Hà Nội dự kiến cấm bán thịt chó ở các quận từ 2021

Ngành thú y đang kiến thiết xây dựng lộ trình để hạn chế thói quen ăn thịt chó ở Thủ đô, trong đó có việc cấm kinh doanh thương mại tại khu vực TT .Sáng 13/9, Chi cục trưởng Thú y TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho hay, đơn vị chức năng sẽ tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo giải trình thành phố về lộ trình hoạt động người dân bỏ thói quen ăn thịt chó .” Chúng tôi dự kiến 3-5 năm nữa, vào thời gian 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở những Q. nội thành của thành phố Thành Phố Hà Nội. Đây là những khu vực TT, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước “, ông Sơn thông tin .
Những con chó bị nốt trong chuồng tại một lò mổ ở Hà Nội. Ảnh: Gia Chính.

Chó nuôi trong chuồng tại một lò mổ ở Hà Nội. Ảnh: Gia Chính.

Bạn đang đọc: Hà Nội dự kiến cấm bán thịt chó ở các quận từ 2021

Với khu vực ngoài thành phố, Chi cục trưởng Thú y cho rằng cần thời hạn để tuyên truyền do những nơi này nuôi chó thả rông nhiều, khó quản trị và còn tương quan đến thói quen, tập quán của dân cư trong việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm .Ông Sơn đánh giá và nhận định, nếu 10 năm trước TP. Hà Nội đưa ra kế hoạch bỏ thói quen ăn thịt chó chắc như đinh sự đồng thuận trong xã hội không cao. Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều người đã đổi khác nhận thức và từ bỏ thói quen trên .” Tôi đã trực tiếp đi khảo sát và thấy nhiều bạn sinh viên, rất đông công chức dần bỏ thói quen ăn thịt chó “, ông Sơn nói .Theo ông, nguyên do của chuyển biến trên không chỉ vì nhiều nước và tổ chức triển khai quốc tế phản đối ăn thịt chó, mà trong thực tiễn ăn thịt chó có rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh truyền nhiễm ; hơn nữa, thịt chó quá nhiều chất đạm không tốt cho sức khoẻ …

Về khó khăn trong công tác quản lý nhà nước liên quan lĩnh vực trên, ông Sơn cho biết, theo quy định của Luật Thú y, chó không thuộc đối tượng động vật được kiểm soát giết mổ, không có quy định cụ thể về kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Do đó, lâu nay các cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt chó không được kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm… Đây là vấn đề mà cấp có thẩm quyền cần xem xét, điều chỉnh trong thời gian tới.

Xem thêm: Chó Great Dane là chó gì? Cách nuôi và chăm sóc chó khỏe mạnh

Trước đó ngày 10/9, Ủy Ban Nhân Dân TP TP. Hà Nội có văn bản khuyến nghị người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo .Chính quyền Thủ đô cho rằng, việc kinh doanh thương mại, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm so với hành khách quốc tế và người quốc tế đến thao tác, sinh sống tại TP. Hà Nội ; làm ảnh hưởng tác động đến hình ảnh Thủ đô văn minh tân tiến .Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh truyền nhiễm như : bệnh dại, tả, xoắn khuẩn …

Hà Nội có hàng nghìn điểm kinh doanh thịt chó, mèo

Xem thêm: 7 giống chó Nhật đẹp được xem là Quốc cẩu | KILALA

Thống kê của cơ quan chức năng, thành phố hiện có trên 1.000 điểm kinh doanh thương mại chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo ( 15 cơ sở kinh doanh thương mại chó, mèo cảnh ). Trong đó, những Q. nội thành của thành phố có 232 điểm kinh doanh thương mại chó mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo, 5 cơ sở kinh doanh thương mại chó mèo cảnh .
Trên địa phận TP.HN có khoảng chừng 500.000 con chó, mèo ; trên 87 % nuôi với mục tiêu giữ nhà, còn lại nuôi làm cảnh, kinh doanh thương mại hoặc làm thực phẩm .

Võ Hải

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot