Mèo mun – Wikipedia tiếng Việt

Một con mèo đen, người ta đồn chúng rằng thích ngồi trên những gác ba của ngọn cây, hoặc leo lên những nóc nhà nhìn trừng trừng xuống

Mèo đen hay còn gọi là mèo mun, mèo ma, hắc miêu hay linh miêu là những con mèo có bộ lông màu đen hay đen tuyền. Nguyên nhân là do sắc tố đen ảnh hưởng trong quá trình di truyền. Có nhiều truyền thuyết về mèo đen, nhưng nhìn chung, trong văn hóa, chúng được mô tả một cách khá tích cực, là hiện thân của thần linh, xua đuổi ma quỷ, ai làm hại đến nó sẽ bị ma quỷ ám toán, ăn mèo đen khó đầu thai.

Trong văn hóa truyền thống[sửa|sửa mã nguồn]

Mèo đen bị coi là ma quỷ, ví dụ như nó không mang lại như mong muốn thậm chí còn là điềm xui xẻo hay thường đi liền với những mụ phù thuỷ trong nhiều nền văn hoá Trung cổ đặc biệt quan trọng là những con mèo đen. Mèo đen thường được coi là biểu lộ của điềm xấu. Điển hình là niềm tin về việc một con mèo đen băng ngang đường người nào đang đi thì người đó sẽ gặp rủi ro xấu, hoặc chuyện mèo là những phụ tá cho những mụ phù thủy, giúp những mụ ngày càng tăng công lực. Theo ý niệm của phương Tây và trong văn hóa truyền thống nhiều vương quốc châu Âu, mèo đen là một trong những hình tượng của sự rủi ro xấu, sự Open của mèo đen thường mang tới vận rủi. [ 1 ] [ 2 ]

Vào thế kỷ 14, thời Trung cổ ở châu Âu, mèo bị kết án là sứ giả của quỷ, là hiện thân của phù thủy và bị thiêu sống trên giàn hỏa, hoặc bị ném từ tháp cao xuống nền đá cho đến chết.[3] Vào thế kỷ XVII, mèo đen là cặp đôi với phù thủy, thay vì được tôn thờ, nó lại trở thành một con vật đáng sợ. Chúng được sử dụng trong những nghi lễ hiến tế như là vật hi sinh. Ở Ai-len, khi một con mèo đen đi qua trước mặt thì có nghĩa rằng bệnh tật sẽ đến. Ở Roma, Moldavia và Cộng hòa Séc, quan niệm một con mèo đen đi ngang qua trước mặt sẽ mang lại điềm xui vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bạn đang đọc: Mèo mun – Wikipedia tiếng Việt

Trong quốc tế Hồi giáo, con mèo được yêu thích hơn, kể cả mèo đen. Con mèo đen tuyền có những thuộc tính ma thuật. Người ta ăn thịt mèo đen để tu luyện trở thành thuật sĩ, nếu đeo lá lách của mèo đen vào cho người đàn bà đang có kinh sẽ làm người ấy hết kinh. Dùng máu mèo đen thay mực, hoàn toàn có thể viết nên những áng văn mê hồn. [ 4 ] Ở Nước Ta, trong truyền thuyết thần thoại, mèo đen tuyền được coi là linh miêu. Người chết chưa khâm liệm nếu không canh kỹ, để linh miêu nhảy qua, xác chết sẽ bật dậy ngay. [ 5 ] Mèo ma nhất là loại sinh vào giờ Mão ( 5 – 7 giờ sáng ), tháng Mão, năm Mão, bị hoài nghi có liên hệ với âm tính nhiều nhất. Người ta cho rằng, mèo gào vào nửa đêm là điềm báo sẽ có tai ương, kêu 7 tiếng thì sẽ có người phải lìa đời, còn kêu 9 tiếng thì như oan hồn người chết về nhập vào con mèo như muốn đi đòi mạng người còn sống. Những con mèo hay gào vào đêm người ta cho rằng chúng là quỷ dữ, chuyên báo hiệu cái chết .

Cao mèo đen được lưu truyền là thần dược giúp trị một số bệnh nhưng không có tác dụng thật sự, cũng chỉ như máu gà, máu chó, máu vịt.., hay thậm chí là máu người được đun lên.

Bài này viết về linh miêu trong truyền thuyết. Đối với linh miêu ngoài tự nhiên, xem Linh miêu

Xem thêm: Chúng ta có nên cho mèo uống sữa không?

Linh miêu theo thần thoại cổ xưa ( trong sự tích về linh miêu và theo chuyện kể dân gian miệt vườn Đồng Tháp Mười ) là một loại mèo ma, được sinh ra từ cuộc hôn phối rừng rú ngẫu nhiên và hiếm có giữa con mèo cái đen tuyền với một con rắn hổ chỉ ăn loại thịt duy nhất là thịt cóc, linh miêu sinh ra không phải ở một làng xóm, ở một ngôi nhà có chủ nào, mà thường sinh ra trong một ngôi miếu hoang, một bờ ao vắng, hoặc dưới một khu đầm lầy lau lách. Đây là loài mèo đen đặc chủng, body toàn thân có màu đen, thường điểm một chòm lông màu vàng đậm giữa trán chỉ nhỏ bằng đồng xu tiền cổ mà người ta cho đó là con mắt thứ ba giúp loài mèo này hoàn toàn có thể nhìn thấy và liên lạc được với ma quỷ vô hình dung, để cùng hợp lực khiến người chết ngồi dậy thành quỷ nhập tràng, loài mèo này mắt sáng và chói đỏ trong bóng tối như hai cục than giữa gió, phừng phừng lửa giận .

Đặc điểm của linh miêu là rất thích ăn trứng gà sống, thích rình bắt và cắn cổ gà cho đến chết rồi nhai xương, thức ăn của linh miêu cũng theo khẩu vị của loại rắn hổ có viền đen trên cổ, nghĩa là rất khoái ăn thịt cóc sống. Nó lớn lên nhanh hơn nhiều so với đồng loại, càng lớn móng vuốt của nó càng dài, càng bén nhọn như dao, đặc biệt đôi mắt thường toát lên những tia nhìn dữ tợn, đầy ma lực. Khi trưởng thành, linh miêu quay trở về nơi mẹ của nó từng sinh sống, thích ngồi trên những gác ba của ngọn cây, hoặc leo lên những nóc nhà nhìn xuống. Nếu nửa đêm, những sinh vật nào gặp tia mắt đỏ ngầu của linh miêu trừng nhìn, tức khắc chúng sẽ trở nên tê liệt không cử động được, như các loài chuột, loài chim, sẽ phải đứng im như chết để đợi linh miêu đến gần vồ lấy ăn thịt, hoặc dùng móng vuốt cào xé, giỡn hớt dưới ánh trăng một lúc lâu, rồi mới vứt xác ra xa như vứt một món đồ chơi đã chán. Người ta đồn, nếu linh miêu bất ngờ nhảy qua một thi hài đang khâm liệm trong nhà, thì người chết ấy sẽ từ từ ngồi dậy thành quỷ nhập tràng[6].

Xem thêm: Chúng ta có nên cho mèo uống sữa không?

Văn hóa đại chúng[sửa|sửa mã nguồn]

Trong bộ truyện tranh Thủy thủ Mặt Trăng có chú mèo đen tên là mèo Luna, là một con mèo cái biết nói và là cố vấn cho Usagi Tsukino và là người đầu tiên phát hiện ra sức mạnh của Usagi, nhưng vào thời điểm đó Luna không nhận ra Usagi là Công chúa Serenity. Tên của Luna có nghĩa là “mặt trăng” bằng tiếng Latinh và nhiều thứ tiếng có nguồn gốc từ nó. Luna thức tỉnh Ami Mizuno, Rei Hino và Makoto Kino để họ trở thành Sailor Senshi cũng như đánh thức Usagi trở thành Sailor Moon.

Trong phim Sabrina – Cô phù thủy nhỏ thì mèo Salem (tên đầy đủ là Salem Saberhagen) là một pháp sư bị biến thành con mèo đen biết nói vì bị kết án làm mèo. Salem được gửi đến sống với Hilda Spellman. Salem cũng có một trái tim và một khía cạnh mềm yếu mà không thể hiện thường xuyên, đặc biệt là rất yêu quý cô chủ Sabrina. Ngoài ra, rất nhạy cảm và khóc thường xuyên. Salem vui vẻ và rất trung thành. Cùng với Sabrina, chú mèo này là nhân vật duy nhất xuất hiện xuyên suốt ở tất cả các tập của tất cả bảy phần của bộ phim, nó sống cùng cô phù thủy nhỏ Sabrina. Salem thường đưa ra lời khuyên cho Sabrina nhưng cuối cùng lại thành xúi dại.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Có thể bạn quan tâm
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Động vật

Khuyễn Mãi Hot