Bật Mí Bí Mật Sự Thật Đằng Sau Chó Cỏ Việt Nam

Bạn đang đọc: Bật Mí Bí Mật Sự Thật Đằng Sau Chó Cỏ Việt Nam

4.7
/
5
(
180
bầu chọn
)

Chó Cỏ là giống chó thuần chủng có nguồn gốc tại Nước Ta. Đây là cách gọi chung của tổng thể những loại chó của Nước Ta. Tùy theo thuộc tính, vùng đất mà chúng được chia thành những giống khác nhau .
Chúng còn có tên gọi khác là chó ta, do bị lai tạp từ nhiều giống chó khác nhau nên người ta gọi chúng là Chó cỏ để phân biệt với những loại chó khác .

Đặc Điểm Nhận Dạng Chó Cỏ

Đặc Điểm Nhận Dạng Chó Cỏ

Các giống chó Nước Ta nhìn chung có tầm vóc trung bình và nhỏ chó ta nặng khoảng chừng 10 – 12 kg khi trưởng thành .
Chó cỏ thì có tầm vóc trung bình, cân nặng từ 12 kg-20 kg, chiều caotính từ mặt đất lên tới đỉnh vai từ 45 cm – 65 cm .
Cơ thể hơi dài hơn so với chiều cao, thường thì chó đực to hơn chó cái. Đặc điểm dễ nhận ra với loài này nếu là thuần chủng phải có bốn chân có màu bít tất trắng, đuôi bông lau và chóp đuôi trắng, đuôi dài vừa phải, thông thường buông thõng cụp đuôi, lúc hoạt động giải trí dựng hướng lên trên, hoặc cuộn trên sống lưng cong đuôi .
Chiều cao tới vai so với chiều dài khung hình là 1 : 1,2 trong đó phần thân nằm trong hình chữ nhật nằm ngang, sống lưng thẳng, bụng thon gọn .
Chiều dài toàn đầu so với chiều dài mõm là 2 : 1, đầu chúng thon, dài vừa phải và cân đối, Mặt có hình tam giác theo kiểu chó sói, mõm chó hình chữ V và ngắn, đầu mõm hơi nhọn, gốc mõm khá rộng .
Mõm dài gần bằng nửa chiều dài toàn đầu. mũi có màu đen, lưỡi màu hồng hoặc có đốm màu đen .
Tai nằm hai bên hộp sọ, dựng đứng như hình vỏ sò và hướng về phía trước. Tai to vừa phải, cân đối, không nhọn, phía trong tai ít lông .
Nếu nhìn thẳng trực diện thì hai tai dựng đứng, vuông góc với đỉnh sọ. Các màu lông phổ cập là màu lông đỏ lửa, đen 4 mắt, trắng, đen tuyền, xám, đốm khoangchó lụn, nâu, vện .

Tính Cách Của Cho Cỏ

Tính Cách Của Cho Cỏ

Chó ta ở Nước Ta cũng rất mưu trí, nhanh gọn, linh động và rất hoà động với mọi người .
Chúng cũng là loài chó được nhiều mái ấm gia đình nuôi nấng và coi như thú cưng trong nhà vì bản tính trung thành với chủ và nghe lời .
Chúng sủa rất nhiều nếu như người lạ vào nhà hoặc thấy cái gì không ổn định xảy ra. Vì chúng có năng lực canh gác, bảo vệ rất tốt .

Chúng luôn tôn trọng lời nói cũng như mệnh lệnh của chủ, chủ bảo gì nghe nấy nếu như được huấn luyện ngay từ nhỏ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Chó Nấu Măng Ngon Cho Ngày Cuối Tuần

Ngoài ra chúng cũng là loài chó thân thiện, dễ gần nếu như bạn tôn trọng chúng và luôn đối xử tốt với chúng. Có một số ít loài cũng rất yêu quý trẻ con, chúng quấn lấy trẻ con như những người bạn của mình .
Chó ta cũng rất khôn, chúng hiểu được cảm xúc của gia chủ mình. Nếu bạn buồn chúng cũng sẽ quấn lấy bạn và buồn cùng bạn .
Khi bạn về nhà chúng sẽ mừng vẫy đuôi và bám lấy bạn như đứa trẻ thấy mẹ về. Hơn nữa chúng cũng biết dỗi hờn nếu như bạn bỏ mặc, không chăm sóc đến chúng như liên tục .
Cũng là loài năng động, ưa chạy nhảy. Có lúc quậy phá, hướng đến nhưng cũng có lúc lại lạng lẽ. Có những lúc chúng nằm im và không muốn vui đùa với ai cả .

Cách Chăm Sóc Chó Cỏ

Cách Chăm Sóc Chó Cỏ

Chúng thích nghi với điều kiện kèm theo sống vô cùng tốt, cho nên vì thế chó cỏ rất hiếm khi mắc bệnh như những giống chó Tây .
Nhưng không phải thế mà tất cả chúng ta bỏ bê không chăm nom những em ý. Dưới đây là một vài cách chăm nom chó hiệu suất cao .

Chế độ dinh dưỡng cho chó cỏ

Chúng tương đối dễ chăm nom và cho ăn, hầu hết những thức ăn bạn cho chúng ăn chúng đều không chê bởi chúng trung thành với chủ và chịu kham khổ .
Tuy nhiên, để những chú cún tăng trưởng khỏe mạnh những bạn nên chia khẩu phần ăn theo từng quy trình tiến độ tăng trưởng của chúng .

Giai đoạn lúc còn nhỏ 2-3 tháng tuổi

Giai đoạn này chỉ nên cho cún ăn cháo nấu cùng thịt hoặc những loại củ xay nhuyễn. Để dạ dày của cún tập thích nghi với thức ăn .
Ngày nên cho ăn 4 bữa, mỗi bữa chỉ cho 1 lượng cháo vừa phải, chó con tuyệt đối không được cho ăn nhiều. Bạn cho chúng ăn bao nhiêu chúng sẽ ăn hết bấy nhiêu như vậy rất dễ hỏng đường ruột của chúng .

Giai đoạn phát triển từ 3 tháng đến 7 tháng tuổi

Giai đoạn này những chú cún khởi đầu tăng trưởng về sức khỏe thể chất, bộ lông, xương và răng. Chính vì thế nên cung ứng cho chúng thêm thịt heo, thịt gà, nội tạng động vật hoang dã .
Nên tập cho chúng ăn rau, rau rất tốt cho hệ tiêu hóa của chúng. Trong tiến trình này, cún cỏ rất dễ gặp những bệnh về đường ruột nên tuyệt đối không cho chúng ăn xương và ăn những loại cá. Giai đoạn này nên cho chúng ăn khoảng chừng 3 bữa 1 ngày .

Giai đoạn hoàn thiện từ 7 tháng tuổi trở lên

Giai đoạn này những bạn nên giảm bớt lượng tinh bột trong khẩu phần ăn của chúng. Nên tăng thêm cho chúng ăn cá, xương heo phần dễ nhai để răng chó được chắc khỏe. Cho cún ăn 2 bữa 1 ngày để chúng không bị béo phì và giúp cơ bắp chúng săn chắc hơn .

Cách Chọn Chó Cỏ Khôn

Cách Chọn Chó Cỏ Khôn

Chó cỏ Nước Ta thuộc vào giống chó khôn, dễ dạy nhưng tư chất mưu trí thì không phải con nào cũng giống con nào .
Một số chú chó rất biết nghe lời nhưng 1 số ít khác lại khá lì lợm. Cách chọn chó khôn theo kinh nghiệm tay nghề dân gian sau đây sẽ giúp bạn được chú chó ta đẹp và khôn nhất .

Chọn chọn chó khôn dựa vào màu lông

Dân gian thường có câu Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm. Câu này có nghĩa những chú chó có màu lông vện sẽ mưu trí nhất .
Màu lông vện là tổng hợp của màu lông đen và màu lông vàng. Trong đó, lông đen và lông vàng sẽ mọc thành từng vệt giống như lông hổ .
Chó ta đẹp lông vện thường là những chú chó rất mưu trí, nhanh gọn và rất can đảm và mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng không dễ mà tìm được một chú chó lông vện thuần chủng. Giá của lông vện thường cao hơn nhiều so với những chú chó cỏ đẹp màu lông khác .

Chọn chó khôn dựa vào chân của chúng

Chó tứ túc mai hoa và chó huyền đề 2 chân sau thường là những chú chó rất khôn. Trong đó những chú chó có phần lông trắng mọc ở mu bàn chân lên sẽ được gọi là tứ túc mai hoa .
Hay nhiều người còn gọi những chú chó này là chó đeo tất. Chúng còn được xem như điềm may cho gia chủ. Dễ nhận ra nhất chó tứ túc mai hoa là những chú chó đen 4 chân trắng điển hình nổi bật .
Ngoài ra, chó có huyền ở 2 chân sau hoặc cả 4 chân cũng là những chú chó rất khôn. Vậy huyền đề là gì ? Hiểu đơn thuần đây là phần móng thừa mọc ra ở chân sau hoặc chân trước của từng chú chó .

Chọn chó khôn dựa vào lưỡi và mắt

Các chú chó có phần lông trắng ở 2 bên mắt thường gọi là chó 4 mắt. Chó 4 mắt bắt chuột cực giỏi, rất nhanh gọn, linh động và dễ giảng dạy .
Ngoài ra, người ta còn chọn mua chó ta khôn dựa vào đặc thù lưỡi. Trong đó, chó đốm lưỡi được nhìn nhận là những chú chó khôn. Không giống như chó đốm đuôi .
Vậy chó đốm đuôi thì sao ? Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian, chó đốm đuôi rất khó dạy, hay ăn vụng, cắm trộm .

Nói chung đây thường là những chú chú không nên nuôi. Tuy nhiên, quan niệm này cũng không hoàn toàn chính xác bởi chó khôn hay không còn phụ thuộc cách bạn dạy dỗ chúng.

Xem thêm: Chó Kai – Tora Ken

Cách chó khôn dựa vào đuôi của chúng

Bên cạnh màu lông, mắt hay lưỡi, bạn cũng hoàn toàn có thể dựa vào biểu lộ ở phần đuôi của chúng để phân biệt chó có khôn hay không. Những chú có đuôi xoăn cuộn tròn trên sống lưng và hơi ngả về phía bên trái rất giỏi trông nhà .

Chọn chó khôn dựa vào biểu hiện của chúng

Một chú chó khôn còn được bộc lộ ở biểu lộ của chúng. Cụ thể là nếu trước khi nằm xuống, chúng hay có thói quen quay 3 vòng tại chỗ .
Đây là những chú chó có tính cẩn trọng cao, gặp người quen hoàn toàn có thể chúng không sủa nhưng vẫn đề phòng .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot