Ăn thịt mèo đen có chữa được hen không

Tôi thấy nhiều người mách nhau ăn thịt mèo đen có thể khỏi hen hoàn toàn, vậy xin bác sĩ cho tôi biết ăn thịt mèo đen có chữa được hen không? Tôi bị hen đã 30 năm nay, thường xuyên bị ho, khò khè. Khoảng 2- 3 ngày thì lại bị lên cơn khó thở một lần. Tôi đã từng cấy chỉ khoảng 2 năm, sau 2 năm thì cấy chỉ mất tác dụng, vẫn bị lên cơn hen thường xuyên. Hiện nay tôi chỉ uống salbutamol mỗi lần khó thở mà 1, 2 tuần gần đây dù có uống tăng số viên cơn khó thở cũng không dứt hẳn được. Tôi mong tìm cách nào chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này chứ không thế này khổ quá. Mong được bác sĩ giải đáp.

Tổng đài bác sĩ tư vấn sức khỏe 1800 5454 35 xin được giải đáp băn khoăn của bạn như sau:

 

Bạn đang đọc: Ăn thịt mèo đen có chữa được hen không

Ăn thịt mèo đen có chữa được hen không?

Mèo Open sớm nhất trong quốc tế những loài thú cổ xưa, cách đây khoảng chừng 8000 năm, từ giống mèo rừng ở châu Phi. Lúc đầu, mèo được nuôi ở Ai Cập, sau sang châu Âu, châu Á và những khu vực khác trên quốc tế. Ở Nước Ta, mèo được thuần hóa khoảng chừng vài trăm năm trước công nguyên và được nuôi khắp nơi trong cả nước, để bắt chuột và làm cảnh .

Ngày nay mèo đã trở thành vật nuôi rất có ích cho mỗi mái ấm gia đình .

Quả thực theo y học truyền thống thì thịt mèo được coi là một vị thuốc, vị thuốc miêu nhục. Xương mèo ( miêu cốt ) và mật mèo ( miêu đởm ) thường dùng loại mèo đen. Các sách y cổ có hướng dẫn những dùng vị thuốc này trong một số ít bệnh lý như phân mèo ( miêu phẩn ) sao khô làm thuốc chữa chứng đậu, sởi ở trẻ nhỏ ( Hải Thượng Lãn Ông trong Lĩnh nam bản thảo ). Gan mèo đen thái nhỏ, phơi khô, tán bột, mỗi lần uống 4 g với rượu nhạt vào lúc đói chữa hư lao ( Tuệ Tĩnh – Nam dược thần hiệu ) .

Ngoài ra, trong y học, mèo còn được dùng để thử công dụng của thuốc chữa bệnh về tim như so với những chế phẩm của dương địa hoàng ( Digitalis purpurea ) ; người ta dùng đơn vị chức năng “ mèo ” để nghiên cứu và điều tra nhìn nhận chất lượng thuốc. Ruột mèo hoàn toàn có thể được dùng làm chỉ khâu trong phẫu thuật .

Tuy nhiên thời nay, dưới ánh sáng của khoa học, y học tân tiến, thì việc sử dụng những vị thuốc từ mèo đã không còn thông dụng. Đặc biệt là khi mèo đã trở thành vật nuôi rất có ích cho mỗi mái ấm gia đình. Hiện cũng chưa có nghiên cứu và điều tra nào nhìn nhận hiệu suất cao của cách chữa hen phế quản từ mèo đen .

Sự tăng trưởng của y học tân tiến cũng đã tìm ra sinh lý học của bệnh hen phế quản và những yếu tố thôi thúc khởi phát và tăng nặng bệnh hen. Người bệnh cần nhận thức được rằng, hen phế quản hay còn gọi là hen suyễn là căn bệnh mạn tính với thực trạng viêm đường thở sống sót nhiều năm ở hầu hết bệnh nhân. Chồng lên thực trạng viêm mạn tính này là những đợt viêm cấp tính, tương ứng với những đợt kịch phát hen. Tình trạng viêm mạn tính sống sót dai dẳng ở niêm mạc đường thở từ khí quản tới tiểu phế quản tận, tập chung đa phần ở những phế quản ( đường dẫn khí có sụn ). Kể cả khi người bệnh không có bất kể triệu chứng hen nào ( triệu chứng ho, khò khè, khó thở, nặng ngực …. ) thì thực trạng viêm vẫn sống sót. Khi người bệnh tiếp xúc với những yếu tố làm khởi phát cơn hen như dị nguyên, nhiễm khuẩn hô hấp, hít thuốc lá thụ động, ô nhiễm không khí, đổi khác thời tiết, gắng sức, yếu tố tâm ý …. thì đường thở bị viêm nặng lên dẫn tới thực trạng tăng cung ứng đường thở, số lượng giới hạn luồng khí ( do co thắt cơ trơn, tăng tiết nhầy, phù nề niêm mạc đường thở ) .

Vì thực trạng viêm luôn sống sót và chỉ hoàn toàn có thể trấn áp bằng những thuốc điều trị dự trữ, bệnh hen là bệnh không hề chữa khỏi trọn vẹn. Ở một tiến trình nhất định, khi sức khỏe thể chất người bệnh tốt, cung ứng tốt với thuốc dự trữ thì những triệu chứng hoàn toàn có thể biến mất một thời hạn và triệu chứng trở lại khi người bệnh có tuổi, sức đề kháng giảm, liên tục tiếp xúc với những yếu tố rủi ro tiềm ẩn .

Các chiêu thức điều trị, cho đến thời gian này nhằm mục đích đạt những tiềm năng trấn áp hen phế quản trọn vẹn. Các tiềm năng trấn áp hen trọn vẹn gồm có :

– Không Open triệu chứng khò khè, khó thở ban ngày ( dưới 2 lần / 2 tuần ) ;
– Không có triệu chứng đêm hôm hay không thức giấc vì hen ;
– Không cần điều trị cắt cơn ( hoặc dưới 2 lần / tuần ) ;
– Chức năng phổi thông thường hay gần thông thường ;
– Bệnh nhân hoạt động và sinh hoạt, học tập và thao tác thông thường

Để đạt được những tiềm năng trấn áp hen triệt để, trấn áp hen trọn vẹn này, theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hen của Bộ Y tế ( update mới nhất tháng 4/2020 ) và kế hoạch toàn thế giới về xử trí hen ( GINA 2020 ) thì người bệnh cần thực thi tốt 3 việc :

– Hạn chế tiếp xúc với những yếu tố rủi ro tiềm ẩn
– Biết cách xử trí những cơn hen cấp tính
– Dùng thuốc dự trữ đều đặn theo chỉ định của bác sĩ ( kể cả những bậc hen nhẹ nhất ) .

 

Xem thêm: Chuyện ít ai biết về ‘cố cung’ của Vua Mèo

Thực tế cho thấy, dù đã có hướng dẫn cụ thể về chẩn đoán và điều trị hen nhưng có đến 60 % bệnh nhân đang không được điều trị đúng cách. Người bệnh chỉ tập chung điều trị cắt cơn mà không điều trị dự trữ, mặc dầu trước đó đã được bác sĩ kê thuốc dự trữ .

Lạm dụng thuốc cắt cơn (Salbutamol) nguy hiểm như thế nào?

Theo hướng dẫn mới nhất của kế hoạch toàn thế giới về xử trí hen ( GINA ), phác đồ điều trị hen phế quản ngay ở bậc hen nhẹ nhất cũng cần dùng thuốc dự trữ .

Nhưng những số lượng về dịch tễ học hen phế quản cho thấy, phần lớn những trường hợp bệnh nhân sau một thời hạn điều trị theo phác đồ phối hợp giữa thuốc cắt cơn và dự trữ, đã tự động hóa bỏ những loại thuốc dự trữ mà chỉ giữ lại thuốc giãn phế quản dùng để cắt cơn. Như thuốc salbutamol ví dụ điển hình, người bệnh sẽ uống khi lên khó thở .

Những trường hợp này, sau một thời hạn lạm dụng thuốc cắt cơn, người bệnh phải tăng liều mới thấy hiệu suất cao và cơn hen ngày một dày lên, Open liên tục với mức độ ngày càng nặng hơn trước .

Lúc này, người bệnh đã rơi vào thực trạng “ cơn hen trấn áp mình ” do lạm dụng thuốc cắt cơn và điều trị không đúng .

Các bác sĩ cũng cho biết, không ít những trường hợp khi trực cấp cứu, nhiều người bệnh hôn mê sau ngừng tim ở người bệnh Open cơn hen phế quản ác tính. Khai thác lại quy trình dùng thuốc, thì mái ấm gia đình đều đưa ra những lọ thuốc xịt cắt cơn. Hầu hết, không mấy ai trong số này dùng thuốc dự trữ hen đều đặn. Họ lạm dụng thuốc giãn phế quản để cắt cơn mà coi nhẹ điều trị dự trữ. Hậu quả liều thuốc giãn phế quản bị trơ dần sau cuối lên cơn co thắt ác tính, rồi ngừng tim. Nhóm bệnh nhân này tiên lượng chết não rất cao .

Để ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn lên cơn hen, bệnh nhân hen phải tuân thủ điều trị và dùng thuốc đúng cách theo chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Các cơn hen hoàn toàn có thể Open bất thần trên nền viêm mạn tính của đường thở, không ai biết nó sẽ Open khi nào. Vậy nên bệnh nhân cần phải dùng song song 2 loại thuốc là thuốc cắt cơn hen cấp tính và thuốc dự trữ cơn hen tái phát .

Thuốc cắt cơn hen cấp tính hoàn toàn có thể tưởng tượng đơn thuần là thuốc mang tính cấp cứu, như khi sắp chết đuối thì cần có phao, thuốc cắt cơn giúp giảm triệu chứng khó thở, có công dụng làm cơ trơn của khí quản giãn ra giúp không khí vào phổi thuận tiện. Thuốc cắt cơn hen tính năng rất nhanh nên người bệnh sẽ đỡ khó thở ngay. Đó cũng là nguyên do khiến nhiều người lạm dụng nhóm này mà bỏ quên nhóm dự trữ, trấn áp hen .

Thuốc cắt cơn có chứa những hoạt chất giãn phế quản công dụng ngắn thường được sử dụng : salbutamol, fenoterol, terbutalin. Các thuốc cắt cơn không dùng đều đặn hàng ngày mà chỉ dùng khi lên cơn hen. Bệnh nhân hen cần phải luôn mang thuốc này bên người, nhưng không được lạm dụng .

Nếu người bệnh Open nhiều hơn 1 cơn hen cấp tính trong 1 tuần, có nghĩa là bệnh hen chưa được trấn áp, người bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn dùng thuốc đúng cách .

Thuốc dự trữ hen phế quản là thuốc dùng để giảm rủi ro tiềm ẩn Open cơn hen cấp tính. Thuốc dự trữ hen được chỉ định dùng dài hạn, duy trì hàng ngày giúp đề phòng những triệu chứng hen, cơn hen tái phát. Nếu dùng đúng và liên tục theo chỉ định, thuốc sẽ làm giảm co thắt đường thở hoặc làm giảm viêm mạn tính đường thở hoặc cả hai và số lần phải dùng thuốc cắt cơn hen cấp tính sẽ giảm đi .

Các thuốc dự trữ hen phế quản thường được dùng lúc bấy giờ gồm có corticosteroid dạng hít, những thuốc giãn đường dẫn khí ( thuốc đồng vận beta 2 ) công dụng lê dài, những kháng thụ thể leukotrien, theophylin, tiotropium, thuốc hen P. / H. .. Trong đó 2 loại thông dụng nhất là corticosteroid dạng hít và những thuốc giãn đường dẫn khí tính năng lê dài .

Các hoạt chất corticosteroid hít thường được những bác sĩ chỉ đinh điều trị cho người bệnh : beclomethasone, budesonide, fluticasone. Các hoạt chất giãn đường dẫn khí công dụng lê dài thường được sử dụng : salmeterol, formoterol. Kháng thụ thể Leukotrien thường được sử dụng là montelukast. Thuốc hen P. / H là thuốc dự trữ đông y, hiện là thuốc điều trị Đông y duy nhất lưu hành trên thị trường có trong hạng mục thuốc thiết yếu của bộ Y tế .

Để điều trị hen phế quản hiệu suất cao cần có sự tích hợp của thuốc dự trữ hen và thuốc cắt cơn hen. Bệnh nhân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc cắt cơn hen khi chưa có chỉ định và tư vấn từ chuyên viên y tế. Việc lạm dụng thuốc giãn phế quản cắt cơn gây ra nhiều hệ lụy xấu, nguy khốn hơn là góp thêm phần tạo thuận tiện cho cơn hen phế quản ác tính Open, hậu quả gây ngừng tim, nguy hại tính mạng con người .

Để có thêm thông tin khoa học về bệnh hen, hãy liên hệ trực tiếp với các bác sĩ qua số tổng đài miễn cước 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Xem thêm: Top 5 thuốc điều trị tiêu chảy cho chó mèo tốt nhất hiện nay

Họ tên Số điện thoại cảm ứng

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot