Chó Poodle – Nguồn gốc, ngoại hình và cách nuôi chó

Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chó Poodle thì bài viết này sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức về dòng chó Poodle từ xuất xứ cho đến cách chọn chó, chăm sóc chó Poodle hay biết những bệnh về chú chó Poodle này.

Chó Poodle - cho poodle

Nguồn gốc chó Poodle

Chó Poodle là giống chó được dùng để săn các loại thủy cầm mà đặc biệt là vịt nên được gọi là chó săn vịt. Trong tiếng Đức, chữ “pudel” có nghĩa là thợ lặn hoặc chó lội nước. Còn trong tiếng Pháp, poodle được gọi là “Caniche”, nghĩa là “chó săn vịt”. Chính vì vậy, người ta gọi chú chó này là chó Poodle. Poodle còn có những tên khác như Caniche, Barbone, Chien Canne, Tea Cup Poodle, French Poodle, Pudle, Teddy Poodle.

Ở Nước Ta, chó Poodle được gọi là chó bút đồ. Chó Poodle ở Nước Ta được nuôi để làm cảnh và hiện tại cũng rất chuộng ở Nước Ta vì sự bé nhỏ và dể thương của chúng .
Nguồn gốc chó Poodle - chó săn vịt

Ngày nay, với sự lai giống liên tục của con người, Poodle đã trở thành động vật thuần hóa và là loài chó dể thương, được chăm sóc trong nhà và làm động vật nuôi như thú cưng. Với bộ lông đáng yêu như một cục bông di động, đây là dòng nó được nhiều người ưu chuộng. Cùng tìm hiểu xem nguồn gốc lịch sử của loài này như thế nào nhé!

Bạn đang đọc: Chó Poodle – Nguồn gốc, ngoại hình và cách nuôi chó

Lịch sử về giống chó lông cừu Poodle

Nguồn gốc của chó Poodle là động vật hoang dã có vú với xuất thân từ 2 dòng chó French Water Dog, Barbet và Hungarian Water Hound. Đây là dòng chó săn ở những xứ lạnh được nhiều người nuôi dưỡng để săn thủy cầm. Nhưng nguồn gốc thực sự của chó Poodle lại từ Trung Á .
Nhiều giả thuyết cho rằng, poodle là giống chó lông cừu chăn nuôi gia súc ở Châu Á Thái Bình Dương. Tổ tiên của nó là loài chó lông xù. Các du mục người Goth nuôi và chăm nom chúng, tập chúng đi chăn nuôi gia súc. Mãi sau này, khi bộ tộc chuyển dời đến Đức, chúng đã đi theo bộ tộc người Goth và trở thành chó săn mồi, chuyên bắt và là chó tha mồi .
Lịch sự tiến hóa của chó lông cừu PoodleCũng có giả thuyết khác là vào thế kỷ thứ 8, những chú chó này đã đi cùng với tộc người Moors từ Châu Á Thái Bình Dương đến Bồ Đào Nha. Ở Bồ Đào Nha, chó Poodle còn gọi là chó nước Bồ Đào Nha. Nhiều tư liệu ghi chép lại, chó Poodle có nguồn ngốc là chó xù lông xoăn ở Trung Á với hình dáng to khỏe. Nhưng qua nhiều thế hệ, giống chó Poodle của Đức là dòng chuẩn nhất cho đến ngày này .
Nhiều giả thuyết khác thì cho rằng chó Poodle có nguồn gốc từ Pháp. Nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng nó có nguồn gốc từ Đức. Sau đó, những người lính Đức mang chúng đến Pháp. Nhưng nói chung, nguồn gốc chó Poodle tới nay vẫn chưa có câu vấn đáp !

Ý nghĩa tên gọi Poodle

Bản thân chó poodle theo tiếng Đức đã mang nghĩa là “thợ săn dưới nước”. Từ poodle xuất phát từ chữ “Pudel” có nghĩa là “kẻ vui chơi ở dưới nước”. Chính kiểu lông xoăn mềm mại như lông cừu đã giúp chú chó này bơi rất nhanh trong các vùng nước lạnh. Cũng chính sự nhỏ gọn mà giúp dòng chó này linh hoạt hơn trong cuộc đi săn.

ý nghĩa tên gọi chó poodleỞ Pháp thì poodle có cái tên là Caniche. Nguồn gốc của từ này là Cane. Nó có ý nghĩa chỉ ra phấm chất săn vịt của chó Poodle. Thời điểm này cũng có một dòng chó khác săn vịt có tên là Barbet. Nhưng từ sau những năm 1974, 2 dòng chó Caniche và Barbet tách biệt nhau. Ở nước này, ngoài việc săn vịt, chó Poodle còn được nuôi dưỡng để làm chó dẫn đường, bảo vệ, chó quân sự chiến lược hay một chú chó màn biểu diễn trong rạp xiếc .
Sau nhiều năm lai tạo, cho đến nay, Poodle có nhiều dòng cũng như nhiều kích cở tùy thuộc vào sở trường thích nghi của người nuôi. Nhưng nhìn chung, đây được xem là dòng chó săn thân thiện và vui tươi, được nhiều người chọn làm thú cưng bầu bạn của mình .

Ngoại hình chó Poodle

Tổng quan về ngoại hình chung của chó Poodle

Nếu bạn nhìn một chú Poodle thì điểm tiên phong khiến bạn ấn tượng đó là lớp lông chó đơn, dày và xoăn của chúng. Nhìn vào tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy ngay ở dòng chó này có một sự nhanh gọn mà sang chảnh của dòng chó này. Sọ chó hơi tròn và trán cao. Mõm chó thẳng và dài nhưng cũng có dòng mõm ngắn. Mắt chó thì có màu đen hoặc màu nâu nhưng khoảng cách 2 mắt thì hơi xa nhau chứ không như chó cỏ Nước Ta .
Ngoại hình chó PoodleTai chó Poodle gần đầu, to, dài và cụp xuống. Trên tai có lớp lông lượn sóng. Thân hình ngăn nắp và chân cũng không quá to. Không quá to ở đây là bạn sẽ thấy 4 chân của dòng chó này cân đối giữa 2 chân trước và sau cũng như so với thân hình của chúng. Bàn chân nhỏ và không nhiều đệm thịt như chó cỏ .
Đuôi chó không dài thường chỉ khoảng chừng 8 – 12 cm. Đuôi có hướng thẳng lên hoặc cụp xuống chứ không cong veo như chó cỏ hay cong tròn như chó Phú Quốc. Mông chó không xệ và dáng đi rất nhẹ nhàng như kiểu vừa đi vừa nhún nhảy vậy !

Kích thước của chó Poodle

Dòng chó Poodle có 3 kích thước: lớn, vừa và nhỏ. Với dòng chó cở lớn (hay còn có tên là Poodle Standard), kích thước chó sẽ từ 35 – 45cm. Với kích thước này, cân nặng của dòng chó này lên đến 30kg.

Tiếp theo là dòng chó cở vừa ( hay còn có tên là Poodle Mini ), size chó sẽ từ 28 – 35 cm. Mặc dù có size tương đối nhưng dòng chó này có khối lượng cao nhất chỉ vào tầm 9 kg mà thôi .
Và với dòng chó cở nhỏ ( hay còn có tên là Toy Poodle ), kích cỡ chó sẽ từ 24 – 28 cm. Dòng chó này thì chỉ có tầm 4 – 5 kg. Mặc dù nhỏ con nhưng đây có lẽ rằng là dòng chó được nuôi nhiều nhất tại Nước Ta vì nó làm thú cảnh rất tốt cũng như năng lực sức khỏe thể chất tốt, dể thích nghi với môi trường tự nhiên Nước Ta .

Tính cách chó Poodle

Tập tính

Chó Poodle đã đi theo những người du mục từ Châu Á Thái Bình Dương đến Châu Âu. Chính vì thế, ở loài chó này có sự trung thành với chủ rất lớn với con người. Với tính mưu trí sẵn có, Poodle còn thêm tính nhanh nhẹ nên việc đào tạo và giảng dạy chúng cũng trở nên dể dàng hơn nhiều so với những dòng khác .

Ngoài ra, với những chú Poodle còn nhỏ, chúng rất năng động và tinh nghịch. Đặc biệt rất thích đùa giỡn và cắn phá đồ trong nhà. Nếu đi sâu về tính cách chó Poodle thì phải phân chia tính cách theo độ tuổi hay cụ thể hơn là trong các trường hợp ăn ngủ của chó Poodle. Để hiểu hơn về tính cách chó Poodle bạn có thể tham khảo bài viết tính cách chó Poodle này nhé!

tính cách chó poodle là năng động và thích tinh nghịch

Thói quen

Nhìn chung, khi con nhỏ, chó Poodle rất năng động và thích đùa giỡn nhưng càng lớn tuổi thì poodle càng dành thời hạn ngủ nhiều hơn cho mình. Chúng cũng thích được chủ dẫn ra ngoài đi dạo. Và đặc biệt quan trọng là chúng khá nhạy cảm với người lạ. Với những chú Poodle đã tiếp xúc với người lạ quen thì không sao nhưng nếu vài lần đầu thì bạn hãy cẩn trọng vì chúng hoàn toàn có thể cắn bạn đấy .
Với những người mà chú chó Poodle này đã quen thì chú rất hay giỡn và thích cắn nhẹ, đặc biệt quan trọng là những chú Poodle nhỏ tuổi. Bạn hoặc con bạn hoàn toàn có thể vui đùa cùng với chúng kèm theo 1 cái khăn hoặc cục xương giả để tránh bị chúng cắn nhé ! Tuy chỉ là đùa nhưng với hàm răng sắc của Poodle hoàn toàn có thể vô tình làm bạn bị trầy đó !
Nhiều bạn nuôi chó Poodle cũng không cần lo ngại. Lông của Poodle là lông giống chó không gây dị ứng cho bạn đâu nhé ! Nên bạn hoàn toàn có thể ôm ấp và nuôi chúng thông thường nhé .

Chó Poodle có mấy loại ?

Nếu nói chó Poodle có mấy loại thì thực tiễn là giống chó Poodle chỉ có 3 loại chính. Còn 2 loại còn lại là sự biến thể của 1 dòng chó Poodle mà ra. Cùng xem qua những giống chó Poodle sau nhé !

Chó Poodle Standard

Như mình đã chia sẻ ở trên thì loại chó Poodle Standard là loại chó Poodle lớn nhất với kích thước từ 35 – 45 cm cũng như cân nặng có thể lên đến 30kg. Loại chó này rất khỏe và cũng chính là loại chó được các thợ săn huấn luyện để săn vịt trời hay chăn dắt gia súc từ xưa đến nay. Dòng chó Poodle Standard là động vật thuần hóa giống như các loài chó khác. Chúng được con người dùng làm vật nuôi hoặc chó săn lúc bấy giờ.

Chó Poodle StandardDòng chó này rất thịnh ở những nước Đức, Pháp, Bồ Đào Nha, … nhưng ở Nước Ta thì không được chuộng lắm vì size lớn cũng như nhiều người thích những dòng bé hơn, dể thương hơn. Tuy vậy, khi được chăm nom và cắt tỉa lông, Poodle Standard nhìn sẽ rất quý tộc luôn đó nhé !
Với size to lớn, Poodle Standard là dòng chó Poodle thuần chủng nhất của dòng Poodle với thân hình chuẩn mực nhất của dòng chó này. Từ dòng thuần chủng này, những nhà khoa học mới khởi đầu lai tạo để tạo ra những dòng khác. Chính vì thế, dòng chó này quy tụ những tính cách rõ ràng nhất của Poodle. Không chỉ mạnh mẻ, dòng chó này còn hung ác và dể gây nguy khốn nhất đó nhé !

Chó Poodle Mini

Chó Poodle Mini hay chính xác hơn là Miniature Poodle, là dòng Poodle to lớn thứ 2 chỉ sau Poodle Standard. Mặc dù có chiều cao cũng sắp xỉ nhưng cân nặng của Poodle Mini chỉ rơi vào tầm 9kg mà thôi. Khá là nhỏ so với chiều dài của chúng.

Được thừa kế nhiều đặc tính nổi trội từ dòng poodle thuần chủng nhưng chân của chó Mini Poodle nhỏ hơn và ngắn hơn, sống lưng lại dài. Thành thử khi vận động và di chuyển, dòng chó này mất đi sự thanh nhã cũng như quý tộc của mình. Đây là một điểm yếu của dòng chó Poodle Mini .
Chó Poodle MiniNhưng bù lại, Mini Poodle sẽ hoạt động giải trí rất nhanh gọn khi được kích thích niềm tin như đi dạo cùng chúng hay khi chúng tìm kiếm vật phẩm cho chủ. Ngoài ra, đây cũng là dòng chó canh nhà cực kỳ tuyệt vời. Cảnh giác cao độ với người lạ cũng như người đã từng tiếp xúc với chúng .
Dòng chó Poodle Mini ở Nước Ta cũng ít người nuôi nên bạn cũng ít thấy chúng. Tuy vậy, bạn cũng không gặp khó khăn vất vả quá trong việc tìm mua chúng đâu nhé !

Chó Toy Poodle

Chó Toy Poodle là một trong 3 dòng chó Poodle nhưng so với 2 loại kia thì đây là dòng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Với chiều cao 25cm và cân nặng khoảng 4 – 5kg, đây là một dòng chó Poodle nhỏ nhắn và dể thương được nhiều người ưu thích.

chó toy poodle - cho toy poodle màu nâu đỏSo với những loại khác, chó Poodle Toy là dòng Poodle có sự hiếu động nhất. Chúng thích chạy nhảy, tinh nghịch và cực kỳ hiếu động. Tuy không hề hoạt động giải trí nhiều và liên tục như dòng Standard nhưng chạy nhảy tinh nghịch thì 2 dòng khó mà địch lại .
Poodle Toy hiện là dòng rất được người Việt ưu chuộng vì sự nhỏ bé dể thương cũng như tinh nghịch của chú chó này. So với 2 dòng trên đây lại là dòng Open nhiều nhất ở Nước Ta .

Chó Poodle Teacup

Những dòng chó trên là những dòng chó thông dụng được công nhận. Nhưng dòng chó Poodle Teacup này thì không thuộc dòng Poodle. Sự Open của dòng Poodle Teacup này cũng rất là ngoài ý muốn. Khi dòng Poodle Toy sinh sản thì sẽ có vài con sinh non, teo tóp thiếu dinh dưỡng, … mà khi lớn lên chúng rất nhỏ. Poodle Teacup có chiều cao chỉ bé hơn 15 cm và có cân nặng bé hơn 2 kg .
Cần quan tâm rằng chó Poodle Teacup không phải lai giống mà thành mà nó là sự suôn sẻ trong xui rủi. Những chú Poodle Teacup do thiếu dinh dưỡng nên sinh ra rất yếu và khó nuôi .
chó poodle teacup - cho poodle teacup Chính vì sự nhỏ bé này, người yêu thích chó Poodle đã đặt tên là Teacup. Có nghĩa là nhỏ chỉ bằng chiếc cốc uống trà. Cũng vì size nhỏ bé và khi sinh ra đã yếu nên chúng thường hay bệnh cũng như tuổi thọ không nhiều như 3 dòng chó chính thống trên .
Cũng chính vì điều này mà chó Poodle Teacup có giá khá cao bởi sự hiếm cũng như tính khó nuôi của nó. Nhưng bạn chăm nom chúng cũng dể dàng vì chúng không cần khoảng trống to lớn hay dắt đi chơi vì sức khỏe thể chất yếu của chúng .

Chó Poodle Tiny

Chó Poodle Tiny cũng là dòng không được công nhận như Poodle Teacup. Nhưng dòng Tiny lớn hơn và có sức khỏe thể chất hơn nhiều so với dòng Teacup .
chó poodle tiny - cho poodle tinyCũng giống như Poodle Teacup, Poodle Tiny cũng là do biến thể lỗi của Poodle Toy nhưng có size lớn hơn Teacup. Những chú Tiny khi trưởng thành có cân nặng khoảng chừng 3 kg và cao tầm 20 cm, với kích cỡ như thế những chú chó Tiny Poodle trong rất xinh xắn đáng yêu, bạn chỉ cần nhìn một chú Tiny đang nghịch ngợm thì hoàn toàn có thể yêu chúng ngay từ khoảng thời gian ngắn tiên phong ấy .

Chó poodle có bao nhiêu màu ?

Hiện ở Việt Nam, các màu lông chó Poodle rất hạn chế nên nhiều bạn không thấy được hết màu lông của chó Poodle. Dưới đây là tất cả những màu lông chó Poodle, nếu bạn muốn biết chó Pooodle có bao nhiêu màu thì hãy xem qua nhé!

Chó poodle đen

Trong những màu lông Poodle thì màu đen là màu dể phát hiện nhất ở chó Poodle. Nhưng nếu nói đúng nghĩa chó Poodle màu đen thực sự thì phải là loại lông chỉ một màu đen .
Poodle có 2 lớp lông : 1 là lớp lông ngoài là lớp bạn nhìn thấy, 2 là lớp bên trong là lớp mà khi bạn cắt tỉa hay chải lông sẽ thấy. 70 % trong số chúng sẽ có lớp lông màu đen từ trong ra ngoài và 30 % còn lại là màu xám chuyển dần đến xanh. Chính thế cho nên, nếu bạn thích màu đen của Poodle thì khi chọn hãy quan tâm vạch lông chó ra xem bên trong nó có thuần đen hay không nhé !
Chó poodle đen - cho poodle denKhi Poodle thuần lông màu đen bạn sẽ thấy ở chúng ánh lên màu đen rất đẹp dù bạn có cắt tỉa lông như thế nào đi nữa ! Đôi mắt hay mũi của chúng cũng sẽ ánh lên màu đen huyền bí rất dể thương .

Chó poodle trắng

Chó Poodle trắng sẽ có một màu lông trắng tinh khiết tựa như chó xù Nhật Bản vậy. Những chú chó Poodle lông trắng này sẽ có những nét thanh lịch đặt biệt mà các màu khác khó mà có được. Nhiều chú có thêm một vài đốm đen chấm phá trên nền trắng hoặc có nhiều chú Poodle lông trắng có nhuốm màu hoa mai cũng tạo nên nét đặc sắc trong màu lông thú vị này.

chó poodle trắng - cho poodle trangMàu lông trắng tuy độc lạ với màu lông đen sang trọng và quý phái nhưng ở những chú chó lông trắng này cũng được nhiều bạn tìm kiếm mà chăm nom. Tuy dể bẩn nhưng chúng lại rất dể thương khi ở trong nhà bạn nhé !

Chó poodle đỏ

Màu đỏ cũng là một màu mà những bạn hoàn toàn có thể dể dàng nhìn thấy trên những chú Poodle, đặc biệt quan trọng là Poodle Mini và Poodle Toy. Từ những năm 1980, Poodle màu đỏ này rất hiếm vì màu lông này dể bị phai theo tuổi tác của Poodle. Nhưng với sự tăng trưởng như thời nay, màu lông đỏ của Poodle trở nên dể dàng lai tạo hơn .
Chó Poodle nâu đỏ Điều đặc biệt quan trọng ở màu lông này chính là sự đổi khác nhẹ nhàng từ khi còn bé cho đến lúc lớn lên. Chính vì thế mà bạn sẽ thấy màu này lúc còn nhỏ nhưng khi lớn hoàn toàn có thể chúng sẽ chuyển sang màu nâu sáng hay vàng kem đó nhé !

Chó poodle xám

Màu lông xám của chó Poodle rất hiếm gặp. Nhiều chú khi sinh ra đã có lông xám rồi. Nhưng cũng có nhiều chú có màu lông đen và sau 4 – 5 tuổi thì mới chuyển sang màu xám. Chính vì đặc thù này mà màu xám trở thành màu hiếm trong những màu lông chó Poodle. Nên màu lông này được rất nhiều bạn yêu chó tìm kiếm săn lùng .
chó poodle xám Vì màu lông xám này không phải tự nhiên mà có mà là do sinh sản như mong muốn mà ra nên việc bạn ít gặp là chuyện rất thông thường. Những chú chó màu lông này có giá rất cao, đâu đó rơi vào tầm 20 – 25 triệu nên nếu bạn chiếm hữu một con cũng là rất tuyệt vời rồi đó !

Chó Poodle màu bạc

Cũng giống nhau màu lông xám, chó Poodle lông màu bạc cũng được sinh ra từ chú Poodle màu đen và cũng là một màu hiếm. Nhưng khác với lông xám là bạn có thể thấy màu lông bạc này khi Poodle 2 tuổi. Hoặc khi 6 tuần tuổi, bạn có thể nhìn mặt hoặc bàn chân có chuyển hướng trắng hoặc phần lông ngoài từ từ sẽ rụng trong 2 năm tiếp theo và lộ ra màu bạc. Bạn có thể hình dung màu này kiểu màu xám nhưng nhạt hơn xám rất nhiều.

chó poodle bạc

Chó Poodle màu bạc be ( Silver Beige )

Poodle màu bạc be cũng là một trong những màu khó kiếm. Poodle màu này được sinh ra từ những chú Poodle màu nâu hoặc nâu đỏ. Cũng giống như màu bạc, màu bạc be phải vào độ tuổi tầm 2 tuổi mới khởi đầu Open màu này. Nhưng thường nếu mắt Poodle có màu hổ phách tối thì rất dể là màu bạc be đó nhé. Chính vì sự hiếm có của màu này mà lúc bấy giờ đây cũng là một trong những màu rất hiếm ở Poodle .
Poodle Silver Beige - chó Poodle màu bạc be

Chó poodle với bộ lông màu kem

Bộ lông màu kem sẽ làm cho chú Poodle rất điển hình nổi bật. Nhưng màu lông kem này không giống với màu bạc be đâu nhé ! Nếu bạn thấy mũi của Poodle là màu đen thì thường nó sẽ ra màu kem hơn là bạc be. Với màu lông đẹp thanh nhã này, đây cũng được xem là một loại màu được nhiều bạn trẻ yêu dấu .

Chó poodle màu cafe Au Lait

Có nhiều chú chó Poodle may mắn được sinh ra với màu cà phê Au Lait. Đây là một màu được xem là hiếm và rất dể nhầm lẫn với màu bạc be của Poodle. Cũng có ở những chú chó Poodle có màu mắt là hổ phách tối nhưng màu café Au Lait lại nâu và sáng bóng hơn.

Chó Poodle màu Au Lait

Chó Poodle màu nâu

Chó Poodle có màu lông nâu thường rất đậm và tối. Bạn sẽ không thể nào nhầm lẫn màu nâu này với màu đỏ hay màu café Au Lait được. Những chú chó Poodle màu lông nâu thường có mắt màu hổ phách sẫm. Ngoài ra, trên người chúng sẽ có những sắc tố đen ở lông hay ở mũi hoặc trên mọi điểm khung hình của chúng .
chó poodle nâuPoodle lông màu nâu rất dể phát hiện ở những chú Poodle Toy lông màu nâu sẫm. Thường khi bạn cạo lông cho chúng rồi thì hoàn toàn có thể sẽ vô tình làm màu lông chúng khác đi đấy nhé !

Chó poodle lông màu mơ Châu Âu ( Apricot )

Màu quả mơ là một màu khá là hiếm mặc dù nếu so ra về màu sắc thì màu này không được xem là lí tưởng. Vì màu lông Poodle thay đổi theo độ tuổi nên dù bạn có một chú chó màu lông mơ thì sau một thời gian, rất có thể nó sẽ chuyển sang màu kem hoặc màu đỏ. Chính vì điều này mà màu lông Apricot này được xem là một màu mới vì sự biến đổi của nó.

Xem thêm: Cách làm bột ngũ cốc óc chó, ngon bổ, tiết kiệm tại nhà

chó poodle màu mơNhững chú Poodle có màu lông mơ sẽ có những đặc thù điển hình nổi bật như mũi, viền mắt hay môi có màu đen hoặc màu tối. Tuy nhiên, mắt chúng cũng sẽ hoàn toàn có thể có màu hổ phách sẫm nữa nhé ! Nhiều người cho rằng màu mơ này là sự phối hợp của màu nâu, xanh lam và màu trắng để có được màu này. Rất hiếm luôn thành thử bạn nào có hãy chăm nom nó thật kỹ nhé !

Chó poodle với màu lông bò sữa

Màu bò sữa của chó Poodle là màu lông trộn lẫn giữa trắng và đen. Nói là bò sữa vì nó không pha tạm kiểu lông trắng lẫn lông đen mà màu lông này sẽ thành từng đốm to như màu của con bò sữa. Đây không phải là màu chính thống của chó Poodle mà là do những bạn yêu chó đặc ra .

Chó poodle màu nào đẹp nhất ?

Có nhiều bạn hỏi mình chó Poodle màu nào đẹp nhất thì thực sự đây là một câu hỏi rất khó trả lời. Vì vẻ đẹp là tùy vào mỗi người cảm nhận nên nếu đem ra so sánh giữa các màu thì mỗi người mỗi vẻ không thể phân biệt xấu đẹp được.

Chính thế cho nên, nếu bạn hỏi mình chó poodle màu nào đẹp nhất thì theo quan điểm cá thể của mình, mình thích màu kem và màu đen. Còn những bạn khác hoàn toàn có thể là thích màu trắng hay màu đỏ, màu đen hay màu nâu thì đó là tùy vào sở trường thích nghi của mỗi người .

Và mình cũng lưu ý thêm là với mỗi màu lông chó Poodle thì có một giá khác nhau. Khi mua chó Poodle thì thường màu lông càng hiếm giá càng cao bạn nhé. Bạn có thể tham khảo giá chó poodle theo màu lông nếu có ý định tìm mua nhé!

Nhưng suy cho cùng, nếu bạn cảm thấy chú chó poodle nào hợp với mình thì hãy mang về nuôi và yêu thương chúng nhé ! Mình nghĩ đó là điều tuyệt vời nhất đó !

Điều kiện sống và hoạt động giải trí của chó Poodle

Chó Poodle không phải là dòng quá khó nuôi, bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng trong thiên nhiên và môi trường nóng như ở Nước Ta cũng không sao cả. Nếu nhà không có khoảng trống bạn hoàn toàn có thể nhốt lại và cho chúng đi đi dạo vào sang sớm hoặc tối đều được. Poodle cơ bản là một loài dể nuôi và dể chăm nom mà. Cùng đến với cách chăm nom chó Poodle nhé !

Cách chăm nom chó Poodle

Những chú ý quan tâm khi chăm nom chó Poodle

Chó Poodle ăn gì?

Đây là điều quan trọng nhất trong việc nuôi dạy chó Poodle của bạn. Khi bạn biết được chó Poodle ăn gì thì bạn mới hoàn toàn có thể chăm nom tốt chúng. Với chính sách nhà hàng hài hòa và hợp lý với không thiếu chất dinh dưỡng thì mới bảo vệ cho Poodle có một sức khỏe thể chất tốt. Ngoài ra, thức ăn cũng là yếu tố tiên quyết quyết định hành động bộ lông đó có đẹp hay không .
cách chăm sóc chó poodle - cach cham soc cho poodleTuy nhiên, với mỗi độ tuổi sẽ có thức ăn và chính sách khác nhau :

Poodle từ 2-3 tháng tuổi ăn gì?

Độ tuổi này là độ tuổi xuất chuồng của bé. Cho nên khi nhận bé từ nơi cung ứng về, bạn chỉ nên cho bé ăn thức ăn được nấu mềm và loãng như cháo hoặc sữa. Thức ăn khô cũng hoàn toàn có thể thêm vào khẩu phần. Tuy nhiên bạn nên ngâm chúng thật mềm trước khi cho ăn .

Giai đoạn này, thể trạng của chúng khá yếu nên rất dễ bị bệnh, đặc biệt là đường ruột. Cho nên, mọi thức ăn đều phải được nấu chín. Tránh cho chúng ăn đồ cũ, đồ ôi thui và đặc biệt không được để thừa mứa. Ngoài ra, giai đoạn này là giai đoạn mà chó Poodle hay kén ăn, ít ăn nhất trong các giai đoạn phát triển của chó Poodle. Nếu gặp trường hợp này, bạn có thể tham khảo bài viết chó Poodle kén ăn phải làm sao để biết cách xử lí nhé!

Poodle từ 3-6 tháng tuổi ăn gì?

Giai đoạn này bạn nên bổ trợ thêm thịt bò, thịt gà, thịt heo để cung ứng lượng Protein thiết yếu. Ngoài ra, những thực phẩm có chứa chất xơ cần có trong bữa ăn hằng ngày để tăng năng lực tiêu hóa của chúng. Bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn thêm hột vịt lộn để có bộ lông đẹp và suôn mượt. Tuy nhiên, chỉ nên cho ăn từ 1-2 quả mỗi tuần để tránh chúng bị béo phì .

Giai đoạn này chó đang phát triển và sẽ thay răng vào tháng thứ 3 – 4. Bạn có thể bổ sung thêm canxi cho chó Poodle. Muốn bổ sung đúng cách, bạn có thể tham khảo bài viết bổ sung canxi cho chó Poodle nhé!

Poodle từ 6 tháng tuổi trở lên ăn gì?

Poodle ở độ tuổi này có hệ miễn dịch cũng như hệ tiêu hóa tăng trưởng không thiếu và khỏe mạnh. Bạn nên tăng lượng thức ăn mỗi ngày để bảo vệ những chất dinh dưỡng thiết yếu như : Protein, vitamin, chất xơ, chất đạm …
Lưu ý quan trọng là bạn không nên cho chúng gặm xương đặc biệt quan trọng là xương nhỏ và xương đã nấu chín. Vì chúng hoàn toàn có thể cắn vỡ và dễ bị hóc xương cũng như đâm thủng ruột. Với xương còn sống thì hoàn toàn có thể nhưng bạn phải để tâm và quan sát .
Và mặc dầu ở độ tuổi nào thì bạn cũng nên quan sát sức khỏe thể chất khi cho Poodle ăn. Nếu bé có triệu chứng rối loạn, tiêu chảy, nôn mửa thì bạn nên xem xét lại khẩu phần ăn của bé và biến hóa cho tương thích .

Những thức ăn không nên cho chó Poodle ăn
 • Đồ ngọt: ví dụ như bánh, kẹo.. vì sẽ khiến Poodle chán ăn và không có cảm giác thèm ăn.
 • Đồ sống: với tất cả các loại đồ sống, bạn phải loại bỏ ra khỏi khẩu phần ăn của chúng. Bởi vì, đồ ăn sống chứa nhiều nguồn bệnh sẽ khiến chó Poodle nhiễm giun sán, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
 • Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh: bạn nên đợi đồ ăn nguội bớt rồi mới cho chúng ăn để tránh bị bỏng. Nếu quá lạnh thì nên hâm lại.
 • Tất cả các loại đồ ăn cay và hôi thiu. Những loại đồ ăn này cần phải loại bỏ triệt để ra khỏi khẩu phần ăn của Poodle.

Để hiểu hơn về vấn đề thức ăn cho chó Poodle thì bạn có thể tham khảo bài viết thức ăn cho chó Poodle để hiểu sâu hơn về vấn đề nên và không nên cho chó Poodle ăn gì bạn nhé!

Chó Poodle có ăn được hải sản không?

Chó Poodle là chó săn vịt và là vận động viên bơi dưới nước nên việc bắt và ăn hải sản là chuyện cực kì bình thường. Nhưng ngày nay, chó Poodle không còn mấy khi săn bắt nữa mà trở thành động vật nuôi cảnh trong nhà. Vì vậy, hệ tiêu hóa của chúng cũng không còn nguyên bản như dòng chó Poodle nguyên thủy. Chính vì vậy, bạn nên nấu chín hải sản trước khi cho chó Poodle ăn nhé.

Với cá hồi, bạn nên nấu thật chín dể những kí sinh trùng trong bụng cá hồi chết hết. Lúc này khi ăn thì chó Poodle sẽ ít bị bệnh đường ruột hơn. Với những loại tôm thì bạn nên bóc bỏ phần đầu khi cho chó Poodle con ăn vì chúng còn nhỏ. Còn những món ăn hải sản khác thì cho ăn thông thường nhé !

Đảm bảo cân nặng theo tiêu chuẩn

Bạn không nên cho chó Poodle ăn quá nhiều thức ăn trong ngày vì chúng rất dễ tăng cân. Một chú chó Poodle có ngoại hình mũm mỉm thì rất là thích nhưng cũng là tai hại của những căn bệnh nguy khốn. Trong đó không hề không nhắc đến bệnh tim mạch, béo phì .
Bạn hoàn toàn có thể vận dụng bài test sau đây để hoàn toàn có thể ước đạt :
Khi đặt bàn tay vào hai bên xương sườn và ấn nhẹ, nếu bạn cảm nhận xương sườn thì ổn. Nếu không là béo phì và nếu cảm nhận rõ ràng thì cún cưng của bạn đang bị gầy .
Tuy nhiên, đây chỉ cách kiểm tra theo cảm nhận tương đối. Để biết đúng mực hơn, bạn nên đưa chúng tới cơ sở thú y để được kiểm tra và tư vấn. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh chính sách sao cho tương thích .

Tăng cường tập thể dục, vận động

Chỉ khi chó Poodle được hoạt động nhiều, tiêu tốn nguồn năng lượng thì chúng mới có cảm xúc thèm ăn để bù lại lượng calo đã mất. Thể dục vừa giúp cho chúng tăng cường sức khỏe thể chất, giảm cân và tránh những bệnh xương khớp. Bạn hoàn toàn có thể cho chúng chạy bộ hay lượn lờ bơi lội. Điều đó cũng giúp tăng năng lực kết nối giữa bạn và chó Poodle .
Tuy nhiên, khi dắt chó Poodle đi tập thể dục, bạn cần lựa những nơi có khoảng trống và thật sạch. Vì điều đó hạn chế cho Poodle nhà bạn lục lọi và cắn những thứ dơ bẩn xuất hiện tại nơi đó .

Để tập thể dục cho chó Poodle đúng cách, bạn có thể tham khảo bài viết tập thể dục cho chó Poodle để cùng chúng tập thể dục nhé!

Không gian ở của Poodle

Trước khi rước em Poodle về, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị nơi ở cho chúng. Nơi ở phải bảo vệ khoảng trống và thật sạch. Tốt nhất là bạn nên cho chúng một cái chuồng vừa đủ gối, mền để giúp chúng ngủ ngon .
Nơi ở cần phải có đủ độ ấm để tránh làm chúng bị cảm lạnh và mắc những bệnh về hô hấp. Bạn cũng nên quét dọn và vệ sinh khoảng trống ở cho chúng tiếp tục. Vừa thật sạch vừa vô hiệu những loài bò chét, rận, ký sinh trùng gây bệnh .

Vệ sinh cá nhân

Việc tắm rữa và vệ sinh cho Poodle là điều rất quan trọng. Khi được vệ sinh thật sạch, chúng sẽ tăng trưởng khỏe mạnh hơn cũng như phòng được bệnh tật .
Bạn chỉ cần tắm cho chúng từ 1-2 lần mỗi tuần. Nên cắt tỉa lông định kỳ để có một bộ lông ngăn nắp .
Ngoài ra, việc đánh răng sau khi ăn cũng nên vận dụng. Điều này vừa bảo vệ sức khỏe thể chất của chúng cũng như cho mái ấm gia đình bạn. Nếu lỡ may, chó cưng của bạn một ngày nào đó cắn vào tay bạn thì cũng hạn chế được vi trùng .

Chích ngừa

Ngoài chính sách dinh dưỡng thì chích ngừa cũng chiếm vị trí khá quan trọng trong cho việc tăng trưởng khỏe mạnh .
Trên quốc tế, có những loại vắc xin cần được tiêm cho chó Poodle cũng như những loại chó khác như :

 • Vacxin 5 bệnh phòng các bệnh sau:Care virus, Parvo virus, viêm gan truyền nhiễm,ho cũi chó,phó cúm.
 • Vacxin 6 bệnh phòng các bệnh: 5 bệnh trên và thêm Leptospria
 • Vacxin 7 bệnh phòng các bệnh: 6 bệnh của vacxin 6 bệnh và thêm bệnh Coronavirus.

Hiện nay 2 loại vacxin được dùng phổ cập là vacxin 5 bệnh và vacxin 7 bệnh .

Ngoài ra, tẩy giun cũng là vấn đề cần lưu tâm. Chó con giống Poodle rất hiếu động, chúng rất dễ mắc bệnh giun đũa, giun kim, giun móc…. trên chó. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe và cân nặng của chúng. Bạn có thể trộn chung thuốc với thức ăn hoặc cho vào miệng trực tiếp khi tẩy giun cho chúng. Nếu chó Poodle bị bệnh, bạn có thể tham khảo bài các bệnh thường gặp của chó Poodle để xem và tìm cách xử lí nhé!

Dạy chó Poodle đi vệ sinh

Để tránh thực trạng, chó thải “ xyz ” đằng trước, bạn đi dọn phía sau thì tốt nhất bạn cần dạy chúng đi vệ sinh đúng cách, đúng chổ. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí thời hạn, bảo vệ vệ sinh cũng như mỹ quan trong ngôi nhà của bạn. Sẽ như thế nào nếu một ngày trở lại, xung quanh toàn shit và nước tiểu của chúng. Chắc hẳn bạn sẽ khó kiềm chế nổi xúc cảm và cơn giận của mình rồi .
Dạy chó Poodle đi vệ sinhKhi huấn luyện và đào tạo, bạn cần phải thật kiên trì và chờ đón. Thật khó để chúng đổi khác thói quen và bản năng chỉ trong1-2 lần. Thời gian đào tạo và giảng dạy cần phải tối thiểu 7 lần và phải thật liên tục .
Điểm quan trọng là khu vực vệ sinh cho chúng cần phải giữ cố định và thắt chặt. Không được biến hóa. Vì điều đó khiến chúng dễ quên nơi cần đi vệ sinh cũng như bạn phải tốn khá nhiều thời hạn hơn .

Để biết cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh, bạn có thể tham khảo bài viết về cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ nhé!

Các vật phẩm kèm theo cho giống chó Poodle

Đồ vật thường dùng cho chó Poodle

Dây dắt

Đâu phải khi nào chó Poodle cũng luôn luôn ở nhà. Cho nên, khi ra ngoài, bạn cũng cần chuẩn bị vật dụng này để dắt chúng nhé.

Lồng nhựa, ba lô để di chuyển

Khi đưa bé ra ngoài thì balo hoặc lồng là đồ vật thiết yếu .
Nếu quãng đường ngắn bạn nên dùng balo hoặc túi luân chuyển. Còn nếu luân chuyển quãng đường dài thì phải dùng lồng nhựa chuyên được dùng cho luân chuyển. )

Cách vệ sinh lông cho chó Poodle

Vì chó Poodle là dòng chó săn thủy cầm ở Châu Âu nên bộ lông của nó rất dày và rậm. Đây chính là điều mà bạn cần thực sự chăm sóc, đặc biệt quan trọng là khi bạn nuôi chúng ở Nước Ta .
Cần chú ý quan tâm vệ sinh lông chó, cắt tỉa cũng như tắm cho chúng tiếp tục. Về tắm, 1 tuần hãy tắm cho chúng 2 lần. Về cắt tỉa lông, 2 tháng nên cắt tỉa lông 1 lần và tiếp tục chải lông cho chó để lông chó không bị rối. Điều suôn sẻ là dòng chó này ít rụng lông nên cũng đỡ cho bạn rất nhiều trong việc dọn lông cho chó .
Hãy chú ý quan tâm là với những dòng chó như Toy Poodle, Tiny hay Teacup là những dòng chó yếu nên cần tắm vào buổi trưa cho đến trước chiều tối để chó không bị cảm lạnh và viêm phổi. Sau khí tắm bạn hoàn toàn có thể lấy ráy tai cho chó, cắt móng và sấy lông cho khô. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể cho chó một chút ít dầu thơm để lông chó trở nên mượt hơn .

Mình cũng có bài viết chia sẻ về việc chăm sóc lông chó Poodle bạn có thể tham khảo để biết cách vệ sinh lông chó Poodle đúng nhé!

Các bệnh chó Poodle thường gặp

Dị ứng

Chó Poodle rất dể bị dị ứng, đặc biệt quan trọng là khi tiếp xúc với những thứ sau đây :

 • Bọ chét
 • Món ăn chúng không thích
 • Hít thở không khí
 • Vi khuẩn (hiếm khi gặp phải)

Khi bị dị ứng, Poodle thường có những tín hiệu như ngứa ngáy khó chị, kích ứng da. Tiếp theo đó hoàn toàn có thể là viêm loét và nhiễm trùng nếu chúng cố gắng nỗ lực gải ngứa .
Ngoài ra, Poodle khi tiếp xúc với không khí mà chúng không thích thường sẽ gây ra dị ứng như chảy nước mắt, nước mũi. Nếu gặp trường hợp này bạn cần vệ sinh lại nhà cửa và đưa chúng đến thú y để chăm nom sức khỏe thể chất nhé !

Táo bón

Những chú chó Poodle cũng có thể bị táo bón. Điều này thường xảy ra ít nhất là 24h và nếu Poodle bị táo bón thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

Chú chó đi tiêu đi tiểu căng thẳng mệt mỏi và không hề đi được. Hoặc một số ít trường hợp là chúng đi tiêu một ngày 1 – 2 lần hoặc hoàn toàn có thể không đi luôn. Ngoài ra, nếu bạn thấy chúng đi phân cứng và lượng nước không đủ, đi phân thành từng miếng nhỏ thì chúng hoàn toàn có thể đã bị táo bón rồi đó nhé !

Đau dạ dày

Khi Poodle bị đau dạ dày thì nó có rất nhiều dấu hiệu mà khó có thể biết chính xác được. Thường thì bạn nên chú ý bụng của chúng như thế nào. Với những trường hợp nhẹ là chúng chỉ bị đầy hơi và một chút đau bụng, mùi cũng khó chịu. Khi đau bụng chúng thường dể giận dữ hơn thường ngày.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Golden đơn giản tại nhà – Chia sẻ FULL từ A-Z

Nặng hơn một chút là chúng có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón. Trước đó là quá trình đầy hơi và có mùi khó chịu. Chúng thường hay khó chịu với các con vật xung quanh chứ không còn thân thiện như trước. Nếu gặp trường hợp này bạn nên đưa chúng đến cơ sở thú y để khám cho chú chó Poodle ngay nhé!

Nguồn tham khảo:

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot