Đây Là Cách Nhanh Nhất Để Chăm Sóc Chó Chihuahua

Bạn đang đọc: Đây Là Cách Nhanh Nhất Để Chăm Sóc Chó Chihuahua

5
/
5
(
3
bầu chọn
)

Chăm Sóc Chó Chihuahua đúng cách, không những bạn có thể giúp chó sống khỏe mạnh và hạnh phúc, mà mối quan hệ giữa bạn và cún cưng cũng thêm gắn bó và bền vững.

Với loài chó Chihuahua này bạn cần bảo vệ thức ăn tương thích và giàu dinh dưỡng vì Chihuahua ăn rất ít .

Chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp hạn chế những bệnh về da và lông, đồng thời bảo vệ sức khỏe của chúng và những bệnh nghiêm trọng có thể xảy ra.

Chế Độ Ăn Của Chó Chihuahua

Chế Độ Ăn Của Chó Chihuahua

Có thể nói, đây là giống chó khá khó chăm. Cách nuôi chó Chihuahua đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút, đặc biệt là về chế độ ăn uống.

Với khung hình siêu nhỏ nên chúng khá ốm yếu do không tích trữ được nhiều chất béo trong khung hình .

Bạn có thể tham khảo thêm khẩu phần và cách lựa chọn thức ăn cho chó sau đây để đảm bảo chú chó của mình có thể phát triển khỏe mạnh nhất.

Đầu tiên, bạn cần tinh lọc các loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao tuy nhiên lại phải dễ tiêu hóa. Rau, củ, quả là cực kỳ thiết yếu trong các bữa ăn .
Ngoài ra hoàn toàn có thể cho chúng ăn thịt gà, trứng vịt lộn / nội tạng động vật hoang dã. Không bên cho Chihuahua ăn các thực phẩm công nghiệp hoặc socola .
Giai đoạn từ 1-3 tháng tuổi, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn. Thường với quy trình tiến độ này ăn 4 bữa / ngày là hài hòa và hợp lý .
Giai đoạn từ 3-6 tháng tuổi, lúc này bạn giảm khẩu phần ăn cho chúng xuống còn 3 bữa / ngày. Tuy nhiên hãy nhớ quan sát và chỉ biến hóa khi thấy cún cưng của bạn thực sự sẵn sàng chuẩn bị nhé .
Giai đoạn trên 6 tháng tuổi, cách nuôi chó Chihuahua cũng giống như những giống chó khác, Chihuahua gần như đã tăng trưởng tương đối triển khai xong .
2 bữa / ngày là đủ, tuy nhiên cần quan tâm về khối lượng thức ăn nạp vào cho chúng trong từng bữa. Tránh để chúng quá đói / quá no .
Nếu như bạn nuôi nhiều giống chó, tốt nhất hãy cho mỗi con một suất ăn riêng. Bởi lẽ, hệ tiêu hóa của Chihuahua không tốt như những loài khác, vậy nên chúng ăn rất chậm .

Chăm Sóc Sức Khỏe Chó Chihuahua

Chăm Sóc Sức Khỏe Chó Chihuahua

Những em chihuahua cần được tiêm phòng khá đầy đủ cho các bệnh nguy hại trong vòng 2 tháng tiên phong sau khi sinh .

Nếu bạn mua em chihuahua ở các shop thì họ sẽ lo việc tiêm phòng, bạn cũng cần xem sổ khám bệnh và tiêm phòng trước khi mua.

Người bán cũng cần có chủ trương bh cho em chihuahua với những bệnh nguy hại .
Những em chihuahua nhỏ sức đề kháng kém, nên dễ nhiễm giun. Bạn hoàn toàn có thể mở màn tẩy giun cho em chihuahua khi được khoảng chừng 4 tuần tuổi và tẩy giun mỗi tháng 1 lần cho đến khi được 3 tháng tuổi. Lúc này sức đề khác của em cún đã tốt hơn, bạn hoàn toàn có thể tẩy giun cách 3 tháng / lần .
Chihuahua rất hiếu động và thích chơi đùa, bạn nên cho em chihuahua ra ngoài đi dạo tối thiểu nửa tiếng mỗi ngày, đến những nơi có những em chihuahua khác thì quá tốt .

Cách Nuôi Chó Chihuahua Mới Đẻ

Cách Nuôi Chó Chihuahua Mới Đẻ

Chó mẹ Chihuahua mới đẻ xong thường bị kiệt sức và rất yếu, vì thế chỉ nên cho chúng ăn thức ăn nhẹ, uống nước muối loãng để cân đối lại khung hình .
Sau đó, chuẩn bị sẵn sàng các món ăn dinh dưỡng như : Cháo chân giò, cháo thịt, trứng vịt lộn, sữa, cho Chihuhua mẹ bồi bổ và có nhiều sửa .

Cách Nuôi Chó chihuahua Sơ Sinh

Cách Nuôi Chó chihuahua Sơ Sinh

Thường mọi người sẽ mua chihuahua khi được tối thiểu 2 tháng tuổi, sau khi đã cai sữa và được tiêm phòng vừa đủ .
Tuy nhiên, vì một nguyên do nào đó mà bạn phải nuôi 1 em chihuahua sơ sinh thì đây là những điều bạn cần biết .
Việc quan trọng nhất là cho ăn, rất mất thời hạn đó. Bạn sẽ cần cho em cún ăn mỗi 1 hoặc 2 giờ trong suốt cả ngày .

Cách tốt nhất là cho bú nhờ 1 em chihuahua khác vì, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho chó sơ sinh và chó nhỏ.

Xem thêm: Tieu chuan cho pitbull | Tìm hiểu bản tiêu chuẩn chó Pitbull

Nếu không hề bú nhờ, bạn cần cho em chihuahua sơ sinh ăn sữa bằng bình với núm vú nhỏ hoặc dùng xi-lanh bơm trực tiếp và thật từ từ vào miệng .
Có thể chọn loại sữa hộp của trẻ nhỏ cho em cún và cần làm ấm sữa trước khi cho ăn. Khi cho ăn, bạn nên dùng ngón cái xoa bụng em chi để kích thích tiêu hóa .
Từ ngày thứ 15, bạn hoàn toàn có thể mở màn để sữa ra bát và đưa miệng em cún vào để em học cách tự ăn .
Từ ngày thứ 20, bạn hoàn toàn có thể cho em cún chihuahua ăn dặm cháo loãng, có thịt xay nhuyễn và mở màn cai sữa .
Em cún cũng cần được tiêm phòng không thiếu trước 2 tháng tuổi và tẩy giun tiếp tục như đã nói ở trên .

Vệ Sinh Cá Nhân Chó Chihuahua

Vệ Sinh Cá Nhân Chó Chihuahua

Tắm cho Chihuahua

Nếu đã được chải lông tiếp tục, Chihuahua không cần tắm nhiều. Bạn hoàn toàn có thể tắm cho Chihuahua 1-2 lần mỗi tháng là đủ, trừ khi chú cún của bạn dính phải thứ gì đó bốc mùi .
Chỉ dùng dầu tắm dành riêng cho chó. Dầu gội của người hoàn toàn có thể lấy đi chất dầu thiết yếu trên lông chó. Tắm cho Chihuahua bằng nước ấm .
Khi tắm xong cho Chihuahua, bạn không nên để lông chó khô tự nhiên. Do có kích cỡ nhỏ, khung hình Chihuahua hoàn toàn có thể mất nhiệt và lạnh rất nhanh. Hãy dùng khăn tắm lau khô ngay cho cún .

Chải lông cho Chihuahua

Lông chó Chihuahua hoàn toàn có thể dài hoặc mượt. Chó lông sát có bộ lông mượt, bóng và sát vào thân mình. Chó lông dài có bộ lông thẳng hoặc hơi quăn, xù ra ở chân và đuôi .
Bất kể là lông sát hay lông dài, Chihuahua cũng rụng lông, thường là vào mùa xuân và mùa thu, nhưng hoàn toàn có thể trấn áp được .
Nếu chú Chihuahua của bạn có bộ lông sát, bạn hoàn toàn có thể chải lông cho cún mỗi tuần một lần bằng găng tay chải lông bằng cao su đặc hoặc bàn chải lông mềm. Chọn bàn chải có lông tự nhiên .
Chihuahua lông dài thường cần được chải lông tiếp tục hơn tối thiểu 1-2 tuần mỗi lần, nhưng lý tưởng nhất vẫn là chải mỗi ngày. Bạn nên dùng lược chải lông xù .
Dùng lược khít chải bọ chét để vô hiệu lông rụng. Lược thép không gỉ là công cụ có ích để gỡ lông rối .

Lau sạch mắt cho Chihuahua

Thỉnh thoảng mắt Chihuahua hoàn toàn có thể tiết dịch ra xung quanh. Bạn hãy dùng vải mềm lau nhẹ nhàng xung quanh mắt chó để làm sạch gỉ mắt. Một số chú chó Chihuahua hoàn toàn có thể có các vệt ố nước mắt xung quanh mắt .

Làm vệ sinh tai cho Chihuahua

Tai chó Chihuahua dễ bị bẩn. Để làm sạch tai cho chó, bạn hoàn toàn có thể rỏ một lượng nhỏ dung dịch vệ sinh tai cho chó lên miếng bông và nhẹ nhàng lau tai chó .
Nhưng đừng lau quá sâu vào trong tai đến mức không nhìn thấy miếng bông, chỉ lau đến độ sâu bằng một đốt ngón tay. Làm vệ sinh khi tai chó có mùi hôi hoặc có ráy tai .
Không dùng tăm bông để lau tai cho chó Chihuahua, tăm bông hoàn toàn có thể đẩy ráy tai, bụi đất, vào sâu trong tai .
Bạn hoàn toàn có thể thoa một lượng nhỏ dầu em bé hoặc dầu dừa lên vành tai của Chihuahua nếu thấy tai chó có vẻ như khô .

Chải răng cho Chihuahua

Các giống chó nhỏ như Chihuahua thường gặp các yếu tố về răng miệng. Chăm sóc răng tiếp tục là việc thiết yếu để duy trì sức khỏe thể chất răng miệng. Nếu hoàn toàn có thể, bạn nên chải răng cho Chihuahua mỗi tuần vài lần .
Tốt nhất là bạn nên khởi đầu chải răng cho Chihuahua khi chú cún còn nhỏ để nó quen được chải răng. Chó lớn hoàn toàn có thể sẽ phản kháng khi chải răng .
Đảm bảo chỉ dùng bàn chải đánh răng và kem đánh răng dành cho chó .
Nếu bạn không tự tin chải răng cho chó, bác sĩ thú y hoàn toàn có thể thao tác này giúp bạn. Tuy nhiên, quy trình làm sạch răng cho chó cần phải gây tê nên sẽ rất tốn kém .
Miệng của Chihuahua không có đủ chỗ cho răng mọc đúng cách. Có thể bác sĩ phải nhổ bớt răng để lấy chỗ cho những chiếc răng còn lại mọc đúng cách .

Cắt móng cho Chihuahua

Móng của Chihuahua thường mọc rất nhanh, thế cho nên bạn cần cắt móng liên tục cho chó. Cắt móng cho chó Chihuahua vài tuần một lần là đủ để móng của chú cún không mọc quá dài đến mức gõ lách cách trên sàn nhà .
Nếu không tự tin cắt móng cho chó, bạn nên xem xét đem chú cún đến dịch vụ chăm nom chó hoặc bác sĩ thú y để họ làm giúp .
Kiểm tra khung hình Chihuahua. Thời gian chải lông là lúc thích hợp để bạn kiểm tra những không bình thường trên khung hình chó, ví dụ điển hình như các khối u, bướu hoặc các tín hiệu viêm như đỏ, sưng .
Nếu bạn nhận thấy bất kể tín hiệu không bình thường nào, hãy hẹn với bác sĩ để đem chó đến khám và điều trị .

Cách Huấn Luyện Chó Chihuahua

Cách Huấn Luyện Chó Chihuahua

Cách dạy chó Chihuahua đi vệ sinh đúng chỗ

  • Làm dấu khu vực vệ sinh.
  • Chuẩn bị khay đi vệ sinh với cát mịn và một ít giấy báo cũ.
  • Dắt Chihuahua tới khu vực vệ sinh sau mỗi bữa ăn.
  • Nếu Chihuahua đi vệ sinh sai vị trí thì phải la mắng lập tức, đồng thời chỉ dẫn lại nơi đi vệ sinh.
  • Khen ngợi chúng nếu thấy chúng đi vòng quanh và đánh hơi đúng chỗ vệ sinh.
  • Khi dọn dẹp cần chừa lại một vài mẫu chất thải để chúng đánh hơi và xác định đúng khu vực vệ sinh.

Cách dạy chó Chihuahu nằm

  • Đưa Chihuahua ra sân, gọi chúng lại rồi quỳ xuống đối diện với chúng.
  • Cầm khay đựng thức ăn Chihuahua yêu thích bên tay trái, dần dần hạ xuống đất, tay phải xoa đầu Chihuahua, ra lệnh “Nằm”.
  • Lặp lại thao tác huấn luyện chó Chihuhua nằm nhiều lần đến khi chúng ngoan ngoãn nghe lời.
  • Thưởng thức ăn sau mỗi lần chúng làm đúng hướng dẫn.

Cách dạy chó Chihuahua ngồi
Cách dạy chó Chihuahua ngồi cũng giống như cách dạy chúng nằm, chỉ cần thay câu lệnh “ nằm ” thành “ ngồi ” .

Phòng Ngừa Bệnh Chó Chihuahua

Phòng Ngừa Bệnh Chó Chihuahua

Tẩy giun định kỳ: Bạn cần cho chó uống thuốc tẩy giun khi chú cún được 6, 8, 10 và 12 tháng tuổi. Sau đó nhắc lại mỗi 6 tháng một lần

Tiêm phòng bệnh: Cũng như những giống chó khác, Chihuahua cũng cần được tiêm vắc-xin ngừa 7 bệnh, tiêm ngừa bệnh dại mỗi năm.

Bệnh não úng thủy: Chó Chihuahua có thể phát triển một bệnh thần kinh gọi là não úng thủy, một khuyết tật bẩm sinh mà dịch não tủy tích tụ trong não và gây áp lực lên não.

Nếu bị não úng thủy, đầu của chó sẽ sưng lên. Bệnh não úng thủy không chữa khỏi, nhưng áp lực trong não có thể giảm bằng cách dùng thuốc steroid và phẫu thuật đặt shunt để dẫn lưu dịch từ não xuống bụng.

Xem thêm: Truy tìm “căn cước” chó Phú Quốc 05

Bệnh tim mạch và hô hấp: Chihuahua có thể dễ gặp nhiều vấn đề về tim mạch và hô hấp nên bạn cần rèn luyện cho chó thói quen ăn uống và tập luyện thường xuyên để ngăn ngừa.

Bệnh hạ đường huyết: Giống chó nhỏ dễ có nguy cơ hạ đường huyết với các dấu hiệu như chuyển động chậm, lờ đờ hoặc run rẩy hoặc nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến co giật, hôn mê và có thể tử vong. Bạn nên chú ý để phòng ngừa cho chó nhé.

Ngoài ra, Chihuahua không chịu lạnh tốt lắm. Bạn nên mặc áo cho cún khi dẫn nó đi dạo ngoài trời trong thời tiết lạnh .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot