Bài cảm nhận về cuốn sách Con mèo dạy Hải âu bay – Phòng Đoàn thể

“MỖI THÁNG GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH HAY”

KHỐI ĐẢNG – ĐOÀN THỂ

Cuốn sách mà tôi giới thiệu với các anh chị, ngay từ tựa đề của nó đã là một nghịch lý, nội dung câu chuyện trong cuốn sách mỏng này cũng là một nghịch lý. Nhưng, rất ý nghĩa ở chỗ các giá trị sống lại được mở ra từ những nghịch lý đó. Tôi muốn giới thiệu với các bạn một kiệt tác dành cho thiếu nhi của nhà văn Chi Lê nổi tiếng: Luis Sepúlveda: cuốn “Con mèo dạy hải âu bay”.

Bạn đang đọc: Bài cảm nhận về cuốn sách Con mèo dạy Hải âu bay – Phòng Đoàn thể

Anh chị thấy không, ngay hình thức bên ngoài, cuốn sách đã khiến tất cả chúng ta phải chú ý quan tâm : cái nền màu xanh da trời với những áng mây trắng bồng bềnh, tựa đề cuốn sách được phong cách thiết kế và trình diễn duyên dáng, ấn tượng. Hình ảnh một con hải âu tung cánh và một con mèo đen điển hình nổi bật trên bìa sách, anh chị có tò mò muốn mở cuốn sách ra không ?

Con mèo dạy hải âu bay” có hai phần. Phần đầu, với giọng văn phóng khoáng, Luis giúp chúng ta tiếp cận với cảng biển Hamburg nhộn nhịp, nơi diễn ra cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa Kengah và Zorba. Kengah là một cô hải âu xinh đẹp đang bắt mồi thì bị dính váng dầu – thứ chất thải mà con người xấu xa đã bí mật đổ xuống biển, tận dụng hết sức lực còn lại để bay vào bến cảng, Kengah rơi xuống ban công một ngôi nhà, nơi Zorba – một con mèo mun to đùng, mập ú đang nằm sưởi nắng.

Với chút sức lực lao động còn lại, Kengah sinh ra một quả trứng và nhờ Zorba hứa với mình ba lời hứa. Trong lúc bồn chồn và xúc động trước cái chết của Kengah, Zorba đã chấp thuận đồng ý hứa với Kengah tội nghiệp ba lời hứa chừng như ngoạn mục :1 – Không được ăn quả trứng ; 2 – Chăm sóc và ấp cho hải âu con chào đời ; 3 – Dạy cho hải âu con bay .Phần hai là hành trình dài thực thi lời hứa của Zorba .Khi Kengah chết. Zorba có quyền quên và không triển khai lời hứa .Nhưng, lòng tự trọng và danh dự của một con mèo trên bến cảng Hamburg không được cho phép Zorba làm như vậy .Chính do đó, Zorba trở thành một bà má bất đắc dĩ, cùng với những người bạn mèo của mình Zorba tìm đến từ điển bách khoa để tra cứu về loài hải âu và mở màn hành trình dài triển khai lời hứa …Việc tiên phong, là ấp trứng, mặc dầu thấy rất kỳ cục nhưng Zorba vẫn “ rất khẽ khàng, nó nằm xuống và khều quả trứng lại gần bụng ” .Ngày trứng nở, con chim non nhỏ bé nhìn Zorba và thốt lên “ Má ”. Tiếng “ Má ” làm yêu thương trong Zorba, trong tất cả chúng ta vỡ òa, dù lúc đó Zorba mắc cỡ, ngượng ngùng đỏ cả mặt … Tình mẫu tử giữa Mèo Zorba và chim hải âu con nảy nở dù Zorba phải xử lý hàng trăm rắc rối phát sinh từ việc thức ăn của chim hải âu khác với thức ăn loài mèo, đến việc làm sao để lý giải cho hải âu con biết rằng, nó không – phải – là – mèo – mà – là – hải – âu, rồi đến việc mất bao nhiêu sức lực lao động để tìm cho hải âu con một cái tên thật ý nghĩa và suôn sẻ .Lucky – tên của hải âu con, luôn đinh ninh mình là một con mèo và xem Zorba là “ một bà Má rất xịn ”. Bắt đầu từ đây, Zorba phải tìm cách giảng giải cho “ con gái ” hiểu về “ gốc gác ” của nó .“ Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi tất cả chúng ta rằng con muốn giống tất cả chúng ta, nhưng con khác với tất cả chúng ta và tất cả chúng ta VUI VỚI SỰ KHÁC BIỆT ĐÓ .Chúng ta đã không cứu được mẹ con nhưng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ lớp vỏ trứng sinh ra, tất cả chúng ta đã dành cho con sự chăm nom mà không hề nghĩ tới việc BIẾN CON THÀNH MỘT CON MÈO. Chúng ta yêu con chính bới CON LÀ MỘT CON HẢI ÂU ” .

Vì vẫn tôn trọng gốc gác hải âu của Lucky và cũng vì lời hứa với Kengah, Zorba cùng với bạn bè tiếp tục thực hiện lời hứa cuối cùng, lời hứa khó thực hiện nhất: DẠY LUCKY BAY.

Xem thêm: Nước táo mèo ngâm đường có tác dụng gì?

“ Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc sống của một con hải âu. CON PHẢI BAY ”. Dù biết rõ là khi tập bay cho Lucky là chấp thuận đồng ý để nó về với trời và biển, nghĩa là Lucky không còn ở trong vòng tay bảo phủ của mình nữa nhưng Zorba vẫn triển khai lời hứa, vì YÊU THƯƠNG AI ĐÓ LÀ MONG MUỐN CHO HỌ ĐƯỢC TỰ DO, ĐƯỢC HẠNH PHÚC .Zora và những con mèo trên bến cảng không biết bay và không hề bay. Hành trình dạy Lucky bay vì vậy trở nên khó khăn vất vả, gay cấn vô cùng, đã có nhiều giải pháp được vận dụng và thất bại. Đến nỗi Lucky chán nản và càng chắc như đinh mình là mèo – không – ph � � � i – là – hải – âu .Khi Zorba và bè bạn tưởng như bất lực trong việc dạy Lucky bay thì lóe lên một tia kỳ vọng. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể làm cho kỳ vọng đó trở thành hiện thực, lũ mèo phải phá vỡ một điều cấm kỵ : chuyện trò với con người .Zorba được cử đến trò chuyện với một thi sĩ – gia chủ của một cô mèo để tìm sự trợ giúp. Thi sỹ cho rằng, hải âu chỉ hoàn toàn có thể bay khi được đẩy từ trên cao xuống – trong – giông – bão .Và, trong một đêm mưa, thi sĩ đã giúp lũ mèo mang Lucky lên nóc nhà thời thánh, nó được đẩy từ trên cao xuống. Thế giới được trả về đúng tự nhiên của nó khi Lucky cất cánh bay trên vùng trời tự do .Nó bay và quay trở lại với bản nguyên giống loài của mình, với khung trời phóng khoáng sau khi thưởng thức tình yêu thương nơi góc cảng trên mặt đất .Giây phút Lucky sải cánh trong mưa giông là tích tắc niềm hạnh phúc, mãn nguyện của Zorba, của những con mèo trên bến cảng, của thi sỹ, và của cả tất cả chúng ta .Câu chuyện khép lại khi tiếng Lucky la lên, vang vọng ngất ngây trong khung trời xám xịt bát ngát “ Con đang bay ! Má Zorba ! Con biết bay rồi ! ” cùng với những giọt nước mắt hòa trong mưa của Zorba – con mèo mun to đùng, mập mạp .

Tôi đã kể cho anh chị nghe một trong những câu chuyện hay nhất về tình người. Giọng văn hài hước, nhí nhảnh, ngây thơ của Luis đã mở ra một thế giới trong trẻo, hồn nhiên nhưng không xa rời hiện thực khiến cho những triết lý thâm thúy, xanh ngời chứa đựng trong câu chuyện được chuyển tải nhẹ nhàng mà sâu sắc: “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn”, khó thực hiện chứ không phải không thực hiện được!

Zorba – con mèo mun to đùng béo múp trong câu truyện đã triển khai tuyệt vời và hoàn hảo nhất lời hứa của mình bằng niềm tin, ý chí, tình thương yêu vô điều kiện kèm theo và ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm cao quý. Khi ta yêu thương ai đó, đừng bắt họ trở thành những gì ta mong ước mà hãy giúp họ trở thành hình tượng theo đúng thực chất của chính họ. Quan hệ khác loài giữa mèo, hải âu và con người trong câu truyện đã thật sự hòa hợp, nở hoa, giúp tất cả chúng ta tin yêu vào đời sống hơn .Đây là một cuốn sách thấm đẫm tình mèo, tình người dành cho mần nin thiếu nhi nhưng cũng là một cuốn sách đáng để cho người lớn đọc, chiêm nghiệm. Với 140 trang khổ nhỏ, cuốn sách chắc như đinh không làm mất nhiều thời hạn để đọc, nhưng đọng lại trong lòng mỗi người sau khi đóng sách lại sẽ là nhiều thứ :Đó là sự trăn trở về thực trạng ô nhiễm thiên nhiên và môi trường do con người gây ra ( đổ váng dầu ra biển ) làm hại biết bao sinh vật, kể cả con người ; là tình mẫu tử thiêng liêng, yêu thương và lo ngại cho con đến hơi thở sau cuối ; là niềm tin giữ lời hứa, triển khai lời hứa, niềm tin đoàn kết hội đồng, đức tính kiên trì biến những cái không hề trở thành hoàn toàn có thể .

câu chuyện còn thắp lên trong lòng mỗi người về khát vọng được trải nghiệm, được lao mình vào thử thách khó khăn để đạt đến thành công: “Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay”;

Xem thêm: BỆNH DẠI

đặc biệt, cao cả hơn hết “Con mèo dạy hải âu bay” khẳng định sức mạnh của tình yêu thương “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn”. Zorba đã chấp nhận hy sinh thời gian chạy nhảy của mình để ấp trứng, chấp nhận bị cười nhạo để nuôi dưỡng và yêu thương một con hải âu – đáng ra sẽ là một bữa ăn ngon lành, chấp nhận vi phạm nguyên tắc cấm kỵ để giúp “con gái Lucky” tung cánh, Zorba đã không hề ngần ngại khi trao đi yêu thương. Đó cũng là cách yêu thương mà chúng ta phải học: yêu thương một người là phải học cách chấp nhận sự khác biệt của người đó mà không hề nghĩ tới việc biến người mình yêu phải giống như mình và đòi hỏi sự đáp trả.

Tôi trình làng cuốn sách này đến anh chị, ngoài nguyên do đây là một cuốn sách tôi đặc biệt quan trọng yêu dấu, tâm đắc nội dung của nó còn vì tôi mong ước cuốn sách hoàn toàn có thể là một món quà ý nghĩa tuyệt vời tôi dành Tặng Kèm cho những người tôi yêu quý, bởi đây là “ một câu truyện khiến tâm hồn nở hoa, một quốc tế vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một cuốn sách như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ nhỏ và người lớn ” ; cuốn sách là “ một câu truyện đầy hấp dẫn về lòng tận tâm và tầm quan trọng của việc giữ lời hứa ” ; cuốn sách tiềm ẩn những tham vọng và khát vọng xanh ngời, đầy tính nhân văn …

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot