Cách Thử Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi Chuẩn Nhất, Cách Phân Biệt Mật Ong Rừng Và Mật Ong Nuôi

Bạn đang tìm mua mật ong rừng nguyên chất mà chưa biết cách nhận biết để mua được hàng chuẩn? Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể thực hiện kiểm tra, đánh giá một cách chủ động nhất, đảm bảo quyền lợi khi mua hàng.

Đang xem: Cách thử mật ong rừng

Thông thường, có 2 cách thử mật ong rừng nguyên chất chuẩn hay không đó chính là nhận biết thủ công (màu sắc, độ sánh, khả năng hòa tan,…) và sử dụng khúc xạ kế cầm tay để đo và nắm được chỉ số độ ngọt của mẫu. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần phải nắm được tính chất của mật ong rừng để khi kiểm tra bạn tiến hành dễ dàng hơn.

*

Mật ong rừng

Mật ong rừng nguyên chất có tính chất gì?

Mật ong chính là tinh chất được tạo thành bởi loài ong và nó được coi là một thức uống có hương vị ngon, bổ sung các khoáng chất cần thiết giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể. Nó còn được coi là một trong những vị thuốc giúp hỗ trợ trong điều trị bệnh dạ dày,… Giúp làm đẹp da và nhiều công dụng khác.

*

Mật ong rừng nguyên chất đặc sánh

Mật ong rừng được đánh giá cao bởi chất lượng, độ quý của nó. Cách nhận biết bằng việc dựa vào tính chất gồm: độ sánh, màu sắc, mùi hương, độ hòa tan.

Độ sánh cao: đây chính là một trong những điểm dễ nhận thấy khi bạn tiếp xúc hoặc gặp các loại mật rừng. Mật được ong thu thập từ phấn hoa có trong tự nhiên nên nếu nhìn kĩ bạn có thể thấy các hạt li ti trong đó, nó làm mật sánh đặc lại.

Màu sắc: Nó thường có màu nâu đen, rất đậm và sánh lại. Dựa vào điều này, bạn rất dễ nhận biết và phân biệt để tìm mua được mật có chất lượng tốt.

*

Mật ong rừng có màu nâu đen, đậm và sánh

Mùi vị và các thành phẩn của mật ong rừng đa dạng, nó được ong lấy từ các loại hoa khác nhau nên có vị thơm, ngon đặc biệt.

Độ hòa tan, mật ong nguyên chất thường tan ít trong nước, nếu bạn thấy mẫu mật mà tan hết trong nước thì rất có thể đó là mật nhân tạo hoặc bị pha đường.

Bạn cần nắm rõ những tính chất nói trên để mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất, tránh mua phải mật giả, khi sử dụng làm ảnh hưởng tới sức khỏe, hương vị của mật, làm giảm niềm tin khi sử dụng sản phẩm này.

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Hiện nay có 2 nguồn mật chính đó là do chăn nuôi và ở tự nhiên (mật ong rừng). Vậy làm sao để phân biệt được 2 loại này?

Dựa vào tính chất, thời gian khai thác, màu sắc, mùi vị để có thể dễ dàng nhận biết và phân loại giữa 2 sản phẩm này.

Đối với mật ong tự nhiên, được tạo ra từ ong rừng sống hoang dã trong tự nhiên, thời gian làm tổ từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Mật được tạo nên từ nhiều loại phấn hoa có trong rừng chính bởi vậy mà thường có màu vàng sậm, rất sánh. Nó có vị thơm ngon, nhiều dưỡng chất và có khả năng tạo gas dữ dội.Đối với mật ong nuôi, nó được người dân quy hoạch và làm tổ theo mong muốn. Người dân có thể chủ động nuôi cho ong lấy mật nhiều lần trong năm, tùy từng loại hoa. Từ đó, mật tạo ra thùy thuộc vào loại hoa, thức ăn mà bạn cung cấp,… Mật không thơm, vị ngọt bình thường.

Xem thêm: Những Cách Làm Đẹp Bằng Bột Khổ Qua Rừng Nguyên Chất 100% 200Gr

Theo dõi thêm ở bảng dưới đây:

Đặc điểm Mật ong rừng Mật ong nuôi

Loại ong

Ong sống hoang dã trong tự nhiên Con người làm tổ, di chuyển đàn ong tới vườn nuôi
Thời gian khai thác Từ tháng 3 – tháng 6 Nhiều lần trong năm
Phấn hoa Đa dạng Chỉ một loại hoa duy nhất, thông thường là hoa nhãn, vải,…
Màu sắc Vàng nhạt vào đầu mùa, sậm vào giữa mùa, đen vào cuối mùa Tùy theo loại hoa mà có màu khác nhau
Độ đặc Thường loãng Loãng hay đặc tùy vào loại hoa
Mùi vị Thơm, ngọt, có vị khé cổ Không thơm, vị ngọt bình thường
Tạo khí Tạo khí gas, bọt dữ dội Ít khí gas
Cho ăn đường và thuốc Không

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha

Để nhận biết đâu là mật nguyên chất đâu là mật pha, bạn sử dụng cách thử mật ong rừng thật, cách dễ nhất đó chính là sử dụng giấy thấm, bạn nhỏ mẫu lên giấy và xem khả năng thẩm thấu qua lớp giấy.

Cách thực hiện như sau: Bạn nhỏ 2 giọt mật mẫu lần lượt vào giấy, quan sát theo thời gian để thấy rõ được thay đổi của giọt mật trên giấy, mật bên nào thẩm thấu nhanh và có cặn nhiều, chứng tỏ mẫu này đã bị pha.

*

Phân biệt mật ong nguyên chất và mật ong pha

Cách nhận biết mật ong rừng nguyên chất chính xác

Có 2 cách nhận biết mật ong nguyên chất, không bị pha tạp đó chính là cách thủ công, sử dụng các phương pháp dân gian để thử hoặc sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt để đánh giá chất lượng của mật.

Nhận biết mật ong thủ công

Bạn tiến hành cách thử mật ong nguyên chất như sau: kiểm tra bằng mắt thường, thử với nước ấm, dùng hành lá, đóng đông,…

Thực hiện kiểm tra bằng mắt thường, bạn áp dụng kiểm tra bằng một số tính chất nêu ở trên để đảm bảo mật có chất lượng tốt, độ nguyên chất cao.

Kiểm tra bằng nước ấm: bạn lấy một muỗng mật nhúng vào cốc nước khoảng 60 độ C, khuấy nhẹ, quan sát, nếu mật tan vào nước đó chính là mật giả, hoặc nhân tạo. Đây chính làcách thử mật ong rừng thật,nếu mật dính thành khối và chìm dần xuống đáy cốc đó chính là mật thật.

*

Kiểm tra mật ong bằng hành lá

Kiểm tra mật ong nguyên chất bằng hành lá: thực hiện lấy một cọng hành tươi, nhúng vào mật, sau đó, đợi một khoảng thời gian từ 30 – 60 phút, nếu thấy hành héo thì đó là mật thật.

Kiểm tra độ đóng đá của mật bằng cách cho vào tủ lạnh, nếu đây là mật thật, nguyên chất, sau thời gian dài sẽ không bị đóng đá.

Sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt

Bạn có biết, khúc xạ kế là một máy kiểm tra chất lượng nước có chất lượng tốt, theo đó, bạn có thể chủ động thực hiện thao tác này một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Bạn nhỏ từ 2 -3 giọt mật nhỏ vào bộ phận nhận mẫu (lăng kính khúc xạ kế) tiến hành quan sát kết quả đo và đọc một cách chính xác nhất. Theo đó, độ ngọt của mật cần đạt trên 50 độ Brix là mật ong được đánh giá là chuẩn.

Xem thêm: Những Khu Rừng Việt Nam Và Những Con Số Biết Nói, Top 10 Khu Rừng Nguyên Sinh Đẹp Nhất Việt Nam

*

Sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt đánh giá chất lượng mật ong

Đây chính là một phương pháp đo khoa học, khách quan, được vận dụng nhiều hiện nay. Nó không chỉ phục vụ cho bạn đánh giá độ nguyên chất của mật mà còn giúp bạn có thể kiểm soát được chất lượng của mật trong quá trình nuôi ong lấy mật. Khúc xạ kế có giá thành rẻ nên được tin tưởng, lựa chọn và sử dụng nhiều hiện nay.

Khuyễn Mãi Hot