“Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nên suy nghĩ xem mình có đủ sức làm Bộ trưởng không”

“ Bản thân Bộ trưởng sẽ phải tâm lý lại xem mình có đủ sức để triển khai xong trách nhiệm hay không, chứ nếu không đủ sức mà như thế này thì rất là khổ ” – đại biểu Phạm Khánh Phong Lan ( TP. Hồ Chí Minh ) nói với VnMedia bên hiên chạy dọc Quốc hội .- Bà công tác làm việc trong ngành y tế nhưng cũng là một nhà giáo, bà cảm thấy thế nào trước Thông tư pháp luật sinh sư phạm bị đuổi học khi bán dâm lần thứ 4 của Bộ Giáo dục đào tạo ?Giáo viên và sinh viên ngành sư phạm sẽ thấy rất bị xúc phạm trước lao lý tại Thông tư của Bộ Giáo dục đào tạo. Nhưng theo tôi, chuyện đã xảy ra rồi thì giải quyết và xử lý như thế nào thuộc về năng lượng của người chỉ huy, phải làm thế nào sắp xếp, thanh tra rà soát, trấn áp, giám sát hoạt động giải trí của bộ mình .

— Khi việc lấy phiếu tín nhiệm diễn ra trước phiên chất vấn, có dư luận cho thấy dường như các Bộ trưởng có nhờ đại biểu “đừng chất vấn”. Cá nhân bà có thấy hiện tượng này không và đã bao giờ nhận được tin nhắn như vậy chưa?

Bạn đang đọc: “Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nên suy nghĩ xem mình có đủ sức làm Bộ trưởng không”

Tôi nghĩ cũng tùy tính cách đại biểu, như tôi thì chả ai dám nhắn, mà nhắn cũng chả ăn thua gì. Nhưng xem hiệu quả bỏ phiếu vừa qua thì tôi có tâm lý rằng, sự nhìn nhận cũng không thống nhất giữa những đại biểu. Tôi không dám Kết luận là có sự ” nói trước ” hay hoạt động không, chính do mình không có chứng cứ, nhưng tôi rất là kinh ngạc khi có Bộ trưởng có số phiếu tin tưởng thấp và phiếu tin tưởng cao bằng nhau. Cử tri sẽ hỏi và người đại biểu khi về phải đối lập với cử tri sẽ phải vấn đáp rằng mình bỏ phiếu như thế nào ?- Điều có hoàn toàn có thể cho thấy, khi nhìn nhận Bộ trưởng, những đại biểu không nhìn vào tiềm năng của Bộ trưởng đó ?
Mỗi đại biểu Quốc hội ai cũng mong ước nhìn nhận đúng chuẩn, nhưng cũng tùy vào điều kiện kèm theo đại biểu tiếp cận được thông tin hay không, có đại biểu chỉ biết được người này người kia qua báo chí truyền thông thì rất khó để nói. Nhưng cũng tựa như như nhìn nhận luận văn hay luận án hay một đề tài điều tra và nghiên cứu khoa học, rất khó để vừa nhìn nhận điểm dưới trung bình vừa nhìn nhận điểm tuyệt đối. Có thể có người nhìn nhận thoáng đãng một chút ít, nếu người ta kém thì đưa lên trung bình, hoặc có người khắc nghiệt thì từ trung bình đưa xuống kém để có sự cảnh tỉnh. Nhưng giữa đỉnh điểm với vực thẳm thì rất vô lý .— Như vậy thì tiêu chuẩn để những đại biểu nhìn nhận chưa thật sự rõ ràng ?
Đúng là tiêu chuẩn thì chưa rõ ràng lắm. Nhưng cũng không phải ngẫu nhiên mà những đại biểu tập trung chuyên sâu nhìn nhận thấp cho một ngành nào đó, nó phải có nguyên do và những đại biểu phải có một cảm nhận chung. Nhưng đồng thời lại có nhiều đại biểu vẫn nhìn nhận cao thì đó là điều đáng tâm lý .Theo tôi, một khi nhìn nhận tin tưởng cao thì phải có thành tích điển hình nổi bật trong nhiệm kỳ của mình, còn nếu nhìn nhận thấp cũng phải thận trọng. Phải thấy có những việc rõ ràng để nhìn nhận về trình độ, năng lực giải quyết và xử lý những việc xảy ra. Nhưng chuyện này cũng ít thôi, còn đa phần với mặt phẳng chung của xã hội giờ đây thì mình nhìn nhận mức độ trung bình .
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan

© Ảnh : Hoàng Long

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan

Xem thêm: CHÓ BIẾNG ĂN- BỎ ĂN: CHĂM SÓC NHƯ THẾ NÀO? – Phụ Kiện Thú Cưng Pet Việt

Ví dụ tôi nhìn nhận rất cao Bộ trưởng Bộ Công Thương vì với một nền tan nát lúc đầu mà anh ấy xoay sở được, cố gắng nỗ lực để tìm giải pháp rất là kinh khủng. Đương nhiên, cái hiệu quả đó bộc lộ sau này như thế nào thì phải có thời hạn, nhưng chúng tôi bắt buộc phải ghi nhận những cố gắng nỗ lực đó và tôi nhìn nhận tin tưởng cao .Riêng ngành giáo dục, tôi nhìn nhận rất tệ ở nhiệm kỳ này. Anh đã có 2 năm rưỡi, tức là gần nửa nhiệm kỳ, tôi không yên cầu cái gì quá cao vì mấy đời Bộ trưởng vẫn chưa làm nổi. Nhưng cái quá cao không làm được thì ít ra làm gì phải rốt ráo cái đó. Ví dụ như thái độ xử sự của Bộ trưởng sau vụ sửa điểm thi là rất là phản cảm, rồi một số ít vụ xấu đi khác trong ngành nữa. Dù là do người khác làm nhưng nghĩa vụ và trách nhiệm chỉ huy chỉ huy của anh ở đâu, giám sát như thế nào ?
– Bà nhìn nhận thế nào về phần vấn đáp phỏng vấn của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ?
Bộ trưởng không phải là một nhà hùng biện, và chưa thuyết phục tôi. Ví dụ như vụ ” bán dâm 4 lần đó “, nếu tôi là Bộ trưởng, tôi sẽ không đổ lỗi cho cấp dưới và cũng không hề lý luận rằng những văn bản đã có từ trước, không tương thích và Bộ đã nhu yếu thanh tra rà soát, tức là Bộ đã thấy lỗi và nhu yếu thanh tra rà soát nhưng chỉ do cấp dưới quên, đưa lên dự thảo .Thông tư này đã có từ thời gian tháng 4/2016, khi anh Nhạ đã là Bộ trưởng. Ta hoàn toàn có thể thấy, Thông tư đó vừa vi phạm pháp lý, vừa phản giáo dục, phản văn hóa truyền thống, và là sự xúc phạm cho những sinh viên ngành sư phạm. Tôi là cô giáo và tôi thấy rất bị xúc phạm và anh Nhạ phải làm thế nào để đại biểu hiểu được cảm hứng của Bộ trưởng đồng cảm với chuyện ấy, chứ không phải loay hoay để tìm cớ để đổ thừa, như vậy suy ra mình không gan góc .
Cũng như vụ sửa điểm thi, Bộ trưởng không thấy đau xót à ? Đang có khoảng cách rất lớn giữa vùng núi, học viên người dân tộc bản địa nheo nhóc khổ sở như thế nào, vậy mà hầu hết những em được nâng điểm là con trẻ cán bộ, chắc như đinh điều kiến sống rất thuận tiện bởi chuyện nâng điểm chắc như đinh có tiền tài xen vào. Lúc đó tôi rất tuyệt vọng khi thấy hàng loạt quan chức địa phương đổi nghĩa vụ và trách nhiệm là người ta nâng tôi không biết mà không ai thấy rằng, mình đang góp thêm phần vào việc phá hoại hàng loạt những cái gì mà tất cả chúng ta đang làm cho sự nghiệp trồng người tốt hơn. Mọi chuẩn mực bỏ hết. Ngày xưa chúng tôi đi thi, thiếu nửa điểm là thay vì làm thầy thì đi làm thợ. Tôi thật sự đau xót khi những em nghèo khó không có điều kiện kèm theo vươn lên khi mà những chỗ đó đã bị chiếm mất rồi .- Tổng Bí thư đang nói đến chuyện làm gương, trong khi Bộ trưởng Nhạ là chỉ huy của những người thầy mà lại có những cách hành xử bị xã hội phản ứng như vậy, nếu để học viên, sinh viên nhìn vào thì có còn xứng danh ngồi ở vị trí đó nữa không ?
Đây là một câu hỏi khó. Chúng ta đang nói về năng lượng chỉ huy và những cái mà Bộ trưởng Nhạ đã biểu lộ ra. Còn ý của Tổng Bí thư là tương quan về đạo đức con người, về nhiều phẩm chất khác nữa .

Theo tôi, bản thân Bộ trưởng sẽ phải suy nghĩ lại xem mình có đủ sức để hoàn thành nhiệm vụ hay không, chứ nếu không đủ sức mà như thế này thì rất là khổ. Mình cũng không dám khuyên Bộ trưởng phải như thế nào đâu, nhưng phải nói là sức ép này cực kỳ lớn, và anh phải có giải pháp. Khi người dân đã xói mòn lòng tin rồi thì mình rất khó làm việc. Nhưng nếu anh tự đánh giá vẫn có thể làm được, như anh ấy đã nói là việc nhận được phiếu tín nhiệm thấp sẽ là động lực (thật ra tôi thấy hơi lạ vì bình thường được khen mới là động lực), nhưng có thể anh ấy có cách nhìn nhận vấn đề như vậy thì mình cũng phải ghi nhận.

Xem thêm: Thuốc Tránh Thai Cho Chó Mèo Và Những Điều Các Sen Nên Biết

Quốc hội là cơ quan giám sát, và tôi cũng sẽ liên tục giám sát dựa trên phản ánh của xã hội, của những bậc cha mẹ. Nói thật, tôi hoài nghi về năng lực của Bộ trưởng, vì đã hai năm rưỡi rồi, ít ra cũng phải có một cái gì đó …
– Xin cảm ơn đại biểu .Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot