Hướng dẫn kinh nghiệm nuôi họa mi non mau lớn, khỏe mạnh, hót hay

Chia sẻ những kỹ thuật nuôi chim họa mi non mau lớn, hót hay đơn giản, tiết kiệm nhất.

Những người mới chơi họa mi thường thích nuôi những chim họa mi non vì dễ thuần. Tuy nhiên nếu kỹ thuật nuôi không chuẩn thì họa mi non sẽ vẫn rất nhát, thậm chí chim còn dễ mắc các tật như ngoái đầu, lộn santo… Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm nuôi chim họa mi mà Yêu Chim tổng hợp và chia sẻ lại, mời bạn tham khảo. 

I. Đặc điểm của chim họa mi

Chim họa mi có tên là Nightingale. Chúng phân bố rộng rãi ở các khu vực rừng rậm, núi cao tại Trung Quốc và Việt Nam. Tại Việt Nam, chim họa mi chủ yếu tập trung ở khu vực Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu… đây đều là những nơi có khí hậu mát mẻ. Bên cạnh đó, ở một số khu vực ở miền Nam loài chim này cũng sinh sống nhưng chim ở khu vực này thường có màu lông sẫm hơn, cũng bởi vậy chim họa mi ở khu vực này được gọi là họa mi đất.

họa mi non
Họa mi hiện đang là giống chim được rất nhiều người chọn nuôi 

II. Kỹ thuật nuôi chim họa mi

Chim họa mi là giống chim khá nhút nhát, đặc biệt là họa mi non. Vậy nên để nuôi được một chú chim họa mi bạo dạn, khỏe mạnh, hót hay cần phải có thời gian chăm sóc lâu dài. Theo nhiều người nhận xét thì chim họa mi trống sẽ hót hay hơn chim họa mi mái. 

1. Cách phân biệt họa mi trống và mái

Nhiều người có kinh nghiệm nuôi chim đã chỉ ra rằng, để chọn được chú chim họa mi trống cần phải quan sát vào chòm lông ở cổ của chim. Khi chim há mỏ đòi ăn sau tiếng kêu, ở phần cổ chim họa mi trống non sẽ có chòm lông rung rung hoặc có kèm theo tiếng kêu khác rất nhỏ. 

Còn đối với những chú chim đã trưởng thành, khi nghe chim họa mi kêu bạn có thể phân biệt được chim trống và chim mái. Những chú họa mi trống giọng thường rất thanh, âm dài. Trong khi những chú họa mi mái chỉ kêu những âm thanh nhỏ và ngắn. 

họa mi non
Để chọn được một chú chim mái khỏe mạnh cần phải có bí quyết 

2. Cách chọn họa mi đẹp

Tiêu chuẩn của một chú họa mi non đẹp, khỏe sẽ bao gồm những yếu tố sau:

  • Đầu chim nên chọn những chú họa mi non có đầu ngắn, mắt chim họa mi không có giác mạc, chỉ có lòng đen với nhiều màu. 
  • Mỏ chim thẳng, có gờ cạnh, ở chim trống sẽ có thêm phần râu đen xuôi theo chiều mỏ. 
  • Chú họa mi non khỏe mạnh phải có bộ lông tơi xốp, mềm mại. Lông chim ở phần đầu phải ôm sát vào da đầu. Lông đuôi thẳng là nhiều. 
  • Chân chim thẳng, to, các vảy ở chân có viền thẫm, móng quặp như móng mèo. Chân chim thường có màu vàng. 

3. Giá họa mi non?

Hiện nay những chú chim họa mi non sẽ có giá bán dao động từ 150.000 – 250.000 VNĐ/con.

Với những chú chim họa mi trống, dáng to, đã mọc đủ lông, ăn được tấm trộn có giá từ 350.000 – 400.000 VNĐ.

Mặc dù chim họa mi mái hót không hay, nhưng với những con họa mi cái đã qua hai mùa thay lông những bộ lông ở cánh rất đẹp và có độ quyến rũ cao. Vậy nên mức giá bán không thấp, khoảng 20-30 triệu đồng. 

họa mi non
Giá bán chim họa mi non ở mức khá vừa phải
Xem thêm: Cho chim họa mi ăn gì để khỏe mạnh, hót hay

4. Kinh nghiệm chăm họa mi non

4.1. Lồng chim nuôi họa mi non

Nuôi loài chim non nào cũng vậy, bạn nên chuẩn bị một không gian rộng rãi để chim thoải mái bay lượn, chuyền cành, để chúng không có cảm giác không bị tù túng. Đặc biệt, khi nuôi chim non nhất quyết phải có áo lồng vì họa mi non thường rất lắm tật, khi chim đã quen với môi trường sống thì mới phải bỏ phần che bên trên. Sau một thời gian, bạn sẽ từ từ tháo áo lồng để chúng làm quen với thế giới xung quanh. 

Khi treo lồng cho họa mi non bạn sẽ treo khoảng từ 1m tới 1.7m. Tới khi nuôi được từ 5-7 tháng thì treo cao lên một chút, khoảng 1m8 đến 2m. Từ khoảng 1 năm trở đi bạn sẽ treo lồng trên độ cao khoảng 2.5m tới 3m. 

4.2. Thức ăn cho chim

Chim họa mi non rất háu ăn, lại dễ tính, bạn đút gì chúng cũng sẽ ăn. Thường thì bạn sẽ cho chim non ăn cám trứng hoặc gạo trộn trứng ngoài. Bên cạnh đó cũng có thể bổ sung một số mồi tươi như cào cào, dế, trứng kiến. 

Khi chim đã tưởng trưởng thành và lớn hơn bạn cũng cần cân bằng dinh dưỡng cho với các loại vitamin khác như A, A13, D3, canxi… 

họa mi non
Thức ăn cho họa mi cần đa dạng để chúng có dưỡng chất để sinh trưởng và phát triển

Nuôi họa mi non thường không hay bằng nuôi họa mi bổi, nhưng nếu biết cách nuôi thì chim cũng sẽ nhanh dạn người, thân thiện và khôn ngoan. Nuôi non nên phải tập dượt nhiều thì mới có thể hót được bởi chúng được nuôi lồng từ nhỏ, mặc dù điều kiện tốt nhưng minh quản của nó không phát triển được tốt như chim bổi. Vậy nên để chim nhanh hót hay, bạn hãy thường xuyên tiếp xúc, dạy chúng hót, hoặc đưa đến các câu lạc bộ chim để chúng học hỏi tiếng hót của những chú chim cùng loài. 

Trên đây là kinh nghiệm nuôi họa mi non dành cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm. Hy vọng, bài viết của Yêu Chim đã chia sẻ tới bạn được những kiến thức bổ ích, giúp bạn chăm được những chú chim họa mi hót hay và khỏe mạnh nhất. 

Rate this post
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chim

Khuyễn Mãi Hot