Gặp Chó, mèo bị bỏ rơi phải làm gì? Giải cứu chúng thế nào?

Tại Việt Nam, tình trạng chó, mèo bị bỏ rơi tuy không quá thường xuyên gặp bởi những tay trộm luôn lang thang ở nhiều nơi. Mặc dù vậy có những khoảnh khắc bạn sẽ bắt gặp được chúng, liệu đó có phải là cơ duyên hay không? Trong tình huống như vậy bạn nên làm gì? Tìm hiểu thêm tại bài viết dưới đây nhé.

1/ Thực trạng về vấn đề chó, mèo bị bỏ rơi trên thế giới

Theo báo cáo của các tổ chức động vật thì mỗi năm trên thế giới có tới hàng chục triệu chú chó, mèo bị bỏ rơi. Có rất nhiều lý do có thể dẫn tới tình trạng này, khách quan có mà chủ quan cũng có. Có trường hợp thì là do bản thân những chú chó mèo này ham chơi nên đi lạc và mất phương hướng, quên đường về nhà. Còn có trường hợp thì do chính bản thân người chủ không muốn nuôi nữa mà đem vứt chúng ra ngoài đường.

chó bị bỏ rơi

Khi bị bỏ rơi như vậy, những chú chó hoặc mèo này thường sẽ phải tự đối mặt với thế giới xung quanh đầy cạm bẫy nên thường trở nên cảnh giác và hung dữ hơn. Thêm vào đó, vô tình chúng sẽ là nguồn lây nhiễm các loại bệnh vô cùng nguy hiểm nếu chúng tiếp xúc hoặc ăn các loài động vật khác.

Tại Việt Nam, có thể bạn sẽ ít khi gặp chó mèo bị bỏ rơi vì những ‘anh trộm chó’ luôn phóng vù vù trên đường, có chăng thì chỉ ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, nơi mà giá trị của những chú chó mèo này quá rẻ thôi. Còn bạn có biết rằng tại Mỹ, nếu bạn bỏ rơi chó mèo mà bị phát hiện thì có thể bị phạt tới 2000 USD đó.

2/ Hướng dẫn cách tiếp cận chó bị bỏ rơi

Tùy theo cách từng người suy nghĩ mà việc gặp chó mèo bị bỏ rơi có là cơ duyên hay không, tuy nhiên việc bạn hành động thế nào thời điểm đó sẽ quyết định thực sự bạn có yêu chó mèo hay không, hay chỉ là ‘yêu theo trào lưu’. Nếu bạn quyết định giải cứu những chú chó, mèo con bị bỏ rơi này thì dưới đây là một vài hướng dẫn dành cho bạn.

Đầu tiên, bạn nên nhớ rằng những loài động vật bị bỏ rơi thường đang gặp vấn đề về tâm lý nên chúng sẽ rất cảnh giác, hung dữ và sẽ có những hành động rất khó đoán trước.

Đặc biệt đối với chó bị bỏ rơi, chúng thường hung dữ, khỏe và tỷ lệ gây thương tích cao hơn rất nhiều so với mèo. Vì vậy bạn nên tiếp cận chúng một cách thận trọng như sau

Bước 1: Thu hút sự chú ý & đánh giá ngôn ngữ cơ thể của chúng

Hãy đứng cách xa chúng 2 mét và dùng một cách nào đó thu hút sự chú ý của chúng như gọi bừa 1 cái tên nào đó như ‘tun tun, milu,..’ và sau đó bước lên khoảng 2 – 3 bước. Trong lúc này hãy để ý tới sắc mặt của chúng, nếu chúng nhe răng, gầm gừ thì hãy lập tức dừng lại

Bước 2: Sử dụng thực phẩm

Hãy kiếm một ít thực phẩm hoặc thức ăn nào cũng được và đặt cách xa chúng chừng 1 mét. Thông thường những chú chó bị bỏ rơi luôn ở trạng thái đói bụng nên việc này sẽ giúp chúng cảm thấy bạn không phải là người xấu.

Lúc này tốt nhất bạn nên ngồi xổm xuống, rải thức ăn và gọi chúng tới ăn. Việc ngồi xổm xuống khiến chúng cảm thấy bạn không quá đồ sộ và trở nên thân thiện hơn trong mắt chúng. Ngoài ra cũng là do tâm lý những kẻ xấu thường to lớn nên sẽ khiến chúng sợ và đề phòng.

con chó bị bỏ rơi

Nếu chúng vẫn không lại gần thì hãy thử đứng lên và lùi xa ra 1 chút nữa nhé, nếu 1 lúc mà cứ tiếp tục như vậy thì có lẽ bạn không có duyên với chúng rồi, lúc này hãy nhờ tới sự giúp đỡ của các trung tâm cứu hộ hoặc các nhóm giải cứu chó mèo (Tốt nhất hãy liên lạc với admin nhóm nhé, tránh đăng lên công khai để đề phòng kẻ xấu)

Bước 3: Kiểm tra thông tin của chúng nếu có

Nếu những chú chó, mèo bị bỏ rơi đồng ý tiếp cận lại gần bạn rồi thì vẫn tiếp tục ngồi và chú ý nên ngồi bên cạnh chúng, tránh ngồi thẳng trực tiếp.

Dùng tay xoa đầu chúng, gãi gãi ở phần cổ một lúc rồi tiến hành kiểm tra xem chúng có đeo thẻ tên hay bất cứ điều gì giúp bạn tìm được chủ nhân của chúng hay không.

Chú ý nữa là trong lúc này, nếu bạn thấy khi nói chuyện với chúng mà chúng sợ thì hãy ngưng và làm tất cả những việc này trong im lặng nhé.

nhận nuôi chó mèo bị bỏ rơi ở hà nội

Bước 4: Nhận nuôi hoặc nhờ người giải cứu

Điều cuối cùng này là dựa trên cảm xúc của bạn với những chú mèo, chó bị bỏ rơi thôi. Bạn hãy tự quyết định xem có muốn nhận nuôi chúng hay không. Nếu không thì hãy cố gắng chụp ảnh, gửi thông tin của chúng cho nhiều admin của các nhóm giải cứu pet.

Còn nếu bạn nhận nuôi chúng thì hãy tiếp tục ngồi bên vuốt ve chúng thêm một lát rồi mới tiến hành đưa chúng về nhà nhé. Cách làm thì tương đối đơn giản, bạn đứng lên và gọi chúng đi theo thôi, tránh dùng dây buộc vào cổ chúng lúc này nhé.

3/ Hướng dẫn cách chăm sóc mèo con bị bỏ rơi

Đối với mèo bị bỏ rơi, việc tiếp cận và thuần hóa sẽ đơn giản hơn so với chó. Tuy nhiên bạn vẫn nên tiếp cận từ từ và dùng thức ăn để dụ chúng.

Còn đối với mèo con bị bỏ rơi, việc quan trọng nhất khi quyết định giải cứu chúng là cách chăm sóc và khôi phục sức khỏe. Bạn cần làm tuần tự theo các bước sau

3.1/ Làm ấm mèo

Mèo con bị bỏ rơi ngoài đường thường đã trải qua rất nhiều khắc nghiệt hoặc cái lạnh của màn đêm, đặc biệt trong những ngày giá rét.

Do vậy điều đầu tiên khi muốn giải cứu chúng là bạn phải làm ấm cơ thể cho mèo, tạo cảm giác thân thiện cho mèo con.

Nếu không có dụng cụ giải cứu mèo ở đó, bạn hãy dùng áo của mình hoặc mảnh vải nào đó đủ ấm để trùm lấy mèo. Hãy quấn áo hoặc vải quanh người chúng và để lộ phần đầu ra ngoài.

Ngoài ra có thể vào nhà dân gần đó, xin một chai nước nóng rồi quấn vào một chiếc khăn. Đặt chai nước đó bên cạnh mèo và thường xuyên đảo vị trí để giúp mèo con ấm đều cả cơ thể.

Khi về tới nhà hoặc trạm cứu hộ thì hãy đặt mèo con bị bỏ rơi vào gần nguồn nhiệt ấm để nhanh chóng giúp mèo đỡ lạnh.

3.2/ Cho mèo con bị bỏ rơi uống sữa

Mèo con bị bỏ rơi thường rất đói, vì thế việc cung cấp thực phẩm cho chúng là điều rất quan trọng. Với những chú mèo đã được 3 – 4 tháng tuổi thì bạn có thể cho ăn pate hoặc hạt khô được.

Tuy nhiên với những chú mèo sơ sinh, sữa sẽ là nguồn thực phẩm phù hợp nhất để chúng dễ dàng tiêu hóa, nhưng bạn không được cho chúng uống sữa của người.

Hãy mua các loại sữa dành riêng cho mèo con, đổ vào bình sữa có núm ti và cho mèo sơ sinh uống. Lưu ý nên làm ấm sữa lên một chút và dùng 1 tay đỡ mèo con, 1 tay cầm bình sữa để nghiêng 45 độ cho mèo uống.

3.3/ Vệ sinh sạch sẽ cho mèo con

Mèo con bị bỏ rơi thường rất bẩn và lấm lem. Nếu quan sát thấy sức khỏe của mèo vẫn tốt, đủ sức để kêu to thì bạn có thể dùng khăn ấm vệ sinh qua cho chúng.

Nếu không có kiến thức chăm sóc mèo con thì không nên tắm cho chúng ở thời điểm mới giải cứu này. Bạn chỉ cần lau sạch lông, rỉ mắt và vành tai là được rồi.

3.4/ Đưa mèo con bị bỏ rơi đi khám thú y

Không ai biết chắc mèo con bị bỏ rơi có gặp vấn đề gì về sức khỏe hay không. Do vậy hãy mang mèo con tới các phòng khám thú y, tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra và chăm sóc sức khỏe cho mèo một cách chuyên nghiệp hơn

Cuối cùng, tùy vào quyết định của bạn mà có thể đem mèo con về nhà nuôi hoặc đưa vào các trạm cứu hộ chó mèo uy tín.

Hi vọng rằng với những chia sẻ phía trên về những việc nên làm khi gặp chó, mèo bị bỏ rơi thì bạn đã có được những thông tin hữu ích nhất rùi. Bạn đừng quên rate 5 sao bài viết và like kênh diu túp của tindongvat nha.

5/5(1
bình chọn
)
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot