Cách để chủ nuôi nhận biết các biểu hiện của chó mèo bị dại – Mypet App – Ứng dụng cho thú cưng

Cách để chủ nuôi nhận biết các biểu hiện của chó mèo bị dại

Bệnh dại là một trong những nỗi sợ hãi của con người, do đó, mỗi chủ nuôi cần có kiến thức nhận biết các biểu hiện của chó mèo bị dại.

Bệnh dại là một loại virus hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến não và tủy sống của tổng thể những động vật hoang dã có vú, gồm có chó, mèo và người. Mặc dù hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhưng luôn có nguyên do chính đáng để bệnh dại khơi lên sự lo ngại trong tâm lý con người .

Theo thống kê hàng năm, bệnh dại đã gây ra cái chết của hơn 50000 người và hàng triệu động vật trên toàn thế giới. Vì thế, chúng ta cần phải có đủ kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này.

Bạn đang đọc: Cách để chủ nuôi nhận biết các biểu hiện của chó mèo bị dại – Mypet App – Ứng dụng cho thú cưng

Bệnh dại lây truyền như nào

Những động vật hoang dã mắc bệnh dại thường tiết ra một lượng lớn dịch nước bọt. Trong nước bọt lại chứa đầy những virus gây bệnh dại nguy hại ( Rabies virus ) .Bệnh dại được lây truyền hầu hết trải qua những vết cắn từ động vật hoang dã nhiễm bệnh. Nó cũng hoàn toàn có thể được lây truyền qua một vết xước, một vết thương hở nếu những vùng này tiếp xúc với dịch nước bọt có nhiễm virus dại .

Nguyên nhân chó mèo bị dại

Chó mèo bị dại

Các vết thương trong quy trình xô xát giữa mèo và những động vật hoang dã khác hoàn toàn có thể lây truyền bệnh dại .Nguy cơ cao nhất xảy ra khi chó mèo hoặc bất kể vật nuôi nào tiếp xúc với những động vật hoang dã hoang dã. Các chất mang virus dại thông dụng nhất thường có ở dơi, chồn và cáo. v.v. .Chó mèo hoang không được tiêm phòng và sống long dong ngoài đường cũng là nhóm đối tượng người dùng có rủi ro tiềm ẩn mắc dại cao .Ban đầu, chúng bị dại do tiếp xúc với những động vật hoang dã hoang dã mang mầm bệnh. Khi những chó mèo hoang mắc bệnh tiếp xúc với chó mèo nuôi, chúng sẽ lây bệnh dại nếu chó mèo nuôi chưa được tiêm phòng .Theo những báo cáo giải trình, mèo là loài vật có số ca mắc bệnh dại cao nhất. Thói quen đi chơi đêm xa nhà khiến mèo dễ tiếp xúc với động vật hoang dã hoang dã. Thêm nữa, việc mèo hoang va chạm và cắn nhau với mèo nhà cũng diễn ra khá tiếp tục .

Các biểu hiện của chó mèo mắc bệnh dại

Chó mèo bị dại

Hung dữ không bình thường là một trong những tín hiệu phân biệt chó mèo bị dại .Ban đầu, chó mèo bị nhiễm bệnh hoàn toàn có thể cho thấy những biến hóa tính cách không bình thường như bồn chồn hoặc sợ hãi. Cả hai đều dẫn tới những hành vi hung tàn so với con người và những động vật hoang dã khác .

Trong nhiều trường hợp, chó mèo ngày thường thân thiện sẽ trở nên cáu kỉnh. Trong khi thú cưng bình thường dễ kích động lại đột nhiên trở nên ngoan ngoãn và trầm lắng.

Xem thêm: Chú chó Việt bỗng nhiên nổi tiếng khắp thế giới… và bật mí lý do đằng sau

Đối với chó mèo dại khi bị kích động, chúng có biểu lộ cắn xé hoặc chộp lấy bất kể động vật hoang dã nào ở gần, thậm chí còn cả vật phẩm vô tri. Chúng hoàn toàn có thể liên tục liếm, cắn và nhai những đối tượng người tiêu dùng này trong một thời hạn lâu .Khi virus trở phát, chó mèo dại sẽ trở nên mẫn cảm với mọi thứ xung quanh. Ánh sáng chói và âm thanh lớn sẽ gây nên bồn chồn và sợ hãi cho chó mèo. Đó cũng là lí do cho việc chó mèo dại thường tìm chỗ trốn ở những nơi tối tăm .Một cơn sốt sẽ Open ở quy trình tiến độ này. Kèm theo đó, chó mèo dại sẽ bị liệt cổ họng và cơ hàm, dẫn tới triệu chứng dễ nhận ra nhất là sùi bọt mép .Chó mèo sẽ bị mất phương hướng, đứng loạng choạng do 2 chân sau đang dần tê liệt. Các tín hiệu bệnh dại tầm cỡ khác gồm có chán ăn, yếu cơ, co giật và đột tử .

Chó mèo bị dại bao lâu sẽ chết?

chó mèo bị dại

Một chú mèo mắc bệnh dại .Đối với thú cưng, bệnh dại sẽ trải qua 2 quá trình chính : thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ phát bệnh .

  • Thời kỳ ủ bệnh: Thời kỳ ủ bệnh có thể thay đổi từ 7 ngày đến nhiều tháng tùy thuộc loài, độc lực của virus và vị trí vết cắn.

Đa số bệnh sẽ phát tác trong vòng 21 – 30 ngày sau khi con vật nhiễm virus. Đối với chó mèo, thời hạn này trung bình lê dài trong 10 ngày .

  • Thời kỳ phát bệnh: Thường được chia làm 2 thể là thể dại điên cuồng và thể dại bại liệt. Trong thực tế, nhiều chó mèo mắc bệnh dại có biểu hiện của cả 2 dạng lâm sàng. Thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, kích động rồi sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt.

Ở thể dại điên cuồng, vật nuôi chết trong khoảng chừng từ 3 – 7 ngày sau khi có triệu chứng tiên phong. Thể dại bại liệt tiến triển nhanh hơn thể dại điên cuồng, thường thì chỉ từ 2 – 3 ngày .

Tham gia tải ngay ứng dụng di động MyPet để nhận được những thông tin thú vị nhất về Thú cưng:

Xem thêm: BỆNH U NANG BIỂU BÌ Ở CHÓ PHÚ QUỐC (Dermoid cyst)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot