Mèo Con – Quan Sát Trước Khi Giải Cứu

Mèo mẹ có thể đang trốn gần đây!

Bạn nghe thấy tiếng meo meo trong vườn và tìm thấy một lứa mèo con. Bạn sẽ làm gì ? Tìm hiểu những gì cần tìm và những quyết định hành động cần triển khai để có tác dụng tốt nhất cho chúng .

Khoảng thời gian từ cuối xuân đến đầu thu được gọi là “mùa mèo con”. Trong suốt thời gian này trong năm, những con mèo ngoài trời, không thay đổi (cả mèo có chủ nuôi và mèo “lang thang trong cộng đồng”) sinh sản rất sung mãn. Sẽ thường tìm thấy một lứa mèo con – hoặc một con mèo con – dưới hàng rào hoặc hiên nhà hoặc có thể ngoài vườn mà không thấy mèo mẹ. Bạn sẽ làm gì? Bản năng đầu tiên của bạn có thể là nhặt chúng lên và đưa chúng vào trong nhà hoặc có thể đưa đến trung tâm cứu trợ động vật tại địa phương của bạn. Nhưng hãy chờ đã, điều tốt nhất cho mèo con là để chúng ở vị trí chúng đang ở.

Chờ Đợi và Quan Sát

Bạn đang đọc: Mèo Con – Quan Sát Trước Khi Giải Cứu

Một mèo mẹ sẽ thường xuyên rời ổ để tìm kiếm thức ăn. Nếu bạn nhìn thấy những con mèo con không có mẹ, rất có thể mèo mẹ sẽ quay trở lại. Không có gì lạ khi mèo mẹ đã đi ra ngoài trong vài giờ. Mèo mẹ cũng có thể đang trong quá trình di chuyển mèo con – điều này thường xảy ra khi mọi người tìm thấy mèo con một mình bên ngoài. Mèo mẹ thậm chí có thể đang theo dõi bạn từ một khoảng cách an toàn, đợi để trở lại ổ của mình cho đến khi nó không còn phát hiện ra sự hiện diện của bạn – đặc biệt nếu nó sợ hãi hoặc không hòa nhập với con người. Mèo mẹ sẽ trở về ổ trong vòng vài giờ nếu bạn lặng lẽ quan sát từ xa (ít nhất 35 feet). Một cách dễ dàng để biết xem mèo mẹ có ở xung quanh đó hay không (mà không cần phải ngồi và theo dõi trong vài giờ) là rắc bột mì hoặc phấn bột trẻ em xung quanh ổ của mèo con. Sau đó, bạn có thể kiểm tra lại một vài lần trong ngày để xem liệu có dấu chân hoặc dấu hiệu nhiễu loạn cho thấy rằng mèo mẹ đã trở lại hay không.

KHÔNG đặt thức ăn gần mèo con để dụ mèo mẹ. Mèo mẹ hầu như luôn cố tình giấu ổ của mình tránh xa nguồn thức ăn vì mẹ biết rằng thức ăn sẽ thu hút những con mèo khác và cả những kẻ săn mồi lớn hơn!

Điều quan trọng là bạn không được đưa mèo con sau cai sữa ra khỏi mẹ của chúng. Mèo con trước khi cai sữa (dưới 4 tuần) nếu không có mẹ sẽ rất khó chăm sóc và tỷ lệ tử vong cao. Mèo con cần phải thường xuyên được bú sữa công thức thay thế cả ngày lẫn đêm, và nhiều con chỉ đơn giản là “không phát triển được” nếu không có sự chăm sóc của mẹ chúng.

Nếu mèo con có biểu lộ khỏe mạnh và tự do, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đợi 4-6 giờ để mèo mẹ quay lại nếu mèo con từ 4 tuần tuổi trở xuống. Nếu mèo con trên 4 tuần tuổi, hoàn toàn có thể để chúng một mình trong 8-10 giờ .

Đánh giá sức khỏe rõ ràng của mèo con:

Trong khi bạn đang quan sát từ một khoảng cách bảo đảm an toàn, hãy quan tâm đến biểu lộ bên ngoài của mèo con và môi trường tự nhiên xung quanh chúng. Nếu mèo con có biểu lộ khỏe mạnh và ở một vị trí tương đối bảo đảm an toàn, chúng hoàn toàn có thể sống sót mà không có mẹ lâu hơn so với khi bị ốm và ở giữa một bãi lầy .

 • Bộ lông của chúng trông có khỏe mạnh, đầy đặn và mềm mại không? HAY chúng có bị bẩn không? Có bị ốm không? Mắt có chất nhầy không?
 • Chúng có ngủ yên không? Chúng có co tròn thành một đống không? HAY chúng có đang khóc không? Kêu gào ầm ĩ?
 • Chúng có khô ráo không? HAY chúng đang bị ướt/ướt sũng?

Đánh giá môi trường. Những chú mèo con có gặp nguy hiểm NGAY TỨC THÌ từ:

 • Trời mưa to? Nước đọng/ngập lụt?
 • Động vật hoãng dã? Chó?
 • Giao thông – lưu lượng người đi bộ? Xe đạp hay ô tô?

Nếu mèo con có bộc lộ khỏe mạnh nhưng không ở vị trí bảo đảm an toàn, hãy thử đặt chúng vào hộp hoặc nơi trú ẩn tương tự như ở một nơi bảo đảm an toàn càng gần nơi bạn tìm thấy chúng càng tốt và liên tục quan sát để chờ mèo mẹ Open .

Biết rằng mèo con khỏe mạnh có thể tồn tại vài giờ mà không cần thức ăn miễn là chúng còn ấm. Mèo con sơ sinh có nguy cơ bị hạ thân nhiệt cao hơn nhiều so với khi bị đói. Trong ‘mùa mèo con’ thông thường (trong những tháng cuối xuân và hè), việc chờ đợi lâu hơn để xem mèo mẹ có quay lại không thường rất an toàn.

Chỉ giải cứu mèo con khi chúng đang gặp nguy hiểm ngay lập tức HOẶC nếu chúng có vẻ ốm yếu và bệnh tật.

Theo khuyến nghị quốc gia để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19, MCAS sẽ không tiếp nhận những lứa mèo con khỏe mạnh, chưa được cai sữa (có hoặc không có mẹ). 

Nếu mèo mẹ trở về…

Nếu mèo mẹ trở về, nhưng không thoải mái khi có người bên cạnh, và khu vực này tương đối an toàn, để mèo con một mình với mèo mẹ cho đến khi chúng cai sữa (5-6 tuần). Những con mèo không thoải mái với người xung quanh thường trở nên rất căng thẳng trong môi trường trong nhà và thậm chí có thể trầm trọng hơn trong môi trường trú ẩn mà chúng ít kiểm soát môi trường của chúng hơn – đặc biệt là khi chúng có mèo con để bảo vệ. Căng thẳng có thể gây ra bệnh tật, hành vi gây hấn và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng chăm sóc mèo con của mẹ – căng thẳng thậm chí có thể khiến mèo mẹ từ chối mèo con. Vui lòng không lấy mèo con ra khỏi mèo mẹ mà sống ngoài trời/không tiếp xúc xã hội. 

Bạn có thể giám sát môi trường và cung cấp chỗ ở (cho mèo mẹ một vài lựa chọn là hành động hữu ích và tăng cơ hội mèo mẹ sẽ sử dụng nó) và cung cấp thực phẩm thường xuyên cho mèo mẹ ở những khu vực an toàn, được bảo vệ … nhưng để thức ăn và nơi ở cách xa nhau. Mèo mẹ sẽ tìm thức ăn nhưng sẽ không chấp nhận nơi ở mà bạn cung cấp nếu thức ăn ở gần đó, bởi vì mèo mẹ sẽ không muốn thu hút những con mèo khác – hoặc bất kỳ động vật ăn thịt nào khác – đến gần ổ của mình.

Xem thêm: Mẹo hầm xương bò nấu phở nhanh, mau mềm mà lại không bị hôi

Nếu có thể, mèo con nên được ở lại với mèo mẹ ít nhất 6 tuần. Mèo con không chỉ nhận được các chất dinh dưỡng và kháng thể quan trọng từ mèo mẹ mà còn có các kỹ năng xã hội hóa quan trọng. Khi được 6 tuần tuổi, có thể an toàn để tách mèo con ra khỏi mẹ và tiến hành xã hội hóa chúng để nhận nuôi. Urban Cat League và Alley Cat Allies đều có hướng dẫn tuyệt vời về cách xã hội hóa mèo con, bao gồm cả liên kết đến video! 

Nếu mèo mẹ trở lại và thoải mái khi ở bên con người, trước tiên hãy đảm bảo mèo mẹ không phải là mèo nuôi trong nhà/ngoài trời của một người nào đó. Thật không may, vẫn còn nhiều mèo có chủ sở hữu, không bị thay đổi, được phép đi lang thang bên ngoài và một số chọn nuôi mèo con bên ngoài nơi chúng có thể đã tìm thấy một vị trí yên tĩnh hơn. Những mèo mẹ cảm thấy thoải mái với những người xung quanh có thể được giám sát bên ngoài hoặc – nếu bạn có một căn phòng yên tĩnh, còn trống để cách ly mèo mẹ và bạn đã kiểm tra xác nhận rằng mèo mẹ không có chủ nuôi – bạn có thể đưa mèo mẹ và mèo con vào nhà của bạn. Xem bên dưới để biết hướng dẫn và video về cách nuôi dưỡng mèo mẹ cùng mèo con.

Di Chuyển Mèo Con Khỏi Một Vị Trí

Mèo Mẹ mang đến cho mèo con của mình cơ hội sống sót tuyệt đối, vì vậy hãy CHỜ ĐỢI và QUAN SÁT càng lâu càng tốt. Thức ăn tốt nhất cho mèo con là sữa mẹ. Mèo mẹ sẽ cung cấp cho mèo con không chỉ dinh dưỡng cân bằng hợp lý mà còn cung cấp các kháng thể rất cần thiết và hỗ trợ hệ thống miễn dịch! Mèo con càng lớn tuổi, chúng càng có thể duy trì lâu hơn mà không cần mẹ. 

Nếu mèo mẹ không trở về…

Dưới đây là biểu đồ độ tuổi của mèo con ghi lại sự tăng trưởng của mèo con từ 8 tuần tuổi trở lên cũng như hướng dẫn tổng lực về cách nuôi dưỡng và chăm nom mèo con ở những quá trình khác nhau. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trước khi đưa mèo con ra khỏi thiên nhiên và môi trường của chúng — và bảo vệ rằng bạn có đủ nguồn phân phối và thông tin thiết yếu để nuôi chúng mà không cần mẹ của chúng. Nếu bạn cần tương hỗ trong việc cho ăn và chăm nom mèo con mồ côi từ 0-5 tuần tuổi, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với MCAS theo số ( 503 ) 988 – 7387 để nhu yếu ‘ bộ dụng cụ khởi động cho mèo con bú bình ‘ .

**Xin hãy nhớ, cho đến khi có thông báo mới Trung Tâm Dịch Vụ Động Vật Quận Multnomah không tiếp nhận những động vật đi lạc khỏe mạnh do COVID-19. Điều này bao gồm mèo con khỏe mạnh, mồ côi và mèo mẹ. Nếu bạn tìm thấy một con mèo và/hoặc mèo con bị ốm hoặc bị thương, vui lòng gọi cho trung tâm cứu trợ theo số (503) 988-7387 trước khi đưa (các) con vật đến trung tâm.

Tài Nguyên và Thông Tin Bổ Sung về Mèo Con

Nuôi Dưỡng và Chăm Sóc Mèo Con Mồ Côi 6-7 Tuần 

(Liên hệ MCAS theo số điện thoại (503) 987-7387 để yêu cầu hỗ trợ thức ăn/cát vệ sinh)

Chăm Sóc Mèo Mẹ Mới Sinh Con

 • Chương Trình Y Học Mái Ấm của Đại Học Wisconsin – Hướng Dẫn Nuôi Mèo Con: Bao gồm mèo con sơ sinh đến mèo con 8 tuần tuổi, cũng như thông tin về mèo mẹ mang thai, sinh con và cai sữa.
 • Tổ Chức Nhân Đạo với Động Vật Hướng Dẫn Chăm Sóc Mèo Con và Mèo Mẹ

Chăm Sóc Mèo Mẹ Không Hòa Nhập Xã Hội Mới Sinh Con Sống Trong Nhà

Hãy nhớ rằng, nơi tốt nhất dành cho một mèo mẹ mới sinh con không hòa nhập xã hội là ở bên ngoài trời nếu chúng ở một nơi tương đối an toàn. Cho mèo con ở ngoài trời, cung cấp nước và thức ăn thường xuyên cho đến khi mèo con được khoảng 6 tuần tuổi, khi đó sẽ an toàn hơn khi tách chúng ra khỏi mèo mẹ. Hoặc, nếu mèo mẹ đã trở nên gần gũi hơn với bạn, hãy cân nhắc đưa cả gia đình mèo vào nhà!

** Nếu bạn nhất thiết phải đặt bẫy và đưa mèo mẹ không gần gũi và mèo con vào nhà, có hai phương pháp. Nuôi giữ trong lồng dành cho những mèo mẹ không tiếp xúc gần gũi, hoặc sử dụng một căn phòng nhỏ, không dùng đến. Bạn có thể tìm thêm thông tin về các phương pháp này bên dưới. Khi chưa chắc chắn, hãy bắt đầu với việc nhốt trong lồng lớn. 

Xem thêm: Mèo bị bệnh hô hấp có nguy hiểm không? Cần làm gì để điều trị?

 • Giải Cứu Mèo Con Nhỏ (nuôi giữ trong phòng nhỏ) – Chăm Sóc Nuôi Dưỡng Nhân Ái Cho Những Mèo Mẹ Lang Thang. Những căn phòng nhỏ với nhiều chỗ ẩn nấp dễ tiếp cận thường mang lại hiệu quả hơn đối với những con mèo hay phản ứng khi chúng sợ hãi hoặc lo lắng (rít lên, gầm gừ, quẫy đạp/tấn công, thậm chí cắn khi cực kỳ sợ hãi).
 • Feral Cat Focus (nhốt trong lồng) – Feral Cat Bố Trí Nuôi Dưỡng Dài Hạn. Việc nhốt trong lồng thường hiệu quả nhất đối với những con mèo sợ hãi muốn ẩn náu, vì không gian nhỏ hơn mang lại cho chúng cảm giác an toàn. Luôn nhớ tạo cho chúng một không gian ẩn náu đủ rộng để mèo mẹ và mèo con thoải mái làm ổ. Chuồng nên có kích thước ít nhất là 42D x 28R x 30C inch. 48D x 30R x 33C inch là kích thước lý tưởng.

Nuôi Dưỡng và Chăm Sóc Mèo Con Từ 8 Tuần Trở Lên 

(Liên hệ MCAS theo số (503) 987-7387 để yêu cầu hỗ trợ thức ăn/cát vệ sinh)

 • 4 Bước Để Có Mèo Con Được Điều Chỉnh Tốt – cách thực hiện ngắn gọn và đầy đủ thông tin để tiếp tục tiếp xúc gần gũi với mèo con từ 8 tuần tuổi trở lên, bao gồm xử lý, chơi đùa, làm quen với túi chuyên chở, v.v.
 • Tiếp Xúc Gần Gũi Mèo Con – Best Friends

Cách Tiếp Xúc Gần Gũi (“thuần hóa”) Mèo Con Lang Thang/Sợ Hãi

 • Urban Cat League cung cấp thông tin tuyệt vời và toàn diện về cách thuần hóa mèo con hoang dã/sợ hãi cho đến 6 tháng tuổi (những kỹ thuật này cũng có thể hiệu quả với một số mèo trưởng thành)
  • Đây là 2 trang tóm tắt thông tin tiện dụng về quá trình thuần hóa của UCL

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot