Bệnh dại lây qua đường nào? Giải đáp nhanh 5 hiểu lầm về bệnh dại

Đối với câu hỏi rằng bệnh dại có lây từ người sang người không thì câu vấn đáp là không. Bởi vì virus của bệnh thường chỉ lây lan qua vết cắn từ động vật hoang dã bị nhiễm bệnh. Nó cũng hoàn toàn có thể lây lan nếu nước bọt của động vật hoang dã tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi, miệng hoặc vết thương hở của người ( như vết xước hoặc vết trầy xước ). Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm : Bệnh dại là bệnh gì

Bệnh dại lây qua đường nào?

bệnh dại lây qua đường nào

Virus bệnh dại lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp (như qua da vết thương hở hoặc niêm mạc ở mắt, mũi, miệng) với nước bọt hoặc mô não, hệ thần kinh từ động vật bị nhiễm bệnh.

Bạn đang đọc: Bệnh dại lây qua đường nào? Giải đáp nhanh 5 hiểu lầm về bệnh dại

Mọi người thường mắc bệnh dại từ vết cắn của động vật hoang dã. Cũng có trường hợp ( nhưng hiếm khi xảy ra ) người bị bệnh dại do phơi nhiễm mà không cần bị cắn như vết trầy xước hoặc vết thương hở tiếp xúc với nước bọt hoặc vật tư có năng lực truyền nhiễm từ động vật hoang dã dại.

Hít phải virus bệnh dại ở dạng khí dung là một trong những cách phơi nhiễm tiềm ẩn, nhưng ngoại trừ nhân viên phòng thí nghiệm, hầu hết mọi người đều không hít phải virus này.

Xem thêm: Chó Alaska mua giá bao nhiêu?

Bệnh dại lây truyền qua ghép giác mạc và ghép tạng đã được ghi nhận, nhưng chúng cũng rất hiếm.

Vết cắn từ người bị nhiễm bệnh về mặt lý thuyết có thể truyền bệnh dại, nhưng không có trường hợp nào được ghi nhận. Tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như chạm vào người bị bệnh dại, tiếp xúc với chất lỏng hoặc mô (nước tiểu, máu, phân) qua da bình thường thì sẽ không có nguy cơ bị nhiễm virus dại.

Xem thêm: Top 10 ngôi nhà cho chó sang trọng hàng đầu – Thú cảnh

Những hiểu lầm về bệnh dại

  1. Bệnh dại chỉ lây truyền qua vết cắn của động vật

Bệnh dại lây truyền qua tiếp xúc với nước bọt của động vật hoang dã bị nhiễm bệnh. Cắn là phương pháp lây truyền bệnh dại phổ cập nhất nhưng virus hoàn toàn có thể lây truyền khi nước bọt xâm nhập vào bất kể vết thương hở hoặc màng nhầy ( như miệng, mũi hoặc mắt ). Do đó, hành vi liếm hoặc cào của động vật hoang dã dại cũng hoàn toàn có thể truyền virus.

  1. Vết cắn của động vật dại sẽ rất nhận biết

Ở Canada và Hoa Kỳ, hầu hết những trường hợp mắc bệnh dại ở người đều tương quan đến dơi. Do kích cỡ nhỏ của chúng, nên vết cắn hay vết trầy xước của dơi gây ra sẽ không đáng quan tâm hoặc không để lại vết thương rõ ràng. Thậm chí, nạn nhân còn không biết họ đã tiếp xúc với một con dơi. Dơi hoạt động giải trí mạnh nhất vào đêm hôm, chúng cắn hoặc cào một người trong khi họ ngủ. Bạn cần tìm sự chăm nom y tế ngay lập tức nếu thức dậy và thấy trong phòng mình có dơi .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot