Cháu nội vua Mèo hiến tặng gươm quý cho Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đây là 2 kỷ vật mà Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho ông Vương Chí Sình để ghi nhận công lao của ông và đồng bào Mông đối với cách mạng và bảo vệ đất nước. Ông Vương Chí Sình còn được biết đến là “Vua Mèo“, thủ lĩnh của dân tộc Mông tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đầu tháng 9-1945, từ Hà Giang, vua Mèo Vương Chính Đức biết tin quân Pháp, Nhật bị đánh bại, nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu được thành lập. Vì tuổi cao, sức yếu nên ông cử con trai Vương Chí Sình về Hà Nội gặp Hồ Chủ tịch.

Cháu nội vua Mèo hiến tặng gươm quý cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - Ảnh 1.Ông Vương Quỳnh Xuân ( trái ) hiến Tặng Ngay kho lưu trữ bảo tàng Hồ Chí Minh thanh gươm báu của mái ấm gia đình – Ảnh : Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bạn đang đọc: Cháu nội vua Mèo hiến tặng gươm quý cho Bảo tàng Hồ Chí Minh

Tại cuộc gặp, Hồ quản trị và ông Vương Chí Sình đã kết nghĩa bạn bè. Cụ Hồ ý kiến đề nghị ông Vương Chí Sình làm quản trị tỉnh Hà Giang, nhưng ông Vương chỉ nhận làm quản trị Đồng Văn ( gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh ). Ông Vương cũng được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa tiên phong .Thanh gươm do Xưởng quân khí Bộ Quốc phòng làm vào năm 1956 theo thông tư của quản trị Hồ Chí Minh để khuyến mãi ngay cho ông Vương Chí Sình, tên do Bác đặt cho là Vương Chí Thành. Thanh gươm được rèn bằng thép tốt, chuôi bằng sừng, đúc nổi ngôi sao 5 cánh vàng 5 cánh. Những dòng chữ trên bao kiếm do chính tay Bác viết, có nghĩa là ” Tận tâm báo quốc ; Bất thụ nô lệ “. Trước khi cách mạng thành công xuất sắc, ông Vương Chí Thành được đồng bào người Mông gọi là ” Vua Mèo “, coi là thủ lĩnh của người Mông tại Đồng Văn .Cháu nội vua Mèo hiến tặng gươm quý cho Bảo tàng Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Áo trấn thủ Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng vua Mèo Vương Chí Sình – Ảnh: Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Những mẫu bánh kem hình con mèo cho bé trai vô cùng ngộ nghĩnh!

Trong khi đó, chiếc áo trấn thủ của Bác được Hội Liên hiệp Phụ nữ Nước Ta tỉnh Thành Phố Hải Dương gửi Tặng Bác Hồ vào năm 1950. Bác cho thêu chữ ” Chuyển Tặng Ngay Vương Chí Thành, đại biểu Quốc hội ” và ký tên Hồ Chí Minh phía dưới, để gửi khuyến mãi ngay cho ông Vương Chí Thành, khi đó đã là đại biểu Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa .

Xem thêm: Bộ sưu tập hình ảnh mèo con Kitty đẹp dễ thương nhất

Chiếc gươm và áo trấn thủ Bác khuyến mãi được con cháu nhà họ Vương gìn giữ coi như bảo vật. Trải qua hơn nửa thế kỷ, năm nay nhà họ Vương quyết định hành động đem Tặng Kèm 2 hiện vật này cho Bảo tàng Hồ Chí Minh .Sau lễ tiếp đón, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ nhanh gọn triển khai xong hồ sơ hiện vật và sớm tổ chức triển khai tọa lạc trước toàn thể nhân dân, khách quốc tế trong thời hạn tới .Ông Vương Quỳnh Xuân, sinh năm 1971, tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, là cháu đích tôn của vua Mèo Vương Chí Sình. Hiện ông sinh sống và thao tác tại Canada .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot