Chó, mèo nuôi ở nhà có thể mang virus lây bệnh Covid-19

Bộ Y tế vừa ban hành Chương trình chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà, trong đó cảnh báo về việc có bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan sang động vật, do đó, nếu trong gia đình có vật nuôi thì người mắc Covid-19 không được tiếp xúc với vật nuôi.

Chia sẻ thêm về nội dung này, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn hạng sang Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Nước Ta ( Bộ Y tế ), cho biết đến nay chưa có vật chứng thật rõ ràng về việc chó, mèo, vật nuôi … là vật chủ trung gian truyền bệnh Covid-19 cho người, tuy nhiên đã có những công bố xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trong chó, mèo và rủi ro tiềm ẩn lây lan theo chính sách qua đường hô hấp của vật nuôi là thấp .Chó, mèo nuôi ở nhà có thể mang virus lây bệnh Covid-19 - Ảnh 1.Thú cưng cũng có rủi ro tiềm ẩn nhiễm virus SARS-CoV-2 – Ảnh : Gabriella Bass

Bạn đang đọc: Chó, mèo nuôi ở nhà có thể mang virus lây bệnh Covid-19

PGS Phu cho rằng việc lây nhiễm Covid-19 từ chó, mèo là có nếu như người mắc Covid-19 ôm ấp, vuốt ve, chăm sóc chó, mèo. Khi đó, người nhiễm có thể ho, hắt hơi, lây dính nước bọt mang virus SARS-CoV-2 lên lông, da của vật nuôi.

Từ đó, người không mắc bệnh ôm ấp chó, mèo thì hoàn toàn có thể lây dính virus lên tay, đưa lên mũi, miệng và lây nhiễm Covid-19 hoặc lông chó, mèo mang virus hoàn toàn có thể lây dính lên những vật phẩm khác và có rủi ro tiềm ẩn lây sang người khác .

“Virus SARS-CoV-2 có thể không sống trong cơ thể vật nuôi, hay đường hô hấp của vật nuôi, nhưng tồn tại trên bề mặt da, lông của vật nuôi và có thể lây sang người tiếp xúc gần. Chó, mèo, vật nuôi khác có thể giống như “vật dụng” lây dính virus khác và lây nhiễm qua người khác khi sờ, nắm phải. Do vậy, giống như các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khác, vì vậy mọi người, đặc biệt là F0, không nên ôm ấp chó, mèo, tránh dùng chung các đồ vật khác với người nhà nếu cách ly tại nhà” – PGS Phu khuyến cáo.

Xem thêm: Tại sao cộng đồng nuôi thú cưng tẩy chay giày cho chó ?

Trong tài liệu Hướng dẫn chăm sóc F0 điều trị tại nhà vừa được công bố, Bộ Y tế có khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, trong đó có quy định đối với gia đình có vật nuôi.

Theo đó, người nhiễm SARS-CoV-2 không nên tiếp xúc với vật nuôi vì đã có vật chứng cho thấy virus lây lan sang động vật hoang dã ; người cùng nhà với người không nhiễm cũng không nên tiếp xúc gần với vật nuôi ; không để vật nuôi tiếp xúc với người và những động vật hoang dã khác ngoài mái ấm gia đình .

Xem thêm: Chó sục Norwich Terrier giá bán nguồn gốc đặc điểm và tính cách

Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ ( FDA ), rủi ro tiềm ẩn thú nuôi lây lan virus gây Covid-19 ở người được coi là thấp. Có một số lượng nhỏ động vật hoang dã trên quốc tế được báo cáo giải trình là bị nhiễm virus gây ra Covid-19, đa phần là sau khi tiếp xúc gần với một người mắc Covid-19. Do đó, cơ quan y tế Mỹ khuyến nghị, nếu bạn mắc Covid-19 nên tránh tiếp xúc với thú nuôi của mình, gồm có vuốt ve, ôm nựng, để cho hôn hoặc liếm và san sẻ thức ăn hoặc nằm chung giường .” Nếu hoàn toàn có thể, hãy nhờ một thành viên khác trong mái ấm gia đình chăm nom thú cưng của bạn trong khi bạn bị ốm. Nếu bạn phải chăm nom thú cưng của mình hoặc ở gần động vật hoang dã khi bạn bị bệnh, hãy rửa tay trước và sau khi bạn tiếp xúc với thú cưng, và đeo một miếng vải che trên mặt của bạn ” – FDA hướng dẫn .Chó, mèo nuôi ở nhà có thể mang virus lây bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot