Chim Yến Phụng có thể nói được hay không? » Pet Mart

Chim Yến Phụng là một loài chim cảnh thuộc họ Vẹt. Mà Vẹt là loài chim có thể huấn luyện để nói chuyện rất dễ dàng. Vậy nên nhiều người chơi cũng tìm cách để huấn luyện Yến Phụng nói được như Vẹt.

Tuy nhiên, có một sự thật là tỉ lệ nói được ở loài chim này rất thấp. Theo một thống kê chưa chính thức, chỉ có 22% số chim Yến Phụng có thể nói rõ ràng. Đa phần chúng chỉ hót hoặc phát ra những âm thanh gần giống tiếng người.

Bạn đang xem: Chim Yến Phụng có thể nói được hay không? » Pet Mart

Vậy làm thế nào để huấn luyện chim Yến Phụng nói? Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chuẩn bị trước khi huấn luyện chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng có thể nói được hay không? » Pet Mart

Đầu tiên các bạn hãy chọn những con chim trống, nguyên nhân là do chim trống còn non dễ tiếp thu bài học hơn chim mái. Hơn nữa khả năng bắt chước âm thanh của chim trống tốt hơn chim mái. Do đó xác suất huấn luyện thành công sẽ cao hơn.

Xem thêm: Vẹt Xích – Baby | PET SCHOOL SHOP

Để huấn luyện một con Yến Phụng, bạn cần nhốt nó một mình, cách ly với những con chim khác. Chọn một địa điểm hoàn toàn yên tĩnh, không có tạp âm. Có thể cho nó nghe băng ghi âm giọng nói của một con chim khác, hoặc để nó tiếp xúc với một con đã nói sõi.

Nhiều người cho rằng, muốn vẹt nói được phải lột lưỡi. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm, vì cách làm này có thể gây tổn thương cả sức khỏe và tâm lý cho chúng. Phương pháp này chưa được chứng minh trên thực tế. Do cơ quan phát âm của loài chim nằm ở điểm cuối của khí quản, được gọi là “minh quản”.

Phương pháp huấn luyện chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng có thể nói được hay không? » Pet Mart

Thời gian tốt nhất là sáng sớm, đây là lúc chúng hoạt động hăng hái nhất. Thời gian này chim chưa ăn no. Tinh thần chúng thoải mái, thuận tiện cho việc dạy học. Nơi luyện tập phải im lặng, không có tạp âm để khiến chúng mất tập trung.

Đầu tiên bạn hãy nói những câu đơn giản như “Xin chào”, “Tạm biệt”. Dạy từng từ một, tránh dạy cùng lúc nhiều từ khiến chúng mất tập trung. Khi nói phải phát âm rõ ràng, đúng âm điệu để nó phân biệt rõ cách nói của bạn.

Bạn có thể dùng một con sáo đen, yểng, vẹt… để làm mẫu cho Yến Phụng. Nó sẽ học theo tiếng nói của những con kia, giúp bạn tiết kiệm thời gian dạy hơn. Cách này có thể áp dụng cho nhiều giống chim khác chứ không riêng gì vẹt.

Xem thêm: Nỗ lực hồi sinh loài vẹt tuyệt chủng ngoài tự nhiên

Lưu ý khi huấn luyện chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng có thể nói được hay không? » Pet Mart

Giống như những đứa trẻ, chim tiếp thu tốt hơn khi chúng cảm thấy thật sự thoải mái. Hãy khuyến khích nó bằng cách thưởng một ít đồ ăn vặt. Nó sẽ cảm thấy thích thú hơn khi khám phá một ngôn ngữ mới.

Hãy kiên nhẫn khi huấn luyện Yến Phụng. Khả năng học nói ở mỗi loài, thậm chí từng cá thể trong một loài sẽ khác nhau. Một số con có thể nói được chỉ sau vài tháng, nhưng một số mất nhiều năm mới phát triển khả năng nói được.

Những chú chim nói giỏi có thể nhại lại nhiều từ mà chúng nghe thấy. Hãy thận trọng với những gì bạn hoặc mọi người nói ra. Bởi vì chúng có thể nhanh chóng học những từ ngữ bạn không bao giờ muốn chúng nói.

Theo các bác sĩ thú y, chỉ có một phần nhỏ chim Yến Phụng có thể phát âm rõ ràng. Vì thế bạn cũng không nên quá thất vọng nếu nó không nói được. Nếu bạn đang quan tâm: chim yến phụng ăn gì để hót hay, mua chim yến phụng giá bao nhiêu, kỹ thuật làm tổ chim yến phụng sinh sản. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Nguồn: https://thucanh.vn
Danh mục: Vẹt

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chim

Khuyễn Mãi Hot