Câu chuyện cảm động về chú chó hơn 9 năm đợi người chủ quá cố ở sân ga rồi ra đi trong niềm tiếc thương của cả nước Nhật

Chắc hẳn trong số tất cả chúng ta không ai còn lạ gì Hachiko – chú chó đã trở thành hình tượng của những chú chó khác, thiêng vật của Nhật Bản đại diện thay mặt cho sự nhớ thương và trung thành với chủ của loài động vật hoang dã này so với con người – những người bạn thân nhất của chúng. Nhân dịp năm mới – năm của Chó, có lẽ rằng ai trong số tất cả chúng ta cũng sẽ muốn một lần đọc lại câu chuyện về chú chó này .Câu chuyện cảm động về chú chó hơn 9 năm đợi người chủ quá cố ở sân ga rồi ra đi trong niềm tiếc thương của cả nước Nhật - Ảnh 1.Hachiko – chú khuyển chí tình đã đi vào lịch sử dân tộc Nhật Bản .Khi mới sinh ra vào tháng 11/1923, chú chó thuộc giống Akita thuần Nhật cổ này có tên là Hachi. Hachi được đóng vào thùng gỗ và gửi tàu hỏa về miền Nam cho ông chủ mới – giáo sư Hidesaburo Ueno, giảng dạy tại trường Đại học Tokyo nổi tiếng. Vì nhiều nguyên do mà giáo sư Ueno chọn đời sống độc thân, ông dành hầu hết thời hạn rảnh rỗi của mình để dạy dỗ và chuyện trò với chú chó Akita Hachi .

Chó là loài vật phản ảnh rõ ràng nhất sự chăm sóc của chủ nhân. Được giáo sư Ueno nuôi dưỡng cẩn thận, Hachi nhanh chóng lớn bổng, phổng phao và có phần to béo hơn hẳn so với những chú chó Akita khác. Đôi bạn một già, một chó này thường xuyên sánh bước tản bộ cùng nhau trên con đường ra ga tàu Shibuya ở gần nhà; chú chó Hachi thậm chí còn chờ đợi cho chủ nhân lên tàu rồi moi về; và cứ 3 giờ chiều hàng ngày, khi tàu cập bến, Hachi không ngoan đã đứng sẵn ở đó để đón chủ nhân, dù cho nắng mưa trưa hè hay tuyết rơi ngập sân.

Bạn đang đọc: Câu chuyện cảm động về chú chó hơn 9 năm đợi người chủ quá cố ở sân ga rồi ra đi trong niềm tiếc thương của cả nước Nhật

Câu chuyện cảm động về chú chó hơn 9 năm đợi người chủ quá cố ở sân ga rồi ra đi trong niềm tiếc thương của cả nước Nhật - Ảnh 2.Đều đặn, việc đón chủ đã trở thành nếp hoạt động và sinh hoạt không hề thiếu của Hachi nhỏ bé .Những ngày vui tươi cứ thế lê dài cho tới một ngày nọ, đúng mực là ngày 21/5/1925 định mệnh. Tai họa ập đến khi giáo sư Ueno giật mình đột quỵ do xuất huyết não khi ngay trên giảng đường. Thế nhưng Hachi nào có biết điều đó ? Chú chó vẫn vui tươi chạy ra ga đón chủ, đợi mãi, đợi mãi mà chủ không về. Ngày lại ngày, Hachi vẫn giữ nguyên thói quen chờ đón ông chủ của mình, và cứ thế, không quản nắng mưa, Hachi không vắng mặt một ngày nào trên sân ga Shibuya để chờ đón ông Ueno trong suốt 9 năm, 9 tháng và 15 ngày .Câu chuyện cảm động về chú chó hơn 9 năm đợi người chủ quá cố ở sân ga rồi ra đi trong niềm tiếc thương của cả nước Nhật - Ảnh 3.Trong suốt gần 10 năm tiếp theo của cuộc sống mình, Hachiko vẫn không từ bỏ thói quen ngóng chờ gia chủ ở sân ga Shibuya .

Năm 1932, sau khi Hachi đợi chủ nhân được 7 năm, 1 sinh viên của giáo sư Ueno đã viết 1 bài báo kể về câu chuyện cảm động này và gửi đăng trên trang nhất tờ Tokyo Asahi. Ngay lập tức có rất nhiều người quan tâm lo lắng cho chú chó trung thành này. Tên của Hachi được đổi thành Hachiko – có nghĩa trìu mến và âu yếm; cũng từ Hachiko mà người Nhật thêm vào từ điển từ mới “chukhen” – chú chó nhỏ trung thành. Thậm chí, hoàng hậu Nhật Bản cũng đã dành tặng những lời khen cho Hachi; đồng thời những nhân viên nhà ga cũng dọn sẵn cho Hachi một ổ lót lông trong phòng trực để chú chó tá túc qua những ngày mưa nắng.

Xem thêm: Top 5 Chó Phốc Sóc Giá Rẻ 1 Triệu, Chó Phốc Sóc Giá 1 Triệu

Câu chuyện cảm động về chú chó hơn 9 năm đợi người chủ quá cố ở sân ga rồi ra đi trong niềm tiếc thương của cả nước Nhật - Ảnh 4.Câu chuyện về Hachiko có một sức lan tỏa can đảm và mạnh mẽ, tới mức nhiều người dân Tokyo đã mặc nhiên coi việc chăm nom chú chó nhỏ này trở thành một phần nghĩa vụ và trách nhiệm của mình .Thời gian dần trôi qua, nhiều ngày, nhiều tháng rồi nhiều năm, Hachiko vẫn xuất hiện đều đặn ở nhà ga vào lúc 3 h chiều, mặc dầu nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu. Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935, gần 11 năm kể từ ngày nó nhìn thấy gia chủ lần sau cuối, người ta tìm thấy Hachiko – lúc đó đã 12 tuổi – nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi gia chủ của mình trong suốt nhiều năm. Người ta còn đồn rằng, đây là con phố trước kia Hachiko chưa từng qua, nhưng xác của chú lại vô tình chỉ về hướng mộ giáo sư Ueno. Qua đời khi đã 12 năm tuổi, khoảng chừng thời hạn chờ đón trong suốt 1 thập kỷ đã chiếm trọn cuộc sống Hachiko .Câu chuyện cảm động về chú chó hơn 9 năm đợi người chủ quá cố ở sân ga rồi ra đi trong niềm tiếc thương của cả nước Nhật - Ảnh 5.Vào ngày cuối đời, Hachiko vẫn thương tiếc ông chủ tới khôn cùng. Thế nhưng khi ra đi, Hachiko không hề đơn độc, khi gần như cả nước Nhật dõi theo bước chân liên thiên đàng của chú .

Cái chết của Hachiko được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người ta đã dành hẳn một ngày để để tang Hachiko. Từ số tiền đóng góp của dân chúng trong cả nước, người dân đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Khi bức tượng được hoàn thành và được đặt trang trọng ở bên trong sân ga, tại chính vị trí nó đã đứng đợi chủ nhân trong gần 10 năm.

Xem thêm: Đây Là Cách Nhanh Nhất Để Chữa Trị Chó Bị Xà Mâu

Tuy nhiên, vài năm sau đó, Nhật Bản lâm vào cuộc chiến tranh, toàn bộ những thứ gì là sắt kẽm kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí, không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi cuộc chiến tranh kết thúc, vào năm 1948, Hachiko lại một lần nữa được tạc một bức tượng mới. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày thời điểm ngày hôm nay .Câu chuyện cảm động về chú chó hơn 9 năm đợi người chủ quá cố ở sân ga rồi ra đi trong niềm tiếc thương của cả nước Nhật - Ảnh 6.Bức tượng đồng đúc hình của Hachiko trước cửa ga Shibuya vẫn còn ở nguyên đó cho tới tận thời nay .Đó là câu chuyện của rất nhiều năm về trước, vậy mà giờ đây, hình ảnh chú chó trung thành với chủ tại Q. Nagano, Nhật Bản lại làm dấy lên biết bao xúc cảm trong lòng người dân Nhật Bản. Báo chí liên tục đăng tải nhiều tác phẩm thơ ca nhạc họa về chú chó trung thành với chủ Hachiko. Các cửa hiệu gần ga cũng nhạy bén cho ra nhiều mẫu sản phẩm mới như tem thư Hachiko, búp bê Hachiko … Các giáo viên coi Hachiko như tấm gương sáng về lòng trung thành với chủ cho học trò noi theo, những nghệ sĩ nổi tiếng cũng khởi đầu tán dương chú. Cả nước dấy lên trào lưu tăng trưởng giống chó Akita, những mong mái ấm gia đình mình sẽ nuôi được một chú chó trung thành với chủ như vậy .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot