Câu chuyện chú chó Hachiko tội nghiệp

Hachiko là 1 chú chó nhỏ, lông màu trắng chào đời vào tháng 11 năm 1923  ở tỉnh Akita, Nhật Bản.

Câu chuyện xảy ra vào năm 1925, tại nhà ga Shibuya.

Chú chó Hachiko được giáo sư Ueno của trường đại học Tokyo nuôi dưỡng. Gia đình giáo sư không có con trai (không biết có một người con gái như trong phim hay không) nên ông coi Hachiko như con ruột.

Bạn đang đọc: Câu chuyện chú chó Hachiko tội nghiệp

Hàng ngày như thường lệ, cứ mỗi buổi sáng là Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo đến nhà ga để ông lên tàu đi làm và cả hai đều đi bộ tới nhà ga Shibuya, chú chó trung thành với chủ Hachi, có nick name là Hachiko. Hachiko không được phép theo giáo sư đến Đại Học Hoàng Gia ( nay là Đại Học Tokyo ), nơi ông đang giảng dạy, và chiều cũng vậy, cứ đến 3 giờ chiều, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về. Nhưng vào ngày 12 tháng 5 năm đó, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang hảng bài trên giảng đường ở trường ĐH và mãi mãi không hề trở lại được. Còn Hachiko cứ như mọi ngày, vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón chủ nhânvề. Nhưng hôm đó đã qua 3 giờ rất lâu, bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua, trời đã tối mà không thấy giáo sư về. Và Hachiko, chú cho trung thành với chủ không hề nản lòng, Hachiko vẫn đứng đợi và đợi .
Hachiko linh cảm rằng có chuyện gì chẳng lành đã xảy ra, tuy nhiên nó vẫn ra ga đợi gia chủ vào lúc 3 giờ chiều mỗi ngày. Chẳng bao lâu sau, những người xung quanh khởi đầu chú ý tới sự chờ đón vô vọng của Hachiko so với người gia chủ đã qua đời của mình. Lần lượt, từ người làm vườn trước kia của giáo sư, đến giám đốc nhà ga và những người dân trong vùng đã cho Hachiko ăn và thay phiên nhau chăm nom nó. Câu chuyện về chú chó trung thành với chủ nhanh gọn được Viral khắp nơi và Hachiko được coi như một tấm gương sáng về lòng trung thành với chủ. Người ta tìm đến Shibuya chỉ để nhìn Hachiko, cho nó ăn, hoặc nhẹ nhàng xoa đầu vào đầu nó để chúc như mong muốn. Năm 1932, khi Hachiko đợi gia chủ được 7 năm, 1 sinh viên của giáo sư Ueno đã viết 1 bài báo kể về chuyện cảm động này và gửi đăng ở 1 tờ báo lớn ở Tokyo. Ngay lập tức có rất nhiều người chăm sóc lo ngại cho chú chó trung thành với chủ này. Cũng từ Hachiko mà người Nhật thêm vào từ điển từ mới “ chukhen ” – chú chó nhỏ trung thành với chủ .
Bên cạnh đó người ta còn có thuyết rằng bởi lẽ cạnh nơi Hachiko ngày ngày vẫn ra ngóng đợi gia chủ của mình có một nhà hàng quán ăn thịt nướng và Hichiko rất giỏi trong việc gỡ những miếng thịt ra khỏi que dùng để nướng nên được người mua thường cho chú ăn. Vì lẽ đó nguyên do mà hàng ngày chú ra đây đợi chủ là vì những miếng thịt nướng đó .
Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn xuất hiện đều đặn ở nhà ga vào lúc 3 h chiều, mặc dầu nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu rồi. Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935 ( 1 số tài liệu nói là ngày 8 tháng 3 năm 1935 ), gần 11 năm kể từ ngày nó nhìn thấy gia chủ lần sau cuối, người ta tìm thấy Hachiko – lúc đó đã 12 tuổi – nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi gia chủ của mình trong suốt nhiều năm .

Cái chết của Hachiko được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người đã dành hẳn một ngày để để tang Hachiko. Từ số tiền góp phần của dân chúng trong cả nước, người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Khi bức tượng được hoàn thành xong và được đặt sang trọng và quý phái ở bên trong sân ga, tại chính vị trí nó đã đứng đợi gia chủ trong gần 10 năm .
Tuy nhiên, vài năm sau đó, Nhật Bản lâm vào cuộc chiến tranh, tổng thể những thứ gì là sắt kẽm kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí, không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi cuộc chiến tranh kết thúc, vào năm 1948, con trai của Ando Teru là Takeshi đã làm một bức tượng Hachiko mới. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày ngày hôm nay .
Tượng đồng của Hachiko đặt tại nhà ga Shibuya .

.. những em bé cũng đến bên tượng Hachiko thời nay nơi mà đã thời xưa có một tấm lòng từng chờ đón … .

.. cũng là điểm hẹn để những thân, tình nhân và nạn bè chờ gặp nhau … .

.

… .. một trong những thành viên góp phần tạo bộ phim Hachiko A Dogs Story cũng đã đến nơi Hachiko từng chờ đón … ..

….. những vị du khách cũng đến bên tượng tưởng nhớ của Hachiko để có đơợc giây phút ấm lòng ….. 

Bên cạnh mộ của giáo sư Ueno tại nghĩa trang Aoyama cũng có đặt một bức tượng của Hachiko. Có nhiều tin đồn thổi rằng xương của Hachiko cũng được chôn tại đó. Nhưng thực ra bộ xương của Hachiko hiện đang được tọa lạc tại Viện Bảo tàng Quốc Gia .
Còn tại nhà ga Shibuya, chú chó trung thành với chủ Hachiko vẫn đứng đó, mãi mãi chờ đón gia chủ của mình. Nơi đó, ngày này còn được biết đến như một điểm hẹn ở Shibuya, nơi người ta đến đó và ngồi đợi bạn của mình. Và cũng vì nơi đây quá đông người mà người ta không tìm thấy nhau để rồi lại phải vò võ quay về trong nỗi đợi chờ giống như Hachiko .
Trên đây là câu chuyện thật về một chú chó tên Hachiko, tượng tưởng niệm của chú đã được dựng tại trước ga Shibuya. Bộ phim “ Hachiko Monogatari ” sản xuất năm 1987, không hề có yếu tố cường điệu, khoa trường, đã diễn đạt một cách chân thực nhất cuộc sống, niềm tự tôn và lòng trung thành với chủ của chú chó Hachiko. Bộ phim đạt được thành công xuất sắc lớn, tạo tiếng vang cho ngành điện ảnh Nhật lúc bấy giờ .

Theo Từ điển:  wikipedia.org
Cuộc đời

Năm 1924, Hidesaburō Ueno ( 上野 英三郎 ), giáo sư thuộc khoa nông nghiệp trường Đại học Đế quốc Tokyo ( nay là trường Đại học Tokyo ), đã mua và đưa Hachi ( tên thân thương của Hachikō ) tới Tokyo. Trong suốt khoảng chừng thời hạn sau đó, chú và ông chủ đã trở thành những người bạn không hề tách rời. Mỗi buổi sáng, Hachikō theo tiễn chủ tới tận nhà ga Shibuya nơi ông chủ đi tới nơi thao tác và chờ đón ông tại đó đến khi ông quay trở lại vào cuối ngày. Những ngày niềm hạnh phúc đó cứ tiếp nối cho đên một ngày định mệnh vào tháng 5 năm 1925, khi ông chủ bị nhồi máu bất thần, từ trần ngay tại nơi thao tác và vĩnh viễn không thể nào trở về nhà. Nhưng như thường lệ, Hachikō vẫn tới nhà ga để chờ đón người bạn thân thương của mình tuy nhiên không thấy. Và cứ mỗi ngày sau đó, chú vẫn đều đặn lặp lại trong vòng hơn 10 năm dài .

Sự nổi tiếng

Năm đó, một sinh viên cũ của Ueno đã trông thấy Hachikō và được nghe về câu chuyện của cuộc đời chú. Sau buổi gặp gỡ, anh đã công bố một bản điều tra số lượng còn lại của giống chó Akita tại Nhật bản, theo đó chỉ còn lại 30 con thuộc giống Akita thần chủng bao gồm cả Hachikō. Sau đó, anh vẫn tiếp tục đến thăm chú chó và tiếp tục công bố những bài viết về sự trung thành tuyệt đối của Hachikō. Đáng chú ý là vào năm 1932, một trong số những bài viết này đã được đăng tải trên tờ báo Asahi Shimbun – một tờ nhật báo nổi tiếng của Tokyo với số lượng độc giả rất lớn – đã khiến cho mọi người biết tới Hachikō. Lòng trung thành của chú đã gây ấn tượng cho tất cả mọi người, các giáo viên đã lấy Hachikō như môt tấm gương sáng về lòng trung thành cho trẻ noi theo, các nghệ sĩ nổi tiếng đã bắt đầu tạc tượng chú, trên cả nước dấy lên phong trào phát triển giống chó Akita, và danh hiệu Chūken (忠犬 – chú chó trung thành) cũng ra đời…

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thức ăn khô cho chó cưng – Thú cảnh

Cái chết

Cuối cùng, ngày 8 tháng 3 năm 1935, Hachikō đã hoàn toàn có thể gặp lại người chủ của mình. Chú chết tại chính nơi hơn 10 năm trước chú đã tiễn ông chủ đi lần sau cuối do mắc chứng giun chỉ. Xác Hachikō đã được nhồi bông và dữ gìn và bảo vệ tại Bảo tàng tự nhiên vương quốc thuộc Q. Ueno, Tokyo .

Tưởng niệm
Tượng đồng Hachikō

Bức tượng bằng đồng Hachikō tại nhà ga ShibuyaBức tượng đồng tiên phong của Hachikō – tác phẩm của nhà điêu khắc nổi tiếng Nhật bản Ando Teru – được dựng vào tháng 4 năm 1934 tại nhà ga Shibuya, và chính Hachikō cũng xuất hiện trong buổi lễ khánh thành hôm đó. Song, trong thời kỳ Thế chiến thứ 2, do sự khan hiếm nguyên vật liệu để Giao hàng cuộc chiến tranh, tổng thể những gì hoàn toàn có thể dùng đã bị nấu chảy trong đó có cả bức tượng này. Nhưng Hachikō vẫn không bị quên lãng, sau cuộc chiến tranh, tháng 8 năm 1948, bức tượng mới đã được dựng lên tại chính chỗ này với sự tham gia của nhà điêu khắc Ando Takeshi – con trai của Ando Teru. Bức tượng này sống sót đến thời nay, lối vào chính nhà ga gần bức tượng được đặt tên là “ cửa ra Hachikō ” ( ハチ公口 – Hachikō – guchi ) và là một trong năm cửa chính của nhà ga .
Tại quê nhà của Hachikō, một bức tượng tựa như cũng được đặt ngay phía trước nhà ga Odate. Năm 2004, một bức tượng mới cũng được dựng lên trên bệ đá từ Shibuya ngay trước Bảo tàng những loài chó giống Akita tại thành phố Odate

Hachikō trên các phương tiện truyền thông

Năm 1987, bộ phim Hachikō Monogatari đã kể lại cuộc sống của Hachikō từ khi chú được sinh ra đến khi chết đi và liên tục, linh hồn của chú đã gặp lại được linh hồn của vị giáo sư – ông chủ, người bạn thân thương của chú .
Năm 1994, Đài phát thanh CBN ( Culture Broadcasting Network ) Nhật bản đã cho phát một bản ghi âm cũ tiếng sủa của Hachikō. Với một chiến dịch quảng cáo rầm rộ, ngày 28 tháng 5 năm 1994, 59 năm sau cái chết của Hachikō, hàng triệu thính giả nhật bản đã bật đài lên để nghe tiếng sủa của chú. Điều đó chứng tỏ, Hachikō vẫn rất nổi tiếng và được yêu dấu .
Năm 2004, Hachikō trở thành nhân vật trong cuốn truyện dành cho mần nin thiếu nhi, Hachikō : câu truyện thật về một chú chó trung thành với chủ ( tựa tiếng Anh : Hachikō : the true story of a loyal dog ) của nữ tác giả Pamela S. Turner, minh họa bởi Yan Nascimbene, công ty Hougton Mifflin xuất bản. Cũng trong năm này, một cuốn truyện khác có tựa Hachiko waits cũng được xuất bản với tác giả Leslea Newman, Machiyo Kodaira minh họa, công ty Henry Holt và Co. xuất bản .

Tên phim: ハチ公物語 / Hachiko Monogatari – Năm sản xuất: 1987
Đạo diễn: Seijirou Koyama – Tác giả: Kaneto Shindo

Nội Dung

:

Vào năm 1924, Hidesaburou Ueno, giáo sư ngành nông nghiệp thuộc ĐH Tokyo đã mua về nhà một chú chó giống Akita tên là Hachiko. Trong những ngày gắn bó với ông, mỗi sáng Hachiko đều tiễn ông đi và khi chiều tối lại tới đón ông tại nhà ga Shibuya. Nhưng vào một ngày tháng 5 năm 1925, giáo sư Ueno đã ko khi nào quay trở lại từ chuyến tàu tối. Ông bị đột quỵ tại giảng đường, và mãi mãi không hề quay lại sân ga nơi có người bạn thân thiện của mình chờ đón .
Hachiko bị cho đi sau cái chết của ông chủ, nhưng chú đã bỏ trốn và trở lại ngôi nhà cũ. Và rồi Hachiko cũng nhận ra giáo sư Ueno không còn sống tại đó. Vì vậy chú tìm đến nhà ga nơi chú từng tiến ông. Ngày này qua ngày khác, Hachiko chờ đón sự quay trở lại của giáo sư tuy nhiên không khi nào nhìn thấy bóng ông trong đoàn người sinh động .
Sự xuất hiện liên tục của Hachiko tại nhà ga đã lôi cuốn sự quan tâm của mọi người. Họ vô cùng cảm động khi biết rằng Hachiko vẫn chờ đón người chủ quá cố. Mọi người đã cùng chăm nom và nuôi dưỡng Hachiko trong suốt quy trình đó .
Hachiko luôn xuất hiện ở sân ga, đúng giờ về của chuyến tàu buổi tối suốt 10 năm liên tục sau đó, cho đến tận khi chú ra đi vào ngày 8 tháng 3 năm 1935 .

Trên đây là câu chuyện thật về một chú chó tên Hachiko, tượng tưởng niệm của chú đã được dựng tại trước ga Shibuya. Bộ phim “Hachiko Monogatari” sản xuất năm 1987, không hề có yếu tố cường điệu, khoa trường, đã mô tả một cách chân thật nhất cuộc đời, niềm kiêu hãnh và lòng trung thành của chú chó Hachiko. Bộ phim đạt được thành công lớn, tạo tiếng vang cho ngành điện ảnh Nhật lúc bấy giờ.

Giải Thưởng
:

Đề cử giải Award of the Japanese Academy
Giải Phim Genesis Award 1988 và Mainichi Film Concours 1988 cho Chỉ đạo nghê thuật.

Một số hình ảnh trong phim và hình ảnh thực về phim Hachiko Monogatari .


Hình ảnh Hachiko thật

… những năm tháng Hachiko miệt mài đến sân ga đợi chủ về ….

Hachiko được nhồi bông và trưng bày trong viện bảo tàng

Một câu chuyện vô cùng cảm động, dù bạn chỉ xem trailer film thôi thì chắc chắn cũng phải rơi nước mắt

Tìm xem Video clip và Film bên dưới :
Thêm thông tin trên Website về bộ phim hachiko dog story

Thanh Hùng Sưu Lược

Share this:

Like this:

Số lượt thích

Xem thêm: Những sai lầm khi ăn nấm kim châm có thể khiến bạn bị ngộ độc

Đang tải …

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot