Hoa sen lục bình – Hoa đẹp dễ trồng

Không được trồng dưới nước như cây hoa sen, cây sen lục bình được trồng trên đất, trong chậu cảnh hoặc ở sân vườn, nó có hình thái lạ, hoa màu đỏ đẹp mắt. Lá của cây xanh quanh năm. Sở dĩ nó có tên gọi là sen lục bình bởi gốc cây phình to như cái lọ, xù xì màu nâu. Ở nước ta hiện nay, cây được trồng khá phổ biến để làm cây cảnh trang trí. Nó có thể trồng để làm đẹp cho hòn non bộ, ban công hay sân vườn.

Hoa sen lục bình là gì ?

Tên khoa học: Atropha podagrica Hook. f.

Họ: Euphorbiaceae (họ Thầu dầu)

Nguồn gốc: Từ Trung và Nam Mỹ

cay-hoa-sen-luc-binh-2a
Hoa sen lục bình cây trồng đẹp trong nhà

Đặc điểm của cây sen lục bình

Cây sen lục bình có gốc phình to hình dáng như chiếc lọ, mập mạp, màu xám trắng còn phía trên màu xanh và rất ít phân nhánh. Lá cây có cuống dính gần sát đến gốc, phiến lá có từ 3-5 thùy không có lông, bóng, nhẵn, màu xanh, có những phiến lá hẹp như chiếc kim. Lá cây sen lục bình khi còn non có màu xanh nhạt, bóng nhưng dần dần lá cây sẫm lại và độ bóng của lá cũng mất dần.

cay-hoa-sen-luc-binh-4a
Hoa sen lục bình đẹp độc đáo

Cứ sau khi một đợt lá mới xuất hiện, chỉ vài ngày sau đó, những cụm hoa nhỏ xinh cũng dần hình thành. Những nụ hoa mới đầu sẽ có màu vàng nhạt, theo thời gian những nụ hoa phát triển lớn dần, cành hoa cao lên những nụ hoa dần chuyển sang màu hồng nhạt rồi sau đó khi nở bung cánh hoa có màu đỏ, những bông hoa cái nở trước những bông hoa đực nở sau. Hoa sen lục bình có 5 cánh màu đỏ, nhìn giống như những cây san hô. Hoa cái có thùy ngụy màu xanh lá cây còn hoa đực được phủ một lớp phấn có màu vàng tươi.

Sau khi hoa tàn quả xuất hiện, những quả sen lục bình thuộc dạng quả nang 3 mặt bên trong có hạt. Lúc quả non có màu xanh lá cây, khi chín có màu vàng và sẽ nổ tung các hạt ra xung quanh.

cay-hoa-sen-luc-binh-1a
Hoa sen lục bình đẹp độc đáo

Tác dụng của cây sen lục bình

Cây được trồng bằng hạt, nhiều người ưa chuộng đem trồng về để trang trí. Nó được trồng nhiều ở ban công, sân vườn, sảnh hay những cây nhỏ xinh được trồng để trang trí bàn làm việc, phòng khách… Ngoài ra cây còn có ý nghĩa mang lại vượng tài xua đuổi tà khí cho không gian xung quanh

Trong đông y, vỏ cây sen lục bình được dùng làm thuốc trị táo bón, gây nôn, lợi sữa còn lá của nó dùng để trị ghẻ lở. Cây còn được dùng để chữa trị những bệnh viêm nhiễm như nhọt độc, viêm cơ, viêm hạch…

Nếu bị đứt chân, tay bôi nhựa cây này vào, giữ gìn sạch sẽ thì sẽ không lo bị nhiễm trùng nữa nhé.

cay-hoa-sen-luc-binh-3a
Tác dụng của cây sen lục bình

Cách trồng và chăm sóc cây sen lục bình

Trồng cây rất đơn giản, cây được trồng bằng hạt nên được nhiều người từ đồng bằng đến miền núi đều thích trồng.
Việc tưới nước cho cây cũng khá quan trọng, cây ưa nước vì thế 1 ngày bạn cũng nên tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều tối.
Nên trồng cây ở nơi thoáng mát, có gió, đủ ánh sáng để cây quang hợp và phát triển cho hoa đẹp nhất.
Nếu thấy cây sen lục bình có hiện tượng bị sâu bệnh gây hại như vàng lá, thối lá, hoa héo…ta nên phòng ngừa ngay, ngắt bỏ hết những cành sâu tránh để ảnh hưởng đến toàn cây.

Kết.

Trên đây, Báo khuyến Nông đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về đặc điểm, tác dụng, cách trồng và chăm sóc cây sen lục bình. Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hoa đẹp

Khuyễn Mãi Hot