Chó bị viêm tử cung có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết

Chó bị viêm tử cung là căn bệnh thường gặp trong độ tuổi sinh sản. Bệnh có tỷ lệ tử vong thấp, không truyền nhiễm nhưng đòi hỏi quá trình điều trị kéo dài, gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe của thú cưng. Bài viết này HappyVet sẽ chia sẻ tổng quan về nguyên nhân, tác hại, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị chó bị viêm tử cung an toàn và triệt để.

Nguyên nhân chó bị viêm tử cung

Viêm tử cung ở chó là hiện tượng kỳ lạ buồng tử cung bị viêm nhiễm do vi trùng, nấm hoặc kí sinh trùng gây ra. Bệnh xảy ra đa phần ở thời kỳ chó động dục, giao phối hoặc khi sinh con, sảy thai, thai lưu, …
Các loại vi sinh vật gây bệnh gồm có : Streptococcus, Staphylococcus, khuẩn E.coli, … chúng xâm nhập qua đường âm đạo và gây tổn thương bên trong tử cung .

Chó giao phối là một trong nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tử cung

Bạn đang đọc: Chó bị viêm tử cung có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết

Chó giao phối là một trong nguyên do dẫn đến bệnh viêm tử cung
Một số trường hợp, sau nhiều năm trải qua chu kỳ luân hồi động dục mà không mang thai, thành tử cung đổi khác tạo ra thiên nhiên và môi trường lý tưởng cho vi trùng tăng trưởng khiến chó bị viêm tử cung .
Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều cũng khiến lượng hooc – môn Progesterone tăng cao dẫn đến lớp niêm mạc tử cung bị cảm nhiễm, tăng tiết dịch để chống lại những tác nhân này .
Theo tác dụng điều tra và nghiên cứu của chuyên viên HappyVet, tỷ suất chó mắc bệnh viêm tử cung ở nhóm chó ngoại thường cao hơn nhóm chó nội, đồng thời tăng dần theo lứa tuổi, chó càng lớn tỷ suất mắc bệnh càng cao .

Chó bị viêm tử cung có nguy khốn không vậy ?

Bệnh viêm tử cung ở chó được xếp vào căn bệnh nguy khốn cần điều trị ngay sau khi phát hiện. Bệnh gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất sinh sản của chó, nó hoàn toàn có thể gây vô sinh và nhiều yếu tố khác .
Khi chó bị bệnh, sức đề kháng kém sẽ tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng, virus gây bệnh xâm nhập dẫn đến những bệnh thường gặp ở chó .

Chó có thể bị vô sinh khi bị bệnh viêm tử cung

Chó hoàn toàn có thể bị vô sinh khi bị bệnh viêm tử cung

Dấu hiệu chó bị viêm tử cung

Viêm tử cung ở chó có những tín hiệu lâm sàng thuận tiện nhận biệt như sau :

 • Viêm tử cung cấp tính Open sau khi sinh vài ngày, chó sốt cao, trầm cảm, khát nước, không thèm nhà hàng siêu thị, nhiều lúc ói mửa .
 • Viêm tử cung mãn tính hoàn toàn có thể chuyển từ cấp tính sang, chó có tín hiệu chán nản, gầy yếu, sờ vào bùng thấy cứng cứng và phình lên .
 • Nếu âm đạo được mở, mủ sẽ chảy qua âm đạo ra bên ngoài. Xuất hiện mụn hoặc chảy máu đỏ thâm phần dưới đuôi .
 • Nếu âm đạo đóng lại, mủ sẽ không chảy ra ngoài mà được tích tụ trong tử cung. Lúc này những vi trùng giải phóng độc tố được hấp thu vào máu. Những trường hợp này bệnh sẽ rất nguy hại dẫn đến tiêu chảy, mất nước .

Dấu hiệu chó bị viêm tử cung

Dấu hiệu chó bị viêm tử cung

Phương pháp chẩn đoán

Chó bị viêm tử cung được chẩn đoán trải qua những tín hiệu lâm sàng. Tuy nhiên, đa phần đều được phát hiện muộn khi chúng ốm yếu và uống một lượng nước lớn ngày. Ngoài ra, những con bị bệnh thường có lượng bạch cầu và nồng độ globilins tăng cao trong máu. Nồng độ của nước tiểu thấp do ảnh hưởng tác động ô nhiễm của vi trùng trên thận. Tuy nhiên, tín hiệu này rất khó để phân biệt với những bệnh nhiễm khuẩn khác .
Để bảo vệ chẩn đoán đúng chuẩn, bạn nên đưa chó đến những cơ sở thú y triển khai giải pháp siêu âm để xem sự đổi khác size tử cung, thành bùng dày lên và quan sát có thấy dịch trong tử cung hay không .

Siêu âm phát hiện sớm bệnh viêm tử cung trên chó

Siêu âm phát hiện sớm bệnh viêm tử cung trên chó

Cách điều trị chó bị viêm tử cung

Phương pháp điều trị triệt để bệnh viêm tử cung ở chó là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng bị nhiễm trùng hoặc thực thi phẫu thuật triệt sản chó cái. Bệnh được chẩn đoán ở giai đoán sớm có tỷ suất thành công xuất sắc cao lên đến 90 %. Tuy nhiên, hầu hết những con chó được phát hiện khi chúng đã bị năng nên thủ pháp cắt bỏ phức tạp hơn và thời hạn điều trị lê dài .
Đã không ít trường hợp chủ quan, không đưa chó đến cơ sở thu y điều trị viêm tử cung mà đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề như ung thư tử cung, thậm chí còn là mất mạng. Do đó, người nuôi cần dữ thế chủ động phát hiện và điều trị sớm cho thú cưng của mình .

Một số hình ảnh cắt bỏ tử cung:

Xem thêm: QUẢ ÓC CHÓ LOẠI NÀO NGON NHẤT HIỆN NAY? XEM NGAY

Hình ảnh mổ lấy tử cung bị viêm ở chó

Hình ảnh chó mổ viêm tử cung

==> XEM NGAY => Cấu tạo bộ phận sinh dục chó cái

Phương pháp phòng bệnh hiệu suất cao

Để bảo vệ cô chó nhà bạn không bị viêm tử cung trong quy trình sinh sản, bạn cần triển khai những chiêu thức phòng ngừa sau đây :

 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ siêu thị nhà hàng .
 • Thực phẩm bảo vệ sạch, bảo đảm an toàn, không thiếu dinh dưỡng .
 • Tuyệt đối không cho thức ăn mốc, quá hạn sử dụng hay để lâu ngày .
 • Một ngày thay nước uống một lần .
 • Bổ sung thêm những chất dinh dưỡng, vitamin khác cho chó trong quy trình tiến độ sinh nở .
 • Quan sát và theo dõi phần âm môn và hậu môn của chó mỗi khi tắm .
 • Định kỳ tiêm phòng những bệnh thường gặp ở chó .
 • Thăm khám sức khỏe thể chất định kỳ tại những cơ sở thu ý .
 • Không nên lạm dụng thuốc tránh thai cho chó .
 • Xét nghiệm bệnh bằng máy Pockit PCR để phát hiện mầm bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

Phòng ngừa chó bị viêm tử cung

Thăm khám sức khỏe thể chất định kỳ cho chó

Chó bị viêm tử cung mặc dù không nguy hiểm như bệnh Care, Parvo nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chúng. Hy vọng qua bài viết này của happyvet sẽ giúp người nuôi có thêm vốn kiến thức trong việc phát hiện và phòng trị bệnh viêm tử cung ở chó một cách hiệu quả.

Tìm kiếm tương quan :
– Cách thụt rửa tử cung

– Chó bị sa tử cung

Xem thêm: Thơ về thịt chó mắm tôm | thucanh.vn

– Chó ra dịch màu xanh
– Chó bị ung thư cổ tử cung
– Chó cái bị sa cổ tử cung

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot