Loay hoay tìm chung cư ở TP.HCM trước quy định cấm nuôi chó mèo

Không phải chung cư nào tại TP. Hồ Chí Minh cũng đồng ý chấp thuận cho dân cư nuôi chó mèo, nhiều người phải tìm cách nuôi lén, số khác chọn chuyển chỗ ở mới thân thiện với thú cưng .Đầu năm nay, vì chuyển nơi thao tác, chị Thanh Trúc ( 28 tuổi, TP Quận Thủ Đức ) phải tìm chỗ ở mới để thuận tiện đi lại. Tuy nhiên chị mất thời hạn khá lâu để tìm được chung cư vừa thuận tiện, vừa được cho phép nuôi chó mèo .“ Tôi có nuôi hai bé chó một lớn, một nhỏ, đầu năm nay tôi gặp nhiều rắc rối khi tìm thuê chung cư vì có rất nhiều nơi cấm hẳn không cho nuôi chó mèo ”, chị Thanh Trúc san sẻ .

Từ cấm nửa vời đến cấm triệt để

Với những người nuôi thú cưng, ngoài việc lo lắng, chăm sóc các “bé” thì việc tìm kiếm không gian sống an toàn, thân thiện với chó mèo vẫn luôn là vấn đề phải suy nghĩ, nhất là với người lựa chọn sống tại chung cư.

Bạn đang đọc: Loay hoay tìm chung cư ở TP.HCM trước quy định cấm nuôi chó mèo

Từ khi lên những hội nhóm mạng xã hội xin kinh nghiệm tay nghề, chị Trúc mới biết hóa ra có hàng loạt chung cư không được cho phép dân cư nuôi thú cưng như Vinhomes Riverside, New City, The Sun Avenue …. nuoi thu cung tai chung cu anh 1 Chị Trúc mất thời hạn tìm nhà mới vì nhiều nơi không cho nuôi thú cưng. Ảnh : NVCC. “ Mình hiểu tại sao người ta cấm nuôi, ba mẹ mình hồi đầu cũng không thích mình nuôi chó vì ngại đủ thứ, từ từ mới quen. Có điều đó là người nhà thôi, còn người lạ sao mình thuyết phục họ được ”, chị Trúc cho biết .Năm năm ngoái, Nghị định 99 do nhà nước phát hành pháp luật cấm hành vi chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực chung cư. Từ đây, hàng loạt chung cư cũng ra lao lý hạn chế lẫn cấm hẳn dân cư được phép nuôi chó mèo .Thậm chí, nhiều người kể lại trường hợp oái ăm rằng có nơi lúc ký sách vở hợp đồng không ghi chú rõ được phép nuôi chó mèo hay không. Mãi đến khi dọn vào ở một thời hạn mới được gửi thông tin cấm, thế là phải lặng lẽ dọn đi. nuoi thu cung tai chung cu anh 2 Nhiều chung cư ” cấm cửa ” động vật hoang dã từ ngay cổng vào. Ảnh : NVCC. Trả lời phỏng vấn Zing, anh Trọng Dương ( 24 tuổi, dân cư The Sun Avenue, TP Quận Thủ Đức ) san sẻ : “ Gần đây tôi có dự tính nuôi một con mèo vì tôi khá thích mèo và thấy dân cư cũng tự do dắt chó đi dạo. Tuy nhiên, hỏi ra thì mới biết là chung cư cấm, giờ đây mà nuôi thì phải lén lút. Mà như vậy thì phiền quá nên tôi quyết định hành động thôi ” .Anh Dương bày tỏ rằng mọi người thường ngần ngại chó nhiều hơn mèo vì đã có nhiều trường hợp có tai nạn đáng tiếc vì chó, việc quản trị vệ sinh cũng rắc rối. Nhưng nếu người nuôi cam kết và có ý thức thì anh vẫn ủng hộ .“ Sở thích mà, không ảnh hưởng tác động người khác hay gây nguy khốn là được, tôi không khắc nghiệt yếu tố này, quan trọng vẫn là thái độ từ người nuôi ”, anh Trọng Dương nói thêm .Song, không phải khi nào pháp luật cũng được tuân thủ và luôn có trường hợp lén lút “ phá luật ” .

Anh C.K. (27 tuổi, quận 7) chia sẻ: “Chung cư Phú Mỹ tôi ở có luật cấm triệt để lắm, ngay từ cổng vào đã có bảng cấm súc vật. Ngày trước có người nuôi chó nhưng xin ý kiến cư dân thì không được chấp thuận”.

Xem thêm: Tiết lộ sự thật về chó sủa ma không phải ai cũng biết

Chia sẻ với Zing, anh K. cho biết có trường hợp ở chung cư nuôi mèo hay hamster nhưng theo anh những động vật hoang dã này nhỏ, nuôi thì chỉ ở trong nhà, ít gây ảnh hưởng tác động hay phiền phức đến hàng xóm .

Thân thiện với thú cưng nhưng quy định nghiêm ngặt

Ở phía ngược lại, có không ít chung cư là nơi thân thiện với thú cưng, dân cư được phép nuôi nhưng vẫn kèm theo hàng loạt điều kiện kèm theo ngặt nghèo .Trả lời phỏng vấn Zing, đại diện thay mặt ban quản trị khu đô thị Masteri Thảo Điền ( TP Quận Thủ Đức ) cho biết : “ Masteri Thảo Điền được cho phép dân cư tại đây được nuôi chó mèo. Tuy nhiên chủ nuôi phải tiêm ngừa cho thú cưng và ĐK rõ ràng với ban quản trị để thuận tiện theo dõi, trấn áp ” .Bên cạnh đó, dân cư tại đây khi muốn nuôi động vật hoang dã phải ký cam kết việc triển khai đúng pháp luật và chịu phạt nếu có xảy ra sai phạm .Chị Quỳnh Như ( 32 tuổi, dân cư Masteri Thảo Điền ) san sẻ : “ Nhà mình nuôi mèo, thật ra mèo thì tụi nó chơi ở nhà là đa phần, mình có mang ra đường thì khi nào cũng nằm gọn trong balo. Nếu dân cư có lo ngại thì họ do dự về chó nhiều hơn ” .Theo chị Như, chủ nuôi chó ở đây hầu hết đều rọ mõm khi dắt chúng đi dạo và luôn đeo dây xích. Nhiều giống chó to như Pitbull hay Alaska đều phải đi thang máy chuyên biệt .“ Lúc trước dịch thì chiều nào mọi người cũng dắt chó đi loanh quanh dưới sân hoặc chạy bộ, rộn ràng lắm. Vấn đề là phải nhớ đeo rọ mõm với quét dọn thật sạch ‘ mặt trận ‘ sau khi tụi nó đi vệ sinh là được ”, chị Quỳnh Như nói .Không chỉ riêng Masteri Thảo Điền, chung cư Gold View ( Q. 4 ) cũng là nơi nổi tiếng thân thiện với thú cưng. Ngay tại khuôn viên có cả khu vui chơi giải trí công viên cho chó mèo đi dạo, tuy nhiên pháp luật tại đây vẫn rất ngặt nghèo. nuoi thu cung tai chung cu anh 3 Rọ mõm là thứ bắt buộc với mọi chú chó khi ra đường. Ảnh : Dailymail. Chung cư này có riêng bộ quy tắc, pháp luật dành cho chủ nuôi chó mèo và loạt hướng dẫn giúp sức dân cư trong trường hợp gặp rắc rối với thú cưng của người khác .

Trường hợp chủ nuôi vi phạm, ngoài việc xử phạt hành chính, hình ảnh của chủ nuôi lẫn thú cưng sẽ được thông báo rộng rãi đến cư dân. Điều này gây áp lực để người nuôi thực hiện đúng quy định. Thậm chí, trường hợp chủ nuôi vi phạm luật nhưng bất hợp tác, ban quản lý tại đây lên kịch bản phải liên hệ công an khu vực lẫn thu giữ thú cưng.

Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu có nên ăn thịt chó không?

Chị Thanh Trúc sau nhiều ngày do dự thì quyết định hành động chọn ở khu nhà ở dịch vụ gần chỗ làm mới. Nguyên nhân vì chị không tìm được chung cư cho phép nuôi chó mèo mà vẫn thuận tiện việc làm .Chị Trúc cũng san sẻ thêm : “ Tôi vẫn thích ở chung cư hơn, nhưng mà vì hai bé chó nữa nên chọn ở đây. Thật ra theo tôi thì chung cư quản trị chặt là tốt nhưng chung quy vẫn do ý thức người nuôi thôi, ý thức kém dù siết đến mấy hay phạt mãi thì cũng vậy ” .Bạn đọc ở TP Hồ Chí Minh có câu truyện hay yếu tố cần phản ánh hoàn toàn có thể gửi thông tin về hộp mail Saigontalk@zing.vn.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot