Gấu mèo – Wikipedia tiếng Việt

Gấu mèo (danh pháp hai phần: Procyon lotor) là một loài động vật có vú bản địa Bắc Mỹ. Đây là loài lớn nhất trong họ Gấu mèo (Procyonidae). Loài này có thân dài 40–70 cm, cân nặng 3,5–9 kg. Chúng hoạt động về đêm, chúng chủ yếu ăn thịt, với một chế độ ăn bao gồm khoảng 40% động vật không xương sống, 33% thức ăn thực vật và động vật có xương sống 27%. Bộ lông có màu xám, trong đó gần 90% là lông dưới dày đặc, cách ly chống lại thời tiết lạnh. Hai tính năng đặc biệt nhất của nó là cực kỳ khéo léo bàn chân trước của nó và mặt nạ trên khuôn mặt của nó, đó là các chủ đề trong thần thoại của một số bộ lạc da đỏ Mỹ. Gấu mèo được ghi nhận là có trí thông minh, với các nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể nhớ các cách để thực hiện nhiệm vụ lên đến ba năm sau đó.

Môi trường sống[sửa|sửa mã nguồn]

Các môi trường tự nhiên sống khởi đầu của Gấu mèo là rừng lá sớm rụng và rừng hỗn hợp của Bắc Mỹ, nhưng nhờ năng lực thích nghi, chúng đã lan rộng ra khoanh vùng phạm vi đến khu vực miền núi, đầm lầy ven biển, và những khu vực đô thị, nơi chúng bị nhiều chủ nhà xem là loài gây hại. Do tác dụng của sự thoát ra và gia nhập có chủ ý vào giữa thế kỷ 20, Gấu mèo cũng phân bổ trên toàn lục địa châu Âu, khu vực Kavkaz và Nhật Bản .

Mặc dù trước đây được cho là loài đơn độc, có bằng chứng cho thấy gấu mèo Bắc Mỹ tham gia vào các tập tính xã hội cụ thể theo giới tính. Các con cái có quan hệ họ hàng thường xuyên chia sẻ một khu vực chung, trong khi các con đực không có quan hệ họ hàng sống cùng nhau trong các nhóm lên tới bốn con để duy trì vị thế của chúng với những con đực xa lạ trong mùa giao phối cũng như trước những kẻ xâm lược tiềm năng khác. Kích thước phạm vi sinh sống là khác nhau ở bất cứ nơi nào, từ 3 ha (7 mẫu Anh) cho các con cái ở vùng đô thị cho đến 50 km2 đối với các con đực trong vùng thảo nguyên (20 dặm vuông). Sau một thời gian mang thai khoảng 65 ngày, 2-5 con non được sinh ra vào mùa xuân. Các con non sau đó được con mẹ nuôi dưỡng cho đến khi phân tán vào cuối mùa thu. Mặc dù người ta biết rằng Gấu mèo nuôi nhốt đã đạt tuổi thọ hơn 20 năm, tuổi thọ trung bình trong tự nhiên chỉ 1,8 đến 3,1 năm. Trong nhiều khu vực, việc săn bắn và chấn thương do xe cộ cán là hai nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất.

Bạn đang đọc: Gấu mèo – Wikipedia tiếng Việt

Gấu mèo và con người[sửa|sửa mã nguồn]

Trong khi chủ yếu bị săn bắn để lấy bộ lông của chúng, gấu mèo cũng là một nguồn thực phẩm cho người dân bản địa và người Mỹ[3] và gấu mèo nướng là một món ăn truyền thống ở các trang trại Mỹ[4]. Thịt thường được sử dụng làm bữa ăn lễ hội. Gấu mèo được nô lệ tại Mỹ ăn vào dịp Giáng Sinh[5], nhưng không nhất thiết phải là món ăn của người nghèo hoặc vùng nông thôn; trong những năm đầu ở San Francisco người ta ăn thịt gấu mèo ở nhiều nơi, và Rebecca – con gấu mèo thú cưng của Tổng thống Mỹ Calvin Coolidge – nguyên đã được gửi để làm món ăn tại tiệc Lễ Tạ Ơn của Nhà Trắng[6][7]. Ấn bản đầu tiên của The Joy of Cooking, phát hành vào năm 1931, có một công thức để chế biến thịt gấu mèo.

Xem thêm: Cách pha táo mèo khô sắc uống như trà tốt cho sức khỏe

Bởi vì gấu mèo thường được cho là đáng yêu, dễ thương, và/hoặc loài hiểm ác, nên ý tưởng ăn thịt chúng là đáng kinh tởm đối với những người tiêu dùng trào lưu chính thống[8][9]. Tuy nhiên, hàng ngàn con Gấu mèo vẫn bị ăn thịt mỗi năm tại Hoa Kỳ[10][11]. Mặc dù tiệc thịt gấu mèo tại Delafield đã là một sự kiện hàng năm từ năm 1928, ẩm thực sử dụng của nó chủ yếu được xác định với các khu vực nhất định ở miền Nam Hoa Kỳ như Arkansas, nơi “Gillett Coon Super” là một sự kiện chính trị quan trọng[12][13].

Xem thêm: Nấm da có để lại sẹo không thưa bác sĩ ?

Như với hầu hết những vật nuôi lạ, việc chiếm hữu một con Gấu mèo thường phải mất một số lượng đáng kể thời hạn và kiên trì [ 14 ]. Gấu mèo hoàn toàn có thể hành vi thất thường và can đảm và mạnh mẽ và hoàn toàn có thể khá khó khăn vất vả để dạy chúng tuân thủ và hiểu những lệnh [ 15 ]. Các nơi mà gấu mèo được giữ như thể vật nuôi không bị cấm, ví dụ điển hình như tại Wisconsin và những tiểu bang Hoa Kỳ khác, cần phải có một giấy phép nuôi vật cưng lạ [ 16 ] [ 17 ] .Gấu mèo thuần thục tính dục thường có hành vi hung hăng tự nhiên như cắn trong mùa sinh sản [ 18 ]. Thiến chúng vào khoảng chừng năm hoặc sáu tháng tuổi làm giảm thời cơ tăng trưởng hành vi hung hăng [ 19 ] Những con gấu mèo hoàn toàn có thể trở nên béo phì và bị rối loạn khác do chính sách ẩm thực ăn uống nghèo và thiếu hoạt động [ 20 ]. Khi được cho ăn với thức ăn cho mèo trong một thời hạn dài, Gấu mèo hoàn toàn có thể tăng trưởng bệnh gout [ 21 ]. Đối với những hiệu quả nghiên cứu và điều tra về hành vi xã hội của chúng, lao lý của pháp lý ở Áo, Đức nhu yếu phải nuôi tối thiểu hai thành viên để tránh làm chúng đơn độc [ 22 ] [ 23 ]. Gấu mèo thường được nuôi trong một trại đồn điền ( trong nhà hoặc ngoài trời ), cũng là một nhu yếu pháp lý ở Áo và Đức, hơn là trong những căn hộ chung cư cao cấp nơi tò mò tự nhiên của chúng hoàn toàn có thể dẫn đến thiệt hại gia tài [ 22 ] [ 23 ] [ 24 ] .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot