Luận bàn về những đức tính đáng quý của loài chó

Mỗi con vật đều có những đặc tính nổi trội mà con người tất cả chúng ta nhiều lúc cần học hỏi để phát huy và hoàn thành xong bản thân hơn. Con người được cho là loài động vật hoang dã bậc nhất, do đó tính thiện của con người về cơ bản đã vượt lên trên những con vật khác .>> Phật giáo và đời sống Tuy nhiên, bản tính của con người rất dễ bị ảnh hưởng tác động từ nhiều yếu tố ngoại cảnh cho nên vì thế mất dần đi bản tính lương thiện vốn có.

Chó là loại động vật gần gũi và là người bạn của tất cả chúng ta. Ngoài tính dễ thương, khôn ngoan, hiền lành thì con chó có những bản tính mà chúng ta cần nhìn vào đó để xét lại bản thân mình, điều chỉnh và phát huy một cách tích cực.

Bạn đang đọc: Luận bàn về những đức tính đáng quý của loài chó

Chó là loại động vật gần gũi và là người bạn của tất cả chúng ta. Ngoài tính dễ thương, khôn ngoan, hiền lành thì con chó có những bản tính mà chúng ta cần nhìn vào đó để xét lại bản thân mình, điều chỉnh và phát huy một cách tích cực.

Chó là loại động vật gần gũi và là người bạn của tất cả chúng ta. Ngoài tính dễ thương, khôn ngoan, hiền lành thì con chó có những bản tính mà chúng ta cần nhìn vào đó để xét lại bản thân mình, điều chỉnh và phát huy một cách tích cực.

Tính trung thành

Bài liên quan

Vì sao số đông phản đối việc ăn thịt chó?Nhắc đến chó là người ta nghĩ ngay đến tính trung thành với chủ. Quả thật là như vậy. Nếu ai đã từng nuôi chó và có thời hạn thân mật với chúng lâu, tất cả chúng ta sẽ thấy khi đi đâu, nó sẽ đi đó. Ai đánh ta, nó sẽ dùng mọi cách để bảo vệ ta, ta có bỏ rơi, nó vẫn lủi thủi tìm đường về nhà, hay dù ta có giàu nghèo thế nào, nó vẫn bên cạnh tất cả chúng ta mà không yên cầu điều gì. Nhìn lại con người ở xã hội tân tiến thì có vẻ như số lượng người có tính trung thành với chủ dần ít đi nhiều, thay vào đó là sự dối lừa, gạt gẫm nhau trong tình cảm lẫn trong kinh doanh thương mại. Nếu ai đã từng nuôi chó và có thời gian gần gũi với chúng lâu, chúng ta sẽ thấy khi đi đâu, nó sẽ đi đó. Ai đánh ta, nó sẽ dùng mọi cách để bảo vệ ta...

Nếu ai đã từng nuôi chó và có thời gian gần gũi với chúng lâu, chúng ta sẽ thấy khi đi đâu, nó sẽ đi đó. Ai đánh ta, nó sẽ dùng mọi cách để bảo vệ ta…

Trong tình cảm : Trên báo chí truyền thông, đọc những câu truyện về những đôi nam nữ yêu nhau, những đôi vợ chồng lừa gạt, bạc nghĩa, ngoại tình nhau mà tất cả chúng ta cảm thấy chua xót. Có những câu truyện, người bạn gái quyết tử tuổi thanh xuân của mình để lo kiếm tiền chu cấp cho bạn trai ăn học, đến khi thành tài, người bạn trai ấy lại hắc hủi. Cũng có những câu truyện người phụ nữ đến với người chồng vì tiền tài, danh lợi và tận dụng lòng tin lẫn tình yêu thương của chồng để lấy tiền cho tình nhân. Hoặc những tình cảnh đấm đá bạo lực, vũ phu, … Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bài liên quan

Những con chóTrong kinh doanh thương mại : Ông bà ta có câu “ Giàu thì đổi bạn, sang thì đổi vợ ”. Trong những lúc khó khăn vất vả, hoạn nạn thì bạn hữu, đồng nghiệp, đồng đội trợ giúp lẫn nhau, nhưng khi đã bình yên thì lại thay lòng đổi dạ, tìm cách chống đối, mưu hại lẫn nhau để gìn giữ gia tài của mình hoặc để chyếm đoạt của người khác về cho mình. Câu chuyện dân gian Thạch Sanh, Lý Thông là một ví dụ. Lý Thông vì mong ước được giàu sang, danh thơm tiếng tốt nên đã nhiều lần tận dụng lòng tốt của người em kết nghĩa là Thạch Sanh rồi hãm hại. Ngày nay cũng thế. Những câu truyện về việc bạn bè, mẹ con kiện tụng nhau vì đất đai, gia tài không ít. Gần đây nhất là thảm sát trong mái ấm gia đình tại huyện Đan Phượng, Thành phố Thành Phố Hà Nội ngày 1/9 vừa mới qua gây rối loạn dư luận. Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đó là hồi chuông cảnh báo nhắc nhở cho sự suy thoái và khủng hoảng đạo đức, lương tâm của con người biểu lộ qua sự bội phản nhau. Do đó, những người như thế cần nhìn lại hình ảnh của con chó để tự hỗ thẹn rồi biết kiểm soát và điều chỉnh lấy những tâm lý, những hành vi của mình.

Tính dũng cảm

Ngoài tính mưu trí, nhanh gọn, đánh hơi tốt thì tính dũng mãnh là một yếu tố đặc biệt quan trọng quan trọng để chó được chọn là loài vật duy nhất xuất hiện trong quân đội của mỗi vương quốc. Trong những vụ án mang tính nguy hại, chó đã xông pha và quả cảm để giúp lực lưỡng quân đội phá án, bắt tội phạm mà chẳng màn đến sự nguy khốn của mình. Chúng hoàn toàn có thể hi sinh để bảo vệ gia chủ bởi với một chú chó, bạn là cả quốc tế của chúng. Ngoài tính thông minh, nhanh nhẹn, đánh hơi tốt thì tính dũng cảm là một yếu tố đặc biệt quan trọng để chó được chọn là loài vật duy nhất có mặt trong quân đội của mỗi quốc gia.

Ngoài tính thông minh, nhanh nhẹn, đánh hơi tốt thì tính dũng cảm là một yếu tố đặc biệt quan trọng để chó được chọn là loài vật duy nhất có mặt trong quân đội của mỗi quốc gia.

Bài liên quan

Thầy trụ trì tổ chức tang lễ cho 800 chú chó Robot tại Tokyo, Nhật BảnĐây cũng là đức tính thứ hai của con chó mà tất cả chúng ta cần chăm sóc. Đôi khi, tất cả chúng ta là một kẻ hèn nhát khi không dám đương đầu với những sai lầm đáng tiếc, những nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong việc làm, trong đời sống mà đổ lỗi cho người khác. Có những khi, tất cả chúng ta quá yếu hèn mà đem người khác làm tấm bia đỡ đạn cho mình. Có những khi, tất cả chúng ta dửng dưng trước sự đau khổ, hoạn nạn của người khác chỉ vì sợ dính gián đến mình … Dũng cảm chỉ cho những người có tính quyết tử, sống vì người mà đôi lúc quên mất bản thân mình. Đó là hình ảnh của những anh hùng liệt sĩ của bao thời đại đã vì Tổ quốc, vì quốc gia, vì số đông mà chuẩn bị sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình. Đó là hình ảnh của những nhà tu hành đã đồng ý từ bỏ những nhu yếu của cá thể, dành trọn cuộc sống để tu học và để phụng sự chánh pháp, cứu khổ cho vạn loài chúng sinh Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cho nên, một người quá hèn nhát thì sẽ không làm được gì quan trọng trong cuộc sống. Những tấm gương gan góc ấy tràn trề những dũng khí. Dũng khí không phải là vũ phu, là bạo hành mà đó là thái độ hiên ngang bảo vệ người, bảo vệ cái thiện, bảo vệ chân lý.

Bài liên quan

Thiểu dục tri túc: Một cách sống hạnh phúc

Xem thêm: Cách Hạ Sốt Khi Chó Bị Sốt – Thú cảnh

Bộ phim Titanic lịch sử vẻ vang là một vật chứng cho lòng gan góc, thủy chung của con người. Vị thuyền trưởng của con tàu đã gật đầu tử nạn chung với con tàu vì tính nghĩa vụ và trách nhiệm của ông. Hình ảnh hai vợ chồng triệu phú vốn có độc quyền là sẽ được một con tàu riêng để thoát nạn nhưng họ đã nhường lại cho những người khác rồi ôm nhau trong khoảng thời gian ngắn sau cuối trước khi nước biển tràn vào. Nổi trội nhất vẫn là hình ảnh của hai nhân vật chính, người bạn trai gật đầu chịu lạnh dưới dòng nước biển lạnh buốt để ở cô gái nằm trên chiếc gỗ được sống sót … Chó là động vật được tham gia huấn luyện trong các lực lượng vũ trang.

Chó là động vật được tham gia huấn luyện trong các lực lượng vũ trang.

Tính dễ dạy

Chó là con vật được thuần hóa sớm nhất trong toàn bộ những loài nên chó đã gắn bó với con người từ rất truyền kiếp và nó giúp con người rất nhiều việc trong đời sống như đi săn, chăn gia súc, giữ nhà, … Có câu “ Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời ” để chỉ tính ngang bướng, khó đổi khác của con người. Nhiều cha mẹ thời văn minh luôn phàn nàn vì con khó dạy, nói không nghe lời mà còn cãi lại. Thực tế mà nói, người khó dạy là do hai trường hợp : Một là do nghiệp ràng buộc, hai là do giải pháp dạy chưa tương thích. Thời đại ngày này, sự tăng trưởng của những phương tiện đi lại thông tin tân tiến khiến trẻ dễ bị hấp dẫn vào và dễ trở nên hư hỏng. Tuy nhiên, điểm chung của chúng là luôn muốn được niềm hạnh phúc, được vui tươi trong đời sống. Cho nên, những bậc cha mẹ nên nắm rõ tâm ý của trẻ để có cách uốn nắn tương thích thay vì la mắng thì những đứa trẻ sẽ dễ tiếp đón và biến hóa hơn. Chó không lừa dối, chúng nghĩ sao sẽ biểu hiện như vậy, không có tính hai mặt.

Chó không lừa dối, chúng nghĩ sao sẽ biểu hiện như vậy, không có tính hai mặt.

Đáng tin cậy

Bài liên quan

Tri túc: Biết đủ, cách sống mang lại hạnh phúcChó không lừa dối, chúng nghĩ sao sẽ biểu lộ như vậy, không có tính hai mặt. Ở đời, con người vì bản thân mà lọc lừa quá nhiều, họ sẵn sàng chuẩn bị đóng nhiều vai trong nhiều vở kịch của cuộc sống để hồng lấy được lòng tin hay lòng trắc ẩn của người khác, từ đó mưu lợi cho bản thân mình. Chẳng hạn như một số ít cá thể nhân danh tổ chức triển khai từ thiện để quyên góp rồi lừa gạt tiền của mọi người, những quan chức tham ô tận dụng lòng tin của quần chúng để triển khai những hành vi tham nhũng … Người ta bảo rằng : Đừng nên làm mất lòng tin của những người đã từng tin yêu tất cả chúng ta bởi muốn kiến thiết xây dựng lòng tin, ta phải bỏ ra một thời hạn khá dài để thiết kế xây dựng, nhưng để làm nó mất đi, ta cần thời hạn rất ngắn. Đức Phật cũng khuyên con người nên sống chân thực để không hại người và hại bản thân mình. Thật sự, một người khi đã làm mất lòng tin của mọi người thì rất khó thực thi bất kể điều gì.

Không hận thù

Con chó hay bất kể loài vật nào có vẻ như chúng không có tính hận thù. Mặc dù có những lúc chúng nóng giận nhưng rồi lại nguôi chứ không để trong lòng. Một con chó, khi ta la mắng thậm chí còn đánh đập sau đó chúng vẫn ngoe nguẩy đuôi và xà vào lòng tất cả chúng ta để làm hòa. Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhìn lại con người có vẻ như rất khó có ai được như vậy. Dù ít dù nhiều, con người vốn có tính thù vặt, thù dai, hay ghim trong lòng những điều mà người khác làm mình tổn thương để chờ thời cơ khác trả thù. Oan trái của con người cũng chính từ tính thù hận mà tạo nên. Đức Phật đã dạy rằng :

“ Lấy oán báo thù, thù càng thêm sâu

Lấy ân báo oán, oán ấy tiêu tan”

Vụ thảm sát ở Đan Phượng vừa qua cũng là biểu hiện của lòng oan thù, từ những điều bất như ý mà người khác mà hung thủ có thể sát hại những người anh em ruột thịt trong gia đình để hả dạ, nhưng thật sự họ có sống an vui?

Xem thêm: Các Phương Pháp Cấp Cứu Cho Chó, Mèo Trong Trường Hợp Khẩn Cấp

Bàn về những đức tính của con chó, một mặt chúng ta nên biết yêu thương chúng, xem chúng là người bạn chứ không phải là một loại thực phẩm.

Bàn về những đức tính của con chó, một mặt chúng ta nên biết yêu thương chúng, xem chúng là người bạn chứ không phải là một loại thực phẩm.

Nên có câu “ Muốn vui một phút hãy trả thù, muốn yên vui cả đời hãy tha thứ ” Dẫu biết cuộc sống có nhiều sự bất bình, nhiều đau khổ, nhiều khó khăn vất vả, trắc trở nhưng hãy giữ lấy chuẩn mực đạo đức để giá trị được làm người có ý nghĩa và để hạn chế đi những tội ác. Bởi nếu xã hội mất đi những chuẩn mực đạo đức thì tất cả chúng ta cũng đồng như những loài động vật hoang dã khác mà thậm chí còn còn còn ác hơn gấp nhiều lần. Bàn về những đức tính của con chó, một mặt tất cả chúng ta nên biết yêu thương chúng, xem chúng là người bạn chứ không phải là một loại thực phẩm. Mặt khác, tất cả chúng ta tự nhìn nhận ở bản thân mà tự biết điều chính một cách hài hòa và hợp lý. Con vật có những tính cách tốt đẹp như vậy huống chi là người, tất cả chúng ta lại thua cách sống của chúng ?

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chó

Khuyễn Mãi Hot