Mèo chọn thức ăn như thế nào?

TÌM HIỂU CÁCH MÈO CHỌN LỰA THỨC ĂN

Bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc với quyết định hành động chọn thức ăn một cách nhanh gọn của mèo và sau đó hoàn toàn có thể chúng sẽ không còn cảm thấy hứng với những loại thức ăn khác. Đối với con người, mèo là một trong những giống thú cưng khó chăm nom nhất và thường là nguyên do gây đau đầu cho chủ nuôi mỗi khi đến lúc cho ăn .
Tốt nhất bạn nên làm quen với những tiêu chuẩn chọn thức ăn của chú mèo nhà mình, và bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm được thức ăn làm chúng cảm thấy thèm ăn, đồng thời vẫn cung ứng được nhu yếu dinh dưỡng .

Vậy mèo lựa chọn thức ăn bằng cách nào ?

Trên trong thực tiễn mèo có ít nụ vị giác ( bộ phận cảm nhận vị trên lưỡi ) hơn con người. Do đó khác với cách lựa chọn thức ăn dựa vào mùi vị giống con người, mèo sẽ dùng những giác quan khác để chọn thức ăn cho mình. Mèo sẽ dùng 3 tiêu chuẩn dưới đây để quyết định liệu chúng có ăn thứ gì đó hay không .

Bạn đang đọc: Mèo chọn thức ăn như thế nào?

1. Sử dụng khứu giác

Khứu giác là phương pháp ưu tiên số 1 của mèo khi chọn thức ăn. Mèo sẽ đánh hơi trước khi ăn nên những thức ăn không có mùi hương mê hoặc thường bị khước từ thứ nhất. Một điều đáng quá bất ngờ là mèo có đến 200 triệu thụ thể cảm nhận mùi ở khoang mũi, trong khi con người chỉ có khoảng chừng 5 triệu .
Đây là nguyên do vì sao việc lựa chọn cho mèo thức ăn có mùi thơm mê hoặc rất quan trọng, vì mèo thích mùi hương hơn bất kỳ yếu tố khác .

2. Kết cấu thức ăn

Cách lấy thức ăn và cảm nhận cấu trúc thức ăn trong miệng đóng vai trò quan trọng trong việc mèo có quyết định hành động chọn và ăn thử loại thức ăn đó ngay từ đầu hay không ?
Mỗi con mèo sẽ có sự ưu tiên riêng của chúng – 1 số ít thì thích thức ăn dễ cắn và nhai như thức ăn ướt ở dạng thạch ( Jelly ) hoặc nước xốt ( Gravy ), trong khi số khác lại thích cấu trúc pate xay nhuyễn ( Loaf ) hoặc hạt khô .
Nếu bạn đang nuôi một giống mèo ngoại, cũng nên quan tâm nhiều hơn vào cách chúng lấy hạt. Một vài giống mèo ngoại ví dụ như mèo Ba Tư gặp khá nhiều khó khăn vất vả trong việc lấy thức ăn chính do đặc thù mõm ngắn của chúng .

ROYAL CANIN đã tính toán nghiên cứu bữa ăn cho mỗi giống mèo bằng các loại hạt khô được nghiên cứu riêng cho nhu cầu dinh dưỡng của từng giống. Ví dụ, hạt khô dành cho mèo Ba Tư có hình dạng và kích thước đặc biệt giúp chúng dễ dàng lấy thức ăn bằng lưỡi và kích thích nhai đúng cách hơn.

Thức ăn cho mèo Ba Tư

3. Cảm giác sau khi ăn

Tỉ lệ đạm, chất béo và carbohydrate trong thức ăn hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến cảm xúc trong khung hình của chú mèo nhà bạn sau khi chúng khởi đầu tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Tỉ lệ này thường được gọi là chỉ số dinh dưỡng đa lượng ( Macronutrient Profile ), xác lập tỷ suất nguồn năng lượng được chuyển hóa từ 3 thành phần đa lượng trên hoàn toàn có thể giúp chú mèo của bạn cảm thấy tốt hơn sau khi tiêu hóa .
Nếu bạn gặp khó khăn vất vả trong việc tìm kiếm thức ăn thương mến cho chú mèo nhà mình, bạn hoàn toàn có thể cho mèo thử từng chút một trước. Chẳng hạn như cho một lượng nhỏ cả 3 loại thức ăn ướt : dạng thạch, dạng nước sốt và dạng pate nhuyễn rồi đợi xem phản ứng của mèo. Đối với hạt khô, hãy lựa chọn loại sản phẩm phân phối được các nhu yếu dưới đây của những chú mèo kén chọn : mùi hương, cấu trúc và dinh dưỡng. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn thức ăn hạt thương mến cho mèo bằng cách tựa như như trên cho chúng ăn thử rồi xem phản ứng .

Xem thêm: Lụi tim trước những chiếc bánh kem Hello Kitty quá đẹp, quá dễ thương

Những quan điểm chưa đúng mực thường gặp khi cho mèo ăn :

Mèo lựa chọn thức ăn dựa vào vị giác?

Bạn không phải là người duy nhất nghĩ rằng mèo lựa chọn bằng thức ăn vị giác. Một điều tra và nghiên cứu gần đây cho thấy có đến 99 % chủ nuôi mèo ở Úc cảm thấy mèo của họ thích vị của thức ăn, tuy nhiên mèo lại ưu tiên chọn thức ăn bằng mùi, cấu trúc và cảm xúc khi tiêu hóa. Vị của thức ăn chỉ đóng một vai trò nhỏ chính bới mèo chỉ có 500 nụ vị giác, trong khi con người lại có đến 9000 .

Chế độ ăn nhiều đạm là không tốt?

Những thức ăn giàu đạm như cá, thịt bò và thịt gà cực kỳ tốt cho mèo. Bởi vì mèo cần một chính sách ăn nhiều đạm để phân phối được như cầu dinh dưỡng thiết yếu của khung hình, ví dụ như Taurine – một acid amin quan trọng chỉ hoàn toàn có thể tìm thấy trong chất đạm động vật hoang dã .

Mèo chỉ thích một trong 2 dạng thức ăn ướt hoặc khô?

Có khoảng chừng 85 % chủ nuôi ở Úc cho mèo ăn theo chính sách Mix Feeding. Lợi ích dễ thấy nhất của chiêu thức cho ăn này là : thức ăn ướt phân phối nước cho mèo và hạt khô tốt cho sức khỏe thể chất răng miệng của chúng .

Chế độ ăn Mix Feeding cho mèo trưởng thành

——————————————————

Bài viết: MÈO CHỌN THỨC ĂN NHƯ THẾ NÀO?

Xem thêm: Người tuổi Mão và Tị có hợp nhau trong làm ăn, tình duyên không?

Nguồn : www.royalcanin.com

Biên soạn: www.thucanh.vn – nhà phân phối chính thức thương hiệu ROYAL CANIN tại Việt Nam

[ Vui lòng trích nguồn khi đăng lại nội dung này ]

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot