6 điều bạn cần làm ngay khi mới nhận nuôi một chú mèo con – Mẹo hay cuộc sống

6 điều bạn cần làm ngay khi mới nhận nuôi một chú mèo conVậy là mái ấm gia đình ta chuẩn bị sẵn sàng đón về một thành viên mới, một cục bông bé xíu xinh xinh vô cùng tận. Chăm sóc cho nó, dành cho nó mọi tình cảm ấm cúng nhất là điều mà mỗi thành viên mái ấm gia đình đều đang suy tính. Nhìn cục bông nhỏ bé ấy trong điệu bộ thẹn thùng bâng khuâng, mỗi một quyết định hành động trở nên quan trọng, tất cả chúng ta sẽ tìm ra những hướng dẫn chăm nom tuyệt vời nhất cho chú bé, cô bé, và – ngay – bây – giờ. Những quan tâm sau sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng tốt hơn khi nghênh tiếp thành viên mới này .

1. Chọn nơi để nuôi giữ mèo

Chọn một nơi thuận tiện trong nhà để làm chỗ ở cho mèo

Tại sao nên nuôi mèo trong nhà?

 • Mèo nuôi thả ngoài trời có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng, các loại ve bọ và thậm chí là ký sinh trùng trong ruột khi ăn chuột bọ.
 • Mèo thả ngoài trời có thể tìm giết các loài chim, các động vật nhỏ khác – thật ra việc không thể bắt được những chú chim, chuột bọ ngoài tầm với sẽ gây căng thẳng, stress kéo dài cho chú mèo.
 • Mèo thả ngoài trời khi tiếp xúc nhiều với mèo khác, các con vật khác cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.
 • Mùa đông về, đây là thời điểm bé mèo bị nhiễm lạnh, rét run lên vì từng đợt gió rồi bị nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Một số loại cây ngoài vườn gây nguy hiểm cho bé mèo (ví dụ hoa loa kèn hay cây hoa trạng nguyên). Nếu môi trường xung quanh nhiều bụi, bụi sẽ là lý do giết chết chú mèo tội nghiệp.
 • Một bé mèo ngoan luôn mong muốn tha những động vật chết, bọ chết mà chúng bắt được về cho chủ. Từ những lý do trên, bạn sẽ đồng ý với người viết bài, rằng một chú mèo con gặp không ít mối nguy hiểm khi được nuôi ở ngoài trời và nhất là khi không được nhốt hoặc xích lại.

Tại sao nên nuôi mèo ngoài trời?

Bạn đang đọc: 6 điều bạn cần làm ngay khi mới nhận nuôi một chú mèo con – Mẹo hay cuộc sống

 • Mỗi khi bé mèo ngứa, chú ta cần được gãi cho đỡ ngứa chứ, mà như vậy lông mèo sẽ bay khắp nhà, thậm chí gây nên nguy cơ dị ứng và hen suyễn.
 • Khi chú mèo muốn nô đùa, chú ta sẽ muốn sử dụng tất cả những đồ chơi – kể – cả – nó – không – phải – đồ – chơi và gây đổ vỡ, hỏng đồ đạc như đệm, ghế, giày dép.
 • Môi trường ngoài trời cung cấp cho chú mèo tò mò cơ hội khám phá không gian, khám phá mùi và đem lại nhiều kinh nghiệm sống, kích thích sự tò mò tự nhiên.
 • Bé mèo sớm chán nản và cũng mau chóng rơi vào tình trạng buồn bã khi bị nhốt mãi trong nhà. Mèo bị nhốt trong nhà có xu hướng thừa cân, béo phì béo ú và tất nhiên là ngố hơn.

Có nên thả cho mèo đi chơi / ra ngoài đường?

 • Một chiếc ô tô, xe máy phóng ầm ầm ngoài đường cũng rất có thể sẽ tông phải chú mèo, đây là chuyện thường hay xảy ra.
 • Nạn bắt cóc đòi tiền chuộc: Hàng xóm sẽ bắt mất bé mèo, hoặc mèo gặp phải những đồ tể đích thực. Mèo cái có cơ hội gặp mặt tình yêu của năm, và sinh con đẻ cái sau đó. Mèo gặp phải bẫy, thuốc độc ngoài đường …

Thế nhưng việc nhốt bé mèo ở một chỗ quá lâu thực sự khiến chú đau đớn, buồn bã vô cùng. Ta hoàn toàn có thể khắc phục phần đông những nỗi quan ngại cho sự an nguy của mèo bằng cách chỉ thả mèo ra buổi đêm, và điều độ. Mèo hoàn toàn có thể tự thích nghi với lịch hoạt động và sinh hoạt mà bạn pháp luật để trở nên ngoan hơn, mưu trí hơn .

2. Giúp mèo làm quen với nhà mới

Nuôi quàng thượng trong nhà là một niềm vui vô tận với những ai yêu mèoĐể mèo làm quen với nhà mới, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị sẵn phòng kín cho chúng. Mèo hoàn toàn có thể cảm thấy choáng ngợp với khung cảnh, mùi hương, và âm thanh của nơi ở mới, cho nên vì thế bạn nên sắp xếp một phòng dành riêng cho chúng để lấy lại niềm tin. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng trong phòng những đồ vật sau đây : Nhiều thức ăn và nước uống .Khay vệ sinh, đặt khay tránh xa đồ ăn nước uống để mèo phân biệt rõ ràng giữa khu vực nhà hàng và vệ sinh trong nhà. Chuẩn bị chuột giả, đồ treo, bóng nhỏ, đồ chơi có gắn lông và những loại khác giúp mèo luôn hoạt động giải trí và được tiêu khiển .Trụ mài vuốt. Mèo có bản năng thích cào vật phẩm để lưu lại chủ quyền lãnh thổ, do đó món đồ này sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái và dễ chịu trong thiên nhiên và môi trường mới và ngăn ngừa hành vi cào xước đồ vật trong nhà. Chăn, ổ nệm, hoặc đồ chơi mang theo từ nhà cũ. Những món này giúp mèo cảm thấy như ở nhà và cố định và thắt chặt được chỗ ngủ cho mình. Nhiều vị trí ẩn nấp. Mèo muốn ẩn mình để cảm thấy bảo đảm an toàn, củng cố sự tự tin và mạnh dạn đi tò mò

3. Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Mèo con được đào tạo và giảng dạy tốt nhất trong thời gian từ tháng thứ 4 tới tháng thứ 6, trong thời hạn này nếu bạn nghiêm khắc dạy dỗ mèo và khắc phục những lỗi mèo gây ra thì sẽ thuận tiện hơn bất kể khi nào khác. Hướng dẫn dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ có ở bài viết dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong 5 phút, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn dùng cát cho mèo hoặc sử dụng bộ huấn luyện và đào tạo mèo đi vệ sinh để giúp mèo đi vệ sinh đúng chỗ .

Cách sử dụng cát cho mèo tiết kiệm gíup bạn tiết kiệm và sử dụng cát vệ sinh hợp lý nhất. Việc tạo thói quen cho mèo sử dụng chậu cát cần được làm ngay khi bạn mang bé mèo về nhà, hoặc ngay từ tháng thứ 2. Nếu bạn có sẵn chuồng, chỉ cần giữ mèo ở trong chuồng cùng chậu cát cho mèo, thức ăn và nước uống. Nếu bạn không có chuồng, nhốt mèo trong một phòng bé, hẹp và để chậu cát ở bên cạnh mèo.

Xem thêm: Tải về Nhật Ký Mèo Mốc sách miễn phí Pdf • Thư viện Sách hướng dẫn

4. Chọn loại cát tương thích với mèo

Mèo thích những loại cát có hạt nhỏ, cho nên vì thế bạn nên chọn loại cát này để mèo không cảm thấy không dễ chịu với mùi hương hoặc cấu trúc của cát. Đặt khay vệ sinh ở nơi yên tĩnh nhưng dễ tiếp cận trong phòng để mèo cảm thấy bảo đảm an toàn khi sử dụng. Nếu mèo đã lớn tuổi, chúng hoàn toàn có thể thích một loại cát vệ sinh nào đó. Hỏi gia chủ trước kia về loại cát mà mèo hay dùng. Nếu không, chúng hoàn toàn có thể sẽ không dùng loại cát mới .Nếu mèo không thích loại cát vệ sinh hiện có và đi bậy ra ngoài, hoặc nếu chúng đi vòng quanh khay vệ sinh với thái độ stress và tỏ ra không thích, bạn cần đổi loại cát mới. Không trừng phạt mèo vì không dùng khay vệ sinh. Nếu mèo nghĩ rằng thảm trải sàn là chỗ vệ sinh mới, bạn không nên dí sát mặt chúng vào khay hoặc phạt bằng cách đặt mèo vào khay vệ sinh. Điều này chỉ khiến mèo càng không muốn dùng khay vệ sinh mới .

5. Tẩy giun và tiêm vắc-xin khi đủ tháng

Bạn đã sẵn sàng làm mẹ để chăm sóc một chú mèo con.Nếu bé mèo chưa được tẩy giun trước đó, bạn sẽ thực thi tẩy giun vào tháng thứ 6. Sau tháng thứ 6, nếu mèo được thả đi chơi tự do ngoài đường hoặc có cho ăn thực phẩm sống, thì cứ 3 tháng tẩy giun một lần .Mèo được nuôi trong nhà sạch và sử dụng thức ăn hạt làm nguồn dinh dưỡng chính không cần tẩy giun liên tục, hoàn toàn có thể từ 4 tháng hoặc hơn ( 6 tháng ) cho mỗi lần tẩy giun. ( Trước tháng thứ 6 và sau 2 tháng, thấy mèo con có biểu lộ bị giun sán bạn vẫn hoàn toàn có thể tẩy giun gấp theo hướng dẫn của bác sĩ ) .Mèo khi đủ từ 2 tháng trở lên với chỉ số sức khỏe thể chất thông thường trọn vẹn đủ tiêu chuẩn tiêm phòng, thời nay có rất nhiều phòng khám thú y có dịch vụ tiêm vắc xin 4 in 1. Bạn sẽ cần liên hệ bác sĩ thú y, những phòng khám thú y để thực thi việc chích ngừa này. Việc mua, tự tiêm thuốc cho chó mèo rất, rất dễ dẫn đến rủi ro tiềm ẩn sốc thuốc, tiêm sai cách và hậu quả là chính tính mạng con người của bé .

6. Cho mèo cảm thấy được yêu thương nhiều hơn

Nếu muốn thú cưng cảm thấy như ở nhà, bạn nên yêu thương chúng thật nhiều. Không nên vuốt ve mèo liên tục, đặc biệt quan trọng nếu chúng không thích. Thay vào đó bạn nên dành thời hạn ở trong phòng cùng với thú cưng. Điều này giúp mèo cảm thấy thoải mái và dễ chịu và bớt lo âu hơn. Chơi đùa xung quanh thú cưng và để chúng đánh hơi, đi bộ vòng quanh, cạ vào người, hoặc thậm chí còn là leo lên bạn. Việc tìm hiểu và khám phá bạn giúp chúng thích nghi với thiên nhiên và môi trường xung quanh .

Khi mèo tiếp cận, bạn có thể cho chúng ăn bằng cách ném đồ ăn xuống sàn gần phạm vi của mèo, hoặc đặt thức ăn lên bàn tay và đưa lại gần chúng. Chơi đùa với mèo càng nhiều càng tốt bằng món đồ đung đưa hoặc di chuyển tia laze xung quanh phòng. Chờ vài ngày trước khi bắt đầu sử dụng đồ chơi tương tác, nếu không chúng sẽ cảm thấy bị áp lực.

Xem thêm: “Bà mẹ” của 400 chú mèo bị tai nạn cũng không dám đi viện vì muốn để dành tiền mua thức ăn cho “các con”, bật khóc tức tưởi khi người khác gièm pha là… đi bắt trộm mèo

Tránh nhìn trực tiếp vào mắt mèo vì đây là hành vi gây hấn so với chúng. Đảo mắt trong lúc quan sát mèo và nháy mắt tiếp tục sẽ giúp mèo cảm thấy tự do .Chỉ cần những chú ý quan tâm nhỏ thôi, bạn sẽ giúp chú mèo hòa nhập tốt hơn và trở thành một người bạn nhỏ đáng yêu của mỗi mái ấm gia đình. 941 views941 views

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot