Bắt buộc phải đeo rọ mõm cho chó – đúng hay sai Luật?

Bắt buộc phải đeo rọ mõm cho chó – đúng hay sai Luật? Xử phạt hành chính đối với chủ nuôi chó không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường? Không tiêm phòng dại cho chó bị xử phạt thế nào?

Bắt buộc phải đeo rọ mõm cho chó – đúng hay sai Luật? Xử phạt hành chính đối với chủ nuôi chó không đeo rọ mõm cho chó khi ra đường? Không tiêm phòng dại cho chó bị xử phạt thế nào?

Hiện nay, trào lưu nuôi chó mèo vẫn đang được ưu thích trong những hộ mái ấm gia đình Nước Ta. Việc nuôi thả tự do vật nuôi ra đường, đặc biệt quan trọng là loài chó không đeo rọ mõm, không tiêm phòng dại luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tiềm ẩn gây bệnh, nguy khốn cho người dân. Từ ngày 15/9/2017, Nghị định 90/2017 / NĐ-CP pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ thú ý mở màn có hiệu lực hiện hành và đã đưa ra những chế tài xử phạt nghiêm minh so với chủ nuôi chó vi phạm pháp luật trên .

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan nhà nước đưa ra các văn bản pháp luật quy định về quyền nuôi nhốt, thả rông và tiêm phòng đối với vật nuôi. Khoản 1 Điều 7 Nghị định 05/2007/NĐ-CP về Phòng, chống bệnh dại ở động vật quy định:

Bạn đang đọc: Bắt buộc phải đeo rọ mõm cho chó – đúng hay sai Luật?

” Tất cả chó, mèo trong diện tiêm phòng bắt buộc phải được tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo pháp luật của cơ quan thú y ” .

Về chế tài xử phạt vi phạm hành chính so với chủ nuôi chó không tuân thủ pháp luật trên, hiện tại, Khoản 5 Điều 2 Nghị định 41/2017 / NĐ-CP sửa đổi, bổ trợ Nghị định 119 / 2013 / NĐ-CP pháp luật so với chủ vật nuôi không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin Dại cho chó nuôi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng .
Thực tế, trên những Quốc gia khác như Anh, Mỹ, Đức, … toàn bộ đều tôn vinh vai trò của loài động vật hoang dã này, tuy nhiên, không phải chú chó nào cũng trọn vẹn khỏe mạnh, không phải chú chó nào cũng được nuôi dạy tử tế, đàng hoàng mà ngưới ta gọi là ” biết điều ” và đây là sô ít mà những bạn san sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, tại những bệnh viện, không ít những ca nhập viện vì bị chó dại cắn, không ít ca cấp cứu vì tai nạn thương tâm giao thông vận tải đâm phải chó mèo, vật nuôi, cũng thấy không ít trường hợp chó phản chủ quay ra cắn lại, .. v .. v .. Và đương nhiên, pháp lý Nước Ta ưu tiên số 1 là tính mạng con người con người, sức khỏe thể chất con người nên lao lý của Luật chỉ xoay quanh yếu tố bảo vệ sức khỏe thể chất, tính mạng con người của con người .
Đối với những người nuôi chó, việc rèn thú cưng đeo rọ mõm và tiêm phòng dại thì đó chỉ là tốt cho chính vật nuôi của mình. Ngoài thời hạn ngoài đường thì chó nuôi trong nhà, trong sân trọn vẹn tự do bỏ rọ mõm .

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Xem thêm: Quá trình phát dục, thụ thai và sinh con của chó – Tri thức sống | thucanh.vn

Từ ngày 15/9/2017 Nghị định 90/2017 / NĐ-CP sẽ có hiệu lực thực thi hiện hành và đưa vào thi hành. Theo đó, Điều 7 Nghị định 90/2017 / NĐ-CP pháp luật :

” Điều 7. Vi phạm về phòng bệnh động vật hoang dã trên cạn
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng so với hành vi không thực thi việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc những giải pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật hoang dã .
2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây :

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

Xem thêm: Nguyên nhân khiến chó Poodle không ăn hạt | Yêu Thú Cưng

b ) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng .
… ” .

Câu chuyện này đang được đưa ra bàn luận trong những ngày gần đây, không riêng gì tương quan đến yếu tố xử phạt người nuôi chó ở Nước Ta, nếu không bảo vệ bảo đảm an toàn cho người khác tại nơi công cộng mà cần chăm sóc đến quyền lợi mà chế tài đó đem lại như : Hạn chế tai nạn đáng tiếc giao thông vận tải xảy ra, không thay đổi trật tự, bảo đảm an toàn xã hội …

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot