Các Hình Thức Thụ Phấn Ở Thực Vật ? Sinh Học 11

Có hai các loại thụ phấn, có tính đến nguồn phấn hoa: tự thụ phấn và thụ phấn chéo. Ngoài ra, thụ phấn tự động có thể được chia thành autogamy và geitogamy.

Đang xem: Các hình thức thụ phấn ở thực vật

Thụ phấn là quá trình các hạt phấn hoa của một số bao phấn – phần đực của một bông hoa – được chuyển đến phần nữ tính của hoa, được gọi là nhụy..

*

Để thụ phấn thành công, các hạt phấn hoa được chuyển phải là một bông hoa cùng loài.

Tự thụ phấn là loại thụ phấn trong đó phấn hoa từ bao phấn của một bông hoa được chuyển đến nhụy của cùng một bông hoa.

Thụ phấn chéo liên quan đến 1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vnệc chuyển các hạt phấn hoa từ hoa của cây này sang nhụy của hoa của cây khác. Đây là loại thụ phấn duy nhất đưa các loại hạt phấn di truyền khác nhau đến sự kỳ thị trong quá trình thụ phấn.

Tùy thuộc vào tác nhân thụ phấn, thụ phấn chéo có thể được phân loại thành thụ phấn phi sinh học và thụ phấn sinh học.

Các loại thụ phấn

1- Tự thụ phấn

Đây là loại thụ phấn cơ bản nhất vì nó chỉ liên quan đến một bông hoa duy nhất. Kiểu thụ phấn này xảy ra khi các hạt phấn hoa của bao phấn rơi trực tiếp vào nhụy của cùng một bông hoa.

Mặc dù kiểu thụ phấn này đơn giản và nhanh chóng, nhưng kết quả là làm giảm sự đa dạng di truyền, bởi vì tinh trùng và noãn của cùng một loài hoa chia sẻ thông tin di truyền.

Cơ chế tự thụ phấn này có thể được quan sát thấy ở một số loại rau, chẳng hạn như đậu phộng và đậu nành. Hầu hết các cây tự thụ phấn có hoa nhỏ, không rõ ràng.

Những bông hoa này rụng phấn trực tiếp trên nhụy, ngay cả trước khi nụ hoa nở.

Các nhà máy tuân theo quy trình thụ phấn tự động thường có cùng số lượng nhị hoa và mộc. Cây được thụ phấn và có thể sinh con đẻ cái.

Một số cây thể hiện loại thụ phấn này bao gồm đào, quả sung, hoa hồng, cà chua, hoa lan và hoa 1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vnolet, trong số những cây khác..

Tự thụ phấn có thể được chia thành autogamy và geitogamy.

– Tự kỷ

Nó đề cập đến sự hợp nhất của hai loại giao tử đến từ cùng một cá thể. Autogamy chủ yếu được quan sát ở dạng tự thụ phấn.

Nó xảy ra khi tinh trùng của phấn hoa từ nhị hoa của một cây đến những con cá chép của cùng một cây và thụ tinh cho noãn hiện tại. Trong kiểu tự thụ phấn này, tinh trùng và buồng trứng kết hợp với nhau đến từ cùng một bông hoa.

– Địa chất

Ở thực vật có hoa, phấn hoa được chuyển từ hoa này sang hoa khác trong cùng một cây. Trong hệ thống thụ phấn với động vật, điều này đạt được khi một người thụ phấn đến thăm nhiều bông hoa của cùng một cây.

Quá trình này cũng có thể xảy ra ở những loài được thụ phấn trong không khí và có thể là nguồn giống phổ biến để tự thụ tinh trong các loài tự tương thích.

Mặc dù chức năng geitogamy là một sự thụ phấn chéo có liên quan đến một tác nhân thụ phấn, nhưng nó tương tự về mặt di truyền, vì các hạt phấn hoa đến từ cùng một loại cây.

Ngô là một loại cây cho thấy geitogamia.

Ưu điểm tự thụ phấn

– Thực vật thụ phấn tự tiêu tốn ít năng lượng trong sản xuất thụ phấn hấp dẫn.

– Chúng có thể phát triển ở những khu vực mà các sinh vật có thể giúp thụ phấn, chẳng hạn như côn trùng và các động vật khác, vắng mặt hoặc khan hiếm. Điều này bao gồm các vùng Bắc cực và các khu vực có độ cao rất cao.

– Quá trình này cho phép thực vật được phân phối vượt ra ngoài phạm 1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vn thụ phấn có sẵn, hoặc sinh ra con cái ở những khu vực có sự giảm dân số thụ phấn.

– Ít có khả năng thất bại thụ phấn và do đó, chúng giúp duy trì sự tinh khiết của loài của chúng.

Xem thêm: Chủ Đề 13 Thực Hành Đo Điện Trở Của Một Vật Dẫn Bằng Ampe Kế Và Vôn Kế

Nhược điểm của tự thụ phấn

– Không có khả năng tạo ra các loài mới.

– Con cháu tỏ ra ít sức sống hơn.

– Đặc điểm không mong muốn không thể được loại bỏ.

– Khả năng chống lại bệnh tật bị giảm sút.

– Nó không giúp tiến hóa.

– Các tính năng mới không được giới thiệu.

2- Thụ phấn chéo

Nó xảy ra khi các hạt phấn hoa được chuyển sang hoa của một loại cây khác. Thực vật trải qua quá trình này thường có nhị hoa dài hơn so với cá chép của chúng.

Những cây này sử dụng các cơ chế để đảm bảo rằng hạt phấn hoa được lan sang các cây hoa khác.

Quá trình thụ phấn chéo cần có sự trợ giúp của các tác nhân sinh học hoặc phi sinh học như không khí, nước, côn trùng, chim và các động vật khác đóng vai trò thụ phấn.

– Thụ phấn phi sinh học

1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vnệc thụ phấn được thực hiện mà không cần sự can thiệp của các sinh vật khác. Hình thức phổ biến nhất là thụ phấn nhờ gió; thụ phấn bằng nước tồn tại trong thực vật thủy sinh.

– Thụ phấn sinh học

Sự thụ phấn này đòi hỏi các loài thụ phấn phải chuyển các hạt phấn hoa từ bao phấn sang phần tiếp nhận hoặc sự kỳ thị của cá chép hoặc nhụy hoa..

Có nhiều hình thức thụ phấn sinh học. Thụ phấn bằng côn trùng, thụ phấn được thực hiện bởi chim hoặc dơi, và do con người thực hiện là những biến thể phổ biến nhất.

Thực vật sử dụng loại thụ phấn này thường có đặc điểm về mùi, màu sắc và hình dạng để thu hút thụ phấn.

Sự thụ phấn của côn trùng xảy ra ở những cây có cánh hoa màu và mùi mạnh để thu hút côn trùng; thực vật được thụ phấn với động vật có xương sống trên không thường có cánh hoa màu trắng và mùi sặc sỡ. Hoa thụ phấn bởi chim có corollas hình ống màu sắc nổi bật.

Ưu điểm của thụ phấn chéo

– Con cháu mạnh hơn, khả thi hơn và có sức đề kháng cao hơn.

– Có khả năng có được các nhân vật mới mong muốn.

– Giúp tiến hóa.

– Các ký tự không mong muốn của cây có thể được loại bỏ.

Nhược điểm của thụ phấn chéo

– Sự thụ phấn có thể thất bại do rào cản khoảng cách.

– Những bông hoa phải phụ thuộc hoàn toàn vào các tác nhân bên ngoài để thụ phấn.

– Bạn có thể nhập các ký tự không mong muốn.

Xem thêm: Hóa Thạch Sống Thực Vật – Tại Sao Có Nhũng Thực Vật Gọi Là Hoá Thạch Sống

– Có nhiều lãng phí phấn hoa.

Tài liệu tham khảoThụ phấn ở thực vật là gì? Định nghĩa và các loại. Lấy từ nghiên cứu.comThụ phấn. Lấy từ wikipedia.orgThụ phấn: các loại và tác nhân. Lấy từ sinh họcdiscussion.comAllogamy. Lấy từ wikipedia.orgCác loại thụ phấn. Phục hồi từ sinh học.tutor1phuttietkiemtrieuniemvui.com.vnsta.comNhược điểm của thụ phấn chéo. Lấy từ sinh học.lifeeasy.orgĐịa chất Lấy từ wikipedia.orgƯu điểm của thụ phấn chéo. Lấy từ sinh học.lifeeasy.org

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thực vật

Khuyễn Mãi Hot