Mèo anh lông ngắn thuần chủng nhận biết thế nào? Khác gì mèo lai?

Cách nhận biết mèo anh lông ngắn thuần chủng luôn là đề tài được rất nhiều người yêu động vật quan tâm. Bởi mèo aln vốn dĩ vẫn là giống mèo đẹp, dễ nuôi & phổ biến nhất trên toàn thế giới. Vậy một chú mèo anh lông ngắn chuẩn sẽ có những đặc điểm gì? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây

I – Cách nhận biết mèo anh lông ngắn thuần chủng

Qua nhiều năm quan sát, tìm hiểu, đọc tài liệu & hỏi nhiều người chơi mèo thì Ngân đã rút ra được 1 vài đặc điểm nhận diện 1 chú mèo anh lông ngắn thuần chủng nổi bật nhất như sau:

♦ Đầu to hơn những giống mèo khác

Một con mèo anh lông ngắn thuần chủng nhất định phải có 1 cái đầu to và hơi tròn. Kể cả mèo lớn hay mèo con thì khi nhìn 1 cách tổng quan, bạn sẽ thấy kích thước đầu của mèo aln chuẩn sẽ bằng khoảng 1/5 cơ thể.

Đây là đặc điểm nhận diện dễ thấy nhất khi bạn quan sát 1 chú mèo aln. Và cũng là dấu hiệu phân biệt với những chú mèo đã lai tạp, đặc biệt là lai với mèo ta.

cách nhận biết mèo anh lông ngắn thuần chủng

Mèo anh lông ngắn khi lai với mèo ta thì vẫn có tỷ lệ cho ra mèo con có chiếc đầu to tròn. Chỉ tới khi mèo lớn dần lên & bạn đặt cạnh 1 chú mèo aln thuần khác thì mới dễ phân biệt.

Còn lại những chú mèo aln lai ta thường sẽ có đầu nhỏ, mặt tam giác giống như những con mèo mướp Việt Nam.

♦ Má & mép béo tròn

Quan sát phần má, mép và nọng cằm là những cách nhận biết mèo anh lông ngắn thuần chủng cho kết quả chính xác cao.

mèo anh lông ngắn thuần chủng nhận diện thế nào

Tuy xương mặt mèo aln vẫn có hình tam giác như bao giống mèo khác. Thế nhưng phần lông, da và mỡ xung quanh mặt (nọng cằm) lại tạo thành đường nét tròn, từ đó làm mặt chúng khá to & giống cái bánh bao.

Đặc biệt nhất, hãy quan sát 2 cái mép của chúng. Mèo aln chuẩn sẽ có mép to & nhìn giống như bị sưng lên. Quan sát theo góc nhìn chính diện sẽ thấy mép & miệng của chúng tạo thành chữ Y ngược.

♦ Mắt to tròn màu vàng đồng

Mặc dù có nhiều màu mắt khác nhau, ví dụ như xanh, vàng, đồng,.. Tuy nhiên người ta vẫn thường coi màu vàng đồng là màu mắt chuẩn của một chú mèo anh lông ngắn thuần chủng.

mèo anh lông ngắn thuần chủng mắt màu vàng đồng

Ngoài ra mắt của mèo aln chuẩn cũng tương đối to và hơi tròn. Vì vậy khi đi mua mèo bạn phải quan sát thật kỹ đôi mắt của chúng nhé.

Một số bạn cho rằng, màu vàng đồng của mắt mèo aln đôi khi nhìn vào hơi sợ. Tuy nhiên đừng lo lắng, chúng hiền lắm.

♦ Form cơ thể to béo

Đặc điểm về form cơ thể cũng là dấu hiệu nhận biết Mèo anh lông ngắn thuần chủng rất dễ dàng. Trừ khi bị bỏ đói, còn nếu bạn cho mèo ăn ít nhất 1 bữa 1 ngày thì mèo aln chuẩn luôn luôn ở trạng thái mập mạp & to béo.

mèo anh lông ngắn thuần chủng to béo

Kể cả khi còn bé, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra sự mập mạp của một con mèo anh thuần chủng. Khi chúng lớn lên, nếu bạn không điều chỉnh chế độ ăn & để chúng sống buông thả với bản tính lười vốn có thì cơ thể của mèo aln sẽ cực kỳ béo.

♦ Màu lông xám xanh

Gần như 100% các nhà lai tạo & người nuôi mèo trên thế giới đều đồng ý rằng màu xám xanh là màu chuẩn của 1 chú mèo anh lông ngắn thuần chủng.

mèo anh lông ngắn thuần chủng lông màu xám xanh

Bộ lông của mèo aln tương đối mịn, dày. Phần lông trước ngực của mèo sẽ có phần rậm hơn so với các khu vực khác trên cơ thể.

Đặc biệt nếu so sánh với bộ lông của những con mèo lông ngắn khác, mèo aln thuần sẽ ít bị rụng lông hơn. Điều đó có thể do lông của mèo anh chỉ có duy nhất 1 lớp, không có lớp lông tơ bên trong.

II – Làm sao để mua được mèo anh lông ngắn thuần chủng?

Những tiêu chí để nhận biết mèo anh lông ngắn thuần chủng trên đây chỉ giúp bạn 1 phần trong việc lựa chọn mèo.

Bởi hiện nay có rất nhiều chú mèo có ngoại hình rất chuẩn, tuy nhiên khi xét tận gốc ra thì lại không phải là giống mèo thuần chủng.

♦ Cần dựa vào giấy tờ gia phả

Bạn cần nhớ, tiêu chí của một chú mèo thuần chủng hiện nay hoàn toàn dựa vào giấy tờ gia phả.

Nghĩa là chỉ khi chú mèo con của bạn có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Trên giấy tờ thể hiện thông tin của mèo bố mèo mẹ, nếu cả mèo bố & mẹ là dòng thuần thì mèo con mới tính là thuần chủng.

Do vậy khi đi chọn mua mèo aln, bạn vẫn dựa vào những đặc điểm mà Ngân đã chia sẻ. Quan trọng nhất là hãy yêu cầu người bán chứng minh được liệu mèo con đang bán có thuần chủng không.

1 Điểm quan trọng hơn hết bạn cần lưu ý, giá của 1 chú mèo anh lông ngắn thuần chủng luôn cực kỳ đắt. Vì vậy không có chuyện mèo thuần mà giá rẻ đâu. Đây cũng là 1 dấu hiệu nhận biết mèo aln chuẩn.

✿✿✿ XEM ĐI SEN: Giá mèo anh lông ngắn bao nhiêu tiền

cách mua mèo anh lông ngắn thuần chủng

♦ Lựa chọn shop hoặc trại mèo anh uy tín

Hiện nay giấy tờ có thể làm giả 1 cách rất tinh vi. Kèm với đó là người nuôi thường không đủ kiến thức cần thiết để phân biệt.

Do vậy tốt nhất để tránh rủi ro, bạn nên lựa chọn các trại mèo anh lông ngắn lớn & có uy tín trên các hội nhóm và diễn đàn.

Như vậy ít nhất các trại mèo sẽ không muốn đánh mất uy tín của họ chỉ vì vài triệu đồng. Từ đó bạn có thể yên tâm hơn khi xuống 1 cục tiền để mua mèo anh lông ngắn thuần chủng.

Mong rằng sau khi đọc hết bài viết, bạn đọc đã nắm được cách nhận biết mèo anh lông ngắn thuần chủng rồi. Tuy nhiên vẫn nên nhờ 1 người có kiến thức về mèo đi cùng khi chọn mua nhé.

5/5(1
bình chọn
)
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot