Chó đã bị dại có thể cứu chữa được không?

10-04-2019, 11 : 28 am
0

13047

Bạn đang đọc: Chó đã bị dại có thể cứu chữa được không?

Sắp đến mùa hè, dịch chó dại lại đến, trong năm vừa qua đã có gần một trăm người chết vì chó dại, chủ yếu đến từ miền Bắc. Vậy nếu chó đã bị nhiễm bệnh dại thì còn có cơ hội nào chữa chạy được nữa không? Hãy cùng PetCity đọc bài viết dưới đây để có thêm nhận thức nhé!

XEM THÊM :

CÁCH XỬ LÍ CHÓ MÈO BỊ KEO DÍNH CHUỘT

TẠI SAO BOSS XOAY LÒNG VÒNG TRƯỚC KHI ĐI CẦU

ĐOÁN BIẾT SỨC KHỎE ‘QUÀNG THƯỢNG” QUA PHÂN

Biểu hiện thú cưng nhiễm bệnh dại

Sau khi thú bị nhiễm trùng, virus bệnh dại sẽ xâm nhập và tăng trưởng tiên phong trong mô cơ, ở đây chúng hoàn toàn có thể sống sót mà không bị phát hiện trong nhiều ngày hoặc thậm chí còn là nhiều tháng .

Trong thời hạn ủ bệnh này ( hoặc tiềm ẩn ), con vật vẫn khỏe mạnh và không có cứ một tín hiệu biểu lộ bệnh nào. Tiếp đến thường là trong vòng từ 1 đến 3 tháng, virus gây bệnh dại sẽ mở màn xâm nhập tới các dây thần kinh trong khung hình, tiến công tủy sống và não ( các hệ thần kinh TW ). Theo đó phải mất từ 12-180 ngày để virus lây lan qua các dây thần kinh ngoại vi và ở đầu cuối là hệ thần kinh TW. Từ đây bệnh khởi đầu tiến triển một cách nhanh gọn và con vật khởi đầu có những tín hiệu rõ ràng của bệnh dại ( virus này sống sót trong nước bọt, nước mắt, sữa mẹ và cả nước tiểu của thú ). Cuối cùng con vật sẽ chết trong vòng 4 hoặc 5 ngày. Bệnh thường được biểu lộ qua 2 tiến trình chính : thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ phát bệnh .

Thời kỳ ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh hoàn toàn có thể đổi khác từ 7 ngày đến nhiều tháng tùy thuộc loài, độc lực của virus và vị trí vết cắn. Đa số bệnh phát ra trong vòng 21 – 30 ngày sau khi con vật nhiễm virus. Ở chó thời hạn này trung bình là 10 ngày. Những triệu chứng này thường không bị phát hiện hoặc bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh khác, đó là nguyên do tại sao việc chuẩn đoán bệnh cho thú nuôi của bạn trong tiến trình này là cực kỳ khó khăn vất vả và cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ thú y .

Thời kỳ phát bệnh

Thường được chia làm 2 thể là thể dại điên cuồng và thể dại câm ( bại liệt ). Trong trong thực tiễn, nhiều con chó mắc bệnh dại hoàn toàn có thể bộc lộ cả 2 dạng lâm sàng này một cách xen kẽ nhau, thời hạn đầu có biểu lộ điên cuồng, bị kích động rồi sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt .

  • Thể dại điên cuồng: Được chia làm 3 thời kỳ

– Thời kỳ tiền lâm sàng: Chó bị dại có dấu hiệu khác thường như: trốn vào góc tối, kín đáo, đến gần chủ miễn cưỡng hoặc trái lại, tỏ ra vồn vã thái quá, thỉnh thoảng sủa vu vơ, tru lên từng hồi hoặc bồn chồn,. .v.v.

Xem thêm: 6 bước để biết cách dạy chó nhặt đồ đơn giản bạn không thể bỏ qua

– Thời kỳ điên cuồng :
+ Các phản xạ hoạt động bị kích thích mạnh, cắn sủa người lạ kinh hoàng, quá vồ vập khi chủ gọi, chỉ cần có tiếng động nhẹ cũng nhảy lên sủa từng hồi dài .
+ Vết thương nơi bị cắn ngứa, chó liếm hoặc tự cắn, cào đến rụng lông, chảy máu. + Chó bỏ ăn, nuốt khó, sốt, mắt đỏ ngầu, dãn đồng tử, con vật có biểu lộ khát nước, muốn uống nhưng không nuốt được, chó khởi đầu chảy nước dãi, sùi bọt mép, tỏ vẻ bồn chồn, cẩn trọng, sợ sệt, cắn vu vơ hay giật mình, đi lại không có chủ định, trở nên hung tàn, điên cuồng ( 2 – 3 ngày sau khi phát bệnh ) .
+ Con vật bỏ nhà đi và thường không trở lại, trên đường đi gặp vật gì lạ nó cũng cắn gặm, ăn bừa bãi, tiến công chó khác, kể cả người .

  • Thời kỳ bại liệt

+ Chó bị liệt, không nuốt được thức ăn, nước uống, liệt hàm dưới và lưỡi nên trễ hàm, thè lưỡi ra ngoài, nước dãi chảy ra, chân sau liệt ngày càng rõ .
+ Chó chết trong khoảng chừng từ 3 – 7 ngày sau khi có triệu chứng tiên phong, do liệt cơ hô hấp và do kiệt sức vì không nhà hàng được. Thể dại điên cuồng chỉ chiếm khoảng chừng 1/4 các trường hợp chó dại, số còn lại là thể dại câm .

  • Thể dại câm

Là dạng bệnh không có các bộc lộ lên cơn dại điên cuồng như thường thấy, chó chỉ có biểu lộ buồn rầu .
+ Có thể bị bại ở một phần khung hình, nửa người hoặc 2 chân sau nhưng thường là liệt cơ hàm, mồm luôn hé mở, hàm trễ xuống, lưỡi thè ra .
+ Nước dãi chảy lòng thòng, con vật không cắn, sủa được, chỉ gầm gừ trong họng .
+ Quá trình này tiến triển từ 2 – 3 ngày .
Nói chung, thể dại câm tiến triển nhanh hơn thể dại điên cuồng, thường thì chỉ từ 2 – 3 ngày vì hành tủy của con vật bệnh bị virut ảnh hưởng tác động làm rối loạn hệ tuần hoàn và hô hấp sớm hơn .

Phương pháp chẩn đoán bệnh dại

  • Phương pháp chuẩn đoán lâm sàng : Đầu tiên, nếu thú nuôi của bạn bị nghi là đã nhiễm bệnh dại thì việc đưa thú đến bác sĩ thú y là thiết yếu, ở đây BSTY sẽ giữ cho vật nuôi của bạn cách ly trong lồng khóa khoảng chừng 10 ngày và thực thi chẩn đoán lâm sàng tích hợp với theo dõi các triệu chứng, lịch sử vẻ vang thói quen của thú, thái độ của thú so với chủ nuôi và cả với những động vật hoang dã khác .
  • Xét nghiệm máu-ELISA : Đây cũng là một chiêu thức dùng để chuẩn đoán bệnh dại, tuy nhiên đây lại là giải pháp không được sử dụng nhiều cho lắm .
  • Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang trực tiếp là thử nghiệm đúng mực nhất để chẩn đoán – nhưng chính bới nó yên cầu phải có mô não thế cho nên chiêu thức này chỉ hoàn toàn có thể được thực thi sau khi con vật đã chết .

Chó bị dại có chữa được không ?

Bệnh dại là một căn bệnh cực kỳ nguy hại và tiến triển với vận tốc rất nhanh, gây ra nhiều cái chết thương tâm cho thú nuôi và làm tăng cao rủi ro tiềm ẩn gây nguy hại cho chủ nuôi và các thành viên trong mái ấm gia đình, thậm chí còn là ảnh hướng đến rất nhiều người. Hiện nay Tổ Chức Y Tế Thế giới xếp bệnh dại vào một trong 12 căn bệnh truyền nhiễm nguy hại nhất trên quốc tế. Việc chữa trị cho thú bị nhiễm bệnh là cực kỳ tốn kém, khó khăn vất vả và phần đông điều trị là điều không hề. Do đó để bảo vệ cho thú nuôi của bạn, cạnh bên đó bảo vệ bảo đảm an toàn cho mái ấm gia đình, người thân trong gia đình và cả chính bạn trước căn bệnh nguy hại này, phòng bệnh là giải pháp tối ưu nhất mà bạn nên vận dụng .

Cách phòng bệnh dại

– Tiêm phòng dại định kỳ hàng năm cho thú nuôi. Thời điểm tiêm phòng :

  • Tiêm lần đầu cho chó con được 4 tuần tuổi .
  • Nếu chó con được sinh ra từ chó mẹ đã được tiêm phòng thì tiêm cho chó con vào lúc chó được 3 tháng tuổi và sau đó tiêm nhắc lại mỗi năm một lần .

– Phải liên tục xích chó, nuôi chó trong nhà, không được thả rông ngoài đường. Khi dắt chó ra nơi công cộng phải có người dắt và theo dõi, không để chó đi long dong ngoài đường .

– Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi.

Xem thêm: Cách nấu thịt chó rượu mận ngon nhất

– Khi phát hiện chó, mèo có những bộc lộ không bình thường, bỏ ăn hoặc ăn ít, sốt cao, hung ác khác thường thì nên đưa thú tới các cơ sở thú y gần nhất .
– Khử trùng những khu vực xung quanh thú bị nghi / bị bệnh dại ( đặc biệt quan trọng là với nước bọt ) pha loãng theo tỉ lệ 1 : 32 ( 150 g / 4 lít ) dung dịch thuốc tẩy gia dụng .
– Chó chết do mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại phải đem chôn hoặc đốt xác .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot