Đóng cửa các nhà hàng giết mổ chó mèo: Đừng chỉ là lời kêu gọi

Người Việt ta thường có câu “ đầu năm ăn thịt chó, cuối năm ăn thịt mèo ” và quả thực thịt chó, mèo đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của nhiều người Việt lâu nay .
Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, việc giết mổ chó, mèo đã được khuyến nghị là hành vi thiếu văn minh, thậm chí còn là vô nhân đạo, vi phạm những khuyến nghị về sức khỏe thể chất hội đồng, đặc biệt quan trọng trong thời gian dịch bệnh như lúc bấy giờ .
Bà Ninh Thị Phương Thảo - Cán bộ tư vấn động vật đi lạc, Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu trao đổi trực tiếp tại phòng thu VOV2.Bà Ninh Thị Phương Thảo – Cán bộ tư vấn động vật đi lạc, Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu trao đổi trực tiếp tại phòng thu VOV2.Mới đây, Tổ chức Phúc lợi động vật hoang dã toàn thế giới ( FOUR PAWS ) đã lần tiên phong thành công xuất sắc trong việc đóng cửa nhà hàng thịt mèo và lò giết mổ ở Tỉnh Thái Bình, giải cứu 25 thành viên chó, mèo đang chờ giết thịt .

Để vận động chủ các nhà hàng này, FOUR PAWS đã phải vận động trong một thời gian dài. Theo bà Ninh Thị Phương Thảo, cán bộ tư vấn động vật đi lạc, tổ chức FOUR PAWS thì việc đóng cửa các nhà hàng giết mổ chó mèo khó nhưng cần, vì giết mổ chó, mèo không chỉ là hành động vô cùng tàn ác mà còn vi phạm các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt, việc nhập khẩu chó, mèo rất dễ mang đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh như là bệnh dại, bệnh tả hay bệnh giun xoắn.

Bạn đang đọc: Đóng cửa các nhà hàng giết mổ chó mèo: Đừng chỉ là lời kêu gọi

Thịt chó, mèo lâu nay được coi là đặc sản ở nhiều địa phương, để thay đổi thói quen này là điều không dễ. Thêm vào đó, nguồn lợi từ việc kinh doanh này đem lại không hề nhỏ. Chính vì thế, theo bà Ninh Thị Phương Thảo, để có được sự hợp tác, đồng thuận từ phía các nhà hàng thì cần phải có giải pháp cụ thể cũng như những sự hỗ trợ thích đáng.

Xem thêm: Làm sao để chó không ị bậy? Một số mẹo cần biết

Không ít quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc nghiêm cấm giết mổ chó, mèo. Điều này cho thấy, chúng ta hoàn toàn làm được nếu có sự chung tay của cả cộng đồng, của các tổ chức, ban ngành, đoàn thể.

Xem thêm: Chó có bao nhiêu cái răng bạn có biết không – Tri thức sống | thucanh.vn

25 cá thể chó mèo được giải cứu tại thành phố Thái Bình ngày 15/12 vừa qua.25 cá thể chó mèo được giải cứu tại thành phố Thái Bình ngày 15/12 vừa qua.Tuy nhiên, cũng theo bà Ninh Thị Phương Thảo thì ý thức của người dân là vô cùng quan trọng. Khi bản thân mỗi người đều nhận thức được rằng việc giết mổ chó, mèo là hành vi thiếu nhân văn và ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của hội đồng thì chắc như đinh sẽ đổi khác những thói quen trong hoạt động và sinh hoạt. Và khi đó, việc không giết mổ chó mèo sẽ thành tự giác .
Nhằm chấm hết một cách vững chắc nạn kinh doanh thịt chó, mèo gian ác ở Khu vực Đông Nam Á, FOUR PAWS đã phát động một chiến dịch ở Lever quốc tế và vương quốc. Hơn một triệu người trên quốc tế đã ký vào bản yêu cầu chấm hết kinh doanh thịt chó, mèo, trong đó có hơn 180.000 người Nước Ta .
Tuy nhiên, đây sẽ là một cuộc hoạt động dài hơi, cần tới sự chung tay của cả hội đồng. / .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot