Làm sao để mèo không bỏ nhà đi?

Mèo bỏ nhà đi chính là vấn đề thường gặp ở những chú mèo nuôi trong nhà.

Điều này đã gây lo ngại và đau đầu cho những người chủ nuôi khi thấy chú mèo nhà mình đi thang thang .Bỗng dưng tất cả chúng ta trở nên lực bất tòng tâm mà chẳng làm gì được .

Vậy khi mèo bỏ nhà đi, làm thế nào để gọi mèo về? Làm sao để mèo không bỏ nhà đi?

Bạn đang đọc: Làm sao để mèo không bỏ nhà đi?

Bình tĩnh nào, thứ nhất tất cả chúng ta hãy khám phá một chút ít về nguyên do mèo đi khỏi nhà nhé .

Lý do mèo bỏ nhà đi

Mèo vào thời kì động dục

Thời kỳ động dục là thời kỳ mà những con mèo nhà ta đang có nhu yếu tìm kiếm bạn tình cho mình. Vấn đề này thường thì sẽ gặp ở mèo đực, bỏ nhà đi tìm kiếm tình nhân .Đây là tập tính chung của những loài động vật hoang dã. Nội tiết tố hormones của mèo sẽ tăng cao điệu đàng đối phương .Trong thời hạn này, đa phần mèo đực bỏ nhà đi trong khoảng chừng 1-2 tuần, hoặc thậm chí còn là 1 tháng cho đến khi chúng qua thời kỳ động dục .

  • Xem thêm: Bình xịt trấn áp động dục cho chó mèo

Mèo bỏ nhà đi tìm cảm xúc mới

Điều này thường sẽ xảy ra với những con mèo có sở trường thích nghi hoang dã : vui đùa, săn bắt, bản tính độc lập cao, …

Do đó, khi trưởng thành, mèo thường có hành vi muốn tự quyết định chỗ ở cho mình, nên mèo thường bỏ nhà đi để khám phá thế giới mới mẻ xung quanh để chơi rượt đuổi, “hái hoa bắt bướm”.

Hoặc nhiều lúc quốc tế ngoài kia có những con mèo đồng loại khác, chúng khởi đầu tập tính xã hội hóa và khởi đầu hội nhập .Nói khác đi một chút ít, hoàn toàn có thể trong lúc trò chuyện, bé mèo nhà ta cả tin, ham chơi nghe theo lời dụ dỗ của chúng bạn .Mèo bỏ nhà đi, tìm nơi chốn mới, nơi nó sẽ có một cảm xúc mê hoặc hơn là suốt ngày quanh quẩn trong nhà .mèo bỏ nhà đi

Mèo cảm thấy không dễ chịu khi ở nhà

Trường hợp mèo bỏ nhà đi với nguyên do này cũng thường hay xảy ra với những chú mèo có chủ khá bộn bề và không có thời hạn vui đùa cùng chúng .Khi mèo ở nhà một mình, hoặc không có những vui thú, khoái cảm, mèo sẽ bị stress, buồn bã chán ăn và bỏ nhà đi .Mèo là giống loài yêu quý tự do tự tại, hiếu động do đó, việc ở mãi trong căn nhà với 4 bức tường sẽ khiến chúng chán nản. Vì bản tính chúng cơ bản là thích tò mò mà .

  • Xem thêm: Vòng cổ giúp mèo giảm stress được yêu thích

Thêm vào đó, hoàn toàn có thể khi bạn vừa đón mèo về, bạn còn nhiều hứng thú và dành nhiều thời hạn cho chúng hơn .Về sau này, khi mèo trưởng thành, bạn không còn chăm sóc, chăm nom chúng kỹ càng như hồi nhỏ nữa .Chúng khởi đầu cảm thấy không dễ chịu và giận dỗi bạn mà bỏ đi .Mèo bỏ nhà đi cũng hay xảy ra khi mèo vừa sinh con xong, mắc chứng trầm cảm sau sinh hoặc mèo vừa ốm xong .

Do đó, bạn hãy luôn quan tâm mèo cưng của mình, chăm sóc mèo chu đáo đặc biệt là khi chúng vào thai kỳ.

Để mèo cảm thấy mình không bị bỏ rơi, luôn được lo ngại và mèo không bỏ nhà ra đi nhé .Một nguyên do nữa là khi chúng bị mất vị trí duy nhất trong chính ngôi nhà của mình .Khi bạn khởi đầu đón những thú nuôi khác về nhà. Chúng sẽ cảm thấy lãnh địa bị chiếm hữu, uy hiếp mà chẳng làm gì được .Đôi khi cũng là khi bạn đổi khác cấu trúc, khiến nơi ở chúng bị trộn lẫn mà chưa kịp làm quen thích nghi .Mèo bỏ nhà đi là cách duy nhất chúng hoàn toàn có thể xử lý toàn bộ yếu tố của mình .

8 điều về mèo làm bạn ngạc nhiên

Cách gọi mèo bỏ nhà đi quay về

Chọn mùi hương quen thuộc dụ mèo về

Bạn hoàn toàn có thể để ở trước cửa ra vào đệm lót ngủ của mèo hoặc cá đồ chơi của nó .Cách gọi mèo về này rất hữu hiệu, giúp mèo nhận ra mùi hương thân thuộc của nó mà ở lại lâu hơn, đặc biệt quan trọng nhất là vào buổi đêm .Có thể là mèo sẽ tá túc ngủ lại, sáng ra bạn đã thấy mèo cưng của mình ngoan ngoãn nằm trước cửa rồi .Nếu hiện tại bạn không có đồ vật riêng của mèo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng quần áo cũ, dơ của mình để ở đó .Vì khứu giác mèo rất nhạy và trọn vẹn hoàn toàn có thể nhận ra mùi hương đặc trưng của bạn đấy .mèo bỏ nhà đi

thức ăn cho mèoĐểở ngoài

Đây là cách gọi mèo về thường được các bác sĩ thú y khuyên dùng. Bạn hoàn toàn có thể trang bị khay đựng thức ăn yêu quý của mèo, hoàn toàn có thể là cá hoặc gan động vật hoang dã .Trong các loại thức ăn thì cá mòi là vật dẫn dụ mèo bỏ nhà đi quay về tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất .Tuy nhiên, hãy quan tâm vì nếu nó dụ được mèo nhà bạn thì tất yếu lũ mèo nhà hàng xóm cũng rất thích .Do đó, hãy cẩn trọng và luôn trông chừng tô thức ăn ấy nhé. Vậy có cách nào gọi mèo về mà không cần phải trông chừng không ?Có vẻ là có đấy. Bạn chỉ việc đừng thức ăn trong một chiếc hộp nho nhỏ, trên hộp có đâm lỗ .Việc này giúp mùi hương của cá hoàn toàn có thể lan tỏa xa, dẫn dụ mèo, nhưng chúng không lấy được thức ăn .Và lũ mèo ở đó lâu hơn, bạn hoàn toàn có thể trộm nhìn xem có bé mèo của mình có ở đó không. Hy vọng bạn hoàn toàn có thể gọi mèo bỏ nhà đi về nhé .

Cách gọi mèo về nhà buổi tối

Ban đêm là thời gian tương thích nhất để tìm kiếm chú mèo bỏ nhà đi của bạn. Cách gọi mèo về bằng tên này nếu gọi vào buổi sáng sẽ rất khó thành công xuất sắc. Bởi vì mèo chúng rất thận trọng với âm thanh, và thường chỉ phản hồi tiếng chủ gọi khi đêm về .Bạn hoàn toàn có thể dụ mèo khỏi nơi nó đang trốn bằng cách sử dụng thức ăn ưa thích của nó hoặc lắc hộp thức ăn .

Mùi hương và âm thanh sẽ kích thích phản xạ có điều kiện của mèo, giúp mèo quay về với bạn.

Xem thêm: Những Dấu Hiệu Mèo Bị Ngộ Độc Và Cách Chữa Trị?

Sử dụng catnip / cỏ bạc hà để gọi mèo bỏ nhà đi về

Ai cũng biết rằng cỏ mèo là một trong những loài cỏ có sức mê hoặc rất lớn với họ nhà mèo của chúng .Chỉ cần rác một chút ít cỏ mèo ở lối đi, nếu chúng đang ở đó, chắc như đinh sẽ bị mùi hương ấy điệu đàng mà tìm về nhà ngay thôi .

Sử dụng lông mèo trong máy hút bụi

Để mèo bỏ nhà đi về với bạn thì chỉ cần dùng chính mùi hương của chúng để lôi cuốn chúng vào nhà .Nếu bạn là người liên tục sử dụng máy hút bụi để quét dọn nhà cửa và lông mèo. Thì giờ đây bạn hoàn toàn có thể mở hộp máy hút bụi ra, đổ lông mèo ra sân nhà .Thực hiện cách này kiên trì trong vòng từ 5 ngày cho đến 1 tuần với chỗ lông có sẵn. Có thể bạn sẽ gọi mèo về thành công xuất sắc đấy .

Mèo có thích ôm ấp không?

Làm sao để mèo không bỏ nhà đi

Triệt sản cho mèo

Thời kỳ động dục ở những con mèo chưa triệt sản là một trong những nguyên do chính để khiến mèo bỏ nhà ra đi .Nhất là ở những con mèo đực bỏ nhà đi khi chưa triệt sản có tỉ lệ rất cao .

Do đó, bạn cần phải quan tâm triệt sản mèo cưng của mình ngay khi chúng vừa đủ tuổi.

Độ tuổi thích hợp để triển khai triệt sản cho mèo là 8 tuần tuổi với mèo đực, 6 tháng tuổi so với mèo cái .Việc triệt sản chính là thực thi một tiểu phẫu vô hiệu bộ phận sinh dục và tuyến hormone sinh dục ở mèo .Mất đi tuyến hormone này, chúng sẽ không còn hưng phấn mỗi khi rơi vào thời kì động dục của mình nữa .Mèo đực không bỏ nhà đi, mèo cái sẽ luôn ngoan ngoãn ở nhà .Theo các bác sĩ thú y, triệt sản rất tốt, giúp cho mèo có đời sống lành mạnh, sinh trưởng và tăng trưởng tốt hơn trông thấy .Có những chú mèo sẽ hiền lành, bình tĩnh và ngoan ngoãn hơn .Đồng thời, thực thi việc này giúp giảm bớt được số lượng mèo hoang xung quanh, giảm bớt rủi ro tiềm ẩn bệnh dại hoặc các bệnh truyền nhiễm khác ở mèo .

Tạo cho mèo niềm vui khi ở nhà

Khi mèo buồn chán hoàn toàn có thể sẽ bỏ nhà đi, do đó hãy luôn tạo niềm vui và sự hứng thú cho mèo bạn nhé .Bạn nếu có điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể tạo cho chúng một khoảng trống đi dạo riêng .

Hãy dành chút ít thời gian vui đùa với chúng bằng các đồ chơi, dụng cụ huấn luyện dành cho mèo để kích thích hứng thú hơn.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng các bánh thưởng cho mèo khi chúng đang chơi, hoặc làm tốt điều gì đó.

Kèm theo đó, hãy luôn có những hành vi khen ngợi, tán dương bé mèo như xoa đầu, vuốt ve để chúng biết rằng việc này rất mê hoặc .Vừa được đi dạo mà còn có thưởng nữa. Điều này sẽ giúp mèo cưng thú vị ở nhà hơn nữa đấy .Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm thêm thú nuôi để bầu bạn với mèo. Tuy nhiên đừng mải chăm nom bé mới mà quên chú mèo nhà ta đấy .Có khi bạn cần tỏ ra thiên vị mèo hơn một xíu để lòng chúng được nguôi ngoai mà chịu làm bạn với người bạn mới nhé .mèo bỏ nhà đi

Quan tâm chăm nom đúng cách

Mèo là loài động vật hoang dã đa sầu đa cảm và khá mềm yếu. Do vậy, hãy luôn dành cho mèo cưng của mình những hành vi yêu thương .Ví dụ như xoa đầu, vuốt ve, gãi lông, chuyện trò với chúng để chúng cảm nhận được tình cảm của bạn nhé .

Bạn đôi khi cũng nên để ý đến tâm trạng và tình hình sức khỏe của mèo xem xem có gì bất thường không để kịp thời khắc phục nhé.

Đôi khi mèo quá stress, không thèm chơi đùa, bạn hoàn toàn có thể cho chúng dùng một chút ít catnip cho mèo để tâm trạng mừng quýnh và hưng phấn hơn .Mèo rất thích sưởi nắng, bạn nên tranh thủ thời hạn dắt bé đi phơi nắng để chúng vừa có sức khỏe thể chất tốt vừa cảm xúc được sự ấm cúng chở che từ bạn nhé .Mèo rất tinh ý, chú ý từng cử chỉ hành vi của bạn. Vì thế, chỉ cần một chút ít không cẩn thận, không cẩn thận bỏ quên hoàng thượng nhà ta thì đừng trách sao mà hoàng thượng bỏ bạn mà đi đấy nhé .

Mèo bỏ nhà đi là một hành vi bản năng xảy ra trên bất kể con mèo nào, đặc biệt quan trọng là những con mèo chưa triệt sản .Bạn nên dắt bé đi triệt sản ngay khi bé vừa đủ tuổi để giảm đi phần nào tỉ lệ mèo bỏ nhà đi nhé vì phần còn lại chỉ nhờ vào vào cách chăm nom của bạn mà thôi .Hãy luôn dành cho mèo cưng của mình nhiều tình yêu thương nhất nhé .Dành nhiều thời hạn đi dạo với bé, giúp mèo sẽ có hứng thú ở nhà hơn. Hy vọng những san sẻ trên của chúng mình hữu dụng và giúp bạn biết cách làm thế nào để mèo không bỏ nhà đi .

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách khử mùi hôi chó mèo hiệu quả nhất hiện nay

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận FREE Ship Giảm giá SHOCK Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot