Cây máu chó – Cây thuốc chữa ghẻ

2015-07-15 08:05 AM

Khi dùng, người ta tắm cho thật sạch, gãi cho nốt ghẻ chảy máu rồi bôi nguyên dầu đó hoặc cho thêm vào dầu một chút ít dầu long não cho có mùi thơm và thêm đặc thù sát trùng .Còn gọi là muscadier à suif .

Tên khoa học Knema corticosa Lour. (Knema bicolor Raf, Myristica corticosa Hook. f. et Thoms).

Bạn đang đọc: Cây máu chó – Cây thuốc chữa ghẻ

Thuộc họ Nhục đậu khấu Myristicaceae .
Tên là máu chó vì khi chật cây, chất nhựa chảy ra có màu đỏ giống như máu .
Mô tả cây

 

Cây máu chó

Cây to, cao, hoàn toàn có thể tới hơn 10 m. Cành non có lông tơ màu hung đỏ. Lá mọc so le, có cuống, nguyên và nhẵn, mặt trên bóng. Hoa khác gốc, có lông mịn màu nâu nhạt. Quả hình trứng hay hình cầu, khi chín thì nhẵn, vỏ quả mỏng dính ; áo hạt nguyên vẹn hay bị tước cả đầu. Hạt có vỏ mỏng mảnh và nhẵn .
Phân bố, thu hái và chế biến

Cây máu chó mọc hoang ở khắp miền rừng núi các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam. Trong tài liệu cũ thường chỉ kể Nam và Trung bộ, nhưng thực tế chúng tôi thấy máu chó rất phổ biến ở miền Bắc. Ngoài ra chúng tôi thấy máu chó ở Miến Điện, Thái Lan, Cămpuchia.

Xem thêm: Các nguyên nhân khiến chó sủa nhiều và cách khắc phục

Vào tháng 9-10 người ta thu hoạch hạt. Quả máu chó khi còn non có màu xanh, lúc về già có màu vàng, để lâu vỏ nứt làm 2 mảnh, phía trong có hạt mang áo hạt. Khi quả còn non áo hạt màu hồng nhạt, dính sát váo hạt, khi già áo hạt màu đỏ sẫm, bóc được thuận tiện .
Người ta dùng nguyên cả hạt máu chó hay ép lấy dầu mà dùng .
Thành phần hoá học
Trong hạt máu chó có 7-10 % nhiệt độ, 1,5 – 2 % chất vô cơ, 24-28 % chất béo, 8 % chất prôtit, 4 – 5 % chất đường, 22-26 % tinh bột, ngoài những còn xenluloza và một số ít chất khác không xác lập được và 1 số ít men như men invectaza, amylaza và photphataza .
Dầu hạt máu chó là một thứ dầu màu đỏ sẫm, mùi hắc, rất nhầy, tỷ trọng ở 26 ° là 0,94, chỉ số khúc xạ ở 26 ° là 1,483, chỉ số axit 90.2, chỉ số xà phòng 196,10, chỉ số Iôt 59,55, phần không xà phòng hoá được 1,14 %. Trong phần không xà phòng hoá được có Phytosterol và lecxitin .
Công dụng và liều dùng
Hạt máu chó được nhân dân ta dùng làm chữa ghẻ. Trước đây làng Tiên Hội ( Thành Phố Bắc Ninh ) trình độ sản xuất một loại thuốc ghè nổi tiếng gọi là thuốc ghẻ Tiên Hội. Cách chế biến như sau : Giã chừng 100 kg hạt máu chó, sẩy bỏ vỏ, lấy nhân giã cho nhuyễn, thêm muối đã rang thật khô chừng 10 kg, trộn đều. Dùng chõ đồ như đồ xôi, dùng cây ép lấy dầu. Do cách ép thủ công bằng tay, nên hiệu suất chừng 15-20 % .

Khi dùng, người ta tắm cho thật sạch, gãi cho nốt ghẻ chảy máu rồi bôi nguyên dầu đó hoặc cho thêm vào dầu một ít dầu long não cho có mùi thơm và thêm tính chất sát trùng. Cần bôi thật mỏng, nếu dùng nhiều quá, có thể mưng nhiều hơn.

Xem thêm: 8 loại thuốc ngủ cho chó mèo bạn nên biết – Thú cảnh

Còn một hình thức nữa dùng như sau : Cân chừng 50 g hạt máu chó, giã thật nhỏ, sẩy bỏ vỏ, trộn với chừng 200 ml rượu trắng ( chừng 35-40 % ) đun sôi trên nhà bếp than cho đến khi được một hỗn hợp sền sệt thì thôi. Rửa nốt ghẻ cho bong vẩy, bôi ngay dầu còn hơi nóng, bôi thật mỏng dính, ngày hôm sau lại tắm thật sạch bằng xà phòng, bôi một lần nữa. Thường chỉ 3 lần là khỏi. Trị ghẻ ruồi rất công hiệu .
Chú thích :
Có nơi gọi hạt cây đại phong tử Hydnocarpus anthelmintica Pierre là hạt máu chó, cây này nhân dân tại nhiều vùng thường dùng chữa bệnh hủi .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot