Cầu siêu bằng chả, bim bim ở nghĩa trang chó mèo

Trong góc chùa ở Trương Định, Thành Phố Hà Nội, bà Uyển vừa thắp hương, vừa lẩm nhẩm ” Con có buồn không, ở đây chơi với những bạn nhé ” ….Chùa Tề Đồng Vật Ngã ( Trương Định, TP. Hà Nội ) chiều 25/8 nghi ngút khói hương. Bà Đỗ Uyển ( ở phố Phạm Ngọc Thạch ) đặt lên ban thờ một mâm ngũ quả, thắp nén hương, lau vội dòng nước mắt, nói với bức ảnh chú chó đã mất 6 năm của mình : ” Con không phải về trông nhà nữa đâu. Ở đây chơi với những bạn nhé con ” .Cầu siêu bằng chả, bim bim ở nghĩa trang chó mèo

 

Bạn đang đọc: Cầu siêu bằng chả, bim bim ở nghĩa trang chó mèo

Cầu siêu bằng chả, bim bim ở nghĩa trang chó mèo
Chùa Tề Đồng Vật Ngã do nhà thơ Nguyễn Bảo Sinh ( Trương Định, TP.HN ) xây dựng. Ông Sinh cho biết, sáng tạo độc đáo xây dựng một nghĩa trang dành riêng cho vật nuôi đã được ông ấp ủ từ khi còn bé, nhưng đến năm 2000 điều này mới dần trở thành hiện thực .Ông Sinh san sẻ : “ Ngày còn bé, con bướm chết cũng tôi cũng chôn, con chó chết tôi cũng chôn. Bây giờ mình chỉ ‘ lắp ‘ lại tuổi thơ của mình. Thứ hai, việc xây dựng chùa xuất phát thực tiễn. Ngày xưa khi đói khổ quá, con chó chết không ai chôn, thậm chí còn còn bị làm thịt. Còn giờ đây, khi quốc gia ngày càng càng tăng trưởng, nhu yếu về tâm linh của con người lại càng lớn. Tề Đồng Vật Ngã được hiểu theo giáo lý nhà Phật, nghĩa là triết lý luân hồi, người và vật đều bình đẳng ” .

Theo ông Sinh, tháng 7 là thời điểm nhiều người đến nhất, trung bình tháng khoảng 1.000 người.

Xem thêm: Chăm sóc chó đẻ như thế nào để “mẹ tròn con vuông”?

Năm nay, buổi lễ cầu siêu diễn ra từ 16 h đến 18 h, đông hơn mọi năm. Đồ cúng được nhà chùa sẵn sàng chuẩn bị gồm ngô, khoai sắn, những loại ngũ cốc … Đa phần mọi người còn chuẩn bị sẵn sàng sẵn đồ lễ ở nhà, đó là những món ăn trước khi mất những chú chó mèo rất yêu quý .
Tại chùa, có 2 hình thức an táng cho chó mèo là địa táng và hỏa táng, trong đó địa táng dao động 6 - 10 triệu. Hỏa táng có giá rẻ hơn chỉ từ 2,5 - 4 triệu. (đoạn này cho vào chú thích ảnh) Ảnh: Vũ vân.
Tại chùa, có 2 hình thức an táng cho chó mèo là địa táng và hỏa táng, trong đó địa táng xê dịch 6 – 10 triệu. Hỏa táng có giá rẻ hơn chỉ từ 2,5 – 4 triệu. Ảnh : Vũ vân .
Chị Hà Anh ( 30 tuổi ) có hai chú mèo được chôn cất ở chùa. Hôm nay đến thăm “ hai người bạn ”, chị không quên mang theo một chút ít chả, hoa và bim bim. Đây là những món ăn chúng từng thích. Trong không khí tĩnh mịch, thoảng mùi hương, chị bật bản nhạc “ River flows in you ” để linh hồn chúng cùng nghe, khiến không khí càng thêm trùng xuống .“ Trước kia vào những ngày mưa, mình ngồi cạnh hành lang cửa số ôm mèo vào lòng, tâm sự cho chúng nghe, cùng ngồi nghe nhạc và ngủ thiếp đi. Cho đến giờ đây, cảm xúc ấy vẫn rất nguyên vẹn như mới trong ngày hôm qua thôi ”, chị kể .Hiện nay, có khoảng chừng hơn 5.000 tro cốt chó mèo được chôn cất ở đây. Những ngôi mộ ngay ngắn được kiến thiết xây dựng cẩn trọng, có cả bia ghi “ năm sinh, năm mất ”, di ảnh của những cái tên Lucky, LyLy, Bột, Kem … và bát hương thờ cúng. Trong chùa có hai đài hỏa táng. Gần 10 nhân viên cấp dưới chuyên ship hàng những dịch vụ ma chay cho chó mèo .
Bim bim, bánh quy là đồ cúng cho nhiều chú chó mèo. Ảnh: Vũ vân.

Bim bim, bánh quy cũng là đồ cúng cho nhiều chú chó mèo. Ảnh: Vũ vân.

Xem thêm: Bật Mí Bí Mật Sự Thật Đằng Sau Chó Cỏ Việt Nam

Ông Lê Quang Huấn ( 56 tuổi, Xã Đàn, Q. Đống Đa ) tâm sự, con chó Bông nhà ông mới mất tháng 2 vừa mới qua, vốn được cả nhà rất yêu dấu. Ông tiếp tục đến thăm vào mùng một và ngày rằm. ” Nay mang hoa quả, bánh kẹo là những thứ nó thích nhất ” .Chị Vân ( 43 tuổi TX Thanh Xuân ), rớm nước mắt kể : “ Tính đến nay mình đã mất 3 ‘ bạn ‘ ở đây. Chú chó mới mất vào tháng 3/2018. Mình đi làm qua khu vực này và biết đến chùa, nên đưa đến chùa gửi. Hôm nay, tới đây nhìn di ảnh của chúng mình thực sự rất xúc động, bao nhiêu kỉ niệm lại ùa về ” .

Vũ Vân

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot