Lan hài Cypripedium macranthum

Môi trường sống của Cypripedium macrathum ở cả vĩ tuyến bắc và những vùng cao. Loài lan có hoa đẹp này ưa sống ở vùng có khí hậu lạnh, hấp thụ rất ít nhiệt vào mùa hè, và phát triển tốt trong vùng có nhiều sáng.

Loài Cypripedium macranthum

Loài lan hài phương đông này có họ hàng với nhiều loài của châu Á, tạo thành một họ khác bao gồm Cypripedium corrugatum, Cypripedium fasciolatum, Cypripedium himalaicum, Cypripedium speciosum, Cypripedium thunbergii, Cypripedium tibeticum, Cypripedium wilsonii và Cypripedium yunnanense.

Phân bố theo địa dư: Nhật, Korea, Manchuria ở miền bắc Trung hoa, Kamchatka, Siberia và Đông Âu, tất cả nơi ấy đều thống kên vào hệ thực vật của họ.

Môi trường sống: Môi trường sống của Cypripedium macrathum ở cả vĩ tuyến bắc và những vùng cao. Loài lan có hoa đẹp này ưa sống ở vùng có khí hậu lạnh, hấp thụ rất ít nhiệt vào mùa hè, và phát triển tốt trong vùng có nhiều sáng. Người ta thường thấy chúng ở các nơi cỏ mọc trên các triền núi.

Những lưu ý khi nuôi trồng: Xem những thông tin về môi trường sống ở trên. Đồng thời cũng tham khảo cách trồng loài Cypripedium cordigerum.

Mô tả: Đạt độ cao tới 30-50 cm, loài này mang trên nó 5-7 lá xếp cân đối trên một thân có nhiều lông tơ. Thường chỉ có một hoa, hiếm khi thấy có hai hoa. Lá hình mũi mác ô van, đầu nhọn, gấp nếp sâu. Thân có vỏ lụa bọc. Lá dưới thấp có kích thước lớn nhất, dài tới 20 cm, rộng 8-10 cm. Các lá trên nhỏ lại gần giống với lá bắc của hoa, chỉ đo được 6-10 cm chiều dài và rộng 4-6 cm.

Chỉ  một bông hoa, đo theo chiều ngang được 7-9 cm, có màu hồng, màu sậm hoặc màu đỏ tía. Người ta biết đến một loài có hoa trắng, đó là var. albiflorum, trong khi loài C. macranthum var. rebunense, một loài đặc hữu của đảo Rebun thuộc Hokkaido, là loài hiếm, có hoa màu vàng.

Lá đài sau như một cái mũ chụp lên bầu nhụy. Nó có hình trứng rộng, đầu nhọn, chiều dài đo được 4-5 cm, rộng 3-4 cm. Lá đài sau có hình trứng rộng và đầu nhọn, dài chừng 4-5 cm, rộng 3-4 cm. Các lá đài bên thì nhỏ hơn nhiều, chỉ đo được 3-4,5 cm chiều dài và 1,5-2 cm chiều rộng.

Các cánh hoa phẳng, uốn cong về phía trước ôm lấy lưng của bầu nhụy (túi), Cánh hoa hình mũi mác, nhọn đầu, dài 3,5-4 cm, rộng 1-1,5 cm. Túi (hài) rộng và mặt trên tròn, mép túi uốn vào trong. Phần túi có gấp nếp như nếp nhăn.

Mùa ra hoa: Tháng Năm và tháng Sáu.

Những tên chung: Vì đây là loài lan phần lớn ở châu Á nên không có tên tiếng Anh. Nhưng nếu theo Nhật thì tên tiếng Nhật của nó là “Atsumori’s herb”, là tên gọi để kỷ niệm một chiến binh thời xưa./.

Lan hài Cypripedium macranthum

Lan hài Cypripedium macranthum

Lan hài Cypripedium macranthum

Lan hài Cypripedium macranthum

Lan hài Cypripedium macranthum

Lan hài Cypripedium macranthum

Theo Kenhantan.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Hoa đẹp

Khuyễn Mãi Hot