Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Vậy thì tại sao lại có trường hợp ngao Tạng cắn ngược lại chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ? - Ảnh 1.Ngao Tây Tạng đã luôn là giống chó đắt tiền bậc nhất, và nổi tiếng trung thành với chủ

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến một con chó đột nhiên đe dọa chủ mình

Bạn đang đọc: Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Với một con chó thông thường, có rất nhiều nguyên do khiến chúng đùng một cái phản chủ. Có thể là vì cáu giận nếu đồ chơi hoặc món ăn của mình bị giằng mất ; hoàn toàn có thể do hoảng sợ vì một nguyên do nào đó, hoặc đơn thuần chỉ là giật mình khi bị tiếp cận giật mình mà không hay biết vì ảnh hưởng tác động của tuổi già .Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ? - Ảnh 2.Ngao Tây Tạng không dễ tiến công con người, nếu là con thuần chủngTuy nhiên, nếu là loài ngao Tây Tạng thì khác. Một con ngao Tây Tạng thuần chủng là cực kỳ trung thành. Chúng hoàn toàn có thể rất bản năng, nhưng không thuận tiện tiến công con người – đặc biệt quan trọng là người chủ của chúng .Vấn đề là câu truyện của ngao Tây Tạng không phải chỉ có màu hồng. Trước kia, chúng từng là những con ” thần khuyển ” tại Trung Quốc, được định giá lên tới cả trăm triệu, thậm chí còn là hàng tỷ, hàng chục tỷ đồng .Con chó đắt nhất lịch sử dân tộc cũng thuộc về giống ngao Tạng, với mức giá là 1,3 triệu USD – tương tự 26 tỷ đồng vào năm 2011 .Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ? - Ảnh 3.Ngao tạng bị thả hoang, nhiều con bị lai lung tung, mất đi đặc tính trung thành với chủRồi biến cố ập đến. Nền kinh tế tài chính đình trệ, cộng thêm chủ trương chống tham nhũng siết chặt vào năm 2012 đã khiến giá trị của chúng ngày càng tụt thảm hại .

Những tay buôn chó chẳng còn khả năng chi trả nữa. Họ hoặc thả lũ ngao đi hoang, hoặc tìm cách giảm chi phí bằng việc cho phối với một giống khác. 

Xem thêm: Bộ cảnh cưới giàu cảm xúc của cô chủ Mật Pet Family

Đây là điều quá khù khờ, vì giá trị của chó cũng cho nên vì thế mà xuống cấp trầm trọng thảm hại hơn .Nhưng điều quan trọng nhất là việc lai tạo lung tung đã tạo ra một thế hệ chó con thiếu đi đặc tính quan trọng nhất của ngao Tạng : lòng trung thành với chủ. Nếu nuôi phải ngao Tạng lai thì dù có nuôi từ nhỏ, nhiều con vẫn hoàn toàn có thể tiến công ngược lại gia chủ của nó trong một số ít trường hợp .

Chó nào cũng vậy, trẻ em là đối tượng dễ bị tấn công nhất

Đây là một thực sự khó lòng chối bỏ. Theo số liệu từ sở y tế vương quốc ( Anh Quốc ), trong số hơn 7.000 trường hợp bị chó tiến công thì có 1159 là trẻ nhỏ dưới 9 tuổi. 76 % trong số đó là những vết thương ở mặt và cổ họng .Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ? - Ảnh 4.Chó nào cũng vậy, trẻ nhỏ luôn là đối tượng người tiêu dùng dễ bị tiến côngTheo Sean Wensley, một bác sĩ thú y người Anh thì nguyên do đa phần là do trẻ nhỏ thường có những hành vi khá không bình thường. Chúng hoàn toàn có thể bất ngờ đột ngột nhào đến, ôm ấp, thậm chí còn là cấu véo, làm đau chó. Hệ quả, chó vì quá hoảng sợ mà phản kháng, và với hình thể thua kém quá xa thì hậu quả hoàn toàn có thể rất là nghiêm trọng .

Hơn nữa khi chuẩn bị phản kháng, chó luôn thể hiện một vài dấu hiệu tương đối rõ ràng như liếm mép, cúi người, cụp tai… Trẻ em thì không đủ tinh ý để thấy được điều đó, thậm chí có em còn nghĩ hành động nhe răng của chó là chúng đang… cười nữa cơ.

Xem thêm: Bộ cảnh cưới giàu cảm xúc của cô chủ Mật Pet Family

Nêu vậy để thấy rằng việc cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi mà không có sự trấn áp là một điều tối kỵ. Hãy luôn cẩn trọng, đừng để hậu quả đáng tiếc xảy ra .

Tham khảo : Tibet Mastiff 101

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot