Kỹ thuật nuôi chó cái sinh sản

Kỹ thuật nuôi chó cái sinh sản


Bạn muốn nuôi chó cái sinh sản để kinh doanh ( làm kinh tế từ chó) thì trước hết bạn phải chọn được một con chó cái tốt từ đàn sinh ra cảu bố mẹ có phẩm chất giống tốt.

Một con chó cái đẻ từ 6-8 con/lứa,có tầm vóc ngoại hình cân đối, khỏe mạnh, mông nở, chậu rộng, khoeo sau rắn chắc và có nhiều vú, các vú đối nhau qua trục bụng đều đặn, có từ 10-12 vú là tốt nhất.

Bạn đang đọc: Kỹ thuật nuôi chó cái sinh sản

 

Chó con chọn làm giống nuôi sinh sản thì cần chăm nom nuôi dưỡng tốt ngay từ lúc mới sinh ra, cho bú lâu hơn nhưng không nên để chó béo quá. Chú ý cho ăn rất đầy đủ chất đạm, khoáng và vitamin A, D, Trivit, Tetravit ngay từ đầu để khung xương tăng trưởng tốt, con to dễ đẻ .

Thường xuyên cho chó cái sinh sản và hoạt động ở sân bãi có bóng mát mẻ, trong lành và tắm nắng cho chó hài hòa và hợp lý .

Tuổi giao phối thích hợp của chó cái là 18-20 tháng tuổi ( bỏ lỡ 2 lần động dục đầu 10-12 tháng tuổi, đến lần động dục thứ 3 mới cho phối giống ) vì vào thời gian này khung hình con cháu đã tăng trưởng hoàn thành xong hơn .

Trước khi cho phối giống 15 ngày cho chó ăn vừa đủ chất đạm, vitamin, chất khoáng. Luôn luôn đủ nước sạch cho chó uống. Chuồng nuôi chó luôn khô ráo, sạch và thoáng mát .

Nếu bạn phát hiện chó động dục phải ghi ngày giờ vào sổ tay ngay ( giờ, ngày chảy máu ở âm hộ ) và cần theo dõi sự đổi khác sắc tố ở âm hộ chó cái, quan tâm chất nhầy chảy ra từ âm hộ để xác lập ngày và chó đực phối giống đúng thời gian. Xét về mặt sinh lý chó thì thường từ ngày thứ 8 trở đi chó cái đã có năng lực chịu đực. Thường thì những chủ nuôi chó đực giống kinh doanh thương mại rất có kinh nghiệm tay nghề xác lập ngày phối giống cho chó cái nhằm mục đích đạt tỷ lện thụ thai cao và số con đẻ ra nhiều .

            Sau khi phối giống nếu dự đoán chó cái đã mang thai thì phải chăm sóc nuôi dưỡng tốt, mỗi ngày bổ sung thêm vào khẩu phần ăn 80-100g thịt nạc hoặc 2 quả trứng + 1 cốc sữa tươi.

Xem thêm: Chó Rough Collie: Nguồn gốc, giá bán, đặc điểm, cách chăm sóc (2020)

Từ tháng chửa thứ 2 trở đi chó cái mới đổi khác rõ như tăng khối lượng, thân hình to ra, bầu vú căng dần .

Thời gian mang thai con chó khoảng chừng từ 60-62 ngày, có con dưới 62 ngày, nhưng có con đến 65 ngày .

Thời kỳ đầu mang thai cho chó ăn ngày 3 bữa, thời kỳ sau cho chó ăn 4 bữa, bảo vệ chất lượng của khẩu phần ăn : đủ đạm, vitamin, khoáng và cho chó uống nước sạch tự do vì lúc này chó cái rất cần nước cho quy trình trao đổi chất để tăng trưởng bào thai .

Chuẩn bị ổ đẻ cho chó từ ngày 58 kể từ ngày phối giống : thoáng mát ngày hè, kín ấm khô sạch vào mùa đông .

Trước khi đẻ 1 ngày chó cái thường bỏ ăn, đi lại liên tục quanh chuồng, tìm ổ đẻ, thở nhanh hơn, rên rỉ, nhất là lúc chuyển dạ sự đau đớn tăng lên, nhất là chất nhầy từ âm hộ chảy ra nhiều. Khi con tiên phong lọt ra ngoài, chó mẹ cắn rách nát bọc cho chó con chui ra, sau đó chó mẹ cắn dây rốn và liếm khô chó con, tiếp đến là sự chuyển dạ để đẩy con khác ra ngoài. Thường khoảng cách giữa những con trước và con sau là 20 phút hoặc hoàn toàn có thể dài hơn. Kết thúc cuộc đẻ trong khoảng chừng từ 3 – 10 giờ tùy số lượng con và tùy sức khỏe thể chất chó mẹ .

Trong lúc chó đẻ bạn phải quan sát, theo dõi đề phòng chó mẹ đẻ khó, chó con đẻ ra yếu và bị ngạt để có sự can thiệp như xé bỏ màng nhau, dùng giấy vệ sinh lau khô chó con và đặc biệt quan trọng phải lau dịch nhầy ở mũi và miệng để chó con thở thuận tiện .

Khi cuộc đẻ kết thúc nên cho chó mẹ uống sữa hoặc nước đường pha thêm vitamin B1, để chó nghỉ khoảng chừng vài tiếng mới cho ăn cháo thịt hoặc cháo trứng và duy trì sau 24 giờ đẻ. Những ngày tiếp theo sau cho chó đẻ ăn 3 – 5 bữa / ngày. Sau lần cho chó mẹ ăn tiên phong cần thay lót ổ cho chó con và tiếp theo thay lót ổ hàng ngày để giữ cho ổ thật sạch, chó con khỏe mạnh, ít bệnh tật .

Xem thêm: 15 loại cây trồng gây nguy hiểm cho chó, mèo | thucanh.vn

Dr Hải ( ST )

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot