Cách huấn luyện chó: Phạt một chú chó khi làm sai liệu có hiệu quả như mong đợi?

Hình phạt dành cho chó khi nó làm sai là một cách hay để dạy dỗ một chú chó. Nhưng triển khai như thế nào ? mức độ thế nào ? độ linh động chớp lấy tâm ý chó của người giảng dạy đến đâu mới là yếu tố đáng bàn. Khen thưởng và trách phạt là một trong 7 nguyên tắc vàng khi đào tạo và giảng dạy chó. Quát nạt, mắng nhiếc hay có khi dùng tới vũ lực là cách mà cha mẹ hay dùng khi con cháu hư, không nghe lời khi còn nhỏ. Vậy thì khi vận dụng vào những chú chó thì có hiệu suất cao không ? Các bạn hãy theo dõi câu truyện dưới đây nhé !

Cách huấn luyện chó: Phạt một chú chó khi làm sai liệu có hiệu quả như mong đợi?

Câu chuyện rất phổ biến ở những người nuôi chó

Tôi đến thăm nhà một người bạn thân ở nhà ở tại Phú Mỹ Hưng Q. 7. Tiện thể tôi mang theo một chút ít trái cây và một con vịt nướng lá mắc mật đã chặt sẵn để nhâm nhi vài lon bia với bạn. Khi bạn tôi xuống để đưa tôi lên căn hộ chung cư cao cấp tầng 15 thì tôi cũng không chú ý đến nhà cậu ấy có nuôi một con chó Pug nữa. Tôi thản nhiên bỏ hộp đựng thịt vịt lên cái bàn khách rồi đi du lịch thăm quan chỗ khác .

Khi tôi và bạn đảo một vòng từ lan can phía sau vào lại phòng khách thì thấy con Pug đang thản nhiên dùng mõm ngấu nghiến đồ ăn. Những gì tiếp theo không khó để các bạn hình dung. Đó là anh bạn tôi la lên rồi chạy lại dùng tay đánh vào mồm một cái và mông một cái. Con chó hoảng sợ vội chạy đi núp.

Bạn đang đọc: Cách huấn luyện chó: Phạt một chú chó khi làm sai liệu có hiệu quả như mong đợi?

Tất nhiên anh bạn tôi la mắng và đánh nhẹ cún cưng chỉ để giải tỏa nỗi bất bình. Đây là một ví dụ nhỏ về những hành vi của chó khiến tất cả chúng ta không dễ chịu, gặp phiền phức. Nếu bạn đang nuôi một con cún cưng và có dự tính giảng dạy để nó ngoan hơn thì xin hãy theo dõi tiếp nhé !
Rõ ràng là tất cả chúng ta đang áp đặt cách xử lý yếu tố giữa con người với con người vào chú chó của mình. Liệu nó có hiệu suất cao ? Trách phạt chó như thế nào là hài hòa và hợp lý và đúng với hiểu biết về chó ?

Công trình nghiên cứu đầu tiên về tâm lý và hành vi của chó khi áp dụng hình phạt

Năm 1968 thì tiến sỹ ichard L. Solomon và các tập sự của mình tại ĐH Pennsylvania đã thực thi một điều tra và nghiên cứu khoa học tương quan đến tâm ý loài chó. Những tài liệu và tác dụng nghiên cứu và điều tra có tính năng to lớn cho đến thời nay. Chúng ta cùng theo dõi :
Chó được sử dụng trong điều tra và nghiên cứu thuộc giống chó chăn cừu Beagle. Thí nghiệm được sắp xếp đơn thuần và nhóm sử dụng kỹ thuật ” không cho ”. Hai cái tô được đặt trước mặt các chú chó và một tô đựng thịt, một tô đựng thức ăn khô như trong hình minh họa .

Cách huấn luyện chó: Phạt một chú chó khi làm sai liệu có hiệu quả như mong đợi?

Nhóm nghiên cứu và điều tra chia chó làm 2 nhóm. Một nhóm được phép ăn thức ăn khô nhưng bị phạt đánh vào mõm ngay lập tức nếu lượn lờ đòi động đến thịt. Nhóm 2 được phép ăn thức ăn khô ngay lập tức và bị đánh vào mõm sau khi ăn thịt 15 giây. Dụng cụ đánh chó là một tờ báo cuộn tròn .
Sau khi huấn luyện và đào tạo 2 nhóm kia trong 1 tuần liên tục để chúng hiểu. Bài kiểm tra thứ 2 được triển khai. Các nhà nghiên cứu cho cả 2 nhóm ở thực trạng cực đói trước khi kiểm tra .
Bài kiểm tra được thực thi như sau : Cho từng nhóm tiếp xúc với cả 2 món món ăn mà không có người ngồi ngay đó. Kết quả nhóm 1 không chần chừ mà lao vào tô thức ăn khô. Nhóm 2 thì lại chần chừ rồi quyết định hành động ăn thịt mà không ăn khô .
Từ tác dụng của điều tra và nghiên cứu, tất cả chúng ta thấy rằng cần phạt ngay lập tức khi chó phạm sai lầm đáng tiếc. Nếu để lâu thì không có hiệu suất cao. Chúng ta trách phạt chó ra sao để có hiệu suất cao trong việc huấn luyện và đào tạo .

Cách huấn luyện chó: trách phạt đúng lúc, kịp thời

Như vậy chúng ta có thể rút ra được bài học qua nghiên cứu trên. Áp dụng linh hoạt vào việc huấn luyện chó khoa học. Đó là khen thưởng ngay khi chó làm đúng, trách phạt ngay khi chó làm sai. Và nên sử dụng cách như thế nào để trách phạt?

Xem thêm: Đọc vị ngôn ngữ cơ thể chó

  • Vừa la mắng vừa đánh nhẹ bằng thứ mà không gây đau cho chó. Cốt để nó biết chủ không hài lòng về hành vi của mình.
  • Thực hiên ngay lập tức lúc ấy chứ không được phạt nguội

Cách hay nhất đó là tất cả chúng ta có kế hoạch rõ ràng về huấn luyện và đào tạo chó bằng trường hợp giả lập. Bạn lập các trường hợp giả lập và thực thi như cách làm của các nhà nghiên cứu. Tình huống giả lập đương nhiên tập trung chuyên sâu vào việc những tật xấu của chó mà bạn muốn vô hiệu .
Thí dụ như chó đi vệ sinh bừa bãi thì đánh và la mắng bao nhiêu lần nó cũng cứ đi bậy. Không chỗ này thì chỗ khác. Chó ăn bừa bãi thì phải dạy cho nó không được phép ăn đồ vương vãi trên đất … Kinh nghiệm của người giảng dạy càng nhiều thì hiệu suất cao thu lại càng cao .

Một điều này nữa! Cần dạy chó các kỹ năng vâng lời để chúng ta kiểm soát chó dễ dàng nhất. Không có gì hay hơn việc trách phạt chó bằng cách bắt nó ngồi im hay nằm im. Đó là những bí quyết hay nhất mà trường huấn luyện chó nghiệp vụ 119 có thể chia sẻ cho các bạn. Một chú chó được dạy bài bản và thuần thục kỹ năng vâng lời thì nó sẽ ngoan, phục tùng chủ nhân. Từ việc phục tùng chủ nên nó sẽ nghe lời và tập trung vào thái độ của chủ. Chó cư xử đúng mực hơn và hiếm khi lặp lại sai lầm khi bị trách phạt vài lần.

Cách huấn luyện chó: Phạt một chú chó khi làm sai liệu có hiệu quả như mong đợi?

Lợi ích của việc đào tạo và giảng dạy chó là vô cùng to lớn. Nuôi chó cần phải được thiết lập những gì được phép và không được phép. Chó khi giảng dạy mà làm sai phải bị trách phạt ngay, bắt làm lại cho đúng. Kịp thời, đúng lúc và có chiêu thức là chìa khóa xử lý yếu tố .

Chúng tôi khuyên các bạn khi huấn luyện chó tại nhà đó là cần dạy từ từ, học qua phương pháp huấn luyện chó. Nắm vững 7 nguyên tắc vàng cần phải nhớ khi muốn huấn luyện chó, linh hoạt trong việc dạy chó. Cần có quy trình đúng, không nóng vội và tạo nhiều tình huống giả lập để dạy chó. Chó khi làm quen và được huấn luyện thành thục các kỹ năng qua tình huống giả lập thì dạy chuyên sâu dễ. Bạn có thể linh hoạt để dạy được rất nhiều thói quen tốt cho chó. Ngoài ra mục đích nuôi chó kiểng hay chó nghiệp vụ vẫn là vui chơi và sử dụng cho thỏa đam mê. Cho nên, dạy chó càng chất thì càng sướng.

Khen thưởng hay trách phạt chó trong giảng dạy chó chuyên nghiệp tùy thuộc vào người giảng dạy. Sự am hiểu về giống chó và tâm lý tính cách của chú chó sẽ quyết định hành động rất lớn đến thành công xuất sắc hay thất bại. Chó tuy khôn nhưng cần dạy đúng để hình thành nên phản xạ có điều kiện kèm theo. Một vài chú chó do chủ đánh đập quá nhiều dẫn đến sợ hãi lo âu mà không hề dạy được gì. Đó là lỗi ở người huấn viên viên. Tăng thêm mối quan hệ tuyệt vời với chó khiến chúng tin yêu thì rất dễ để dạy. trái lại đối xử không đúng thì chú chó có khoảng cách rất lớn. Một số con trở nên sợ hãi, một số ít con trở nên lầm lỳ bướng bỉnh. Cần có sự hòa giải và chăm nom chó đúng cách .
Trên đây là những san sẻ về cách đào tạo và giảng dạy chó và vận dụng trách phạt vào việc này. Nếu các bạn thấy hay thì xin để lại phản hồi và nhìn nhận để động viên, góp ý cho chúng tôi ra những nội dung tốt hơn nữa Giao hàng quý vị .
Xin chúc toàn bộ mọi người thành công xuất sắc trong việc huấn luyện và đào tạo chó .

Mời bạn xem thêm: Cách huấn luyện chó tha cắp đồ vật

Xem thêm: Cách làm cho chó không sủa bậy

Có thể bạn quan tâm: cách huấn luyện chó tấn công

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot