn bị một nơi kín kẽ, bảo đảm an toàn mà bạn hoàn toàn có thể quan sát từ xa được. Để tránh trường hợp mèo mẹ quá căng thẳng mệt mỏi khi có sự can thiệp của con người .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot