Mai dương – Wikipedia tiếng Việt

Mai dương hay còn gọi trinh nam, mắt mèo, trinh nữ nâu, trinh nữ đầm lầy (danh pháp hai phần: Mimosa pigra) là một loài thực vật thuộc chi chi Trinh nữ, phân họ Trinh nữ của họ Đậu. Loài này có nguồn gốc vùng nhiệt đới Nam Mỹ, có họ hàng với cây trinh nữ mọc rất nhiều ở Việt Nam.

Cây mai dương hoàn toàn có thể mọc cao tới 2 m, mọc xum xê ở vùng đất khí ẩm. Thân và lá cây có nhiều gai cứng dẫn từ gốc đến ngọn, quả cây có nhiều lông ngứa. Sau 6 tháng thì ra hoa và hiệu quả. Mỗi lần sinh sản hoàn toàn có thể sinh ra khoảng chừng 9.000 hạt mới, và lan đi rất nhanh. Vì có năng lực xâm lấn mạnh, nó hoàn toàn có thể hủy hoại những hệ sinh thái cây bụi đã có ở một nơi nào đó .Có chứa hợp chất gây ngứa : tinh dầu thực vật Urushiol. Loại dầu này rất độc, thường bay trong không khí và đọng lại trên cây xanh. Chỉ cần một phần tỷ của một gam ( nanogram ) tinh dầu này là đủ cho một người phải gãi như điên khùng. Các bác sĩ thường ví von rằng muốn làm tổng thể mọi người trên toàn cầu phải gãi, họ chỉ cần không tới 10 gam chất dầu Urushiol .

Dĩ nhiên, phương pháp tốt nhất là mặc quần áo kín đáo, đừng để da thịt tiếp xúc với cây cỏ… Trong trường hợp lỡ bị ngứa rồi, hãy làm theo phương pháp sau:

Bạn đang đọc: Mai dương – Wikipedia tiếng Việt

– Cố đừng gãi, vì càng gãi nó càng lan rộng ra. Nên nhớ chỉ một phần tỷ g tinh dầu là đủ gây ngứa, và chất độc thuận tiện theo móng tay bạn đến làm ngứa những phần da khác ; khiến bạn càng gãi, vết ngứa càng lan rộng ra .- Rửa chỗ ngứa với nước. Đừng dùng khăn, vì chất Urushiol hoàn toàn có thể bám vào khăn, làm ngứa những chỗ khác. Rửa cho đến khi hết ngứa, sau đó thoa vào chỗ ngứa một chút ít alcohol ( rượu cồn ) nếu có .- Giặt quần áo có dính chất Urushiol với nước, có hoặc không có xà phòng đều được .

Ngoài ra, các chất như xăng, dầu hỏa, acetone, amonia… đều có công dụng làm loãng chất Urushiol. Nên dùng ngón tay thấm các chất này và chà lên vết thương (không nên dùng thường xuyên, vì những chất này đều có hại đối với da thịt).

Xem thêm: Tất Tần Tật Các Loại Cát Vệ Sinh Cho Mèo Bạn Nên Biết

Tại Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Hiện nay, tại Thừa Thiên-Huế và 1 số ít vùng khác của Nước Ta, người ta đang cố gắng nỗ lực ngưng trệ sự tăng trưởng của nó, để bảo vệ cho những hệ sinh thái hiện tại [ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ] .

Một vài hình ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

  • Phương tiện liên quan tới Mimosa pigra tại Wikimedia Commons

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot