Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao?

Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao? - Ảnh 1.Bạn có vướng mắc mèo nhìn quốc tế như thế nào ? – Ảnh : Getty Images

Khác biệt lớn nhất giữa mắt người và mắt mèo nằm ở giác mạc – một lớp mô sau cầu mắt chứa các tế bào cảm nhận thị giác.

Tế bào cảm nhận thị giác có vai trò chuyển những tia sáng thành tín hiệu điện, sau đó được những tế bào thần kinh giải quyết và xử lý truyền đến não, sau cuối mã hóa thành hình ảnh tất cả chúng ta nhìn thấy .

Hai loại tế bào thị giác gồm tế bào hình que và tế bào hình nón. Tế bào hình que sẽ đảm nhận nhiệm vụ nhận biết các màu sắc đen, trắng, và các sắc thái màu xám, từ đó cho mắt biết hình dáng của vật. Đồng thời cũng nhờ tế bào hình que mà mắt thể nhìn thấy được trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi trời tối.

Bạn đang đọc: Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao?

Trong khi đó, tế bào hình nón giúp mắt nhìn vào ban ngày và đảm nhiệm năng lực phân biệt sắc tố .Mèo có số lượng lớn tế bào hình que nhưng rất ít tế bào hình nón, ngược lại với con người. Đây cũng là nguyên do vì sao con người tất cả chúng ta không nhìn rõ vào đêm hôm nhưng có năng lực phân biệt sắc tố tốt .Những bức ảnh dưới đây, hình nhìn được từ mắt người nằm phía trên, hình nhìn từ mắt mèo nằm phía dưới. Các bức ảnh được sắp xếp theo những đặc thù của tầm nhìn .

Thị trường 

Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao? - Ảnh 2.Đây là khái niệm cập đến vùng khoảng trống hoàn toàn có thể nhìn thấy khi mắt tập trung chuyên sâu vào một điểm đơn, gồm có khoảng chừng không phía trước, phía trên, bên dưới và 2 bên .Mèo có thị trường rộng hơn một chút ít khoảng chừng 200 độ so với trung bình 180 độ của con người .

Thị lực 

Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao? - Ảnh 3.Khái niệm này chỉ độ rõ khi mắt nhìn. Thị lực của người thông thường là 20/20. Trong khi đó thị lực của mèo chỉ từ khoảng chừng 20/100 đến 20/200 .Thị lực 20/100 hay 20/200 có nghĩa là độ rõ tầm nhìn của mèo xa 20 m bằng độ rõ của mắt người khi nhìn ở 100 m hay 200 m .Do đó, thị lực của mèo kém hơn nhiều so với người, cũng là nguyên do làm cho bức hình về thị lực của mèo bị mờ .

Màu sắc 

Xem thêm: Mèo ghét mùi gì và thích mùi gì? Những mùi mà bạn không thể ngờ tới

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng mèo không phân biệt được sắc tố ngoại trừ những màu xám. Trong khi đó con người có 3 loại tế bào hình nón màu đỏ, xanh dương, xanh lá, từ đó hoàn toàn có thể phân biệt đến hàng triệu màu .Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao? - Ảnh 4.Mắt mèo tương tự như người bị mù màu khi hoàn toàn có thể phân biệt những sắc thái màu xanh dương hay xanh lá nhưng khó biết được sắc đỏ hay sắc hồng .Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao? - Ảnh 5.Bức tranh qua mắt mèo gồm nhiều màu xanh lá hơn trong khi màu tím hoàn toàn có thể biến thành một sắc thái màu xanh dương .

Độ xa 

Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao? - Ảnh 6.Mèo nhìn gần tốt và nhìn xa không tốt. Tầm nhìn gần tốt sẽ thích hợp cho việc săn bắt mồi .

Tầm nhìn ban đêm 

Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao? - Ảnh 7.Mèo không hề nhìn rõ những cụ thể của vật thể và không thấy nhiều màu nhưng hoàn toàn có thể nhìn rất siêu vào đêm hôm vì số lượng lớn tế bào hình que trong võng mạc rất nhạy cảm với ánh sáng mờ .

Nhờ vậy, mèo chỉ cần sử dụng 1/6 lượng ánh sáng của con người cần để nhìn trong đêm tối.

Xem thêm: Mèo ghét mùi gì và thích mùi gì? Những mùi mà bạn không thể ngờ tới

Ngoài ra, mắt mèo ( cũng như nhiều loài động vật hoạt động về đêm khác ) có một vũ khí đặc biệt quan trọng : ” tapetum lucidum ” – lớp tế bào có công dụng giống như chiếc gương nằm phía sau võng mạc .Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao? - Ảnh 8.Thường thì võng mạc thu nhận một phần ánh sáng đập vào mắt, nhưng lại để một phần khác đi qua. Lớp gương ” tapetum lucidum ” sẽ phản xạ phần lọt qua này trở lại võng mạc, khiến cho động vật hoang dã có thời cơ ” nhìn thấy ” nó lần thứ hai .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot