Cách Vệ Sinh Tai Cho Mèo Siêu Đơn Giản

Bệnh viêm tai, nhiễm trùng và những bệnh do dịch hạch như ve tai, bọ chét, nhiễm nấm men rất dễ gặp nếu tai mèo không được vệ sinh liên tục và đúng cách. Vì thế, những Sen nên chịu khó vệ sinh tai mèo định kỳ để giúp quàng thượng khỏe mạnh nhé !

Kiểm tra tai mèo trước khi vệ sinh

Việc này sẽ xác lập được mèo có cần vệ sinh tai hay không đồng thời bạn hoàn toàn có thể phát hiện ra “ trọng bệnh ” kịp thời .
Sen biết không, bạn chỉ hoàn toàn có thể nhìn thấy phần bên ngoài của tai ; bạn không hề quan sát bên trong ống tai hoặc màng nhĩ. Tai mèo được coi là sạch khi tai có màu hồng nhạt, rất ít ráy tai và bụi bẩn cũng như không có mảnh vụn hoặc mùi hôi. Việc mèo có ráy tai và bụi bẩn trên, trong và gần tai là thông thường. Tuy nhiên, bất kể dịch tiết trong và xung quanh tai đều là hiện tượng kỳ lạ không bình thường .

Mủ màu xanh lá cây hoặc màu vàng và đỏ, dịch tiết màu đỏ sậm hoặc đen đều là hiện tượng bất thường. Dịch tiết không bình thường xuất hiện trên tai của mèo là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, hoặc lây phải ve bét. Khi đó bạn cần đưa mèo đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

Bạn đang đọc: Cách Vệ Sinh Tai Cho Mèo Siêu Đơn Giản

Bạn nên kiểm tra tai trong khu vực có nhiều ánh sáng, ví dụ điển hình như gần hành lang cửa số hoặc dưới bóng đèn sáng trong nhà và nên chọn thời gian mèo đang cần sự quan tâm hoặc buồn ngủ là thuận tiện và ít gây không dễ chịu nhất. Sen nên nắm nhẹ phần chóp tai, nhẹ nhàng xoay dái tai từ trong ra ngoài cho đến khi bạn hoàn toàn có thể thấy rõ bên trong .

Tiến hành vệ sinh tai cho “quàng thượng”

Một số em mèo không thích người khác vệ sinh tai cho chúng và chúng có thể kháng cự lại. Sen nên ẵm mèo vào phòng yên tĩnh không có vật nuôi khác, giữ mèo chỉ nên dùng lực nhẹ. Nếu cần, bạn cần nhờ thêm người thứ hai để giúp bạn giữ chặt mèo trong khi bạn vệ sinh đôi tai của chúng.

Xem thêm: Tìm hiểu đá mắt mèo và công dụng đá mắt mèo【Phong Thủy Lục Yên】

Nếu mèo trở nên quá kích động trong quy trình làm sạch, thì bạn cần dừng lại nếu không muốn bị chúng cào xước hoặc cắn vào da .

Sen nên chuẩn bị sẵn dung dịch vệ sinh tai. Loại dung dịch tốt thường làm se da nhẹ và khô nhanh. Bạn có thể mua dung dịch vệ sinh tai ở phòng mạch bác sĩ thú y hoặc cửa hàng cung cấp đồ dùng cho vật nuôi có uy tín. Sen không dùng nước để vệ sinh vì có thể sót lại trong tai của mèo và tạo điều kiện cho nấm men phát triển.

Xem thêm: Huấn Luyện Mèo Cưng Học Cách Giữ Im Lặng

Sử dụng liều lượng thích hợp theo khuyến nghị trên hướng dẫn in trên nhãn, sen nhỏ vài giọt dung dịch vệ sinh vào tai của mèo. Mỗi lần chỉ nên vệ sinh một tai. Mát-xa gốc tai từ 20-45 giây để làm sạch trọn vẹn. Sau đó để mèo lại một mình trong một hoặc hai phút, chúng sẽ tự khước từ để vô hiệu ráy tai hoặc bụi bẩn còn tích tụ bên trong .
Sen thấm ướt miếng bông hoặc gạc và nhẹ nhàng lau tai của mèo. Sen không nên đưa miếng bông hoặc gạc quá sâu vào phần ngang của ống tai nếu không sẽ làm ráy tai và bụi bẩn ứ đọng bên trong không hề rớt ra ngoài được và sen nên nhớ không vệ sinh quá sâu vào ống tai của mèo. Làm như vậy hoàn toàn có thể làm hỏng mô đường ống tai và thậm chí còn làm thủng màng nhĩ của mèo .
Sau khi vệ sinh tai bạn nên khen ngợi, vuốt ve và khuyến mãi ngay phần thưởng cho mèo. Điều này sẽ giúp thú cưng bình tĩnh và sẽ hợp tác trong lần vệ sinh tiếp theo.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot