Mèo bị chảy nước mắt nhiều – Nguyên nhân & cách điều trị

 Mèo bị chảy nước mắt nhiều – Nguyên nhân & cách điều trị

” Một số giống mèo có khuôn mặt phẳng, mũi nhỏ và đôi mắt to tròn, nước mắt thường tràn ra viền mắt. Một số giống mèo cũng có khuynh hướng di truyền để tiết ra nhiều nước mắt hơn những con mèo khác. Đó là nguyên do bẩm sinh khiến mèo bị chảy nước mắt nhiều “Lớp màng nước mắt ở mèo giúp chúng giữ cho đôi mắt luôn ẩm và cung ứng một số ít dưỡng chất đặc biệt quan trọng chống lại vi trùng, phòng chứng khô giác mạc … Tình trạng mèo bị chảy nước mắt quá mức là những tín hiệu cảnh báo nhắc nhở cho thấy có những yếu tố không bình thường mèo đang gặp phải. Bạn cùng Petkung khám phá trong bài viết này nhé .

1. Nguyên nhân mèo con bị chảy nước mắt

1.1. Đặt điểm của giống

Một số giống mèo có khuôn mặt phẳng, mũi nhỏ và đôi mắt to tròn, nước mắt thường tràn ra viền mắt. Một số giống mèo cũng có khuynh hướng di truyền để tiết ra nhiều nước mắt hơn những con mèo khác thường gặp ở các giống mèo như Exotic Shorthairs,Himalayans và Ba Tư chẳng hạn. Đây là điểm đặc trưng của giống nên sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của đôi mắt.

Bạn đang đọc: Mèo bị chảy nước mắt nhiều – Nguyên nhân & cách điều trị

Nguyên nhân mèo con bị chảy nước mắt

1.2. Mèo bị dị ứng

Chảy nước mắt hoàn toàn có thể cho thấy mèo bị dị ứng. Mèo hoàn toàn có thể bị dị ứng với nhiều loại chất, ví dụ điển hình như phấn hoa, bụi, nấm mốc, hóa chất hoặc thức ăn. Các tín hiệu khác song song với việc chảy nước mắt cho thấy mèo hoàn toàn có thể đang bị phản ứng dị ứng gồm có hắt hơi và ngứa ngáy, mẩn đỏ khắp người .

1.3. Mèo bị dị vật

Nếu bạn quan sát kỹ 2 bên mắt và thấy mắt mèo vẫn trong và khô ráo nhưng chảy nước mắt ở một bên thì rất hoàn toàn có thể có vật gì đó rơi vào mắt của chúng. Dù là bất kể loại dị vật gì thì đây luôn là một yếu tố nghiêm trọng. Dị vật hoàn toàn có thể làm xước lớp màng thủy tinh thể cộng thêm nhiệt độ tự nhiên của mắt sẽ rất dễ khiến mắt mèo bị nhiễm trùng .

1.4. Mèo mắc những bệnh giun sán

Nhiễm giun sán hay 1 số ít loại ký sinh trùng như ve, bọ chét cũng hoàn toàn có thể là nguyên do gây nên thực trạng chảy nước mắt ở mèo. Việc này hoàn toàn có thể được lý giải rằng do những phản ứng chuỗi thần kinh của mèo khi bị bất kể ảnh hưởng tác động nào đó từ bên ngoài lên khung hình .

1.5. Mèo bị nhiễm trùng mắt

Nhiễm trùng mắt mèo hoàn toàn có thể là do vi trùng hay virus gây ra. Khi mắc thực trạng này chú mèo của bạn không chỉ tiết nước mắt nhiều hơn mức thông thường mà song song với đó là việc tiết ghèn mắt liên tục. Đặc điểm dễ nhận thấy của việc bị nhiễm trùng là ghèn mắt có màu vàng hoặc xanh đục .

Xem thêm: tuổi thọ của mèo là bao nhiêu?

2. Chuẩn đoán mèo bị nhiễm trùng mắt

Điều bạn cần làm ngay khi thấy những tín hiệu của việc nhiễm trùng mắt là đưa chú mèo của mình đến gặp bác sĩ thú y chuyên nhãn khoa để làm những bước xét nghiệm chuẩn đoán đơn cử. Việc lấy mẫu ghèn mắt của mèo sẽ được yêu cầu để tìm ra nguyên do đơn cử hoặc tên đúng mực loại virus gây viêm nhiễm. Từ đó việc điều trị sẽ có hiệu quả tốt hơn .

Chuẩn đoán mèo bị nhiễm trùng mắt

Cũng hoàn toàn có thể những bác sĩ sẽ dùng đèn soi nhãn khoa để kiểm tra kỹ hơn khu vực mắt của mèo, đây là lúc bạn cần xuất hiện, vuốt ve và ôm ấp để trấn an khi chúng có bộc lộ hoảng sợ .

“xem thêm: Mèo bị chảy nước mũi là bị gì?”

3. Cách chăm nom mắt nhiễm trùng mắt bị chảy nước mắt nhiều

  • Loại bỏ ghèn, lông quanh mắt

Đặc điểm chung là khi bị nhiễm trùng mắt, mèo bị ghèn rất nhiều. Nhất là khi sau một đêm thức dậy, phần ghèn này khô cứng lại khiến mèo không hề mở được mắt. Bạn cần làm là lấy một ca nước ấm thêm một chút ít muối và khăn bông sạch. Dùng khăn làm ẩm phần ghèn khô cứng sau đó nhẹ nhàng vệ sinh sạch .
Nếu phần lông quanh mắt dài vướng tạo điều kiện kèm theo cho ghèn kết tảng thì bạn nên dùng kéo cắt gọn lại để thuận tiện vệ sinh cũng như không làm mèo bị đau .

  • Nhỏ nước muối

    Xem thêm: Mèo Tuxedo là mèo gì? Đặc điểm của mèo Tuxedo

Bạn hoàn toàn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0.09 % để tra vào mắt mèo, việc này sẽ giúp làm sạch cũng như bổ trợ nhiệt độ thiết yếu trách việc chúng bị khô giác mạc. Việc này hoàn toàn có thể thực thi 3-4 lần / ngày và tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý .

  • Tra thuốc theo chỉ định

Sau khi bạn đã làm sạch và nhỏ nước muối sinh lý, việc bôi thuốc theo toa bác sĩ kê đơn sẽ hiệu suất cao hơn nhiều. Hãy nhớ tới việc tra thuốc đúng giờ bạn nhé .

  • Quản lý khu vực đi lại của mèo .

Trong thời hạn điều trị hoàn toàn có thể một số ít chú mèo không chịu ở yên một chỗ và đi lại khắp nơi, chúng không hiểu là mình đang bị bệnh. Tình huống xấu là những va chạm vô tình hoàn toàn có thể khiến thực trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Nếu hoàn toàn có thể bạn hãy nhốt mèo vào một khoảng trống riêng không liên quan gì đến nhau và bảo vệ rằng không có đồ vật xung quanh nào hoàn toàn có thể gây nguy khốn cho chúng .

Cách chăm sóc mắt nhiễm trùng mắt bị chảy nước mắt nhiều

Xem thêm: Top 5+ Máy lọc không khí hút lông chó mèo hiệu quả nhất 2020.

4. Điều trị mèo con bị chảy nước mắt nhiều

Mèo con sẽ hiếu động và dễ tổn thương hơn mèo trưởng thành. Bạn cần thao tác trực tiếp với bác sĩ thú y nhãn khoa để điều trị hiệu suất cao cho thú cưng của mình. Bằng những trình độ cũng như kinh nghiệm tay nghề của mình những bác sĩ sẽ có hướng dẫn đơn cử và việc của bạn hãy tuân thủ khắt khe hướng dẫn đó .
Với những chú mèo con việc quan trọng hơn cả là bạn phải bảo vệ việc chích ngừa dầy đủ theo như khuyến nghị của bác sĩ thú y. Việc này tạo nên móng vững chãi cho những bước hình thành kháng thể tự nhiên cũng như làm thuyên giảm khi những mầm bệnh tiến công .

Trên đây là tất cả các thông tin cần thiết mà bạn cần về tình trạng mèo bị chảy nước mắt nhiều. Petkung hy vọng rằng chú mèo của bạn luôn trong tình trạng chủ động phòng bệnh bạn nhé.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot