Bệnh do Feline calicivirus ở mèo – Bệnh Viện Thú Y Petcare

Bệnh do Feline calicivirus ở mèo

Biểu mô bị ảnh hưởng tác động nhẹ sau khi calicivirus gây ra vết loét © Susann-Yvonne MihaljevicFeline calicivirus ( FCV ) và Feline herpesvirus là virus có năng lực lây truyền cao và là một trong những nguyên do chính gây bệnh ở đường hô hấp trên của mèo. Đây là virus phổ cập và gây bệnh cho mèo ở khắp nơi trên quốc tế .

FCV được lây truyền như thế nào ?

03-fcv-salivation
Mèo chảy dãi nhiều do miệng bị loét

Bạn đang đọc: Bệnh do Feline calicivirus ở mèo – Bệnh Viện Thú Y Petcare

Feline calicivirus ( FCV ) là virus được lây truyền qua :

•   Tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết từ mắt và mũi.
•   Hít phải dịch hắt hơi.
•   Sử dụng chung tô thức ăn và khay vệ sinh.
•   Môi trường sống bị ô nhiễm (bao gồm các vật dụng chăm sóc lông và tấm trải ổ nệm) – FCV có thể sống được đến một tháng trong môi trường, nhưng thông thường virus tồn tại từ 7-14 ngày.

Triệu chứng của bệnh do FCV gây ra 

Nhiễm bệnh nghiêm trọng ở đường hô hấp trên – đây là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh do FCV gây ra. Các triệu chứng thường gặp bao gồm hắt hơi, chảy dịch mắt và mũi, viêm kết mạc, loét lưỡi, mệt mỏi, giảm hoặc bỏ ăn và sốt. Triệu chứng sẽ kéo dài nhiều ngày đến nhiều tuần. Ở mèo con virus còn có thể gây sưng phổi.

Sưng lợi và màng miệng

Đi khập khiễng – thỉnh thoảng triệu chứng viêm khớp xuất hiện, đặc biệt ở mèo còn nhỏ. Triệu chứng này thường ngắn, kéo dài khoảng vài ngày, và thường sẽ đi kèm các dấu hiệu nhiễm bệnh ở đường hô hấp trên.

04-03-fcv-calici-limping-syndrome-uwe-truyen-e1442089765330-1
Mèo bị nhiễm FCV đi khập khiễng ©Uwe Truyen

04-03-fcv-calici-tongue-map-lesions-marian-c-horzinek-1024x642
Vết lở lưỡi dạng bản đồ đặc trưng của mèo bị nhiễm FCV ©Marian C. Horzinek

Nhiễm virulent systemic FCV (vsFCV virus) – chủng virus Calici gây độc toàn thân: Trong các trường hợp hiếm gặp, một số mèo bị nhiễm chủng mạnh hơn của calicivirus là vsFCV. Đây là chủng virus đột biến khiến bệnh lây nhiễm qua các cơ quan khác và các tế bào thông qua mạch máu gây ra các bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm gan, viêm tụy, da bị sưng và loét, xuất huyết ở mũi và ruột. Tuy rất hiếm gặp, nhưng khoảng 50% số mèo bị nhiễm bệnh có thể chết.

03-fcv-virulent-systemic-disease-paws-uwe-truyen

Xem thêm: Cách đuổi mèo hiệu quả mà ai cũng nên biết! thucanh.vn

Mèo nhiễm vsFCV bị tróc da lòng bàn chân © Uwe Truyen

04-03-fcv-calici-virulent-systemic-disease-tim-gruffydd-jones-1024x758

Một chú mèo bị nhiễm vsFCV © Tim Gruffydd-Jones

04-03-fcv-calici-virulent-systemic-disease-skin-lesions-tim-gruffydd-jones-1024x675

Vết thương đang khô và vết loét của một chú mèo bị nhiễm vsFCV © Tim Gruffydd-Jones

Chẩn đoán

Trong phần nhiều trường hợp, bác sĩ thường không cần dùng chiêu thức chẩn đoán chuyên biệt cho bệnh do calicivirus gây ra. Qua những triệu chứng nổi bật của bệnh ở đường hô hấp trên là đủ để chẩn đoán mèo bị nhiễm calicivirus – FCV ( hoặc herpesvirus – FHV ). Nếu cần giải pháp chẩn đoán chuyện biệt, tăm bông thấm dịch mắt hoặc mũi của mèo bệnh sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để xác lập bằng cách nuôi cấy trong thiên nhiên và môi trường thích hợp hoặc sử dụng giải pháp PCR ( 1 kỹ thuật phân tử để xác lập vật tư gen của virus ) .

Điều trị và kiểm soát sự truyền nhiễm của FCV

Bệnh do FCV thường phức tạp hơn do nhiễm khuẩn thứ phát, vi vậy bác sĩ thường dùng kháng sinh để tương hỗ việc điều trị. Mèo cần được chăm nom ngay lập tức, đồng thời hoàn toàn có thể cần truyền dịch và bổ trợ dinh dưỡng trong 1 số ít trường hợp nghiêm trọng. Phương pháp cho thở sương ấm hoặc dùng máy xông thuốc hoàn toàn có thể cải tổ thực trạng nghẹt mũi nặng và trong trường hợp mèo không hề ngửi được mùi thức ăn, hoàn toàn có thể đựng thức ăn ấm trong lon hoặc túi để mùi được nồng hơn .Trong một đàn mèo, cần cách li ngay nếu mèo có biểu lộ bệnh, và bảo vệ điều kiện kèm theo vệ sinh khắt khe để tránh lây nhiễm. Cần dùng riêng dụng cụ nhà hàng, khay cát và những đồ vật khác, … và rửa tay thật sạch sau khi tiếp xúc .

Vắc xin phòng bệnh do FCV

Mèo cần được tiêm chủng để phòng bệnh do FCV, so với mèo con nên tiêm 2 hoặc 3 mũi mở màn từ 8 tuần tuổi. Mèo nên được tiêm nhắc lại lúc 1 năm tuổi, và sau cần được tái chủng định kì 1-3 năm / lần .

Vắc xin không hoàn toàn ngăn ngừa được bệnh do FCV nhưng sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Hiện nay, có rất nhiều chủng virus nên khó để tạo ra loại vắc xin có thể phòng được tất cả mọi chủng. Một số loại vắc xin mới có chứa nhiều hơn 1 chủng FCV để đem lại tác động bảo vệ tốt hơn.      

Xem thêm: Nga hay Phần Lan? Chú mèo Achilles đưa ra một dự đoán mới

Lược dịch từ: http://icatcare.org/advice/cat-health/feline-calicivirus-fcv-infection-0

Ảnh: http://www.abcdcatsvets.org/feline-calicivirus-infection-2012-edition/

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot