Cách nuôi chim két nhanh biết nói

Vẹt còn thường được gọi là chim két, đây là loài chim rất thông minh có thể bắt chước tiếng người. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách nuôi chim két (vẹt) nhanh nói nhất.

1. Chuẩn bị lồng cho chim két

Mới đầu bạn sẽ cần một chiếc lồng để nhốt vẹt vào. Sau khi thuần hóa được sẽ thả chúng hoặc buộc chân.

Lồng tròn sẽ không khiến vẹt cảm thấy an toàn vì không có các góc cạnh. Lồng vuông, lồng hình chữ nhật phù hợp với chim két hơn.

Lồng phải rộng để chúng cảm thấy thoải mái di chuyển. Trang trí trong lồng thêm các cành cây, đồ chơi.

Lồng cho chim két có kích cỡ trung bình có kích thước 60cm chiều rộng, 60cm chiều dài, 60cm chiều cao. Lồng cho chim két cỡ lớn thường có kích thước 1,5m chiều rộng, 1,5m chiều dài, 1m chiều cao.

Lồng nên đặt trong phòng khách để vẹt tương tác với con người nhiều nhất có thể. Không nên đặt vẹt nơi quá yên tĩnh vì chúng có tính bầy đàn, nếu quá yên tĩnh sẽ làm chúng lo sợ.

Nếu không nuôi thú cưng khác bạn có thể đặt vẹt lên trên một cái kệ. Nếu có nuôi các vật nuôi khác bạn nên treo vẹt lên cao để đảm bảo an toàn cho chúng.

Chim két có tính bầy đàn nên không để chúng nơi quá yên tĩnh
Chim két có tính bầy đàn nên không để chúng nơi quá yên tĩnh

2. Nhiệt độ ổn định

Nhiệt độ tốt cho sự phát triển của vẹt nhất là vào khoảng từ 18 độ C đến 30 độ C. Không nên để vẹt quá nóng vào mùa hè hoặc quá lạnh vào mùa đông.

3. Thức ăn cho chim két

Vẹt không kén ăn nên bạn có thể thay đổi thực đơn thường xuyên cho nó. Thức ăn chính của vẹt sẽ là các loại hạt và đồ ăn được viên tròn.

Ngoài ra bạn nên cho chim két ăn hoa quả như nho, chuối, táo. Các loại rau xanh ưa thích của chim két như bí, đậu chín. 

Không cho chim két ăn các đồ ăn có chứa caffein, cồn, sôcôla, đồ ăn dầu mỡ. Đặc biệt là không bao giờ cho chim két ăn bơ và hành. Hai đồ này sẽ gây ngộ độc cho chim. Bơ có thể gây ngừng tim khiến chim két chết.

Thức ăn cho chim khá đa dạng
Thức ăn cho chim két khá đa dạng

Xem Thêm:Cách nuôi và thuần dưỡng chim chào mào bổi đơn giản và nhanh nhất

4. Chăm sóc sức khỏe cho chim két

Dọn vệ sinh lồng chim hàng ngày đảm bảo luôn được sạch sẽ. Khay đựng thức ăn, đồ uống luôn được cung cấp đầy đủ. Các thức ăn chín nếu chim két không ăn hết cần dọn ngay không để qua đêm.

Mỗi tuần dùng nước sát trùng để làm sạch lồng chim. Lưu ý nước sát trùng dành riêng cho chim két. Nếu dùng các nước sát trùng dành cho người có thể gây nguy hại cho chim.

Chim két cũng giống như người nên cũng cần được khám sức khỏe định kỳ. Mỗi năm nên khám định kỳ cho vẹt 2 lần. Lựa chọn các tiệm thú ý uy tín để khám cho vẹt.

Quan sát chim két hàng ngày để nhận ra dấu hiệu bất thường. Chim két khỏe mạnh thường rất hoạt bát, chúng có thể bay nhảy, hót cả ngày.

Những con chim két mắc bệnh thường có các dấu hiệu như mỏ bị biến dạng, xung quanh mắt và mũi xuất hiện các vết bẩn. Phân hình dạng bất thường hoặc choẹt. Đầu chúng thường gục xuống và không tương tác với người.

Nếu như chim két có các dấu hiệu trên bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú ý để khám và chữa bệnh.

Những con chim két khỏe mạnh có lông dày và suôn mượt
Những con chim két khỏe mạnh có lông dày và suôn mượt

5. Cách huấn luyện nuôi chim két

Ban đầu chim két chưa quen bạn nên tiếp cận chúng một cách nhẹ nhàng, càng ít tiếng động càng tốt. Hạn chế nhìn thẳng vào mắt chim két vì sẽ khiến chúng hoảng sợ.

Nếu chim có cảm giác khó chịu, cắn bạn thì bạn không nên cố gắng tiếp cận chúng mà nên rời khỏi. Sau đó đợi chúng bình tĩnh lại thì bạn lại tiếp cận chúng. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần đến khi vẹt quen hơi của bạn.

Bạn cho vẹt ăn nhiều thức ăn khác nhau để biết được món ăn mà nó thích. Sau khi biết được bạn không nên cho chúng ăn thường xuyên mà hãy để dành khi huấn luyện chúng.

Bạn đặt món ưa thích của chim để nó ăn trên tay của bạn. Sau khi nó quen với việc ăn trên tay của bạn thì tiếp theo chính là bạn vuốt ve nó.

Nói chuyện với chim két thường xuyên chính là cách huấn luyện để nó nhanh nói tiếng người. Khi bạn cho chim ăn món ưa thích bạn hãy nói những câu muốn vẹt bắt chước. Sau đó chúng sẽ nói mỗi lần khi bạn cho chúng ăn.

Lưu ý vẹt có thể học lỏm những từ mà bạn không muốn dạy nó. Vậy nên không nên nói những câu tục tĩu trước mặt chim nếu không muốn nó bắt chước.

Thường xuyên cho chim két lên tay của bạn để gần gũi với chim
Thường xuyên cho chim két lên tay của bạn để gần gũi với chim

6. Một số kinh nghiệm cách nuôi chim két

Chim két rất thích được phun sương, bạn hãy pha một chút nước ấm vào bình xịt và thỉnh thoảng xịt cho nó.

Khi những chú chim két xuất hiện dấu hiệu rụng lông, những mảng trần trụi trên thân thì hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay.

Tham gia các hội những người nuôi chim két để học hỏi kinh nghiệm nuôi của những người đi trước.

Hy vọng với hướng dẫn cách nuôi chim két sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài chim này và nuôi dưỡng chúng một cách bài bản nhất.

5/5(1
vote
)
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chim

Khuyễn Mãi Hot