“Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” – một cuốn sách vô cùng ý nghĩa

Nguyễn Nhật Ánh từ lâu đã trở thành nhà văn quen thuộc của thiếu nhi. Các tác phẩm của ông mỗi lần đọc là một lần ngẫm, một lần trải nghiệm cuộc sống rất đỗi thân thương và giản dị.

Bằng cách nào đó, ông đã truyền tải những thông điệp đời sống đến với mọi người một cách vô cùng nhẹ nhàng và sâu lắng. Và cuốn truyện ” Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng ” là một trong số những tác phẩm đã để lại cho tôi một bài học kinh nghiệm rất thâm thúy : Khi người ta biết yêu thương loài vật thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương con người.

“Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” – một cuốn sách vô cùng ý nghĩa 1

” Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng ” là câu truyện kể về đời sống của năm con chó nhỏ : Bato, Suku, Pig, Haili và Eme ; trong đó Bato là người kể chuyện. Mỗi con chó, mỗi hình dáng, mỗi sắc tố, mỗi tính cách, chúng cùng sống trong một căn nhà, cùng nhau thêu dệt bao kỷ niệm đáng nhớ và coi nhau như đồng đội một nhà. Nhìn cái cách mà lũ chó chơi với nhau, bảo vệ nhau từ những con chó săn hung tàn, ở bên nhau mỗi khi stress, ốm yếu tưởng chừng như sẽ không nhìn thấy ngày mai hay thậm chí còn giằng co nhau một mẩu xương nhưng rồi lại nhường nhau ; không ít người nhận ra rằng lâu nay mình chưa có tình bạn nào đẹp như vậy.

“Nhưng không nỗi buồn nào có thể so sánh với nỗi buồn khi ta sắp mất một người thân. Đó là loại nỗi buồn không thể đem đóng gói rồi giấu vào một góc khuất nào đó trong vỏ não. Nó luôn tan chảy ra và len lỏi vào mọi khe hở trong tâm hồn bạn. Nó khiến bạn không làm gì vẫn thấy kiệt sức từng giờ từng phút từng giây…”. Đó là câu nói của Bato khi thấy Pig bất tỉnh, yếu ớt chờ chết sau một vụ đánh nhau đẫm máu. Đây cũng là chi tiết khiến tôi cảm động nhất, bâng khuâng nhất. Ngỡ rằng Pig sẽ không qua khỏi, ai cũng buồn bã. Ấy vậy mà nhờ sức sống mạnh mẽ của loài chó, nhờ tình yêu thương từ cô chủ và các bạn chó còn lại, Pig đã qua khỏi cơn đau một cách diệu kỳ. Phải chăng đó là kết tinh tình yêu thương giữa động vật với nhau, con người với động vật sâu xa hơn là con người với con người?

Bạn đang đọc: “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” – một cuốn sách vô cùng ý nghĩa

Ở cuối cuốn sách, Nguyễn Nhật Ánh đã vẽ lên hình ảnh con Eme ngậm giỏ hoa chạy đến chỗ ông chủ của mình. Nó giống như một biểu tượng sinh động của lòng biết ơn về cuộc sống tươi đẹp mà con người đã đem lại cho loài chó một cách hào phóng và tràn đầy yêu thương. Và đó cũng là lý do câu chuyện “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” ra đời.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở chó Rottweiler – Thú cảnh

Xem thêm: Truyện Kinh Dị – Nghiệp Chướng | Truyen Ma Co That

“Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” – một cuốn sách vô cùng ý nghĩa 2

Khi đọc cuốn sách này, tôi cảm thầy mình như lạc vào chính toàn cảnh của câu truyện. Để rồi khi gấp sách lại, tôi càng thấm thía hơn những bài học kinh nghiệm về đời sống, về tình yêu thương muôn màu muôn vẻ. Tác giả đã khắc họa lên một bức tranh sinh động về đời sống, cách nhìn của một con chó nhỏ so với quốc tế xung quanh. Tuy chỉ là lời kể của con chó Bato, nhưng cũng khiến con người tâm lý đến vô vàn triết lý trong đời sống của chính mình. Cũng như lời kể của nhân vật ” tôi ” – Bato : ” Ba chị Ni thường nói tâm hồn con người ta cũng cần Vitamin, và sách – nhất là sách viết về động vật hoang dã – là loại Vitamin tuyệt vời nhất. Vì nếu con người ta biết yêu thương một con chó thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương con người ; xã hội nhờ vậy sẽ bớt đi những chuyện đau lòng “.

Nguyễn Văn Minh Diện
Lớp 6A5 – trường THCS An Thới
Phường An Thới – quận Bình Thủy – TP Cần Thơ

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot