Chú chó trung thành với chủ ở nhà ga 11 năm chờ chủ

Câu chuyện về chú chó trung thành với chủ ở Nhật xảy ra vào năm 1925, tại nhà ga Shibuya. Hachi, biệt danh là Hachiko – là một chú chó nhỏ, lông màu trắng, chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản ; được giáo sư Ueno của trường ĐH Tokyo nuôi .

Gia đình giáo sư không có con nên ông coi Hachiko như con đẻ. Như thường lệ, buổi sáng, Hachiko tiễn giáo sư Ueno Eizaburo tại nhà ga Shibuya để ông lên tàu đi làm. Vì Hachiko không được phép theo giáo sư đến Đại Học Hoàng Gia ( nay là Đại Học Tokyo ), nơi ông đang giảng dạy nên cứ đúng 3 giờ chiều hàng ngày, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư .
chó nhật
Nhưng vào ngày 12 tháng 5 năm đó, giáo sư Ueno đã qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang ở trường ĐH và mãi mãi không hề quay trở lại được. Còn Hachiko như mọi ngày, vẫn đến nhà ga vào lúc 3 giờ chiều để đón gia chủ. Hôm ấy, đã qua 3 giờ chiều rất lâu, bao nhiêu chuyến tàu đã đi qua, trời đã tối mà không thấy giáo sư về. Và Hachiko, chú cho trung thành với chủ không hề nản lòng, vẫn đứng đợi …
Hachiko linh cảm rằng có chuyện gì chẳng lành đã xảy ra, tuy nhiên nó vẫn ra ga đợi gia chủ vào lúc 3 g chiều hằng ngày. Chẳng bao lâu sau, những người xung quanh khởi đầu chú ý tới sự chờ đón vô vọng của của Hachiko so với người chủ đã qua đời của mình. Lần lượt, từ người làm vườn trước kia của giáo sư, đến giám đốc nhà ga và những người dân trong vùng đã cho Hachiko ăn và thay phiên nhau chăm nom nó .

Câu chuyện về chú chó trung thành nhanh chóng được lan truyền khắp nơi và Hachiko được coi như một tấm gương sáng về lòng trung thành. Người ta tìm đến Shibuya chỉ để nhìn Hachiko, cho nó ăn, hoặc nhẹ nhàng xoa vào đầu nó để chúc may mắn.

Bạn đang đọc: Chú chó trung thành với chủ ở nhà ga 11 năm chờ chủ

Năm 1932, khi Hachiko đợi gia chủ được 7 năm, 1 sinh viên của giáo sư Ueno đã viết 1 bài báo kể về chuyện cảm động này và gửi đăng ở 1 tờ báo lớn ở Tokyo. Ngay lập tức có rất nhiều người chăm sóc lo ngại cho chú chó trung thành với chủ này. Cũng từ Hachiko mà người Nhật thêm vào từ điển từ mới “ chukhen ” – chú chó nhỏ trung thành với chủ .

Nhiều ngày, nhiều tháng, rồi nhiều năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3g chiều, mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu rồi. Cuối cùng, vào ngày 8 tháng 3 năm 1935 (một số tài liệu nói là ngày 8 tháng 3 năm 1935), gần 11 năm, kể từ ngày nó nhìn thấy chủ nhân lần cuối cùng, người ta tìm thấy Hachiko – lúc đó đã 12 tuổi – nằm gục chết tại chính nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt nhiều năm.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Về Thức Ăn Tự Chế Biến Cho Chó

Cái chết của Hachiko được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và người đã dành hẳn một ngày để để tang Hachiko. Từ số tiền đóng góp của dân chúng trong cả nước, người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Khi bức tượng được hoàn thành và được đặt trang trọng ở bên trong sân ga, tại chính vị trí nó đã đứng đợi chủ nhân trong gần 10 năm. Nếu bạn sang Nhật du lịch, đi làm hay đi du học ở Nhật thì có thể ghé thăm nơi này.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó Phú Quốc cơ bản tại nhà – Trường Huấn Luyện Chó

Tìm hiểu về du học tự cung tự túc ở Nhật Bản

Tuy nhiên, vài năm sau đó, Nhật Bản lâm vào cuộc chiến tranh, tổng thể những thứ gì bằng sắt kẽm kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí, không ngoại trừ bức tượng Hachiko. Sau khi cuộc chiến tranh kết thúc, vào năm 1948, con trai của nhà điêu khắc Ando Teru là Takeshi đã làm một bức tượng Hachiko mới. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày thời điểm ngày hôm nay .
Tuyên Hoàng st

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot