Bí Quyết Chăm Sóc Mèo Sau Khi Triệt Sản (P1)

Mổ Ruột triệt sản là tác vụ thường kỳ, nhưng thực chất vẫn là quy trình phẫu thuật. Nếu bạn lo ngại về việc làm sao để chăm sóc cho mèo cưng sau khi bị hoạn ( mèo cái ) hoặc thiến ( mèo đực ), thì đừng nên sợ hãi ! Bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy. Dưới đây là những bước mà bạn hoàn toàn có thể triển khai nhằm mục đích giúp mèo hồi sinh sau phẫu thuật và quay trở lại đời sống khỏe mạnh, linh động của loài mèo .

Tạo không gian phục hồi an toàn cho mèo sau khi triệt sản

Cung cấp không gian thoải mái yên tĩnh cho mèo

Chúng hoàn toàn có thể cảm thấy buồn nôn và không dễ chịu trong vòng 18-24 giờ tiên phong sau khi gây mê. Có năng lực mèo sẽ táp vào người và động vật hoang dã khác, thế cho nên cung ứng khoảng trống yên tĩnh và khác biệt để chúng nghỉ ngơi là điều rất quan trọng .

 • Bạn cần đảm bảo vẫn có thể quan sát mèo khi chúng đang nghỉ. Chặn kín mọi vị trí khuất nguy hiểm cũng như những địa điểm mà bạn không thể tiếp cận dễ dàng được.
 • Giữ trẻ em và vật nuôi khác tránh xa con mèo. Chúng cần được nghỉ ngơi và hồi phục, và điều này sẽ trở nên khó khăn hơn nếu nó liên tục bị gián đoạn hoặc làm phiền bởi tác nhân xung quanh.

  Tạo sự thoải mái cho mèo

Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng ổ nằm tiện lợi cho mèo ngủ. Nếu không có ổ, bạn hoàn toàn có thể dùng gối mềm hoặc chăn lót vào trong hộp .

 • Nếu có thể, bạn nên đặt ổ của mèo ở khu vực có sàn gạch hoặc gỗ. Mèo thích làm mát phần bụng bằng cách duỗi thẳng người trên sàn cứng, mát, và điều này có thể giúp làm dịu vết mổ.

 Điều chỉnh độ sáng ở mức thấp

Mèo sau khi gây mê thường nhạy cảm với ánh sáng. Bạn nên hạ bớt ánh đèn trong khu vực để ổ của mèo, hoặc tắt ánh sáng đi.

Bạn đang đọc: Bí Quyết Chăm Sóc Mèo Sau Khi Triệt Sản (P1)

Nếu không hề kiểm soát và điều chỉnh ánh sáng, bạn hoàn toàn có thể chọn loại giường có mái vòm để che bớt ánh đèn chói lên mèo .

Đặt khay vệ sinh sạch sẽ cũng như thức ăn và nước uống gần chỗ nằm của mèo

Để hồi sinh sau phẫu thuật, mèo không nên nhảy, leo trèo cầu thang, hoặc cố gắng nỗ lực vươn người dài ra để tìm kiếm món ăn .Không dùng đất vệ sinh thường thì tối thiểu một tuần sau khi phẫu thuật. Loại đất này hoàn toàn có thể lọt vào vết mổ và gây nhiễm trùng, đặc biệt quan trọng là mèo đực. Bạn nên dùng giấy vụn hoặc giấy báo, đất vệ sinh làm bằng giấy vụn, hoặc gạo hạt dài đổ vào trong khay .

Giữ mèo trong nhà

Không cho mèo ra ngoài tối thiểu hai tuần sau khi thiến hoặc hoạn. Bước này giúp vết mổ được thật sạch, khô ráo và không bị nhiễm trùng .

Chăm sóc mèo sau khi triệt sản

Kiểm tra vết rạch của mèo

Việc quan sát vết rạch hoàn toàn có thể giúp chớp lấy tình hình và theo dõi tiến trình. Nếu hoàn toàn có thể, bạn nên ý kiến đề nghị bác sĩ thú y cho bạn thấy vết mổ trước khi đưa mèo về nhà. Bạn hoàn toàn có thể chụp ảnh vết mổ vào ngày tiên phong để tiện theo dõi .Mèo cái và mèo đực có tinh hoàn không thụt vào trong bìu dái sẽ có vết rạch trên bụng. Hầu hết mèo đực có hai đường rạch nhỏ trên vùng bìu ( dưới đuôi ) .

Sử dụng vòng cổ “Elizabeth”

 Bác sĩ thú y có thể cung cấp loại vòng cổ này, hoặc bạn có thể mua ở cửa hàng vật nuôi tại địa phương. Đây là kiểu vòng cổ kéo dài qua mặt của mèo để nó không thể đụng vào vùng bị rạch.

Loại vòng cổ này còn có tên gọi vòng cổ “ bảo vệ ”, “ Vòng cổ E, ” hoặc vòng cổ “ hình nón ”. …… Có thể bạn quan tâm:

Cung cấp đồ ăn nước uống cho mèo

… … Có thể bạn chăm sóc : Triệt sản mèo đực đúng cáchBạn hoàn toàn có thể cho mèo uống nước trong đĩa cạn ( hoặc đá cục ) ngay khi chúng về nhà. Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn cách cho ăn, và bạn nên làm đúng theo trình tự. Nếu không được hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể thực thi theo những bước sau :

 • Nếu mèo có vẻ cảnh giác và phản ứng nhanh, bạn có thể cho chúng ăn một phần tư khẩu phần thức ăn bình thường khoảng 2-4 tiếng sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn không nên ép buộc mèo ăn hoặc uống nước.
 • Nếu mèo đủ sức ăn uống, bạn có thể cung cấp bữa ăn nhỏ trong 3-6 giờ. Lặp lại bước này cho đến khi con mèo đã ăn một phần đầy thức ăn, và sau đó tiếp tục lịch trình ăn uống bình thường của chúng.
 • Nếu mèo nhỏ hơn 16 tuần tuổi, bạn nên cho chúng ăn bữa nhỏ (khoảng một nửa số lượng bình thường) ngay khi mang mèo về nhà và ổn định sau khi phẫu thuật.[13]
 • Nếu mèo con không ăn sau khi trở về nhà, bạn có thể xịt xi-rô lá phong hoặc ngô lên miếng bông hoặc tăm bông và chà xát lên nướu của chúng.
 • Không cho mèo ăn thực phẩm “đặc biệt”, phần thưởng, hoặc đồ ăn vặt sau khi phẫu thuật. Dạ dày của chúng có thể cảm thấy khó chịu, vì vậy bạn nên giữ chế độ ăn uống của mèo càng đơn giản càng tốt. Không cho mèo uống sữa vì dạ dày của chúng không thể tiêu hóa được.

Để cho mèo nghỉ ngơi

Bạn không nên vuốt ve âu yếm hay chơi đùa với chúng ngay sau khi phẫu thuật. Điều này giúp cho mèo cảm thấy an toàn và được nghỉ ngơi.

Xem thêm: THỨC ĂN CHO MÈO ROYAL CANIN KITTEN

Tránh nhấc thân mèo lên trừ khi cần thiết

Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện làm rách nát vết mổ của mèo nếu bạn nâng lên hoặc vận động và di chuyển khung hình của chúng quá nhiều. Đối với mèo đực, tránh gây áp lực đè nén lên phần bìu ( dưới đuôi ). Đối với mèo cái ( và mèo đực đã phẫu thuật tinh hoàn không tụt vào trong bìu dái ), tránh gây áp lực đè nén lên vùng bụng .Nếu bạn cần phải nhấc mèo lên, hãy thử cách này : khum chân sau của mèo bằng một tay và dùng tay kia đỡ phần ngực ngay dưới chân trước. Nâng khung hình của chúng lên thật nhẹ nhàng

Hạn chế chuyển động của mèo

Trong những tuần tiếp theo sau khi phẫu thuật, bạn cần bảo vệ mèo không chạy nhảy lung tung, chơi đùa, hoặc vận động và di chuyển quá nhiều. Điều này hoàn toàn có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng vết mổ .

 • Di chuyển cây cối, hàng rào, và đồ nội thất khác kích thích mèo nhảy lên đó.
 • Giữ mèo trong phòng nhỏ như phòng giặt hoặc phòng tắm, hay trong cũi hoặc thùng khi bạn không thể giám sát nó.
 • Cân nhắc mang mèo lên và xuống cầu thang. Chúng không có khả năng gây tổn hại vết mổ trong khi đi lên và xuống cầu thang, nhưng đây là biện pháp phòng ngừa hợp lý.
 • Bạn cần hiểu rằng mèo đang cảm thấy đau đớn cũng như những con vừa trải qua phẫu thuật có thể cố gắng trốn thoát. Bạn nên thận trọng trong việc giám sát mèo, đặc biệt là trong vòng 24-48 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật.

  Tránh tắm cho mèo

Không nên tắm rửa cho chúng trong vòng 10-14 ngày sau khi phẫu thuật. Nếu không hoàn toàn có thể gây kích ứng hay nhiễm trùng vết mổ .Nếu cần, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh xung quanh vết mổ bằng khăn ẩm ( không dùng xà phòng ), nhưng không để nước dính vào vết mổ. Không cọ xát khu vực vết mổ .

Chỉ cho mèo dùng thuốc giảm đau nếu được bác sĩ thú y chỉ dẫn

Bác sĩ hoàn toàn có thể kê đơn thuốc cho con mèo khi về nhà. Trong trường hợp đó, bạn cần cho mèo sử dụng thuốc theo hướng dẫn, ngày cả khi bạn không nhận thấy mèo đang cảm thấy đau đớn. Mèo là loài vật rất giỏi che đậy nỗi đau và không khi nào biểu lộ ra bên ngoài. Không khi nào cho mèo uống bất kể loại thuốc nào nếu không được bác sĩ thú y kê toa .

 • Thuốc dùng cho người, và thậm chí các loại thuốc dành cho loài động vật khác như chó, có thể làm chết mèo! Không cho chúng uống bất kỳ loại thuốc nào, thậm chí là thuốc bán sẵn ở quầy thuốc tây mà bác sĩ thú y chưa xác minh là thích hợp dùng cho mèo. Ngay cả một số loại thuốc như Tylenol có thể gây tử vong cho chúng.
 • Không thoa bất kỳ sản phẩm nào lên vết mổ của mèo, bao gồm cả thuốc kháng sinh hoặc kem khử trùng, trừ khi bác sĩ thú y cho phép sử dụng.

Trên đây là những kinh nghiệm tay nghề thực tiễn được PetHealth san sẻ. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình nuôi dạy mèo cưng .Bài viết có tìm hiểu thêm từ nguồn : wikihow.vnXin chân thành cảm ơn !

Để được hỗ trợ trực tiếp miễn phí 100% từ PetHealth, Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ: Phòng chăm sóc khách hàng 

VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội 

Xem thêm: Chế độ ăn dành cho mèo

Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882 

Email: cskh@thucanh.vn 

Đặt lịch khám: https://thucanh.vn/dat-lich/ Rất hân hạnh được đón tiếp! > Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot