Lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất hiện nay, người nuôi cần biết

Lịch tiêm phòng cho chó ra sao là chuẩn xác và hợp lý là câu hỏi rất nhiều người nuôi thú cưng quan tâm. Bài viết này, HappyVet sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý và chia sẻ từ các chuyên gia, bác sỹ thú y về vấn đề tiêm phòng cho chó sao cho hiệu quả.

Vì sao cần phải tiêm phòng cho chó ?

Không chỉ có người, chó cũng hoàn toàn có thể mắc rất nhiều bệnh nguy hại. Nếu như không được tiêm phòng bệnh theo định kỳ, chúng rất dễ mắc bệnh và tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất, nguy hại hơn hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận và lây bệnh truyền nhiễm cho chính gia chủ .
Khi tiêm vacxin phòng bệnh vào khung hình chó, hệ miễn dịch sẽ bị kích thích nhẹ và sản xuất ra những kháng thể chống lại những loại virus gây bệnh. Nếu như cún cưng đã từng mắc bệnh thì hệ miễn dịch của chúng sẽ phân biệt và có năng lực tiến công những tác nhân gây bệnh. Chính vì thế, việc tiêm phòng cho chó ở những bệnh viện thú ý theo định kỳ là trọn vẹn hài hòa và hợp lý và thiết yếu .
lich-tiem-phong-cho-cho-1

Cần tiêm phòng cho chó để chúng luôn khỏe mạnh

Bạn đang đọc: Lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất hiện nay, người nuôi cần biết

 HƯỚNG DẪN CÁCH TẨY GIUN CHO CHÓ AN TOÀN, HIỆU QUẢ

Lịch tiêm phòng cho chó con chuẩn nhất từ các chuyên gia

Tiêm phòng cho chó là cách tốt nhất để cún cưng có năng lực chống lại được bệnh dịch một cách tốt nhất và tăng trưởng cũng như sinh sản thông thường, khỏe mạnh. Sau đây là lịch tiêm phòng bạn nên lưu lại để triển khai cho cún cưng của mình :

Mũi tiêm 1

Lúc chó được 6 – 8 tuần tuổi, ngay sau khi dứt sữa mẹ bạn nên cho chó đi tiêm ngay để tăng cường sức đề kháng cũng như năng lực phòng bệnh tốt. Cần tiêm mũi 5 bệnh sau : Care virus, Pravo virus, Bệnh viêm gan truyền nhiễm, Ho cũi chó và Phổi cúm .

Mũi tiêm 2

Bạn chú ý quan tâm, không được tiêm sớm hơn 3 tuần hay muộn quá 4 tuần kể từ lúc tiêm mũi tiên phong cho chó. Mũi tiêm thứ hai mở màn từ khi chó được 10-12 tuần tuổi .
Lúc này, cần tiêm phòng mũi 7 bệnh : Care virus, Pravo virus, Bệnh viêm gan truyền nhiễm, Ho cũi chó, Phổi cúm, Lepto và Corona .

Mũi tiêm 3

Ở quy trình tiến độ này, không được tiêm sớm hơn 3 tuần hay muộn quá 4 tuần kể từ lúc tiêm mũi thứ 2 cho cún cưng. Mũi tiêm thứ ba mở màn từ khi chó được 14-16 tuần tuổi. Và tiêm phòng mũi 7 bệnh như trên là chuẩn để phòng bệnh .
lich-tiem-phong-cho-cho-2
Lịch tiêm phòng cho chó con chuẩn nhất từ những chuyên viên

Gợi ý lịch tiêm phòng cho chó con mới sinh ngay tại nhà

– Sau 7-8 tuần tiêm vacxin 6 mũi tích hợp với lần thứ nhất cho chó con mới sinh .
– Đến khi chó con được 11-12 tuần tuổi, triển khai tiêm phòng bệnh nhắc lại lần thứ 2 .
– Bạn nên liên tục tiêm mũi phòng 5 bệnh khi chó được 25, 45 và 70 ngày tuổi .

– Đối với những chú chó được 3 tháng tuổi trở lên, hãy cho chúng tiêm vacxin để phòng bệnh dại, mỗi năm khoảng 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

Xem thêm: #1 Có thể Nuôi chó Làm giàu hay không? Cần những gì ?

>>> THAM KHẢO NGAY: CHÓ BỊ STRESS CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Lưu ý các trường hợp không được tiêm phòng cho chó

Không phải loại cún cưng nào cũng nên tiêm phòng bệnh vì còn phụ thuộc vào vào thực trạng sức khỏe thể chất cũng như tuổi tác của chúng có bảo vệ hay không. Đây là yếu tố rất là cần chú ý quan tâm vì nếu chó không đủ sức đề kháng để tiêm phòng, thậm chí còn là dẫn đến mất mạng .
Những trường hợp sau bạn không nên tiêm phòng :
– Chó đang mang thai và chó mới sinh
Đối với những chú chó đang mang thai hoặc sắp sinh tuyệt đối không nên được tiêm phòng. Bởi vì, so với mũi tiêm 7 bệnh sẽ khiến chó gây sốc và chèn ép thai nhi ở trong bụng, dẫn đến thực trạng chó bị sẩy thai hoặc thậm chí còn thai bị chết lưu, chết trong bụng .
Chó mới sinh cũng là đối tượng người dùng không được tiêm phòng, chính do lúc này sữa mẹ chính là nguồn thức ăn dinh dưỡng nhất cung ứng kháng thể. Bên cạnh đó, khung hình chúng cũng chưa được không thay đổi và tăng trưởng tổng lực nên nếu tiêm phòng quá sớm sẽ khiến chúng bị sốc thuốc, thậm chí còn bị mất mạng .
– Chó mẹ sau khi sinh nửa tháng
Thời kỳ này cũng không nên cho chó đi tiêm phòng vì đây là quy trình tiến độ đang cho con bú, việc tiêm chủng ảnh hưởng tác động đến tuyến sữa và khiến khung hình mẹ đau và sốt nhiều. Mặt khác, chó con uống phải sữa mẹ sau khi chó mẹ được tiêm phòng cũng hoàn toàn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại .
Việc tiêm phòng cho chó mẹ trong lúc này là trọn vẹn sai lầm đáng tiếc và không có nhiều tính năng. Vì thế, nếu bạn muốn cho cún cưng của mình tiêm phòng, hãy hỏi quan điểm của những chuyên viên, bác sỹ thú y để được tư vấn chuẩn xác nhất .
– Chó con đang bị bệnh không nên tiêm phòng
Bạn có biết, chó con đang bị bệnh mà liên tục tiêm phòng càng khiến bệnh của chúng nặng hơn, trầm trọng và nguy hại hơn rất nhiều. Rất nhiều người không biết điều này đã tự ý dẫn cún cưng của mình đi tiêm phòng trong lúc bị bệnh mà càng khiến bệnh phát tán nhanh hơn rất nhiều .
lich-tiem-phong-cho-cho-3
Có nhiều trường hợp không được tiêm phòng cho chó

Tiêm phòng cho chó là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Chích ngừa cho chó đúng lịch trình và định kỳ theo hướng dẫn của các bác sỹ thú y sẽ khiến chúng phát triển và sinh sản một cách bình thường và khỏe mạnh. Đừng quên những lưu ý ở trên để cẩn trọng với những trường hợp không nên cho đi tiêm phòng bệnh bạn nhé! 

Xem thêm: Nguồn gốc và kinh nghiệm nuôi Chó H’mông cộc – Bệnh viện Thú Y Thi Thi TP HCM

XEM THÊM :

>>> CHÓ THAY RĂNG KHI NÀO?

>>> BỆNH VIÊM PHỔI Ở CHÓ

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot