ĐB Mai Sỹ Diến: Đề nghị xếp chó, mèo vào chăn nuôi gia súc

Phát biểu góp ý về dự án Bất Động Sản Luật Chăn nuôi, ĐB Mai Sỹ Diến nhấn mạnh vấn đề về sự thiết yếu phát hành luật. Thông qua báo cáo giải trình tổng kết triển khai pháp lệnh và những văn bản pháp quy về nghành chăn nuôi cho thấy, Pháp lệnh Giống vật nuôi lúc bấy giờ mới kiểm soát và điều chỉnh khoảng chừng 10 % nghành chăn nuôi, còn 90 % nghành sản xuất, chăn nuôi khác đang cần có văn bản quy phạm pháp luật để kiểm soát và điều chỉnh, như việc ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi đã lôi cuốn góp vốn đầu tư vào nghành sản xuất, kinh doanh thương mại và hội nhập quốc tế rất cao .

Đại biểu Mai Sỹ Diến ( Thanh Hóa ) năng lượng của những cơ quan quản trị nhà nước trong chăn nuôi còn yếu kém, thiếu chế tài ĐK chăn nuôi để có số lượng thống kê đúng chuẩn, dẫn đến có thời gian phải tổ chức triển khai giải cứu. Ảnh : quochoi

Vấn đề chăn nuôi trong khu dân cư, chăn nuôi tập trung gây ô nhiễm môi trường đang là nỗi bức xúc của nhân dân, trong khi khâu quản lý của nhà nước đang gặp khó khăn, tốn kém ngân sách trong khắc phục, xử lý.

Bạn đang đọc: ĐB Mai Sỹ Diến: Đề nghị xếp chó, mèo vào chăn nuôi gia súc

Bên cạnh đó, yếu tố trấn áp việc sử dụng kháng sinh, chất cấm trong thức ăn chăn nuôi ( TĂCN ) cũng còn hạn chế. Việc kiểm tra, phát hiện cũng thiếu kịp thời dẫn đến người tiêu dùng hàng ngày phải dùng những thực phẩm không bảo đảm an toàn, ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất, phát sinh bệnh tật .
Trong chăn nuôi có những thời kỳ phải tổ chức triển khai giải cứu bởi cung vượt quá cầu đã cho thấy tính dự báo thị trường còn hạn chế. Có nhiều nguyên do dẫn đến tình hình này, trong đó có nguyên do năng lượng của những cơ quan nhà nước yếu kém, có việc thiếu chế tài ĐK chăn nuôi để có số lượng thống kê đúng chuẩn .
“ Một điều cần rất là chăm sóc là trong tiến trình hội nhập, người quốc tế họ rất sợ chiêu thức giết mổ thủ công bằng tay ở nước ta. Do vậy, việc nhà nước trình Quốc hội bàn luận và phát hành Luật Chăn nuôi là rất thiết yếu, phân phối nhu yếu tăng trưởng chăn nuôi trong thời hạn tới ” – ĐB Mai Sỹ Diến nhấn mạnh vấn đề .
Góp ý về dự án Bất Động Sản Luật này, ĐB Diến cho rằng : “ Cần lý giải thêm từ ngữ ở khoản 11 Điều 3 ” gia súc là những loài vật nuôi gồm trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu, thỏ “, vậy còn chó, mèo có phải là gia súc không ? Theo Từ điển bách khoa thì gia súc là loài động vật hoang dã có vú được nuôi thuần hóa trong mái ấm gia đình. Như vậy, tôi đề xuất bổ trợ chó, mèo là đối tượng người tiêu dùng gia súc ” .

Xem thêm: Bật mí 6 tác dụng quả óc chó với nam giới bạn nên biết

Chăn nuôi chó tại nhà của một hộ mái ấm gia đình ở huyện Gia Lâm ( TP. Hà Nội ). Ảnh : I.T
Tiếp đó, góp ý về Điều 34 pháp luật về nguyên tắc quản trị TĂCN chứa kháng sinh, ĐB Mai Sỹ Diến cho rằng : ” Tôi thấy việc sử dụng kháng sinh trong TĂCN nhằm mục đích phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm, nhất là với mô hình chăn nuôi trang trại, công nghiệp đang được vận dụng ở nhiều nước trên quốc tế. Cơ sở sản xuất TĂCN có pháp luật, ký hiệu riêng và gọi là thức ăn thuốc. Tuy báo cáo giải trình của những cơ quan chức năng cho rằng nhóm những thức ăn bảo đảm an toàn sẽ được quản trị theo ngưỡng được cho phép trên cơ sở những lao lý về quản trị thuốc thú y hiện hành, vừa phân phối nhu yếu phòng, trị bệnh cho vật nuôi, vừa giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn, rủi ro đáng tiếc do kháng sinh gây ra với sức khỏe thể chất con người, vật nuôi và môi trường tự nhiên .
Nhưng tôi thấy rằng, những nước trên quốc tế sử dụng thức ăn, thuốc vì họ trấn áp được nhờ có ngành chăn nuôi tập trung chuyên sâu và giết mổ tập trung chuyên sâu theo giải pháp công nghiệp. Việc lý giải quản trị nhà nước trong điều kiện kèm theo chăn nuôi ở nước ta chỉ tương thích với việc chăn nuôi tập trung chuyên sâu, chăn nuôi trang trại và giết mổ tập trung chuyên sâu ” .

Xem thêm: Thuốc nhỏ gáy cho mèo loại nào tốt nhất hiện nay?

Quốc hội bàn luận tại phiên họp toàn thể tại Hội trường về dự án Bất Động Sản Luật Chăn nuôi. Ảnh : quochoi
” Việc chăn nuôi nhỏ lẻ và giết mổ nhỏ lẻ đang chiếm tỉ trọng lớn ở nước ta. Các cơ quan chức năng sẽ không hề trấn áp được như ở những nước có ngành chăn nuôi tập trung chuyên sâu, tiên tiến và phát triển và tăng trưởng. Kháng sinh trong TĂCN mà tồn dư trong mẫu sản phẩm chăn nuôi sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe thể chất người tiêu dùng và rất khó xác lập so với chăn nuôi nhỏ lẻ và tiêu thụ nhỏ lẻ, tiêu thụ tại chỗ .
Thử hỏi những chuyên viên chăn nuôi, những đại biểu Quốc hội về thăm quê, ăn giỗ, dùng bữa cơm thân thương với bà con, bạn bè ở quê, có ai biết được liệu thực phẩm trên mâm cỗ có tồn dư thuốc kháng sinh hay không ? Ăn một bữa cũng không sao, còn người nông dân thì tiếp tục sử dụng. Tôi thấy cần rất là xem xét lao lý này, và không nên giao cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT lao lý, Bộ trưởng sẽ gặp nhiều áp lực đè nén và không hề lường hết những yếu tố ” – ĐB Diến nói .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot